Nhiều đại học chính thức điều chỉnh xét tuyển để phù hợp với thi THPT 2 đợt

Cập nhật: 17/08/2020 11:52 | Người đăng: Lường Toán

Tránh thiệt thòi cho thí sinh thi đợt 2, nhiều trường đại học đã điều chỉnh đề án tuyển sinh phù hợp với thực tế của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo đó, sẽ có nhiều ưu đãi cho thí sinh thi đợt 2.

Ưu đãi xét tuyển học bạ 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tổ chức thành 2 đợt do những ảnh hưởng của dịch COVID-19. Để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, các trường đại học, cao đẳng đã chủ động điều chỉnh các phương án tuyển sinh.

Theo thống kê, ước tính mỗi năm thí sinh của TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam chiếm khoảng 50% tổng số thí sinh nhập học của Đại học Đà Nẵng. Vì thế, Đại học Đà Nẵng sớm đề nghị Bộ GDĐT cho điều chỉnh phương án xét tuyển phù hợp trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. 

Cụ thể, Đại học Đà Nẵng đề nghị cho phép được xét trúng tuyển có điều kiện bằng phương thức xét học bạ đối với thí sinh không thể thi tốt nghiệp được trong đợt này. Nghĩa là những thí sinh trúng tuyển bằng xét học bạ nhưng chưa tốt nghiệp THPT thì được công nhận trúng tuyển tạm thời. Khi thí sinh có chứng nhận tốt nghiệp sẽ được công nhận trúng tuyển chính thức.

Bên cạnh đó, Đại học Đà Nẵng sẽ dành chỉ tiêu thích hợp để tuyển sinh dựa trên kết quả thi THPT đối với thí sinh thuộc những địa phương không thi được trong đợt này. Trong trường hợp cần thiết, xin ý kiến Bộ GDĐT tăng chỉ tiêu năm 2020 cho Đại học Đà Nẵng để đảm bảo đủ chỗ cho các em đủ điều kiện trúng tuyển được nhập học. 

Ngoài ra, đơn vị này cũng đề nghị Bộ GDĐT cho phép được linh hoạt chuyển đổi các chỉ tiêu của phương thức xét tuyển theo kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM (nếu không thể tổ chức) sang phương thức xét tuyển khác để đảm bảo tuyển đủ chỉ tiêu và đảm bảo quyền lợi của thí sinh. 

Trong thông báo điểm chuẩn xét tuyển bằng học bạ của Đại học Duy Tân cũng đề ra phương án cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh COVID-19, không thể tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 1, sẽ thi tốt nghiệp đợt 2 năm 2020, nhà trường thông báo thí sinh được phép nhập học tạm thời và chờ kết quả thi tốt nghiệp đợt 2 để được xét trúng tuyển chính thức.

Đa số các trường đại học tại Đà Nẵng cũng đã điều chỉnh đề án tuyển sinh cho phù hợp. Trong đó, tăng cường chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ.

Để dành chỉ tiêu

Ngoài việc điều chỉnh đề án tuyển sinh, các trường cũng để dành chỉ tiêu xét tuyển cho thí sinh dự thi đợt 2. 

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM có khoảng 500 thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam đăng ký xét tuyển vào trường bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Trường sẽ tính toán dành chỉ tiêu xét tuyển đợt 2 tương ứng với tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường.

Tương tự, Trường Đại học FPT cũng ước tính sơ bộ, mỗi năm trường có khoảng 10% thí sinh đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam. Do vậy, số chỉ tiêu năm nay dành cho 2 địa phương này là 10%, tương đương khoảng 800 chỉ tiêu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ GDĐT đã chỉ đạo các trường trên tinh thần tự chủ đại học xem xét điều chỉnh các phương án xét tuyển sinh và đề án tuyển sinh đã công bố, trong đó cần đảm bảo tăng cường các phương thức xét tuyển đa dạng, xét tuyển nhiều đợt, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT, trường dành tỉ lệ chỉ tiêu nhất định để xét tuyển đối với các thí sinh thuộc diện F1, F2 và các thí sinh tại các địa phương có nguy cơ cao về dịch COVID-19 chưa tham gia được kỳ thi tốt nghiệp THPT (thi từ ngày 8-10.8).

Ngoài ra, các trường cũng cần công bố công khai để thí sinh biết và an tâm về cách phân bổ chỉ tiêu các đợt hợp lý. Nguyên tắc chung của Bộ GDĐT là đảm bảo tính công bằng giữa các thí sinh về điều kiện được xét tuyển và chất lượng đầu vào nguồn tuyển sinh.

Cao đẳng Dược HCM tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
thuoc-smecta-la-thuoc-gi-nen-dung-truoc-hay-sau-an Thuốc Smecta là thuốc gì? Nên dùng trước hay sau ăn Thuốc Smecta là thuốc được sử dụng khi bị tiêu chảy ngắn ngày hoặc dài ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng, công dụng và có những... smecta-la-gi-nen-uong-khi-nao-mang-hieu-qua-tot-nhat Smecta là gì? Nên uống khi nào mang hiệu quả tốt nhất? Smecta là một loại thuốc khá quen thuộc trong tủ thuốc của mỗi gia đình, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy cấp hay mãn tính, đồng thời có... tong-quan-ve-thuoc-aerius-va-cach-dung-hieu-qua Tổng quan về thuốc Aerius và cách dùng hiệu quả Trong vài năm gần đây, có rất nhiều loại bệnh mới xuất hiện gây nên những lo lắng và ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người. Đó cũng là lý do mà... thuoc-transamin-la-gi-thuoc-transamin-500mg-co-tac-dung-nhu-the-nao Thuốc Transamin là gì? Thuốc Transamin 500mg có tác dụng như thế nào? Thuốc cầm máu Transamin là gì? Có tác dụng như thế nào? Liều dùng và cách dùng ra sao. Mời các bạn cùng theo dõi ngay sau bài viết dưới... vien-uong-berocca-co-tot-khong-lieu-dung-va-cach-dung-nhu-the-nao Viên uống Berocca có tốt không? Liều dùng và cách dùng như thế nào? Viên uống Berocca bổ sung khoáng chất và vitamin rất tốt cho cơ thể. Mỗi gia đình mà không có thuốc này thì quả là một thiếu sót rất lớn. Vậy... dich-ta-va-nhung-dau-hieu-nhan-biet-benh Dịch tả và những dấu hiệu nhận biết bệnh Dịch tả là bệnh gì? Đây là những dấu hiệu để nhận biết bệnh? Để có lời giải đáp cho những thắc mắc này mọi người cùng tìm hiểu thông tin liên quan...
Xem thêm >>