Top

Nhiều đại học chính thức điều chỉnh xét tuyển để phù hợp với thi THPT 2 đợt

Cập nhật: 17/08/2020 11:52 | Người đăng: Lường Toán

Tránh thiệt thòi cho thí sinh thi đợt 2, nhiều trường đại học đã điều chỉnh đề án tuyển sinh phù hợp với thực tế của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo đó, sẽ có nhiều ưu đãi cho thí sinh thi đợt 2.

Ưu đãi xét tuyển học bạ 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tổ chức thành 2 đợt do những ảnh hưởng của dịch COVID-19. Để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, các trường đại học, cao đẳng đã chủ động điều chỉnh các phương án tuyển sinh.

Theo thống kê, ước tính mỗi năm thí sinh của TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam chiếm khoảng 50% tổng số thí sinh nhập học của Đại học Đà Nẵng. Vì thế, Đại học Đà Nẵng sớm đề nghị Bộ GDĐT cho điều chỉnh phương án xét tuyển phù hợp trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. 

Cụ thể, Đại học Đà Nẵng đề nghị cho phép được xét trúng tuyển có điều kiện bằng phương thức xét học bạ đối với thí sinh không thể thi tốt nghiệp được trong đợt này. Nghĩa là những thí sinh trúng tuyển bằng xét học bạ nhưng chưa tốt nghiệp THPT thì được công nhận trúng tuyển tạm thời. Khi thí sinh có chứng nhận tốt nghiệp sẽ được công nhận trúng tuyển chính thức.

Bên cạnh đó, Đại học Đà Nẵng sẽ dành chỉ tiêu thích hợp để tuyển sinh dựa trên kết quả thi THPT đối với thí sinh thuộc những địa phương không thi được trong đợt này. Trong trường hợp cần thiết, xin ý kiến Bộ GDĐT tăng chỉ tiêu năm 2020 cho Đại học Đà Nẵng để đảm bảo đủ chỗ cho các em đủ điều kiện trúng tuyển được nhập học. 

Ngoài ra, đơn vị này cũng đề nghị Bộ GDĐT cho phép được linh hoạt chuyển đổi các chỉ tiêu của phương thức xét tuyển theo kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM (nếu không thể tổ chức) sang phương thức xét tuyển khác để đảm bảo tuyển đủ chỉ tiêu và đảm bảo quyền lợi của thí sinh. 

Trong thông báo điểm chuẩn xét tuyển bằng học bạ của Đại học Duy Tân cũng đề ra phương án cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh COVID-19, không thể tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 1, sẽ thi tốt nghiệp đợt 2 năm 2020, nhà trường thông báo thí sinh được phép nhập học tạm thời và chờ kết quả thi tốt nghiệp đợt 2 để được xét trúng tuyển chính thức.

Đa số các trường đại học tại Đà Nẵng cũng đã điều chỉnh đề án tuyển sinh cho phù hợp. Trong đó, tăng cường chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ.

Để dành chỉ tiêu

Ngoài việc điều chỉnh đề án tuyển sinh, các trường cũng để dành chỉ tiêu xét tuyển cho thí sinh dự thi đợt 2. 

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM có khoảng 500 thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam đăng ký xét tuyển vào trường bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Trường sẽ tính toán dành chỉ tiêu xét tuyển đợt 2 tương ứng với tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường.

Tương tự, Trường Đại học FPT cũng ước tính sơ bộ, mỗi năm trường có khoảng 10% thí sinh đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam. Do vậy, số chỉ tiêu năm nay dành cho 2 địa phương này là 10%, tương đương khoảng 800 chỉ tiêu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ GDĐT đã chỉ đạo các trường trên tinh thần tự chủ đại học xem xét điều chỉnh các phương án xét tuyển sinh và đề án tuyển sinh đã công bố, trong đó cần đảm bảo tăng cường các phương thức xét tuyển đa dạng, xét tuyển nhiều đợt, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT, trường dành tỉ lệ chỉ tiêu nhất định để xét tuyển đối với các thí sinh thuộc diện F1, F2 và các thí sinh tại các địa phương có nguy cơ cao về dịch COVID-19 chưa tham gia được kỳ thi tốt nghiệp THPT (thi từ ngày 8-10.8).

Ngoài ra, các trường cũng cần công bố công khai để thí sinh biết và an tâm về cách phân bổ chỉ tiêu các đợt hợp lý. Nguyên tắc chung của Bộ GDĐT là đảm bảo tính công bằng giữa các thí sinh về điều kiện được xét tuyển và chất lượng đầu vào nguồn tuyển sinh.

Cao đẳng Dược HCM tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
thuoc-elfor Telfor là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng thuốc Telfor Thuốc Telfor được chỉ định làm giảm chứng hắt hơi, nổi mẩn ngứa, chảy nước mũi, dị ứng, nổi mề đay. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả tốt nhất của... thuoc-carbotrim Thuốc Carbotrim có tác dụng gì? Hướng dẫn cách dùng, liều dùng thuốc an toàn Tiêu chảy do nhiễm trùng khiến cho bệnh nhân mất nước và nguy hiểm đến sức khỏe. Người bệnh có thể dùng thuốc Carbotrim theo đơn của bác sĩ để được... thuoc-carbogast Tìm hiểu thông tin Carbogast là thuốc gì? Những lưu ý khi dùng thuốc Thuốc Carbogast được chỉ định làm giảm các chứng đau dạ dày do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng để biết cách dùng và lưu ý khi sử dụng như thế... sinh-vien-nen-an-gi-de-tiet-kiem Sinh viên nên ăn gì để tiết kiệm mà tốt cho sức khỏe Sinh viên nên ăn gì để tiết kiệm mà vẫn đảm bảo được sức khỏe? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Nhất là với sinh viên... cach-het-buon-ngu-khi-dang-hoc-bai Bật mí 8 cách hết buồn ngủ khi đang học bài hiệu quả nhất Các bạn sĩ tử 2k4 đang bước vào giai đoạn nước rút kỳ thi THPT Quốc gia cực kỳ quan trọng. Bên cạnh thời gian học tại trường học thì việc ôn tập... thuoc-livosil Thuốc Livosil: Cách dùng, liều dùng và những lưu ý khi sử dụng Trong chuyên mục bài viết hôm nay sẽ giải đáp những thông tin về thuốc Liviosil được sử dụng phổ biến điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Để tìm...
Xem thêm >>