Top

Nhật Bản bào chế thành công vaccine giúp loại bỏ các tế bào lão hóa

Cập nhật: 13/12/2021 15:21 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát triển thành công vaccine giúp loại bỏ các tế bào lão hóa, còn được gọi là tế bào zombie (xác sống), chuyên gây ra các bệnh liên quan tới lão hóa, trong đó có bệnh xơ cứng động mạch.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã bào chế thành công vaccine giúp loại bỏ các tế bào zombie gây lão hóa.
Các nhà khoa học Nhật Bản đã bào chế thành công vaccine giúp loại bỏ các tế bào zombie gây lão hóa.

Theo nhóm nghiên cứu, các tế bào “zombie” là những tế bào đã ngừng phân bào nhưng không chết đi. Chúng phá hoại các tế bào khỏe mạnh gần đó bằng cách thải ra các chất gây viêm nhiễm. Nhóm nghiên cứu đã xác định được một loại protein trong các tế bào “zombie” của con người và chuột, và tạo ra vaccine peptide dựa trên một loại amino acid cấu thành nên protein đó. Vaccine này giúp cơ thể tạo ra các kháng thể tự gắn vào các tế bào “zombie” và sau đó, các tế bào lão hóa này sẽ bị các bạch cầu loại bỏ.

Khi nhóm nghiên cứu tiêm vaccine cho chuột thí nghiệm mắc bệnh xơ cứng động mạch, nhiều tế bào “zombie” đã bị loại bỏ. Bên cạnh đó, khi tiêm vaccine này cho các con chuột già, quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn so với các con chuột không được tiêm vaccine. Nhóm nghiên cứu cho biết số lượng các tế bào “zombie” trong nhóm chuột được tiêm vaccine đã giảm đáng kể ở những khu vực bị tác động bởi bệnh xơ cứng động mạch.

Giáo sư Toru Minamino của Đại học Juntendo, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng vaccine này sẽ được ứng dụng để chữa trị bệnh xơ cứng động mạch, tiểu đường và các bệnh khác liên quan tới lão hóa”.

Theo nhóm nghiên cứu, nhiều loại dược phẩm hiện nay đang được sử dụng giúp loại bỏ tế bào lão hóa, như các chất chống ung thư, có thể gây ra các phản ứng phụ tiêu cực. Tuy nhiên, tác dụng phụ của loại vaccine mới này ít hơn, trong khi tác dụng của vaccine lại kéo dài hơn.

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Dược TP HCM

Thông tin hữu ích khác
thuoc-daktarin Daktarin là thuốc gì? Cách dùng và liều dùng thuốc an toàn Thuốc Daktarin được điều trị kháng nấm ở miệng và đường tiêu hóa, an toàn cho trẻ nhỏ và người lớn. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ về liều dùng, cách... ky-thi-thpt-quoc-gia-truoc-khi-vao-phong-thi-cac-thi-sinh-khong-the-bo-qua-nhung-dieu-nay Kỳ thi THPT Quốc Gia: Trước khi vào phòng thi, các thí sinh không thể bỏ qua những điều này Chỉ còn hơn tuần nữa, các thí sinh sẽ tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019. Đây được xem là một kỳ thi quan trọng vì nhằm 2 mục đích vừa xét tốt... con-gai-nen-hoc-nganh-gi Con gái nên học ngành nghề gì lương cao dễ xin việc hiện nay Con gái nên học ngành gì? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc hiện nay. Việc lựa chọn ngành nghề đang được đặt lên hàng... tre-di-tiem-vacxin-ve-co-duoc-tam-khong Giải đáp: Trẻ đi tiêm Vacxin về có được tắm không? Trẻ tiêm vacxin về có được tắm không? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các phụ huynh. Bài viết dưới đây có lời giải đáp cụ thể,... tiem-vaccine-xong-co-duoc-tam-khong Giải đáp: tiêm vaccine xong có được tắm không? Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 vừa qua, toàn dân được phát động tiêm vacxin bảo vệ sức khỏe. Nhiều người đặt ra câu hỏi “sau khi tiêm vacxin có... tu-nhien-moc-not-ruoi-co-sao-khong-co-nguy-hiem-gi-khong Tự nhiên mọc nốt ruồi có sao không? Có nguy hiểm gì không Tự nhiên mọc nốt ruồi có sao không? Có nguy hiểm gì không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Thông thường, nốt ruồi xuất hiện khi còn nhỏ và...
Xem thêm >>