Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Nhật Bản bào chế thành công vaccine giúp loại bỏ các tế bào lão hóa

Cập nhật: 13/12/2021 15:21 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát triển thành công vaccine giúp loại bỏ các tế bào lão hóa, còn được gọi là tế bào zombie (xác sống), chuyên gây ra các bệnh liên quan tới lão hóa, trong đó có bệnh xơ cứng động mạch.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã bào chế thành công vaccine giúp loại bỏ các tế bào zombie gây lão hóa.
Các nhà khoa học Nhật Bản đã bào chế thành công vaccine giúp loại bỏ các tế bào zombie gây lão hóa.

Theo nhóm nghiên cứu, các tế bào “zombie” là những tế bào đã ngừng phân bào nhưng không chết đi. Chúng phá hoại các tế bào khỏe mạnh gần đó bằng cách thải ra các chất gây viêm nhiễm. Nhóm nghiên cứu đã xác định được một loại protein trong các tế bào “zombie” của con người và chuột, và tạo ra vaccine peptide dựa trên một loại amino acid cấu thành nên protein đó. Vaccine này giúp cơ thể tạo ra các kháng thể tự gắn vào các tế bào “zombie” và sau đó, các tế bào lão hóa này sẽ bị các bạch cầu loại bỏ.

Khi nhóm nghiên cứu tiêm vaccine cho chuột thí nghiệm mắc bệnh xơ cứng động mạch, nhiều tế bào “zombie” đã bị loại bỏ. Bên cạnh đó, khi tiêm vaccine này cho các con chuột già, quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn so với các con chuột không được tiêm vaccine. Nhóm nghiên cứu cho biết số lượng các tế bào “zombie” trong nhóm chuột được tiêm vaccine đã giảm đáng kể ở những khu vực bị tác động bởi bệnh xơ cứng động mạch.

Giáo sư Toru Minamino của Đại học Juntendo, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng vaccine này sẽ được ứng dụng để chữa trị bệnh xơ cứng động mạch, tiểu đường và các bệnh khác liên quan tới lão hóa”.

Theo nhóm nghiên cứu, nhiều loại dược phẩm hiện nay đang được sử dụng giúp loại bỏ tế bào lão hóa, như các chất chống ung thư, có thể gây ra các phản ứng phụ tiêu cực. Tuy nhiên, tác dụng phụ của loại vaccine mới này ít hơn, trong khi tác dụng của vaccine lại kéo dài hơn.

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Dược TP HCM

Thông tin hữu ích khác
nhung-ky-nang-giao-tiep-ung-xu-trong-nganh-y-te-can-co-hien-nay Những kỹ năng giao tiếp ứng xử trong ngành Y tế cho cán bộ Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong ngành Y tế, trong bệnh viện hay các cơ sở khám chữa bệnh là vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu các kỹ năng ở bài viết... lipid-la-gi Lipid là gì? Lợi ích của Lipid trong cơ thể như thế nào? Lipid là gì? Lipid có vai trò trong cơ thể như thế nào? Những câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Để giải đáp những câu... tck-la-gi Xét nghiệm TCK là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm TCK trong rối loạn đông máu Rối loạn đông máu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm về sức khỏe, bởi vậy việc tiến hành xét nghiệm đông máu là cực kỳ cần thiết. Bài viết... vien-uong-glutathione-2000mg Viên Uống Trắng Da Glutathione 2000mg Có Tốt Không? Viên Uống Trắng Da Glutathione 2000mg Có Tác Dụng Gì? Có Tốt Không? Cùng Tìm Hiểu Công Dụng, Liều Dùng, Cơ Chế Hoạt Động Và Những Lưu Ý... kem-duong-trang-da-ponds-ban-dem Kem Dưỡng Trắng Da Pond’s Ban Đêm Có Tốt Không? Kem dưỡng trắng da Pond’s ban đêm là sản phẩm không quá xa lạ với các chị em. Để biết được mình có phù hợp với sản phẩm không và có cân nhắc sử... thuoc-tylenol Thuốc Tylenol Giảm Đau, Hạ Sốt An Toàn, Hiệu Quả Hiện Nay Thuốc Tylenol được chỉ định làm giảm đau, hạ sốt thông thường hiện nay. Thuốc được chỉ định điều trị cho nhiều đối tượng, tuy nhiên cần lưu ý về...
Xem thêm >>0899 955 990