Người đàn ông ở Mỹ không có kháng thể sau tiêm 4 mũi vaccine Covid-19

Cập nhật: 11/11/2021 16:57 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Khi biết bản thân không có kháng thể nCoV sau khi được tiêm 4 mũi vaccine Pfizer, Andrew gần như chỉ ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

Andrew Linder, 34 tuổi ở Akron, Ohio, Mỹ, được làm xét nghiệm kháng thể và tất cả đều cho kết quả âm tính. Theo CNN, người đàn ông này đã được ghép thận trước đó và tiêm 4 liều vaccine Covid-19. Song, cơ thể của anh vẫn không tạo ra kháng thể bảo vệ từ vaccine như người khác.

Vì không chắc chắn mình được bảo vệ khỏi nCoV, Linder không dám ra ngoài, hạn chế tuyệt đối tiếp xúc người khác. Người duy nhất anh tiếp xúc hiện tại là vợ.

Sau ca ghép thận, nam bệnh nhân phải dùng thuốc ức chế miễn dịch. Nó có tác dụng ngăn cơ thể đào thải cơ quan nội tạng mới.

Người đàn ông Mỹ không có kháng thể sau tiêm phòng Covid 19
Người đàn ông Mỹ không có kháng thể sau tiêm phòng Covid 19

 

Khi đại dịch ập đến, vaccine Covid-19 mang tới hy vọng cho nhiều người, trong đó có Linder. Anh đã được tiêm hai liều vaccine Pfizer và hai liều bổ sung.

“Tôi không có bất kỳ kháng thể Covid-19 nào trong người. Điều đó thật sự sốc, đáng sợ và khiến tôi tê dại. Tôi cảm thấy không an toàn một chút nào, thậm chí còn lo lắng hơn thời điểm đầu dịch. Bởi tôi có thể mắc Covid-19 bất cứ khi nào”, Linder chia sẻ với CNN.

Nam bệnh nhân cho biết anh mệt mỏi vì phải sống trong cảm giác lo sợ. “Tôi đã chiến đấu vất vả cho cuộc phẫu thuật ghép thận. Vợ đã tặng một phần cơ thể của cô ấy cho tôi để cả hai tiếp tục gắn bó với nhau đến hết phần đời còn lại. Nhưng những gì diễn ra thật đau lòng”, anh nói.

CNN cho hay không rõ Linder được đánh giá mức độ kháng thể tạo ra từ vaccine Covid-19 như thế nào. Cách phổ biến hiện nay là xét nghiệm kháng thể, song, nó được cảnh báo là không mang lại giá trị. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến cáo không nên sử dụng xét nghiệm này.

Theo TS Antony Fauci, cố vấn y tế của Nhà Trắng, khả năng bảo vệ do cơ thể tạo ra để chống lại nCoV rất phức tạp. Xét nghiệm máu không có kháng thể chống nCoV không có nghĩa vaccine Covid-19 không mang lại hiệu quả.

Vị chuyên gia nhấn mạnh vaccine Covid-19 vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất hiện nay để ngăn ngừa nhập viện, tử vong khi những người dễ tổn thương nhiễm nCoV. Hai liều vaccine Pfizer và Moderna giúp giảm 77% nguy cơ nhập viện ở những người bị suy giảm miễn dịch, thấp hơn nhóm dân số bình thường (90%).

Dữ liệu ban đầu cho thấy hiệu quả của hai mũi vaccine Covid-19 thấp hơn ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch. Do đó, giải pháp trước mắt cho họ lúc này là tiêm các mũi tăng cường, trước khi giới chuyên gia tìm ra những phương pháp khác.

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Dược HCM

Thông tin hữu ích khác
who-van-chua-ro-bien-the-omicron-sieu-dot-bien-nguy-hiem-den-dau WHO: Vẫn chưa rõ biến thể Omicron 'siêu đột biến' nguy hiểm đến đâu WHO cho biết các bằng chứng sơ bộ chỉ ra nguy cơ tái nhiễm cao hơn từ biến thể Omicron so với những biến thể đáng lo ngại... nhung-dieu-can-biet-ve-sieu-bien-the-covid-19-moi Những điều cần biết về 'siêu biến thể' Covid-19 mới Biến thể B.1.1.529 được các nhà khoa học trên toàn thế giới cảnh báo vì số lượng đột biến cao, giúp virus SARS-CoV-2 kháng thuốc hơn, tăng khả năng... mot-bien-the-moi-cua-virus-sars-cov-2-mang-so-luong-dot-bien-rat-cao Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang số lượng đột biến rất cao Các nhà khoa học Anh cho biết biến thể B.1.1.529 có tới 32 đột biến trong protein gai, bộ phận vốn giúp virus SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào con... viet-nam-lan-dau-tien-phau-thuat-noi-soi-ghep-gan-nguoi-song-cho-nguoi-nhan Việt Nam lần đầu tiên phẫu thuật nội soi ghép gan người sống cho người nhận Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) thành công khi phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống tiến hành ghép gan. Đây là... tp-hcm-cap-nhat-goi-cham-soc-f0-tai-nha-nhu-the-nao TP HCM cập nhật gói chăm sóc F0 tại nhà như thế nào? Trong tình hình gia tăng các ca F0 trên địa bàn, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn về việc cập nhật Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho... nhung-f0-de-tro-nang-du-da-tiem-vaccine-covid-19 Những F0 dễ trở nặng dù đã tiêm vaccine Covid-19 Phân tích mới từ WSJ làm rõ hơn bức tranh về những người có nguy cơ diễn biến nặng khi mắc Covid-19 dù đã tiêm vaccine. Tuổi tác, tình trạng sức...
Xem thêm >>