Top

Nghiên cứu mới: Hai mũi vaccine không tạo đủ kháng thể trước Omicron

Cập nhật: 14/12/2021 15:15 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Các nhà khoa học Anh cho biết hai mũi vaccine ngừa Covid-19 có thể không tạo ra đủ kháng thể trung hòa chống lại biến chủng Omicron.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford đã công bố kết quả này vào ngày 13/12 sau khi phân tích mẫu máu của những tình nguyện viên được tiêm các mũi vaccine AstraZeneca-Oxford hoặc Pfizer-BioNTech, trong một nghiên cứu lớn về tiêm trộn, Reuters đưa tin.

Việc tạo ra lượng kháng thể trung hòa chống lại biến chủng Omicron thấp hơn có thể dẫn đến khả năng gia tăng nguy cơ mắc bệnh ở những người từng nhiễm hoặc tiêm chủng trước đó.

Nhân viên y tế đang chuẩn bị tiêm vaccine Pfizer-BioNTech tại một trung tâm tiêm chủng ở Naples, Italy
Nhân viên y tế đang chuẩn bị tiêm vaccine Pfizer-BioNTech tại
một trung tâm tiêm chủng ở Naples, Italy

Tuy nhiên, nghiên cứu của Oxford cho biết thêm chưa có bằng chứng nào cho thấy mức độ kháng thể thấp hơn có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh nặng, nhập viện hoặc tử vong cao hơn ở những người đã tiêm hai mũi vaccine được cấp phép.

"Những dữ liệu này quan trọng nhưng chỉ là một phần của bức tranh”, Matthew Snape, giáo sư Oxford, và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết. “Nghiên cứu mới chỉ xem xét các kháng thể trung hòa sau mũi thứ hai, nhưng không cho chúng ta biết về khả năng miễn dịch tế bào, và điều này cũng sẽ được thí nghiệm thêm".

Nghiên cứu trên chưa được bình duyệt. Kết quả được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo rằng hai mũi tiêm không đủ để chống lại biến chủng Omicron. Tuần trước, cơ quan y tế Anh cho biết các mũi tiêm tăng cường giúp khôi phục các kháng thể về mức có khả năng bảo vệ chống lại biến chủng mới.

Mũi tiêm tăng cường có hiệu quả bảo vệ 70-75% trước Covid-19 thể nhẹ do chủng Omicron gây ra, cơ quan y tế Anh cho biết, căn cứ vào kết quả ban đầu từ một nghiên cứu thực tiễn.

Hôm 12/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo với dữ liệu hiện tại, biến chủng Omicron có khả năng làm suy yếu hiệu quả của vaccine và lây lan nhanh hơn Delta.

Cao đẳng Y Dược TP HCM tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
thuoc-telfast-180 Thuốc Telfast 180mg Là Thuốc Gì? Tác Dụng Và Lưu Ý Thuốc Telfast 180mg Là Thuốc Gì? Có Tác Dụng Gì? Cùng Xem Hướng Dẫn Cách Sử Dụng, Tác Dụng Phụ Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng... vien-uong-glutathione-2000mg Viên Uống Trắng Da Glutathione 2000mg Có Tốt Không? Viên Uống Trắng Da Glutathione 2000mg Có Tác Dụng Gì? Có Tốt Không? Cùng Tìm Hiểu Công Dụng, Liều Dùng, Cơ Chế Hoạt Động Và Những Lưu Ý... benh-dau-nhuc-xuong-khop-o-nguoi-gia-do-nguyen-nhan-nao-cach-dieu-tri-ra-sao Bệnh đau nhức xương khớp ở người già do nguyên nhân nào? Cách điều trị ra sao? Đau nhức xương khớp ở người già do nguyên nhân nào? Cách điều trị ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua thông tin bài viết dưới đây để có câu trả... tre-bi-viem-nuou-rang-do-dau-nen-uong-thuoc-gi-de-chua-benh-nay Trẻ bị viêm nướu răng do đâu? Nên uống thuốc gì để chữa bệnh này? Trẻ bị viêm nướu răng là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh và có phương pháp... ho-khac-ra-mau-la-benh-gi-co-nguy-hiem-khong Ho khạc ra máu là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Ho khạc ra máu là tình trạng  khạc ra máu từ đường hô hấp dưới thanh quản, đây là một bệnh lý khá phổ biến. Nếu không được điều trị dứt điểm kịp... dau-thai-duong-ben-phai-la-benh-gi-cach-dieu-tri-ra-sao Đau thái dương bên phải là bệnh gì? Cách điều trị ra sao? Đau thái dương bên phải là bệnh gì? Cách điều trị ra sao? Đây là biểu hiện mà rất nhiều người gặp phải nhưng còn khá nhiều người chủ quan. Các thầy...
Xem thêm >>