Top

Nghiên cứu mới: Hai mũi vaccine không tạo đủ kháng thể trước Omicron

Cập nhật: 14/12/2021 15:15 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Các nhà khoa học Anh cho biết hai mũi vaccine ngừa Covid-19 có thể không tạo ra đủ kháng thể trung hòa chống lại biến chủng Omicron.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford đã công bố kết quả này vào ngày 13/12 sau khi phân tích mẫu máu của những tình nguyện viên được tiêm các mũi vaccine AstraZeneca-Oxford hoặc Pfizer-BioNTech, trong một nghiên cứu lớn về tiêm trộn, Reuters đưa tin.

Việc tạo ra lượng kháng thể trung hòa chống lại biến chủng Omicron thấp hơn có thể dẫn đến khả năng gia tăng nguy cơ mắc bệnh ở những người từng nhiễm hoặc tiêm chủng trước đó.

Nhân viên y tế đang chuẩn bị tiêm vaccine Pfizer-BioNTech tại một trung tâm tiêm chủng ở Naples, Italy
Nhân viên y tế đang chuẩn bị tiêm vaccine Pfizer-BioNTech tại
một trung tâm tiêm chủng ở Naples, Italy

Tuy nhiên, nghiên cứu của Oxford cho biết thêm chưa có bằng chứng nào cho thấy mức độ kháng thể thấp hơn có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh nặng, nhập viện hoặc tử vong cao hơn ở những người đã tiêm hai mũi vaccine được cấp phép.

"Những dữ liệu này quan trọng nhưng chỉ là một phần của bức tranh”, Matthew Snape, giáo sư Oxford, và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết. “Nghiên cứu mới chỉ xem xét các kháng thể trung hòa sau mũi thứ hai, nhưng không cho chúng ta biết về khả năng miễn dịch tế bào, và điều này cũng sẽ được thí nghiệm thêm".

Nghiên cứu trên chưa được bình duyệt. Kết quả được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo rằng hai mũi tiêm không đủ để chống lại biến chủng Omicron. Tuần trước, cơ quan y tế Anh cho biết các mũi tiêm tăng cường giúp khôi phục các kháng thể về mức có khả năng bảo vệ chống lại biến chủng mới.

Mũi tiêm tăng cường có hiệu quả bảo vệ 70-75% trước Covid-19 thể nhẹ do chủng Omicron gây ra, cơ quan y tế Anh cho biết, căn cứ vào kết quả ban đầu từ một nghiên cứu thực tiễn.

Hôm 12/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo với dữ liệu hiện tại, biến chủng Omicron có khả năng làm suy yếu hiệu quả của vaccine và lây lan nhanh hơn Delta.

Cao đẳng Y Dược TP HCM tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
thuoc-elfor Telfor là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng thuốc Telfor Thuốc Telfor được chỉ định làm giảm chứng hắt hơi, nổi mẩn ngứa, chảy nước mũi, dị ứng, nổi mề đay. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả tốt nhất của... thuoc-carbotrim Thuốc Carbotrim có tác dụng gì? Hướng dẫn cách dùng, liều dùng thuốc an toàn Tiêu chảy do nhiễm trùng khiến cho bệnh nhân mất nước và nguy hiểm đến sức khỏe. Người bệnh có thể dùng thuốc Carbotrim theo đơn của bác sĩ để được... thuoc-carbogast Tìm hiểu thông tin Carbogast là thuốc gì? Những lưu ý khi dùng thuốc Thuốc Carbogast được chỉ định làm giảm các chứng đau dạ dày do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng để biết cách dùng và lưu ý khi sử dụng như thế... sinh-vien-nen-an-gi-de-tiet-kiem Sinh viên nên ăn gì để tiết kiệm mà tốt cho sức khỏe Sinh viên nên ăn gì để tiết kiệm mà vẫn đảm bảo được sức khỏe? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Nhất là với sinh viên... cach-het-buon-ngu-khi-dang-hoc-bai Bật mí 8 cách hết buồn ngủ khi đang học bài hiệu quả nhất Các bạn sĩ tử 2k4 đang bước vào giai đoạn nước rút kỳ thi THPT Quốc gia cực kỳ quan trọng. Bên cạnh thời gian học tại trường học thì việc ôn tập... thuoc-livosil Thuốc Livosil: Cách dùng, liều dùng và những lưu ý khi sử dụng Trong chuyên mục bài viết hôm nay sẽ giải đáp những thông tin về thuốc Liviosil được sử dụng phổ biến điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Để tìm...
Xem thêm >>