Top

Mỹ: Số trẻ em nhập viện do nhiễm Omicron tăng nhanh nhưng không mắc bệnh nặng

Cập nhật: 31/12/2021 17:09 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Trong khi tỷ lệ trẻ nhập viện vì COVID-19 tại Mỹ liên tục cán mốc cao mới, các dấu hiệu ban đầu cho thấy tỷ lệ bệnh nặng do nhiễm Omicron có thể thấp hơn.

 

Các số liệu chính thức cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 28/12, số ca nhập viện trung bình ở độ tuổi từ 0-17 là 378 ca/ngày, tăng 66,1% so với tuần trước đó và là mức cao nhất từ trước tới nay, vượt qua cả mức đỉnh trong làn sóng lây nhiễm do biến thể Delta gây ra ngày 1/9. Nhóm tuổi khác có tỷ lệ nhập viện cũng đạt kỷ lục mới là 18-29 tuổi.

Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nặng ở trẻ thấp hơn nhiều so với các nhóm tuổi cao hơn. Cụ thể, có 803 ca tử vong ở độ tuổi từ 0-18, trong số hơn 820.000 ca nhiễm kể từ đầu dịch đến nay.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Los Angeles, California, Mỹ.
Nhân viên y tế tiêm Vaccin COVID-19 tại Los Angeles, California, Mỹ.

Một nghiên cứu sơ bộ tại Hong Kong (Trung Quốc) dựa trên xét nghiệm mẫu tế bào trong phòng thí nghiệm cho thấy biến thể Omicron sinh sôi trong phế quản và khí quản nhanh gấp 70 lần so với Delta. Điều này có thể giải thích cho tình trạng lây lan cực nhanh của virus này trong cộng đồng hiện nay. Cũng nghiên cứu trên cho thấy triệu chứng tương đối nhẹ là vì Omicron sinh sôi trong phổi chậm hơn 10 lần so với Delta. Một nghiên cứu trên chuột do Đại học Tokyo thực hiện cũng đưa ra kết luận tương tự.

Jim Versalovic, một nhà nhân chủng học và miễn dịch học tại Bệnh viện Nhi bang Texas (Mỹ), bệnh viện nhi lớn nhất nước Mỹ, cho biết: "Dựa trên những gì chúng tôi thu thập được, biến thể Omicron không gây bệnh nặng hơn nhưng tác động đến nhiều trẻ em hơn. Chính vì vậy, số trẻ nhập viện vì COVID-19 tăng cao". Theo ông, phần nhiều trẻ có triệu chứng bệnh nhẹ khi nhiễm Omicron, giống như quan sát thấy ở người trưởng thành.

Có một số nhân tố giải thích tại sao tỷ lệ nhiễm và nhập viện ở trẻ em tăng nhanh hơn so với các nhóm tuổi cao hơn. Theo cố vấn y tế cấp cao của Mỹ, ông Anthony Fauci, vì các bệnh viện thường xét nghiệm COVID-19 cho tất cả người nhập viện nên tình cờ phát hiện ca nhiễm. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm phòng cho trẻ từ 5-11 tuổi vẫn ở mức thấp nhất. Theo Trung tâm phòng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), chỉ 15% nhóm tuổi này đã tiêm phòng đầy đủ, trong khi con số này là 84% ở nhóm từ 12 tuổi trở lên.

Thực tế cho thấy số trẻ nhập viện tại Bệnh viện Nhi Texas hầu hết là chưa tiêm phòng. Chuyên gia Versalovic nhấn mạnh thực tế trên đã gửi một thông điệp đến các bậc phụ huynh là "không còn thời gian để lãng phí, hãy đi tiêm phòng ngay" cho cả gia đình, bao gồm người lớn để tránh lây bệnh cho con trẻ. Hiện trẻ từ 0-5 tuổi chưa đủ tuổi để tiêm vaccine ngừa COVID-19. Dự kiến việc cấp phép tiêm cho nhóm tuổi này có thể được đưa ra trong năm tới.

Thông tin hữu ích khác
thuoc-daktarin Daktarin là thuốc gì? Cách dùng và liều dùng thuốc an toàn Thuốc Daktarin được điều trị kháng nấm ở miệng và đường tiêu hóa, an toàn cho trẻ nhỏ và người lớn. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ về liều dùng, cách... ky-thi-thpt-quoc-gia-truoc-khi-vao-phong-thi-cac-thi-sinh-khong-the-bo-qua-nhung-dieu-nay Kỳ thi THPT Quốc Gia: Trước khi vào phòng thi, các thí sinh không thể bỏ qua những điều này Chỉ còn hơn tuần nữa, các thí sinh sẽ tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019. Đây được xem là một kỳ thi quan trọng vì nhằm 2 mục đích vừa xét tốt... con-gai-nen-hoc-nganh-gi Con gái nên học ngành nghề gì lương cao dễ xin việc hiện nay Con gái nên học ngành gì? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc hiện nay. Việc lựa chọn ngành nghề đang được đặt lên hàng... tre-di-tiem-vacxin-ve-co-duoc-tam-khong Giải đáp: Trẻ đi tiêm Vacxin về có được tắm không? Trẻ tiêm vacxin về có được tắm không? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các phụ huynh. Bài viết dưới đây có lời giải đáp cụ thể,... tiem-vaccine-xong-co-duoc-tam-khong Giải đáp: tiêm vaccine xong có được tắm không? Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 vừa qua, toàn dân được phát động tiêm vacxin bảo vệ sức khỏe. Nhiều người đặt ra câu hỏi “sau khi tiêm vacxin có... tu-nhien-moc-not-ruoi-co-sao-khong-co-nguy-hiem-gi-khong Tự nhiên mọc nốt ruồi có sao không? Có nguy hiểm gì không Tự nhiên mọc nốt ruồi có sao không? Có nguy hiểm gì không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Thông thường, nốt ruồi xuất hiện khi còn nhỏ và...
Xem thêm >>