Một người Hải Dương, một ở Quảng Ninh, lây nhiễm nCoV cộng đồng

Cập nhật: 29/01/2021 15:19 | Người đăng: Lường Toán

Sang 28/01, Bộ Y tế ghi nhận hai ca lây nhiễm Covid 19 mới trong cộng đồng, trong đó bao gồm một công nhân nữ tại Hải Dương và một nam nhân viên an ninh sân bay tại Quảng Ninh.

Cụ thể "Bệnh nhân 1552", nữ 34 tuổi, hiện tại đang là công nhân Công ty TNHH Poyun, có địa chỉ thường trú tại Thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Theo ghi nhận thì trước đó bệnh nhân 1552 đã tiếp xúc gần với nữ công nhân bị dương tính nCoV tại Nhật Bản. Tối 27/1 thì đã cho kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính nCoV, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

2 ca nhiễm nCov mới trong cộng đồng

Còn "Bệnh nhân 1553", giới tính nam 31 tuổi, hiện đang là nhân viên Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ca nghi nhiễm này đã được phát hiện tại Quảng Ninh vào tối 27/1. Cụ thể, người bệnh xuất hiện những biểu hiện ho khan, sốt, đau họng. Do vậy họ đã tự đến bệnh viện để khám đồng thời được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm, cho ra kết quả dương tính nCoV vào tối 27/1. Hiện tại thì bệnh nhân cũng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hiện nay vẫn chưa có báo cáo về số người thuộc diện tiếp xúc với hai ca nhiễm mới này. Theo đó thì công tác truy vết, khoanh vùng dịch tễ hiện đang được tiến hành khẩn trương. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngay trong đêm cũng đa chỉ đạo Quảng Ninh truy vết tới tận F3 (người tiếp xúc của tiếp xúc), triển khai ngay những biện pháp phòng, chống dịch đồng thời phải thường xuyên báo cáo tình hình, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ khi cần thiết.

Sự xuất hiện của hai ca nhiễm trên đã chấm dứt chuỗi 55 ngày Việt Nam không có ca Covid 19 lây nhiễm cộng đồng. Hiện có tổng số ca nhiễm bệnh là 1.553 người, số người khỏi là 1.430, còn số tử vong do Covid-19 là 35.

Khuya 27/1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã cùng với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tổ chức cuộc họp khẩn trực tuyến với tỉnh Quảng Ninh và cả tình Hải Dương, để nghe báo cáo về việc triển khai một số các biện pháp khoanh vùng, thực hiện cách ly những trường hợp có tiếp xúc gần với những ca dương tính, xét nghiệm và thực hiện điều trị.

Bộ trưởng Long cũng chia sẻ thêm, sẽ điều động các chuyên gia xét nghiệm của trường đại học y tế công cộng, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, và của Trường Đại học Y Hà Nội đến Hải Dương hỗ trợ thực hiện xét nghiệm ngay trong sáng 28/1. Cũng theo Giáo sư, tiến sĩ Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ là người trực tiếp chỉ đạo trong công tác xét nghiệm này.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cùng với Trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương để cử cán bộ và các sinh viên tham gia vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bộ Y tế đã điều động Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để hỗ trợ giúp tỉnh Hải Dương thiết lập ngay một hệ thống phòng và điều trị tại địa phương để có thể điều trị tại chỗ khi cần thiết, chỉ trường hợp nặng thì mới chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo thêm, do thời điểm này rất cận kề với Tết Nguyên đán, do vậy mà việc triển khai những biện pháp phòng chống dịch phải thực hiện cao hơn một cấp. "Tỉnh Hải Dương cũng phải tự đặt trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây, Bộ Y tế từ đó cũng sẽ chi viện tối đa, tuy nhiên thì Hải Dương cũng không được chủ quan, làm sao để trong 10 ngày phải khoanh vùng triệt để", Phó thủ tướng yêu cầu.

Theo Trung tâm truyền thông tại tỉnh Quảng Ninh, ca mới bị nhiễm COVID-19 tại Quảng Ninh là một nhân viên an ninh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, trước đó người bệnh có lịch trình di chuyển khá dày đặc: đi liên hoan tất niên, Đi họp lớp, hay đi hát karaoke,...

Cụ thể, Trung tâm truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã có thông tin về lịch trình di chuyển đối với ca nhiễm COVID-19 của bệnh nhân 1553 như sau:

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 1553 tại Quảng Nình

Diễn biến dịch bệnh ncovi vẫn đang khá phức tạp trong nước, bà con cần phải chủ động có biện pháp phòng dịch hiệu quả, hướng đến mục tiêu đón tết cổ truyền an toàn và vui vẻ. Dược sĩ các Trường Cao đẳng Y Dược HCM sẽ tiếp tục cập nhật trong bài viết tiếp theo, các bạn đừng bỏ qua nhé.

Thông tin hữu ích khác
bo-y-te-dua-ra-loi-giai-thich-cho-ly-do-vi-sao-lai-tau-phai-kham-vung-kin Bộ Y tế giải thích lý do vì sao lái tàu phải khám vùng kín Dự thảo mới quy định người mắc bệnh về đường sinh dục sẽ không được phép lái tàu khiến cho dư luận được phen tranh cãi kịch liệt. Để giúp cho độc... giao-vien-khong-giang-bai-se-co-muc-ky-luat-tuong-xung Giáo viên không giảng bài sẽ có mức kỷ luật tương xứng Sự việc giáo viên lên lớp nhưung không giảng bài, không giao tiếp với học sinh cả một học kỳ tưởng chừng là một chuyện đùa không thể xảy ra nhưng... co-giao-lam-dung-quy-dinh-van-bi-phu-huynh-tat-o-dak-lak Cô giáo làm đúng quy định vẫn bị phụ huynh tát ở Đăk Lắk Dường như thời gian gần đây việc giáo viên bị bạo hành, bị xúc phạm nhân phẩm danh dự đang có chiều hướng gia tăng. Học sinh bị phạt có phụ huynh... khai-tu-bang-trung-cap-duoc-si-lieu-co-kha-thi Phương án giải quyết khi khai tử bằng Trung cấp Dược Từ khi có thông tin bằng Trung cấp Dược sẽ bị khai tử khiến không ít người phải bàng hoàng lo lắng. Thực hư sự việc này là như thế nào và giải... co-nen-hoc-duoc-si-dai-hoc-khong Có nên học dược sĩ đại học không Nhiều người không biết Có nên học dược sĩ đại học không hay làm dược sĩ thì chỉ cần học trung cấp. Để có thể giải đáp được vấn đề này, hãy tìm hiểu... dai-hoc-y-ha-noi-co-chung-chi-ngoai-ngu-duoc-ap-dung-diem-chuan-thap-hon-3-diem Đại học Y Hà Nội: Có chứng chỉ ngoại ngữ được áp dụng điểm chuẩn thấp hơn 3 điểm Theo đề án tuyển sinh của trường Đại học Y Hà Nội công bố ngày 13/4, năm 2021, trường tuyển 1150 chỉ tiêu cho 2 phân hiệu tại Hà Nội và Thanh...
Xem thêm >>