Lời đồn vô căn cứ về loại vắc xin chữa khỏi 30 bệnh ung thư

Cập nhật: 28/09/2019 08:50 | Người đăng: Lường Toán

Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học xác định chưa từng có loại vắc xin nào có thể trị khỏi 30 bệnh ung thư.

Hiện nay, trên mạng đang quảng cáo một loại vắc xin có tên là Hasumi, loại thuốc này có thể phòng tránh được 30 bệnh ung thư và được bán với giá khoảng 350 triệu/năm gây rất nhiều chú ý.

Giáo sư Phạm Gia Khải - nguyên Phó trưởng Ban Bảo vệ và Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, cảnh báo người dân không nên chạy theo những lời đồn thổi thiếu căn cứ. Ông đã nghe quảng cáo về loại vắc-xin này xong với kinh nghiệm nhiều năm trong nghiên cứu và khám chữa bệnh, ông khẳng định "không tin loại vắc-xin này có thể tiêu diệt và chống lại được tới 30 loại ung thư khác nhau". Vị Giáo sư giải thích, ung thư hiện vẫn là căn bệnh phức tạp, là nỗi trăn trở của rất nhiều chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành. Ngay việc để chẩn đoán, xác định một người bệnh mắc ung thư cũng đòi hỏi cả một quá trình khó khăn, phức tạp chưa nói tới quá trình điều trị căn bệnh này.


Lời đồn vô căn cứ về loại vắc xin chữa khỏi 30 bệnh ung thư

Tuy nhiên, trên Website của World Medical đưa ra thông tin, "loại vắc-xin này có thể phòng hơn 30 loại ung thư, trừ ung thư máu", Giáo sư Phạm Gia Khải nói thẳng, đây là thông tin thiếu căn cứ.

"Mỗi loại ung thư đều có đặc tính khác nhau, qua đó phương pháp điều trị cũng khác nhau, không thể áp dụng một loại vắc-xin mà chữa được cho cả 30 loại ung thư. Thế giới chưa từng thấy loại vắc-xin nào làm được như vậy", Giáo sư Phạm Gia Khải nói.

Cũng theo vị chuyên gia, điều trị ung thư là cả một quá trình rất phức tạp bắt đầu từ khi xác nhận dấu hiệu lâm sàng, cho tới các thử nghiệm về khả năng thích ứng thuốc trên cơ thể rồi sau đó mới lựa chọn phương pháp điều trị cho phù hợp.

Mỗi bệnh nhân sẽ có một khả năng thích ứng với phương pháp điều trị khác nhau, cùng một phương pháp có thể khỏi với bệnh nhân này nhưng chưa chắc đã giúp được bệnh nhân khác, vì thế, nói vắc xin Hasumi phòng và điều trị ung thư, đối với ung thư giai đoạn 1, 2, 3 là hoàn thiện 100%, với ung thư giai đoạn 4 tỷ lệ thành công cao 70-80% là quá chủ quan, không có cơ sở.

Giáo sư Phạm Gia Khải cho biết thêm, sau khi nhận được những thông tin về loại vắc-xin này, ông cũng có trao đổi và được biết đây là loại vắc-xin chưa được cấp phép tại Việt Nam.

Vị Giáo sư đưa ra lời khuyên, người bệnh nên tỉnh táo, tìm tới các bệnh viện uy tín để được tư vấn, điều trị theo một phương pháp thích hợp không nên chạy theo những lời quảng cáo thiếu căn cứ khoa học để cuối cùng "tiền mất tật vẫn mang".

Về phía Bộ Y tế, Giáo sư Phạm Gia Khải nêu lên cái khó trong công tác quản lý, theo đó, ông cho rằng để ngăn chặn loại vắc-xin này vào thị trường Việt Nam hiện nay cũng gặp nhiều khó khăn.

Bởi muốn làm được như vậy, Bộ Y tế cần có những kiểm nghiệm lâm sàng chứng minh tác dụng của loại vắc xin này không đúng như quảng cáo, muốn làm được như vậy sẽ mất rất nhiều chi phí để kiểm nghiệm, phân tích, đánh giá, thậm chí thử nghiệm loại vắc xin này.

Khi chưa chứng minh được tác dụng của vắc xin Hasumi, Bộ Y tế chỉ có thể đưa ra những lời khuyến cáo, tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông cũng như các trang web của bộ để người bệnh có nhận thức đầy đủ, đúng đắn hơn trong lựa chọn phương pháp điều trị căn bệnh ung thư.

Trên báo chí, TS Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu Ung thư City of Hope (Mỹ)cũng khẳng định, chưa có báo cáo khoa học nào về vắc-xin Hasumi có thể sử dụng thành công trên người với tỷ lệ cao như vậy. Vắc-xin này cũng chưa từng được công nhận bởi các tổ chức y tế của chính phủ (như FDA của Mỹ) để sử dụng như một phương pháp điều trị chính thống cho bệnh ung thư.

Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp.

Thông tin hữu ích khác
du-thi-khoi-a1-gom-nhung-mon-nao Khối A1 (A01) gồm những môn nào? Ngành nào? Trường nào? Khối A01 gồm những môn nào? Khối A01 có những ngành nào? Trường nào tuyển sinh khối A01 năm 2021? Những câu hỏi này thu hút được nhiều sự quan tâm... muc-luong-nganh-phuc-hoi-chuc-nang-bao-nhieu-co-nen-hoc-nganh-nay-khong Mức lương ngành Phục hồi Chức năng bao nhiêu? Có nên học ngành này không? Mức lương kỹ thuật viên phục hồi chức năng bao nhiêu? Câu hỏi này nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh đăng ký học ngành này. Đây là một ngành... bac-ninh-them-9-ca-duong-tinh-voi-virus-sars-cov-2-deu-lien-quan-den-benh-vien-benh-nhiet-doi-trung-uong Bắc Ninh thêm 9 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Tỉnh Bắc Ninh vừa ghi nhận thêm 9 ca dương tính mới với virus SARS-CoV-2, đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung... cach-su-dung-thuoc-efferalgan-dung-cach-mang-lai-hieu-qua-cao Cách sử dụng thuốc Efferalgan® mang lại hiệu quả cao Thuốc Efferalgan có dạng viên nén sủi bọt, chứa hoạt chất paracetamol (còn gọi là acetaminophen). Thuốc thường được sử dụng để giảm đau mức độ nhẹ... thuoc-domperidone-va-nhung-dieu-can-phai-ghi-nho Thuốc domperidone và những điều cần phải ghi nhớ Chỉ một sơ xuất nhỏ trong cách dùng thuốc cũng có thể mang lại những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Chính vì thế khi dùng thuốc phải hết sức thận trọng... thuoc-levofloxacin-la-gi-dung-trong-nhung-truong-hop-nao Thuốc Levofloxacin là gì? Dùng trong những trường hợp nào? Thuốc Levofloxacin là loại thuốc kháng sinh dùng trong những trường hợp do vi khuẩn xâm nhập qua đường tiêu hóa. Bài viết dưới đây là những lưu ý...
Xem thêm >>