Top

Lo ngại gia tăng về chủng cúm gia cầm gây chết người ở Trung Quốc

Cập nhật: 01/11/2021 15:50 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Hôm 29-10, Reuters đưa tin ngày càng có nhiều lo ngại về một chủng cúm gia cầm gây chết người ở Trung Quốc trong bối cảnh số ca bệnh liên quan đến chủng này ngày càng gia tăng.

Cơ quan y tế ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc cho biết một trường hợp người bị nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 đã được báo cáo tại thành phố Đông Hoản.

Theo một số báo cáo, chủng virus chết người - có tỷ lệ tử vong gần 50%, đã lây nhiễm sang số lượng người ngày càng tăng mặc dù các cơ quan y tế toàn cầu ban đầu cho rằng nguy cơ đối với con người là rất thấp.

Chủng này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2014 nhưng một nửa trong số 48 trường hợp được biết đến ở người đã được ghi nhận trong năm nay.

Sự gia tăng số người nhiễm cúm gia cầm ở Trung Quốc trong năm nay đang làm dấy lên lo ngại giữa các chuyên gia, những người cho biết một chủng virus lưu hành trước đây dường như đã thay đổi và có thể lây nhiễm sang người nhiều hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã báo cáo 21 trường hợp nhiễm cúm gia cầm ở người với phân típ H5N6 vào năm 2021, so với chỉ 5 trường hợp năm ngoái.

Mặc dù con số thấp hơn nhiều so với hàng trăm người bị nhiễm chủng cúm gia cầm H7N9 trong năm 2017, nhưng các ca nhiễm bệnh nghiêm trọng, khiến nhiều người bị bệnh nặng và ít nhất 6 người chết đã gây ra quan ngại.

Đầu năm nay, WHO đã kêu gọi Trung Quốc tăng cường giám sát dịch cúm gia cầm chết người.

Số ca nhiễm cúm gia cầm chết người ở Trung Quốc gia tăng
Số ca nhiễm cúm gia cầm chết người ở Trung Quốc gia tăng

Nhưng những trường hợp mới nhất chỉ làm tăng thêm sự lo lắng.

Thijs Kuiken, giáo sư về bệnh học so sánh tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam cho biết: "Sự gia tăng các ca bệnh ở người trong năm nay là điều đáng lo ngại. Đây là một loại virus gây tử vong cao".

Hầu hết các trường hợp đã tiếp xúc với gia cầm và không có trường hợp nào được xác nhận là lây truyền từ người sang người, WHO cho biết, trong đó nhấn mạnh sự gia tăng các trường hợp trong một tuyên bố hồi đầu tháng.

Tuy nhiên, một trường hợp gần đây, một phụ nữ ở độ tuổi 60 nhập viện vào tháng 7, cho biết bà không tiếp xúc với gia cầm trước khi bị bệnh, tờ The Telegraph của Anh đưa tin.

WHO cho biết cần phải tiến hành điều tra thêm "khẩn cấp" để tìm hiểu nguy cơ và sự gia tăng các ca nhiễm này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã công bố một nghiên cứu trên trang web của mình vào tháng trước, cho biết "sự đa dạng di truyền ngày càng tăng và sự phân bố theo địa lý của H5N6 là mối đe dọa nghiêm trọng đối với ngành chăn nuôi gia cầm và sức khỏe con người".

Trung Quốc là nhà sản xuất gia cầm lớn nhất thế giới.

Virus cúm gia cầm liên tục lưu hành trong các loài chim trong nước và hoang dã, nhưng hiếm khi lây nhiễm sang người. Tuy nhiên, sự tiến hóa của các loại virus gia tăng khi các quần thể gia cầm phát triển, là một mối quan tâm lớn vì chúng có thể biến đổi thành một loại virus dễ lây lan giữa người với người và gây ra đại dịch.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
thuoc-daktarin Daktarin là thuốc gì? Cách dùng và liều dùng thuốc an toàn Thuốc Daktarin được điều trị kháng nấm ở miệng và đường tiêu hóa, an toàn cho trẻ nhỏ và người lớn. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ về liều dùng, cách... ky-thi-thpt-quoc-gia-truoc-khi-vao-phong-thi-cac-thi-sinh-khong-the-bo-qua-nhung-dieu-nay Kỳ thi THPT Quốc Gia: Trước khi vào phòng thi, các thí sinh không thể bỏ qua những điều này Chỉ còn hơn tuần nữa, các thí sinh sẽ tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019. Đây được xem là một kỳ thi quan trọng vì nhằm 2 mục đích vừa xét tốt... con-gai-nen-hoc-nganh-gi Con gái nên học ngành nghề gì lương cao dễ xin việc hiện nay Con gái nên học ngành gì? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc hiện nay. Việc lựa chọn ngành nghề đang được đặt lên hàng... tre-di-tiem-vacxin-ve-co-duoc-tam-khong Giải đáp: Trẻ đi tiêm Vacxin về có được tắm không? Trẻ tiêm vacxin về có được tắm không? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các phụ huynh. Bài viết dưới đây có lời giải đáp cụ thể,... tiem-vaccine-xong-co-duoc-tam-khong Giải đáp: tiêm vaccine xong có được tắm không? Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 vừa qua, toàn dân được phát động tiêm vacxin bảo vệ sức khỏe. Nhiều người đặt ra câu hỏi “sau khi tiêm vacxin có... tu-nhien-moc-not-ruoi-co-sao-khong-co-nguy-hiem-gi-khong Tự nhiên mọc nốt ruồi có sao không? Có nguy hiểm gì không Tự nhiên mọc nốt ruồi có sao không? Có nguy hiểm gì không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Thông thường, nốt ruồi xuất hiện khi còn nhỏ và...
Xem thêm >>