Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Lo ngại gia tăng về chủng cúm gia cầm gây chết người ở Trung Quốc

Cập nhật: 01/11/2021 15:50 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Hôm 29-10, Reuters đưa tin ngày càng có nhiều lo ngại về một chủng cúm gia cầm gây chết người ở Trung Quốc trong bối cảnh số ca bệnh liên quan đến chủng này ngày càng gia tăng.

Cơ quan y tế ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc cho biết một trường hợp người bị nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 đã được báo cáo tại thành phố Đông Hoản.

Theo một số báo cáo, chủng virus chết người - có tỷ lệ tử vong gần 50%, đã lây nhiễm sang số lượng người ngày càng tăng mặc dù các cơ quan y tế toàn cầu ban đầu cho rằng nguy cơ đối với con người là rất thấp.

Chủng này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2014 nhưng một nửa trong số 48 trường hợp được biết đến ở người đã được ghi nhận trong năm nay.

Sự gia tăng số người nhiễm cúm gia cầm ở Trung Quốc trong năm nay đang làm dấy lên lo ngại giữa các chuyên gia, những người cho biết một chủng virus lưu hành trước đây dường như đã thay đổi và có thể lây nhiễm sang người nhiều hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã báo cáo 21 trường hợp nhiễm cúm gia cầm ở người với phân típ H5N6 vào năm 2021, so với chỉ 5 trường hợp năm ngoái.

Mặc dù con số thấp hơn nhiều so với hàng trăm người bị nhiễm chủng cúm gia cầm H7N9 trong năm 2017, nhưng các ca nhiễm bệnh nghiêm trọng, khiến nhiều người bị bệnh nặng và ít nhất 6 người chết đã gây ra quan ngại.

Đầu năm nay, WHO đã kêu gọi Trung Quốc tăng cường giám sát dịch cúm gia cầm chết người.

Số ca nhiễm cúm gia cầm chết người ở Trung Quốc gia tăng
Số ca nhiễm cúm gia cầm chết người ở Trung Quốc gia tăng

Nhưng những trường hợp mới nhất chỉ làm tăng thêm sự lo lắng.

Thijs Kuiken, giáo sư về bệnh học so sánh tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam cho biết: "Sự gia tăng các ca bệnh ở người trong năm nay là điều đáng lo ngại. Đây là một loại virus gây tử vong cao".

Hầu hết các trường hợp đã tiếp xúc với gia cầm và không có trường hợp nào được xác nhận là lây truyền từ người sang người, WHO cho biết, trong đó nhấn mạnh sự gia tăng các trường hợp trong một tuyên bố hồi đầu tháng.

Tuy nhiên, một trường hợp gần đây, một phụ nữ ở độ tuổi 60 nhập viện vào tháng 7, cho biết bà không tiếp xúc với gia cầm trước khi bị bệnh, tờ The Telegraph của Anh đưa tin.

WHO cho biết cần phải tiến hành điều tra thêm "khẩn cấp" để tìm hiểu nguy cơ và sự gia tăng các ca nhiễm này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã công bố một nghiên cứu trên trang web của mình vào tháng trước, cho biết "sự đa dạng di truyền ngày càng tăng và sự phân bố theo địa lý của H5N6 là mối đe dọa nghiêm trọng đối với ngành chăn nuôi gia cầm và sức khỏe con người".

Trung Quốc là nhà sản xuất gia cầm lớn nhất thế giới.

Virus cúm gia cầm liên tục lưu hành trong các loài chim trong nước và hoang dã, nhưng hiếm khi lây nhiễm sang người. Tuy nhiên, sự tiến hóa của các loại virus gia tăng khi các quần thể gia cầm phát triển, là một mối quan tâm lớn vì chúng có thể biến đổi thành một loại virus dễ lây lan giữa người với người và gây ra đại dịch.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
nhung-ky-nang-giao-tiep-ung-xu-trong-nganh-y-te-can-co-hien-nay Những kỹ năng giao tiếp ứng xử trong ngành Y tế cho cán bộ Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong ngành Y tế, trong bệnh viện hay các cơ sở khám chữa bệnh là vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu các kỹ năng ở bài viết... lipid-la-gi Lipid là gì? Lợi ích của Lipid trong cơ thể như thế nào? Lipid là gì? Lipid có vai trò trong cơ thể như thế nào? Những câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Để giải đáp những câu... tck-la-gi Xét nghiệm TCK là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm TCK trong rối loạn đông máu Rối loạn đông máu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm về sức khỏe, bởi vậy việc tiến hành xét nghiệm đông máu là cực kỳ cần thiết. Bài viết... vien-uong-glutathione-2000mg Viên Uống Trắng Da Glutathione 2000mg Có Tốt Không? Viên Uống Trắng Da Glutathione 2000mg Có Tác Dụng Gì? Có Tốt Không? Cùng Tìm Hiểu Công Dụng, Liều Dùng, Cơ Chế Hoạt Động Và Những Lưu Ý... kem-duong-trang-da-ponds-ban-dem Kem Dưỡng Trắng Da Pond’s Ban Đêm Có Tốt Không? Kem dưỡng trắng da Pond’s ban đêm là sản phẩm không quá xa lạ với các chị em. Để biết được mình có phù hợp với sản phẩm không và có cân nhắc sử... thuoc-tylenol Thuốc Tylenol Giảm Đau, Hạ Sốt An Toàn, Hiệu Quả Hiện Nay Thuốc Tylenol được chỉ định làm giảm đau, hạ sốt thông thường hiện nay. Thuốc được chỉ định điều trị cho nhiều đối tượng, tuy nhiên cần lưu ý về...
Xem thêm >>0899 955 990