Hơn 1.600 sinh viên, giảng viên y khoa chi viện Hải Dương, Quảng Ninh dập dịch

Cập nhật: 01/02/2021 09:50 | Người đăng: Lường Toán

Vừa qua có hơn 1.600 giảng viên, các bạn sinh viên, và học viên tại nhiều trường Đại học, Cao đẳng Y Dược tại Hà Nội, Quảng Ninh và Hải Dương hiện đã được huy động để tranh thủ từng giờ từng phút tham gia chiến dịch dập dịch COVID-19.

Chiều 29/1 qua, GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng của trường Đại học Y Hà Nội, cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Trường đã một cử đoàn công tác bao gồm 31 thành viên với trường đoàn là PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội lên đường đến Hải Dương để lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm 27/01.

Đến sáng 28/1, đoàn đã lấy được với hơn 860 mẫu xét nghiệm, buổi chiều lấy 945 mẫu với tổng hơn 1.800 mẫu xét nghiệm. Theo đó thì đội ngũ thực hiện xét nghiệm ở trường đã phải làm việc 24/24h. Hiện nay đã có kết quả xét nghiệm với trên 500 mẫu. Dự kiến trong đêm nay cũng sẽ có kết quả xét nghiệm của hàng trăm mẫu tiếp theo.

Theo đó thì Trường Đại học Y Hà Nội cũng đã cử thêm 1 đoàn để tham gia phân tích số liệu với Bộ Y tế.

Theo chia sẻ của GS Văn, nhà trường hiện cũng đang tính đến phương án các sinh viên nếu đang làm việc tại những cơ sở thực hành nào thì sẽ ở nguyên tại đó, không được di chuyển sinh viên từ cơ sở thực hành này đến cơ sở khác. Đồng thời các cán bộ, giảng viên nhà trường cũng thực hiện như trên, để phòng chống COVID-19.

Trường Đại học Y tế công cộng được xem là 1 trong 4 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế có nhiệm vụ hỗ trợ ngành y tế tỉnh Hải Dương trong việc thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Lấy mẫu công nhân xét nghiệm COVID-19

Ngay khi nhận lệnh từ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vào tối ngày 27/01 thì Trường Đại học Y tế công cộng cũng đã nhanh chóng sắp xếp và bố trí để cử 15 cán bộ đã có kinh nghiệm xét nghiệm để tham gia vào các công đoạn lấy mẫu rồi phân tích mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR để khẳng định virus SARS-CoV-2.

Cho đến nay thì đội ngũ kỹ thuật của Nhà trường hiện cũng đã lấy xong mẫu đồng thời vận chuyển toàn bộ 803 mẫu xét nghiệm về (vào nửa đêm 28/1), sau đó hãy lập tức xét nghiệm ngay tại Labo của Trường. Dự kiến, trong chiều tối nay ngày 29/1, sẽ công bố được kết quả xét nghiệm chính xác, đầy đủ để báo cáo với Bộ Y tế.

Theo đó thì cán bộ của trường Đại học Y tế công cộng cũng tham gia vào việc lấy mẫu ngay trong đêm với các công nhân tại khu công nghiệp ở Chí Linh.

Theo chia sẻ của GS.TS Bùi Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y tế công cộng, Labo của trường hiện đã được phân chia lực lượng cán bộ được làm việc theo ca nhằm giúp đảm bảo dốc toàn lực lượng cho chiến dịch quan trọng này, đồng thời sẽ giúp đảm bảo đúng quy trình an toàn sinh học đối với các cán bộ trực tiếp tham gia nhiệm vụ cùng với những người xung quanh.

Trường Đại học Y tế công cộng hiện cũng đã cử thêm 10 sinh viên đã được tập huấn nhằm giúp thực hiện nhiệm vụ để hỗ trợ truy vết tại Hải Dương.

Tại Quảng Ninh, trong hôm nay, trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh cũng đã huy động khoảng 200 sinh viên năm cuối cùng với các giảng viên tham gia phòng chống dịch tại Quảng Ninh.

Hiệu trưởng Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế - PGS.TS.BS. Đinh Thị Diệu Hằng, cũng cho biết nhà trường hiện đã huy động với hơn 1.180 giảng viên và sinh viên năm cuối tham gia công tác chống dịch, đồng thời kết hợp chỉ đạo Bệnh viện của Trường, Labo sinh học phân tử đồng thời lập kế hoạch và bố trí nhân lực, chuẩn bị hóa chất, thiết bị, vật tư, sinh phẩm để tham gia công tác lấy mẫu và xét nghiệm khi có yêu cầu

Công nhân các nhà máy khu công nghiệp ở Chí Linh được lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm.

Ngoài ra, trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương (trực thuộc Bộ Y tế) hiện nay cũng đã giao đoàn thanh niên triệu tập cùng với các thành viên đã tham gia đăng ký làm tình nguyện viên trong công tác phòng chống dịch đồng thời tiếp tục kêu gọi các bạn sinh viên đăng ký tham gia. Theo đó thì các bạn sinh viên tình nguyện đồng thời sẽ được nhà trường giao cho Bộ môn Y sinh nhằm để tập huấn những biện pháp phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế qua đó giúp phối hợp thực hiện những nhiệm vụ phòng, chống dịch được giao.

Tính đến nay thì Trường đã huy động được hơn 100 sinh viên cùng với giảng viên tham gia vào công tác truy vết và lấy mẫu xét nghiệm ngay tại địa phương.

Cùng trong buổi làm việc của hai trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y tế công cộng ngày 29/1, TS Phạm Văn Tác - Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo thuộc Bộ Y tế, chia sẻ, những khối trường đào tạo về chuyên ngành Y tế hiện đã tham gia tích cực vào công tác chống dịch COVID-19 rất nhanh và chuyên nghiệp.

Cũng theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo đề nghị các trường Y Dược ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chi viện cho công tác chống dịch ở Hải Dương thì các trường Y Dược trên cả nước hiện nay cũng cần chủ động thành lập một nhóm phản ứng nhanh của trường bao gồm một Phó Hiệu trưởng của trường cùng với các cán bộ, giảng viên, sinh viên đã được tham gia tập huấn về lấy mẫu, xét nghiệm và truy vết COVID-19 luôn sẵn sàng trong tâm thế để hỗ trợ giúp Bộ, giúp ngành Y Tế trong công tác phòng chống dịch khi được kêu gọi. Ngoài ra thì toàn bộ các trường khối y khoa trên cả nước cũng đồng thời phải kích hoạt lại, siết chặt ngay những biện pháp phòng chống COVID-19.

Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
mien-dich-covid-19-keo-dai-bao-lau-o-nguoi-lon-tuoi Miễn dịch COVID-19 kéo dài bao lâu ở người lớn tuổi? Theo các ước tính gần đây, khả năng miễn dịch với COVID-19 sẽ có được ít nhất từ ​​tám đến mười tháng, nhưng chưa rõ ở người lớn tuổi, việc duy trì... xac-dinh-nguyen-nhan-covid-19-gay-cac-cuc-mau-dong-de-doa-tinh-mang Xác định nguyên nhân COVID-19 gây các cục máu đông đe dọa tính mạng Các nhà khoa học đã xác định cách thức và lý do tại sao một số bệnh nhân COVID-19 có thể phát triển các cục máu đông đe dọa tính mạng. Kết quả này... hanh-trinh-tim-concua-phu-nu-hiem-muon-co-anh-huong-boi-covid-19 Hành trình 'tìm con'của phụ nữ hiếm muộn có ảnh hưởng bởi COVID-19 ? Theo kết quả một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Tây Ban Nha, bệnh COVID-19 không làm giảm cơ hội điều trị thành công hiếm muộn ở phụ... them-94-ca-mac-covid-19-hon-35-trieu-lieu-vaccine-da-duoc-tiem-chung Thêm 94 ca mắc COVID-19; hơn 3,5 triệu liều vaccine đã được tiêm chủng Sáng 30/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 94 ca mắc COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố; riêng TPHCM là 62 ca. Việt Nam ghi nhận tổng cộng 16.507 bệnh nhân.... nang-nong-nhieu-tre-nhap-vien-do-viem-nao-nhat-ban Nắng nóng, nhiều trẻ nhập viện do viêm não Nhật Bản Từ đầu tháng 5 đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) điều trị gần 20 trẻ bị viêm não Nhật Bản. Trong đó, nhiều bé bị di chứng nặng... phu-yen-them-50-ca-duong-tinh-sars-cov-2-co-mot-benh-nhan-tu-vong Phú Yên thêm 50 ca dương tính SARS-CoV-2, có một bệnh nhân tử vong Lúc 8 giờ sáng 3/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên công bố toàn tỉnh ghi nhận thêm 50 người dương tính với SARS-CoV-2. Đáng...
Xem thêm >>