Hành trình để trở thành một dược sĩ

Cập nhật: 22/03/2018 16:59 | Người đăng: Vũ Duyên

"Ngọc không mài không sáng", quá trình để trở thành một dược sĩ cũng thế! Nếu không trải qua một quá trình học tập, rèn luyện thì bạn không thể trở thành một dược sĩ lành nghề, tận tâm với ngành được.

Điểm chuẩn học cao đẳng dược 2018

Điểm chuẩn học cao đẳng dược 2018

Hành trình học tập của dược sĩ

Không một ngành nghề nào không học mà có thể làm được việc luôn. Tất cả đều phải trải qua một quá trình học tập, rèn luyện. Đối với dược sĩ cũng thế! Để trở thành một dược sĩ, bạn cần trải qua ít nhất một khóa học trung cấp dược (nhưng cần lưu ý một điều là đến năm 2021 bằng trung cấp dược sẽ hết hiệu lực trong khối ngành Y tế), chính vì thế để đảm bảo cho bằng cấp chứng nhận về tay nghề của mình sau này, bạn nên theo học Cao đẳng Dược tại các trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cao đẳng Y dược Hà Nội, cao đẳng Y dược Yersin,...

Khi theo học hệ cao đẳng dược thì bạn sẽ học trong khoảng thời gian 3 năm và được cấp bẳng Cao đẳng chính quy. Sau đó nếu muốn liên thông lên đại học thì sẽ học trong khoảng thời gian từ 1,5 năm đến 2 năm.  Còn với những hệ sau đại học và trên đại học hiện nay ở Việt Nam có thạc sĩ,  tiến sĩ, ... Bạn hoàn toàn có thể học lên nếu có nhu cầu. Riêng hệ Tiến sĩ Dược thì hiện nay Việt Nam chưa thực hiện được chương trình đào tạo Tiến sĩ Khoa học Dược bởi những hạn chế về cơ sở cũng như cán bộ giảng dạy. Vì vậy, để trở thành một tiến sĩ Khoa học Dược thì bạn cần phải ra nước ngoài để đào tạo.

Trong quá trình học tập của mình, dù là Trung cấp hay cao đẳng Dược hay hệ trên nữa thì các bạn đều được chú trọng vào các môn học thực nghiệm, còn được gọi là thực tập. Khi học những môn này, sinh viên sẽ được làm việc trong các hiệu thuốc cộng đồng và bệnh viện cũng như trong các cơ sở thực hành dược khác được đào tạo thực hành cùng với các chuyên gia. Đây có thể xem là những bước đi đầu tiên trong quá trình trở thành dược sĩ của các bạn.

Yêu cầu cần có để trở thành Dược sĩ?

Điều kiện xét tuyển Cao đẳng dược 2018

Điều kiện xét tuyển Cao đẳng dược 2018

Muốn biết yêu cầu để trở thành  dược sĩ là gì thì bạn cần phải nắm được Dược sĩ là gì? Dược sĩ chuyên khoa theo tiếng anh được gọi là Postgraduate education . Ở Việt Nam, bạn có thể hiểu nôm na dược sĩ chính là những người bán thuốc. Nhưng như thế vẫn chưa đủ. Vì tùy từng trình độ, năng lực mà công việc sẽ khác nhau. Ngoài bán thuốc ra, dược sĩ cũng tham gia vào quá trình quản lý bệnh tật và theo dõi việc điều trị dùng thuốc cùng với thầy thuốc hoặc các nhân viên y tế khác.Để trở thành một dược sĩ bạn phải có một quá trình học tập và nghiên cứu nhất định. Để trở thành một dược sĩ lành nghề bạn vừa bài trau dồi cho mình những kiến thức chuyên ngành, vừa phải trau dồi cho mình những kỹ năng cần thiết. Để hoàn thiện hơn về kiến thức chuyên môn của mình, các bạn có thể tìm hiểu Sách Dược điển Việt Nam 4 mọi sinh viên Y dược đều phải có trong quá trình học tập và nghiên cứu của mình. Hoàn thiện kiến thức chuyên môn về mặt lý thuyết là vẫn chưa đủ để trở thành một dược sĩ, bạn cần phải bổ sung kiến thức kỹ năng chuyên môn, thực hành.

Yêu cầu cần có đối với một dược sĩ là phải có sự cẩn trọng, tỉ mỉ nhất định trong quá trình làm việc. Ngoài ra, bạn cần phải có những kỹ năng cơ bản như: Kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng văn bản xuất sắc và sự thông thạo của máy tính là rất cần thiết. Phải có kỹ năng giải quyết vấn đề tổ chức và giải quyết vấn đề tốt.

Học dược sĩ ra trường làm gì?

Tùy từng trình độ và năng lực mà sẽ có câu hỏi trả lời khác nhau cho học dược sĩ ra trường làm gì? Về cơ bản thì công việc của dược sĩ là giống nhau. Công việc cụ thể là: giới thiệu các thuốc mới cho các cho các thầy thuốc trực tiếp kê toa, hoặc tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe cho người dân và cộng đồng nơi nhà thuốc hoạt động, hay hình ảnh dược sĩ quen thuộc mà chúng ta dễ thấy nhất là hình ảnh những dược chỉ bán thuốc tại các nhà thuốc tư nhân hoặc bệnh viện nhà nước hay bệnh viện tư nhân. Các dược sĩ ở trình độ chuyên môn cao hơn còn có thể tham gia vào quá trình kiểm duyệt, quyết định dùng thuốc hoặc nghiên cứu chuyên sâu về thuốc, quản lý nhà nước, giảng dạy tại các cơ sơ đào tạo khối ngành Y Dược và trong các trường quân đội.

Thông tin hữu ích khác
bo-y-te-dua-ra-loi-giai-thich-cho-ly-do-vi-sao-lai-tau-phai-kham-vung-kin Bộ Y tế giải thích lý do vì sao lái tàu phải khám vùng kín Dự thảo mới quy định người mắc bệnh về đường sinh dục sẽ không được phép lái tàu khiến cho dư luận được phen tranh cãi kịch liệt. Để giúp cho độc... giao-vien-khong-giang-bai-se-co-muc-ky-luat-tuong-xung Giáo viên không giảng bài sẽ có mức kỷ luật tương xứng Sự việc giáo viên lên lớp nhưung không giảng bài, không giao tiếp với học sinh cả một học kỳ tưởng chừng là một chuyện đùa không thể xảy ra nhưng... co-giao-lam-dung-quy-dinh-van-bi-phu-huynh-tat-o-dak-lak Cô giáo làm đúng quy định vẫn bị phụ huynh tát ở Đăk Lắk Dường như thời gian gần đây việc giáo viên bị bạo hành, bị xúc phạm nhân phẩm danh dự đang có chiều hướng gia tăng. Học sinh bị phạt có phụ huynh... khai-tu-bang-trung-cap-duoc-si-lieu-co-kha-thi Phương án giải quyết khi khai tử bằng Trung cấp Dược Từ khi có thông tin bằng Trung cấp Dược sẽ bị khai tử khiến không ít người phải bàng hoàng lo lắng. Thực hư sự việc này là như thế nào và giải... co-nen-hoc-duoc-si-dai-hoc-khong Có nên học dược sĩ đại học không Nhiều người không biết Có nên học dược sĩ đại học không hay làm dược sĩ thì chỉ cần học trung cấp. Để có thể giải đáp được vấn đề này, hãy tìm hiểu... dai-hoc-y-ha-noi-co-chung-chi-ngoai-ngu-duoc-ap-dung-diem-chuan-thap-hon-3-diem Đại học Y Hà Nội: Có chứng chỉ ngoại ngữ được áp dụng điểm chuẩn thấp hơn 3 điểm Theo đề án tuyển sinh của trường Đại học Y Hà Nội công bố ngày 13/4, năm 2021, trường tuyển 1150 chỉ tiêu cho 2 phân hiệu tại Hà Nội và Thanh...
Xem thêm >>