Giới khoa học Trung Quốc tuyên bố tìm ra thuốc giải cho đại dịch COVID-19

Cập nhật: 31/12/2021 17:34 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã phân lập được một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa mọi biến thể của virus gây đại dịch COVID-19 từng được phát hiện đến nay.

Đài RT (Nga) ngày 1-12 đưa tin các nhà khoa học Trung Quốc mới đây tuyên bố đã phân lập được một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa hiệu quả mọi biến thể của virus gây đại dịch COVID-19 từng được phát hiện đến nay.

Trong nghiên cứu được công bố hôm 30-11, nhóm chuyên gia tại nhiều viện nghiên cứu của Trung Quốc, trong đó có ĐH Tôn Dật Tiên ở TP. Quảng Châu và ĐH Chiết Giang ở TP. Hàng Châu, cho biết họ có thể đã tìm ra “thuốc giải” cho đại dịch COVID-19.

Các chuyên gia khẳng định kháng thể đơn dòng 35B5 đã cho thấy hiệu quả ở trong phòng thí nghiệm lẫn trong thử nghiệm thực tế trên một cơ thể sống.

Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể của virus gây COVID-19
Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể của virus gây COVID-19

Theo kết quả nghiên cứu, kháng thể 35B5 có thể trung hòa loại virus SARS-CoV-2 gốc chưa đột biến cũng như tất cả biến chủng gây lo ngại (VOC).

Thử nghiệm thực tế được tiến hành trên chuột đã qua biến đổi giống với con người, RT đưa tin.

Nhóm chuyên gia lưu ý rằng kháng thể đơn dòng này cũng phát huy tác dụng đối với biến thể Delta có lượng đột biến cao, vốn đã gây ra các làn sóng lây nhiễm trên toàn thế giới kể từ khi xuất hiện ở Ấn Độ hồi đầu năm nay.

Kết quả từ nghiên cứu cho thấy “35B5 vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 bằng cách nhắm vào một biểu vị duy nhất (một phần của phân tử kháng nguyên mà kháng thể tự gắn vào) để tránh cách vị trí đột biến”.

Nói cách khác, 35B5 nhắm vào phần duy nhất của virus không thay đổi trong quá trình đột biến.

Bằng cách nhắm mục tiêu vào một phần của virus không bị ảnh hưởng từ các đột biến được xác định trong các VOC lưu hành, kháng thể 35B5 đã chứng minh khả năng trung hòa toàn diện hiệu quả trên nhiều chủng.

Theo các nhà khoa học, những phát hiện này có thể giúp ích cho việc điều chế vaccine ngừa SARS-CoV-2 chung.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng lưu ý rằng một phần biểu vị của kháng nguyên bị kháng thể 35B5 nhắm mục tiêu cũng xuất hiện trong biến thể mới Omicron.

Theo RT, nghiên cứu trên được đánh giá là đặc biệt giá trị trong bối cảnh biến thể Omicron với khả năng đột biến cao đã lan rộng hơn 20 quốc gia.

Các nhà lãnh đạo và giới khoa học trên thế giới lo ngại rằng biến thể này có thể né tránh khả năng miễn dịch cơ thể đạt được từ việc tiêm vaccine hay sau khi nhiễm COVID-19.

Thông tin hữu ích khác
chanh-sa-gung-giam-can Uống nước chanh sả gừng giảm cân hiệu quả không? Chanh sả gừng giảm cân là một trong các công dụng được nhiều chị em tìm kiếm nhất hiện nay. Tuy nhiên việc dùng đồ uống hỗn hợp này như nào tốt cho... co-nen-ket-hop-klenzit-ms-va-derma-forte-khong-cach-su-dung-nhu-the-nao Có nên kết hợp Klenzit MS và Derma Forte không? Cách sử dụng như thế nào? Vấn đề da bị thâm, mụn khiến cho nhiều chị em phải lo lắng và khó chịu. chúng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt của mỗi người. Trong... thuoc-klenzit-c-va-klenzit-ms Thuốc Klenzit C và Klenzit MS khác nhau gì? Những lưu ý khi sử dụng Làn da mụn thường gây nhiều bất lợi cho các cô gái, kể cả vùng da mụn ẩn, mụn viêm. Qua đó việc tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm điều trị mụn là cách... daktarin-la-thuoc-gi-huong-dan-cach-dung-va-lieu-dung-thuoc-an-toan Daktarin là thuốc gì? Cách dùng và liều dùng thuốc an toàn Thuốc Daktarin được điều trị kháng nấm ở miệng và đường tiêu hóa, an toàn cho trẻ nhỏ và người lớn. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ về liều dùng, cách... nuoc-dua-nau-voi-gung Nước dừa với gừng đường phèn có tác dụng gì cho sức khỏe? Nước dừa nấu với gừng có tác dụng gì? Nước dừa nấu với gừng đường phèn có tốt không? Nước dừa nấu với gừng uống được không? Nước dừa nấu với gừng... thuoc-klenzit-c Klenzit C trị mụn gì? Hướng dẫn cách dùng và liều dùng an toàn Môi trường ngày càng ô nhiễm khiến cho nhiều người đối mặt với mụn trứng cá, gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và hoạt động. Chúng ta cùng tìm hiểu...
Xem thêm >>