Top

Giới khoa học Trung Quốc tuyên bố tìm ra thuốc giải cho đại dịch COVID-19

Cập nhật: 31/12/2021 17:34 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã phân lập được một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa mọi biến thể của virus gây đại dịch COVID-19 từng được phát hiện đến nay.

Đài RT (Nga) ngày 1-12 đưa tin các nhà khoa học Trung Quốc mới đây tuyên bố đã phân lập được một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa hiệu quả mọi biến thể của virus gây đại dịch COVID-19 từng được phát hiện đến nay.

Trong nghiên cứu được công bố hôm 30-11, nhóm chuyên gia tại nhiều viện nghiên cứu của Trung Quốc, trong đó có ĐH Tôn Dật Tiên ở TP. Quảng Châu và ĐH Chiết Giang ở TP. Hàng Châu, cho biết họ có thể đã tìm ra “thuốc giải” cho đại dịch COVID-19.

Các chuyên gia khẳng định kháng thể đơn dòng 35B5 đã cho thấy hiệu quả ở trong phòng thí nghiệm lẫn trong thử nghiệm thực tế trên một cơ thể sống.

Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể của virus gây COVID-19
Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể của virus gây COVID-19

Theo kết quả nghiên cứu, kháng thể 35B5 có thể trung hòa loại virus SARS-CoV-2 gốc chưa đột biến cũng như tất cả biến chủng gây lo ngại (VOC).

Thử nghiệm thực tế được tiến hành trên chuột đã qua biến đổi giống với con người, RT đưa tin.

Nhóm chuyên gia lưu ý rằng kháng thể đơn dòng này cũng phát huy tác dụng đối với biến thể Delta có lượng đột biến cao, vốn đã gây ra các làn sóng lây nhiễm trên toàn thế giới kể từ khi xuất hiện ở Ấn Độ hồi đầu năm nay.

Kết quả từ nghiên cứu cho thấy “35B5 vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 bằng cách nhắm vào một biểu vị duy nhất (một phần của phân tử kháng nguyên mà kháng thể tự gắn vào) để tránh cách vị trí đột biến”.

Nói cách khác, 35B5 nhắm vào phần duy nhất của virus không thay đổi trong quá trình đột biến.

Bằng cách nhắm mục tiêu vào một phần của virus không bị ảnh hưởng từ các đột biến được xác định trong các VOC lưu hành, kháng thể 35B5 đã chứng minh khả năng trung hòa toàn diện hiệu quả trên nhiều chủng.

Theo các nhà khoa học, những phát hiện này có thể giúp ích cho việc điều chế vaccine ngừa SARS-CoV-2 chung.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng lưu ý rằng một phần biểu vị của kháng nguyên bị kháng thể 35B5 nhắm mục tiêu cũng xuất hiện trong biến thể mới Omicron.

Theo RT, nghiên cứu trên được đánh giá là đặc biệt giá trị trong bối cảnh biến thể Omicron với khả năng đột biến cao đã lan rộng hơn 20 quốc gia.

Các nhà lãnh đạo và giới khoa học trên thế giới lo ngại rằng biến thể này có thể né tránh khả năng miễn dịch cơ thể đạt được từ việc tiêm vaccine hay sau khi nhiễm COVID-19.

Thông tin hữu ích khác
thuoc-daktarin Daktarin là thuốc gì? Cách dùng và liều dùng thuốc an toàn Thuốc Daktarin được điều trị kháng nấm ở miệng và đường tiêu hóa, an toàn cho trẻ nhỏ và người lớn. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ về liều dùng, cách... ky-thi-thpt-quoc-gia-truoc-khi-vao-phong-thi-cac-thi-sinh-khong-the-bo-qua-nhung-dieu-nay Kỳ thi THPT Quốc Gia: Trước khi vào phòng thi, các thí sinh không thể bỏ qua những điều này Chỉ còn hơn tuần nữa, các thí sinh sẽ tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019. Đây được xem là một kỳ thi quan trọng vì nhằm 2 mục đích vừa xét tốt... con-gai-nen-hoc-nganh-gi Con gái nên học ngành nghề gì lương cao dễ xin việc hiện nay Con gái nên học ngành gì? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc hiện nay. Việc lựa chọn ngành nghề đang được đặt lên hàng... tre-di-tiem-vacxin-ve-co-duoc-tam-khong Giải đáp: Trẻ đi tiêm Vacxin về có được tắm không? Trẻ tiêm vacxin về có được tắm không? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các phụ huynh. Bài viết dưới đây có lời giải đáp cụ thể,... tiem-vaccine-xong-co-duoc-tam-khong Giải đáp: tiêm vaccine xong có được tắm không? Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 vừa qua, toàn dân được phát động tiêm vacxin bảo vệ sức khỏe. Nhiều người đặt ra câu hỏi “sau khi tiêm vacxin có... tu-nhien-moc-not-ruoi-co-sao-khong-co-nguy-hiem-gi-khong Tự nhiên mọc nốt ruồi có sao không? Có nguy hiểm gì không Tự nhiên mọc nốt ruồi có sao không? Có nguy hiểm gì không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Thông thường, nốt ruồi xuất hiện khi còn nhỏ và...
Xem thêm >>