Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Giới khoa học Trung Quốc tuyên bố tìm ra thuốc giải cho đại dịch COVID-19

Cập nhật: 31/12/2021 17:34 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã phân lập được một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa mọi biến thể của virus gây đại dịch COVID-19 từng được phát hiện đến nay.

Đài RT (Nga) ngày 1-12 đưa tin các nhà khoa học Trung Quốc mới đây tuyên bố đã phân lập được một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa hiệu quả mọi biến thể của virus gây đại dịch COVID-19 từng được phát hiện đến nay.

Trong nghiên cứu được công bố hôm 30-11, nhóm chuyên gia tại nhiều viện nghiên cứu của Trung Quốc, trong đó có ĐH Tôn Dật Tiên ở TP. Quảng Châu và ĐH Chiết Giang ở TP. Hàng Châu, cho biết họ có thể đã tìm ra “thuốc giải” cho đại dịch COVID-19.

Các chuyên gia khẳng định kháng thể đơn dòng 35B5 đã cho thấy hiệu quả ở trong phòng thí nghiệm lẫn trong thử nghiệm thực tế trên một cơ thể sống.

Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể của virus gây COVID-19
Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể của virus gây COVID-19

Theo kết quả nghiên cứu, kháng thể 35B5 có thể trung hòa loại virus SARS-CoV-2 gốc chưa đột biến cũng như tất cả biến chủng gây lo ngại (VOC).

Thử nghiệm thực tế được tiến hành trên chuột đã qua biến đổi giống với con người, RT đưa tin.

Nhóm chuyên gia lưu ý rằng kháng thể đơn dòng này cũng phát huy tác dụng đối với biến thể Delta có lượng đột biến cao, vốn đã gây ra các làn sóng lây nhiễm trên toàn thế giới kể từ khi xuất hiện ở Ấn Độ hồi đầu năm nay.

Kết quả từ nghiên cứu cho thấy “35B5 vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 bằng cách nhắm vào một biểu vị duy nhất (một phần của phân tử kháng nguyên mà kháng thể tự gắn vào) để tránh cách vị trí đột biến”.

Nói cách khác, 35B5 nhắm vào phần duy nhất của virus không thay đổi trong quá trình đột biến.

Bằng cách nhắm mục tiêu vào một phần của virus không bị ảnh hưởng từ các đột biến được xác định trong các VOC lưu hành, kháng thể 35B5 đã chứng minh khả năng trung hòa toàn diện hiệu quả trên nhiều chủng.

Theo các nhà khoa học, những phát hiện này có thể giúp ích cho việc điều chế vaccine ngừa SARS-CoV-2 chung.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng lưu ý rằng một phần biểu vị của kháng nguyên bị kháng thể 35B5 nhắm mục tiêu cũng xuất hiện trong biến thể mới Omicron.

Theo RT, nghiên cứu trên được đánh giá là đặc biệt giá trị trong bối cảnh biến thể Omicron với khả năng đột biến cao đã lan rộng hơn 20 quốc gia.

Các nhà lãnh đạo và giới khoa học trên thế giới lo ngại rằng biến thể này có thể né tránh khả năng miễn dịch cơ thể đạt được từ việc tiêm vaccine hay sau khi nhiễm COVID-19.

Thông tin hữu ích khác
nhung-ky-nang-giao-tiep-ung-xu-trong-nganh-y-te-can-co-hien-nay Những kỹ năng giao tiếp ứng xử trong ngành Y tế cho cán bộ Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong ngành Y tế, trong bệnh viện hay các cơ sở khám chữa bệnh là vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu các kỹ năng ở bài viết... lipid-la-gi Lipid là gì? Lợi ích của Lipid trong cơ thể như thế nào? Lipid là gì? Lipid có vai trò trong cơ thể như thế nào? Những câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Để giải đáp những câu... tck-la-gi Xét nghiệm TCK là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm TCK trong rối loạn đông máu Rối loạn đông máu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm về sức khỏe, bởi vậy việc tiến hành xét nghiệm đông máu là cực kỳ cần thiết. Bài viết... vien-uong-glutathione-2000mg Viên Uống Trắng Da Glutathione 2000mg Có Tốt Không? Viên Uống Trắng Da Glutathione 2000mg Có Tác Dụng Gì? Có Tốt Không? Cùng Tìm Hiểu Công Dụng, Liều Dùng, Cơ Chế Hoạt Động Và Những Lưu Ý... kem-duong-trang-da-ponds-ban-dem Kem Dưỡng Trắng Da Pond’s Ban Đêm Có Tốt Không? Kem dưỡng trắng da Pond’s ban đêm là sản phẩm không quá xa lạ với các chị em. Để biết được mình có phù hợp với sản phẩm không và có cân nhắc sử... thuoc-tylenol Thuốc Tylenol Giảm Đau, Hạ Sốt An Toàn, Hiệu Quả Hiện Nay Thuốc Tylenol được chỉ định làm giảm đau, hạ sốt thông thường hiện nay. Thuốc được chỉ định điều trị cho nhiều đối tượng, tuy nhiên cần lưu ý về...
Xem thêm >>0899 955 990