Top

Em bé tử vong do ngộ độc sắn

Cập nhật: 15/01/2021 15:54 | Người đăng: Lường Toán

Bé 3 tuổi sau khi ăn sắn (khoai mì) cao sản thì buồn nôn, khó thở, rối loạn thần kinh, tử vong trên đường đến viện.

Theo Sở Y tế Lào Cai, ngày 13/1, ngoài em bé tử vong, còn một bé 2 tuổi đang được điều trị tại viện. Theo kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm Quốc gia, các bé bị ngộ độc độc tố axit cyanhidric có trong sắn cao sản.

 

Sắn cao sản được trồng để sử dụng trong công nghiệp chế biến bột ngọt, mì ăn liền, glucose, phụ gia, dược phẩm, rượu. Sắn cao sản có cọng lá dày màu xanh ánh vàng, đọt lá màu tím, đặc biệt củ nhỏ, tròn, dài, có vỏ lụa màu trắng.

Sắn cao sản chứa độc tố axit cyanhidric cao hơn các loại sắn khác. Độc tố này có nhiều trong vỏ, ruột, lá sắn, làm ức chế khả năng sử dụng ôxy của tế bào, gây suy hô hấp, hôn mê, trụy tim mạch, gấp mấy chục lần sắn thường. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Em bé tử vong do ngộ độc sắn

Biểu hiện ngộ độc sắn thường xuất hiện vài giờ sau ăn. Bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, sôi bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy, rối loạn thần kinh như váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, chân tay nặng, run, co giật..., có trường hợp sốt, ho.

Sở Y tế Lào Cai cho biết người dân trồng sắn cao sản để bán cho các xưởng chế biến thành tinh bột, xuất khẩu sang Trung Quốc, hiện vào vụ thu hoạch chính. Để phòng chống ngộ độc sắn cao sản, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo người dân không nên sử dụng sắn cao sản để chế biến thành thực phẩm.

Đối với các loại sắn thông thường khác, cần chế biến ngay khi thu hoạch, nếu chế biến không kịp thì phải vùi xuống đất. Trước khi chế biến, cần lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước (nước vo gạo càng tốt). Khi luộc, mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt, nếu có vị đắng không nên ăn. Tốt nhất là ăn sắn luộc với các loại đường để trung hòa chất độc. Không nên ăn sắn luộc vào buổi tối, nếu ngộ độc nạn nhân đang ngủ khó phát hiện.

Khi bị ngộ độc sắn, trước hết cần gây nôn cho bệnh nhân, sau đó cho uống nước đường, nước mía và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị.

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Dược Hồ Chí Minh

Thông tin hữu ích khác
xet-nghiem-mau-co-can-nhin-an-khong Khám sức khỏe: Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn không? Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn không? Trong một số xét nghiệm, bác sĩ sẽ chỉ định nhịn ăn trong thời gian ngắn trước đó để không ảnh hưởng đến kết... xet-nghiem-lipid-mau Xét nghiệm lipid máu gồm những chỉ số nào? Chi phí xét nghiệm bao nhiêu tiền? Xét nghiệm lipid máu rất quan trọng để kiểm soát bệnh máu nhiễm mỡ rất nguy hiểm trong cơ thể. Do vậy, cần phải thực hiện khám bệnh định kỳ, nhất... tck-la-gi Xét nghiệm TCK là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm TCK trong rối loạn đông máu Rối loạn đông máu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm về sức khỏe, bởi vậy việc tiến hành xét nghiệm đông máu là cực kỳ cần thiết. Bài viết... xet-hoc-ba-co-can-dang-ky-nguyen-vong-khong Giải đáp: Xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không? Xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không? Trên thực tế, việc xét bạ và xét nguyện vọng là hai phương thức xét tuyển độc lập. Bởi vậy, nếu xét... ngoi-may-tinh-khong-dung-cach-gay-nhieu-he-luy-suc-khoe-va-cach-khac-phuc Ngồi máy tính không đúng cách gây nhiều hệ lụy sức khỏe và cách khắc phục Máy tính là thiết bị học tập và làm việc ngày càng được phổ cập rộng rãi, từ những người trẻ cho đến dân văn phòng. Trong thời điểm dịch bệnh Covid... tai-sao-nhin-vat-mau-xanh-khien-cho-mat-de-chiu-cac-cach-bao-ve-doi-mat-cua-minh Bạn có biết: Tại sao nhìn vật màu xanh khiến cho mắt dễ chịu? Nếu như bạn đưa mắt nhìn vào những đồ vật màu xanh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn so với những màu sắc khác. Điều đó cho thấy màu xanh thường rất có lợi...
Xem thêm >>