Top
Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Covid-19 có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của nam giới

Cập nhật: 31/12/2021 17:14 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Khả năng di chuyển và số lượng tinh trùng ở một số bệnh nhân Covid-19 giảm rõ rệt trong 2 tháng đầu sau khi khỏi bệnh.

Theo một nghiên cứu mới về chất lượng tinh trùng ở các bệnh nhân người Bỉ, nhiễm Covid-19 có triệu chứng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong nhiều tuần sau khi phục hồi.

Khảo sát lấy mẫu của 120 người đàn ông với độ tuổi trung bình là 35 tuổi sau khi các triệu chứng Covid-19 của họ hết hẳn.

Ở 35 người đã khỏi Covid-19 trong vòng 1 tháng, khả năng di chuyển của tinh trùng giảm 60% và số lượng tinh trùng giảm 37%.

Khi thời gian khỏi bệnh tăng lên, chất lượng của tinh trùng cũng được cải thiện. Với 51 bệnh nhân được lấy mẫu từ 1 đến 2 tháng sau khi hồi phục, chỉ còn 37% giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và 29% có số lượng tinh trùng thấp. Hai chỉ số này còn 28% và 6% sau 2 tháng.

Covid 19 ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới
Covid 19 ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới

Nhóm tác giả cho biết, họ đã tìm thấy bằng chứng Covid-19 không thể lây truyền qua đường tình dục sau khi một người đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Bỉ thận trọng cho rằng cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định liệu Covid-19 có tác động lâu dài hơn đến khả năng sinh sản hay không.

“Các cặp vợ chồng mong muốn có con nên được cảnh báo rằng chất lượng tinh trùng sau khi nhiễm Covid-19 có thể ở dưới mức tối ưu”, nhóm tác giả đánh giá.

"Thời gian phục hồi ước tính là 3 tháng, nhưng chúng tôi đang tiến hành các phân tích để xác nhận điều này và tìm hiểu xem ở một số nam giới có xảy ra tổn thương vĩnh viễn hay không".

Tuy nhiên, các nhà khoa học không tìm thấy sự khác biệt về chất lượng tinh trùng của những người nhập viện và tự chữa ở nhà do các triệu chứng nhẹ hơn.

Một số loại virus như cúm đã được ghi nhận có thể ảnh hưởng tới tinh trùng. Nguyên nhân có thể do nhiệt độ cơ thể cao hơn vì sốt.

Nhưng trong trường hợp của Covid-19, giới chuyên môn chưa tìm thấy mối liên hệ nào giữa sự hiện diện hoặc mức độ nghiêm trọng của sốt và chất lượng tinh trùng. Thay vào đó, họ tin rằng nguyên nhân có thể liên quan đến phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với virus SARS-CoV-2.

Xem ngay Mỹ cấp phép thuốc uống đầu tiên trị COVID-19

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Dược TP HCM

Thông tin hữu ích khác
thuoc-salbutamol-la-thuoc-gi-cach-dung-va-lieu-dung-thuoc-an-toan Thuốc Salbutamol là thuốc gì? Cách dùng và liều dùng thuốc an toàn Thuốc Salbutamol thường được sử dụng để điều trị bệnh hen phế quản. Mặc dù là một loại thuốc khá phổ biến trên thị trường nhưng với nhiều dạng bào... tetracycline-dung-de-dieu-tri-benh-gi Tetracycline dùng để điều trị bệnh gì? Khi gặp phải một số bệnh như mụn trứng cá, nhiễm trùng... người ta thường dùng thuốc kháng sinh Tetracycline để điều trị với mục đích ngăn chặn... giai-ma-moi-chan-la-benh-gi-cach-dieu-tri-va-phong-tranh-nhu-the-nao Mỏi chân là bệnh gì? Cách điều trị và phòng tránh như thế nào? Mỏi chân là hiện tượng thường gặp khi cơ chân hoạt động quá nhiều nhưng nếu mỏi chân ngay cả khi bạn ít hoạt động thì đây là dấu hiệu của một số... thuoc-methycobal-la-thuoc-gi-tac-dung-cua-methycobal-nhu-the-nao Thuốc Methycobal là thuốc gì? Tác dụng và cách dùng như nào? Thuốc Methycobal là thuốc gì? Tác dụng của Methycobal như thế nào? Những câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Để biết cách... co-nen-su-dung-thuoc-oresol-de-bu-nuoc-va-chat-dien-giai Thuốc Oresol là thuốc gì? Tác dụng và cách sử dụng an toàn Chúng ta có nên sử dụng Oresol cho một số  trường hợp bị mất nước do tiêu chảy hoặc sốt cao… làm cho cơ thể bị mất nước và những chất điện... chi-so-mach-cua-nguoi-binh-thuong-la-bao-nhieu Chỉ số mạch của người bình thường là bao nhiêu? Các bạn đã có khi nào thắc mắc về chỉ số mạch của người bình thường là bao nhiêu? Chỉ số mạch đạt với tần suất bao nhiêu là tốt nhất? Mạch nhanh...
Xem thêm >>