Top

Covid-19 có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của nam giới

Cập nhật: 31/12/2021 17:14 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Khả năng di chuyển và số lượng tinh trùng ở một số bệnh nhân Covid-19 giảm rõ rệt trong 2 tháng đầu sau khi khỏi bệnh.

Theo một nghiên cứu mới về chất lượng tinh trùng ở các bệnh nhân người Bỉ, nhiễm Covid-19 có triệu chứng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong nhiều tuần sau khi phục hồi.

Khảo sát lấy mẫu của 120 người đàn ông với độ tuổi trung bình là 35 tuổi sau khi các triệu chứng Covid-19 của họ hết hẳn.

Ở 35 người đã khỏi Covid-19 trong vòng 1 tháng, khả năng di chuyển của tinh trùng giảm 60% và số lượng tinh trùng giảm 37%.

Khi thời gian khỏi bệnh tăng lên, chất lượng của tinh trùng cũng được cải thiện. Với 51 bệnh nhân được lấy mẫu từ 1 đến 2 tháng sau khi hồi phục, chỉ còn 37% giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và 29% có số lượng tinh trùng thấp. Hai chỉ số này còn 28% và 6% sau 2 tháng.

Covid 19 ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới
Covid 19 ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới

Nhóm tác giả cho biết, họ đã tìm thấy bằng chứng Covid-19 không thể lây truyền qua đường tình dục sau khi một người đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Bỉ thận trọng cho rằng cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định liệu Covid-19 có tác động lâu dài hơn đến khả năng sinh sản hay không.

“Các cặp vợ chồng mong muốn có con nên được cảnh báo rằng chất lượng tinh trùng sau khi nhiễm Covid-19 có thể ở dưới mức tối ưu”, nhóm tác giả đánh giá.

"Thời gian phục hồi ước tính là 3 tháng, nhưng chúng tôi đang tiến hành các phân tích để xác nhận điều này và tìm hiểu xem ở một số nam giới có xảy ra tổn thương vĩnh viễn hay không".

Tuy nhiên, các nhà khoa học không tìm thấy sự khác biệt về chất lượng tinh trùng của những người nhập viện và tự chữa ở nhà do các triệu chứng nhẹ hơn.

Một số loại virus như cúm đã được ghi nhận có thể ảnh hưởng tới tinh trùng. Nguyên nhân có thể do nhiệt độ cơ thể cao hơn vì sốt.

Nhưng trong trường hợp của Covid-19, giới chuyên môn chưa tìm thấy mối liên hệ nào giữa sự hiện diện hoặc mức độ nghiêm trọng của sốt và chất lượng tinh trùng. Thay vào đó, họ tin rằng nguyên nhân có thể liên quan đến phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với virus SARS-CoV-2.

Xem ngay Mỹ cấp phép thuốc uống đầu tiên trị COVID-19

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Dược TP HCM

Thông tin hữu ích khác
thuoc-elfor Telfor là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng thuốc Telfor Thuốc Telfor được chỉ định làm giảm chứng hắt hơi, nổi mẩn ngứa, chảy nước mũi, dị ứng, nổi mề đay. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả tốt nhất của... thuoc-carbotrim Thuốc Carbotrim có tác dụng gì? Hướng dẫn cách dùng, liều dùng thuốc an toàn Tiêu chảy do nhiễm trùng khiến cho bệnh nhân mất nước và nguy hiểm đến sức khỏe. Người bệnh có thể dùng thuốc Carbotrim theo đơn của bác sĩ để được... thuoc-carbogast Tìm hiểu thông tin Carbogast là thuốc gì? Những lưu ý khi dùng thuốc Thuốc Carbogast được chỉ định làm giảm các chứng đau dạ dày do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng để biết cách dùng và lưu ý khi sử dụng như thế... sinh-vien-nen-an-gi-de-tiet-kiem Sinh viên nên ăn gì để tiết kiệm mà tốt cho sức khỏe Sinh viên nên ăn gì để tiết kiệm mà vẫn đảm bảo được sức khỏe? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Nhất là với sinh viên... cach-het-buon-ngu-khi-dang-hoc-bai Bật mí 8 cách hết buồn ngủ khi đang học bài hiệu quả nhất Các bạn sĩ tử 2k4 đang bước vào giai đoạn nước rút kỳ thi THPT Quốc gia cực kỳ quan trọng. Bên cạnh thời gian học tại trường học thì việc ôn tập... thuoc-livosil Thuốc Livosil: Cách dùng, liều dùng và những lưu ý khi sử dụng Trong chuyên mục bài viết hôm nay sẽ giải đáp những thông tin về thuốc Liviosil được sử dụng phổ biến điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Để tìm...
Xem thêm >>