Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Covid-19 có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của nam giới

Cập nhật: 31/12/2021 17:14 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Khả năng di chuyển và số lượng tinh trùng ở một số bệnh nhân Covid-19 giảm rõ rệt trong 2 tháng đầu sau khi khỏi bệnh.

Theo một nghiên cứu mới về chất lượng tinh trùng ở các bệnh nhân người Bỉ, nhiễm Covid-19 có triệu chứng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong nhiều tuần sau khi phục hồi.

Khảo sát lấy mẫu của 120 người đàn ông với độ tuổi trung bình là 35 tuổi sau khi các triệu chứng Covid-19 của họ hết hẳn.

Ở 35 người đã khỏi Covid-19 trong vòng 1 tháng, khả năng di chuyển của tinh trùng giảm 60% và số lượng tinh trùng giảm 37%.

Khi thời gian khỏi bệnh tăng lên, chất lượng của tinh trùng cũng được cải thiện. Với 51 bệnh nhân được lấy mẫu từ 1 đến 2 tháng sau khi hồi phục, chỉ còn 37% giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và 29% có số lượng tinh trùng thấp. Hai chỉ số này còn 28% và 6% sau 2 tháng.

Covid 19 ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới
Covid 19 ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới

Nhóm tác giả cho biết, họ đã tìm thấy bằng chứng Covid-19 không thể lây truyền qua đường tình dục sau khi một người đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Bỉ thận trọng cho rằng cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định liệu Covid-19 có tác động lâu dài hơn đến khả năng sinh sản hay không.

“Các cặp vợ chồng mong muốn có con nên được cảnh báo rằng chất lượng tinh trùng sau khi nhiễm Covid-19 có thể ở dưới mức tối ưu”, nhóm tác giả đánh giá.

"Thời gian phục hồi ước tính là 3 tháng, nhưng chúng tôi đang tiến hành các phân tích để xác nhận điều này và tìm hiểu xem ở một số nam giới có xảy ra tổn thương vĩnh viễn hay không".

Tuy nhiên, các nhà khoa học không tìm thấy sự khác biệt về chất lượng tinh trùng của những người nhập viện và tự chữa ở nhà do các triệu chứng nhẹ hơn.

Một số loại virus như cúm đã được ghi nhận có thể ảnh hưởng tới tinh trùng. Nguyên nhân có thể do nhiệt độ cơ thể cao hơn vì sốt.

Nhưng trong trường hợp của Covid-19, giới chuyên môn chưa tìm thấy mối liên hệ nào giữa sự hiện diện hoặc mức độ nghiêm trọng của sốt và chất lượng tinh trùng. Thay vào đó, họ tin rằng nguyên nhân có thể liên quan đến phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với virus SARS-CoV-2.

Xem ngay Mỹ cấp phép thuốc uống đầu tiên trị COVID-19

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Dược TP HCM

Thông tin hữu ích khác
nhung-ky-nang-giao-tiep-ung-xu-trong-nganh-y-te-can-co-hien-nay Những kỹ năng giao tiếp ứng xử trong ngành Y tế cho cán bộ Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong ngành Y tế, trong bệnh viện hay các cơ sở khám chữa bệnh là vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu các kỹ năng ở bài viết... lipid-la-gi Lipid là gì? Lợi ích của Lipid trong cơ thể như thế nào? Lipid là gì? Lipid có vai trò trong cơ thể như thế nào? Những câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Để giải đáp những câu... tck-la-gi Xét nghiệm TCK là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm TCK trong rối loạn đông máu Rối loạn đông máu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm về sức khỏe, bởi vậy việc tiến hành xét nghiệm đông máu là cực kỳ cần thiết. Bài viết... vien-uong-glutathione-2000mg Viên Uống Trắng Da Glutathione 2000mg Có Tốt Không? Viên Uống Trắng Da Glutathione 2000mg Có Tác Dụng Gì? Có Tốt Không? Cùng Tìm Hiểu Công Dụng, Liều Dùng, Cơ Chế Hoạt Động Và Những Lưu Ý... kem-duong-trang-da-ponds-ban-dem Kem Dưỡng Trắng Da Pond’s Ban Đêm Có Tốt Không? Kem dưỡng trắng da Pond’s ban đêm là sản phẩm không quá xa lạ với các chị em. Để biết được mình có phù hợp với sản phẩm không và có cân nhắc sử... thuoc-tylenol Thuốc Tylenol Giảm Đau, Hạ Sốt An Toàn, Hiệu Quả Hiện Nay Thuốc Tylenol được chỉ định làm giảm đau, hạ sốt thông thường hiện nay. Thuốc được chỉ định điều trị cho nhiều đối tượng, tuy nhiên cần lưu ý về...
Xem thêm >>0899 955 990