Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Covid-19 có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của nam giới

Cập nhật: 31/12/2021 17:14 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Khả năng di chuyển và số lượng tinh trùng ở một số bệnh nhân Covid-19 giảm rõ rệt trong 2 tháng đầu sau khi khỏi bệnh.

Theo một nghiên cứu mới về chất lượng tinh trùng ở các bệnh nhân người Bỉ, nhiễm Covid-19 có triệu chứng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong nhiều tuần sau khi phục hồi.

Khảo sát lấy mẫu của 120 người đàn ông với độ tuổi trung bình là 35 tuổi sau khi các triệu chứng Covid-19 của họ hết hẳn.

Ở 35 người đã khỏi Covid-19 trong vòng 1 tháng, khả năng di chuyển của tinh trùng giảm 60% và số lượng tinh trùng giảm 37%.

Khi thời gian khỏi bệnh tăng lên, chất lượng của tinh trùng cũng được cải thiện. Với 51 bệnh nhân được lấy mẫu từ 1 đến 2 tháng sau khi hồi phục, chỉ còn 37% giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và 29% có số lượng tinh trùng thấp. Hai chỉ số này còn 28% và 6% sau 2 tháng.

Covid 19 ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới
Covid 19 ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới

Nhóm tác giả cho biết, họ đã tìm thấy bằng chứng Covid-19 không thể lây truyền qua đường tình dục sau khi một người đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Bỉ thận trọng cho rằng cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định liệu Covid-19 có tác động lâu dài hơn đến khả năng sinh sản hay không.

“Các cặp vợ chồng mong muốn có con nên được cảnh báo rằng chất lượng tinh trùng sau khi nhiễm Covid-19 có thể ở dưới mức tối ưu”, nhóm tác giả đánh giá.

"Thời gian phục hồi ước tính là 3 tháng, nhưng chúng tôi đang tiến hành các phân tích để xác nhận điều này và tìm hiểu xem ở một số nam giới có xảy ra tổn thương vĩnh viễn hay không".

Tuy nhiên, các nhà khoa học không tìm thấy sự khác biệt về chất lượng tinh trùng của những người nhập viện và tự chữa ở nhà do các triệu chứng nhẹ hơn.

Một số loại virus như cúm đã được ghi nhận có thể ảnh hưởng tới tinh trùng. Nguyên nhân có thể do nhiệt độ cơ thể cao hơn vì sốt.

Nhưng trong trường hợp của Covid-19, giới chuyên môn chưa tìm thấy mối liên hệ nào giữa sự hiện diện hoặc mức độ nghiêm trọng của sốt và chất lượng tinh trùng. Thay vào đó, họ tin rằng nguyên nhân có thể liên quan đến phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với virus SARS-CoV-2.

Xem ngay Mỹ cấp phép thuốc uống đầu tiên trị COVID-19

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Dược TP HCM

Thông tin hữu ích khác
an-trung-co-giam-can-khong-nhung-luu-y-trong-phuong-phap-giam-can-bang-trung Ăn trứng có giảm cân không? Những lưu ý khi sử dụng là gì? Trong vô vàn những cách giảm cân hiện nay thì ăn trứng luộc là một phương pháp được nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn nghi ngại về... tong-quan-ve-thuoc-cimetidine-va-nhung-luu-y-ban-khong-nen-bo-qua Thuốc Cimetidine có tác dụng gì? Cách dùng và liều dùng Thuốc Cimetidine được biết đến trong việc chữa bệnh đau dạ dày. Bên cạnh đó, thuốc còn có rất nhiều tác dụng và những lưu ý cần tránh, hãy cùng... thuoc-ke-don Thuốc kê đơn và những lưu ý khi sử dụng thuốc kê đơn Để hiểu rõ thuốc kê đơn và những lưu ý khi sử dụng thuốc kê đơn, mời bạn đọc theo dõi ngay dưới đây. thuoc-khong-ke-don Thuốc không kê đơn là gì và danh mục các loại thuốc không kê đơn Bạn đang muốn tìm hiểu thuốc không kê đơn là gì và danh mục các loại thuốc kê đơn mới nhất. Vậy đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi... nguoi-mac-benh-tieu-duong-nen-an-trai-cay-gi 15 loại trái cây Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì để an toàn cho sức khoẻ và hỗ trợ hiệu quả cho việc điều trị? Hãy cùng ban tư vấn Trường Cao đẳng Y... tu-cau-khuan-la-gi-cach-phong-ngua-benh-nhu-the-nao Tụ cầu khuẩn là gì? Cách phòng ngừa bệnh như thế nào? Viêm khuẩn tụ cầu tồn tại khắp nơi trong môi trường tự nhiên, khi gặp nơi thích hợp thì chúng có thể gây nhiễm trùng cho con người bất cứ khi nào....
Xem thêm >>0899 955 990