Công bố kết quả thi THPT Quốc Gia năm 2019 chậm hơn những năm trước

Cập nhật: 13/05/2019 11:47 | Người đăng: Lường Toán
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin, biện pháp chống gian lận thi cử trong kì thi THPT quốc gia 2019 là sẽ tổ chức chấm lại các bài thi tự luận môn Ngữ văn có điểm cao, đồng thời sẽ công bố chậm lại kết quả của kì thi này.

Công bố chậm điểm thi THPT quốc gia 2019

Tại buổi tập huấn báo chí mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã cung cấp một số thông tin về công tác tổ chức kì thi THPT quốc gia 2019.

Kỳ thi THPT Quốc Gia 2019 sẽ được tổ chức siết chặt công tác an ninh

Ông Mai Văn Trinh cho biết, đối với kì thi THPT quốc gia 2019 Bộ GD&ĐT đã ban hành những quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi.

Cụ thể, thí sinh tự do, thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên phải thi chung điểm thi với thí sinh là học sinh lớp 12 THPT (tỉ lệ ít nhất 60% trong tổng số thí sinh của điểm thi).

Ở khu vực lưu trữ đề thi, bài thi có camera an ninh giám sát 24/24 giờ, lực lượng công an trực an ninh 24/24 giờ.

Trong kì thi THPT quốc gia, để tăng cường công tác phòng chống gian lận thi, tại các điểm thi phải thực hiện nghiêm túc việc bốc thăm phân công cán bộ coi thi để đảm bảo khách quan.

Mỗi cán bộ giám sát phòng thi không quá 7 phòng thi.

Quy trình, quy cách niêm phong túi đựng bài thi cũng có nhiều thay đổi để hạn chế tối đa gian lận thi cử. Cụ thể, các điểm thi sẽ sử dụng nhãn niêm phong theo mẫu bằng giấy dễ rách, dùng 1 lần. Trên nhãn niêm phong có họ tên, chữ kí của phó trưởng điểm thi là cán bộ của trường đại học, cao đẳng. Sau khi dán nhãn thì dán phủ một lớp băng dính trong lên nhãn niêm phong một vòng quanh túi đựng bài thi.

Trong kì thi THPT quốc gia 2019, việc chấm thi môn tự luận Ngữ văn vẫn tiếp tục do các Sở GD&ĐT chủ trì. Ông Mai Văn Trinh giải thích: “Trên thực tế, hiện nay các trường đại học đủ năng lực để chấm môn tự luận Ngữ Văn là rất ít. Chỉ có một số trường sư phạm đủ khả năng, còn lại đại đa số không có người để chấm.

Do đó, dù giao cho các trường ĐH thì vẫn phải mời giáo viên của các sở GD&ĐT. Vì vậy, Bộ quyết định trên tinh thần các sở chủ trì nhưng tăng cường vai trò giám sát của các trường đại học. Giải pháp này vừa bảo đảm việc chấm đều tay, vừa chủ động phát hiện những lệch lạc, thậm chí là tiêu cực nếu có".

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Bộ GD&ĐT phát biểu

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng thông tin thêm, Bộ đã quy định chặt chẽ việc cách ly trong khi làm phách, bảo mật số phách. Đồng thời, phải thực hiện nghiêm túc việc chấm 2 vòng độc lập, thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra.

Ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh: “Chúng tôi yêu cầu ráp phách thủ công ít nhất 20% số bài thi Ngữ văn, tiến hành nhập kết quả chấm tự luận theo 2 vòng độc lập. Sau đó đối sánh để đảm bảo không có sai sót rồi mới cập nhật kết quả chấm thi lên hệ thống phần mềm quản lý thi. Căn cứ kết quả phân tích dữ liệu thống kê kết quả thi của các địa phương, trong trường hợp cần thiết sẽ chấm thẩm định các bài thi”.

Với một loạt giải pháp kĩ thuật trên, Đại diện Bộ GD&ĐT cũng thông tin, kết quả kì thi THPT quốc gia 2019 sẽ được công bố chậm 3 ngày so với năm 2018. Cụ thể, thời gian công bố kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 là 14/7.

Nguồn tổng hợp: Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM

Thông tin hữu ích khác
benh-thuy-dau-can-kieng-an-gi Bệnh thủy đậu cần kiêng ăn gì? Bệnh thủy đậu cần kiêng ăn gì? Bệnh thủy đậu tuy không phải là bệnh nguy hiểm, thế nhưng nếu không biết điều trị đúng cách sẽ rất dễ để lại sẹo.... cach-cham-soc-co-the-theo-tung-giai-doan Cách chăm sóc cơ thể theo từng giai đoạn phát triển Cơ thể con người cần có sự chăm sóc phù hợp theo từng giai đoạn phát triển thể chất mới có thể giúp bạn có được một sức khỏe tốt. Hôm nay chúng ta... y-duoc-nganh-hoc-khong-thuc-tien-thi-khong-duoc Y dược - ngành học không thực tiễn thì không được  Sinh viên nhiều ngành có thể chỉ mất khoảng thời gian từ 3 tháng - 6 tháng để  trau dồi kinh nghiệm thực tế để bắt tay vào công việc... hoc-y-co-kho-khong Học Y có khổ không? Học Y có khổ không là vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Do đó, để giải đáp lvề học ngành Y liệu có khổ không thì hãy tìm hiểu chi tiết ở bài viết này... roi-loan-tuyen-yen-tong-hop-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-dieu-tri-benh Rối loạn tuyến yên: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh Suy giảm chức năng tình dục, chậm tăng trưởng, mất cân bằng nước và trao đổi chất trong cơ thể...là những hậu quả xảy ra với những bệnh nhân bị rối... rau-day-la-rau-gi-rau-day-co-tac-dung-gi Rau đay là rau gì? Rau đay có tác dụng gì? Rau đay là rau gì? Tác dụng của chúng ra làm sao? Cách chế biến rau đay giải nhiệt mùa hè như thế nào? Tất cả sẽ được Cao Đẳng Y Dược HCM chia sẻ...
Xem thêm >>