Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Có nên học dược sĩ đại học không

Cập nhật: 14/04/2021 18:17 | Người đăng: Vũ Duyên

Nhiều người không biết Có nên học dược sĩ đại học không hay làm dược sĩ thì chỉ cần học trung cấp. Để có thể giải đáp được vấn đề này, hãy tìm hiểu tại đây nhé.

Thời gian xét tuyển Cao đẳng dược 2018

Thời gian xét tuyển Cao đẳng dược 2018

Nên học dược sĩ đại học hay trung cấp dược sĩ?

Nếu công việc của một dược sĩ chỉ là đứng quầy bán thuốc và học trung cấp cũng có thể làm điều ấy vậy học trung cấp cho tiết kiệm thời gian. Cần gì phải học Cao đẳng dược hay cố lấy bằng dược sĩ đại học làm gì?

Ở nước ta, cùng sự phát triển kinh tế và hội nhập với thế giới, lĩnh vực hoạt động của ngành dược đang ngày càng được mở rộng, tham gia thường xuyên và tích cực hơn vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Chính vì thế, với mỗi trình độ, năng lực về dược khác nhau sẽ có những công việc, vị trí khác nhau. Sau đây là 2 lý do căn bản quyết định việc bạn nên chọn học Cao đẳng dược hoặc dược sĩ đại học thay vì học trung cấp dược:

Thứ nhất, kể từ năm 2021 bằng Trung Cấp Y dược sẽ không còn hiệu lực trong ngành. Chính vì thế, lựa chọn tốt hơn cả cho bạn là nên đăng ký theo học từ Cao đẳng dược trở lên.

Thứ hai, với tấm bằng dược sĩ đại học, bạn sẽ không bị bó hẹp ở quầy thuốc mà có thể tham gia vào toàn bộ thế giới rộng lớn của ngành dược. Lựa chọn công việc với bạn sẽ rộng mở và có nhiều lựa chọn hơn.

Dược sĩ đại học ra trường làm gì?

Địa chỉ đào tạo cao đẳng dược TP HCM

Địa chỉ đào tạo cao đẳng dược TP HCM

Dược sĩ đại học ra trường các bạn có thể xin vào làm những công việc sau:

Quản lý Nhà nước về Dược: tức là công việc của bạn đang ở một tầm cao khác, khi ở vị trí quản lý nhà nước về dược là bạn đang chịu trách nhiệm quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành dược của đất nước. Ngoài kiến thức chuyên môn trong ngành dược, bạn còn cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng khác ví dụ như kỹ năng quản lý hành chính nhà nước, tuỳ vào từng vị trí cụ thể

Nghiên cứu dược phẩm: khi làm việc trong vị trí nghiên cứu dược phẩm là bạn đang làm những công việc rất quan trọng đối với ngành Dược như: Tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc: cây cỏ, hóa chất; Bào chế các chế phẩm thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng; Nghiên cứu tác dụng của thuốc mới: tác dụng dược lý, sinh hóa, độc tính...; Nghiên cứu sự hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ của thuốc trong cơ thể...; Nghiên cứu ảnh hưởng của những yếu tố trong con người đến tác dụng của thuốc)... Có thể nói tấm bằng dược sĩ đại học sẽ tạo cho bạn rất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia vào lĩnh vực sản xuất thuốc, phân phối lưu thông thuốc, kiểm nghiệm chất lượng thuốc, quản lý, cung cấp thuốc cho khoa lâm sàng ở bệnh viện, tham gia cùng bác sĩ kê đơn thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh (còn gọi là dược lâm sàng), pha chế thuốc theo đơn của bác sĩ, quảng cáo, tiếp thị thuốc, giảng dạy trong các trường đại học, trung học dược, y, làm việc ở một số tổ chức trong nước và quốc tế về dược phẩm và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng... Hoặc bạn cũng có thể mở quầy thuốc cho riêng mình.

Như thế, cơ hội với những bạn có bằng dược sĩ đại học là rất rộng mở. Một gợi ý cho các bạn đã đang và chuẩn bị theo học Dược thì hãy chuẩn bị cho mình kiến thức Sách Dược điển Việt Nam 4 mọi sinh viên Y dược đều phải có đây là cuốn sách rất cần thiết cho các bạn trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu của các bạn.

Gợi ý các lựa chọn học tập để trở thành dược sĩ

Điều kiện xét tuyển cao đẳng Dược 2018

Điều kiện xét tuyển cao đẳng Dược 2021

Ở Việt nam hiện nay có thể thấy có 4 hệ đào tạo dược sĩ cơ bản. Ở trình độ thấp nhất với thời gian học ngắn nhất là trung cấp dược với thời gian học từ 1,5 năm lên đến 2 năm. Với những bạn học hệ trung cấp thì thường sau khi tốt nghiệp ra trường hoặc sau khi đi làm sẽ phải học liên thông lên cao đẳng dược tại các trường Y dược như: trường Cao đẳng Y dược Hà Nội, trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn, trường Cao đẳng Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch,...

Dược sĩ ở trình độ tiếp theo là Cao đẳng dược với thời gian đào tạo là 3 năm. Khi tốt nghiệp hệ cao đẳng các bạn sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy và có đủ điều kiện để học liên thông đại học nếu muốn; Hệ đào tạo tiếp theo là đại học hay còn gọi là dược sĩ đại học trong thời gian ít nhất 4 năm và hệ đào tạo sau đại học gồm Thạc sĩ và Tiến sĩ Khoa học Dược. Nhưng hiện tại, ở Việt Nam vẫn chưa có đủ cơ sở và nguồn nhân lực để đào tạo Tiến sĩ Khoa học dược. Chính vì thế, nếu có nhu cầu học ở bậc Tiến sĩ thì bạn cần phải ra nước ngoài để được đào tạo.

Như đã đề cập ngay từ đầu và lời khuyên dành cho các bạn đang có ý định trở thành một dược sĩ thì bạn nên chọn học hệ cao đẳng dược tại các trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Sài Gòn,... trở lên. Khi học xong 3 năm bạn sẽ được cấp bằng cao đẳng chính quy và có đủ điều kiện học lên dược sĩ đại học nếu muốn.

Thông tin hữu ích khác
cach-su-dung-thuoc-efferalgan-dung-cach-mang-lai-hieu-qua-cao Thuốc Efferalgan 500mg viên sủi có tác dụng gì? Thuốc Efferalgan có dạng viên nén sủi bọt, chứa hoạt chất paracetamol (còn gọi là acetaminophen). Thuốc thường được sử dụng để giảm đau mức độ nhẹ... efferalgan-codeine-lieu-dung-thuoc-tuong-ung Thuốc Efferalgan Codein 500mg viên sủi có tác dụng gì? Efferalgan Codeine® là thuốc gì? Liều dùng tương ứng của thuốc như thế nào? Mọi người hãy cân nhắc kỹ mọi thông tin về thuốc trước khi sử... y-te-cong-cong Y tế công cộng là gì? Học xong Y tế công cộng ra làm gì? Y tế công cộng là gì? Học ngành Y Tế công cộng ra trường làm gì? Đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra và quan tâm khi nhóm ngành Y Dược hiện... thuoc-tanakan-co-tac-dung-gi-huong-dan-cach-su-dung-an-toan Thuốc Tanakan có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng an toàn Thuốc Tanakan là một chế phẩm giúp tăng cường tuần hoàn não rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên thì không phải ai cũng được chỉ định sử dụng vị thuốc... thuoc-ampicillin-co-tac-dung-va-lieu-dung-nhu-the-nao Thuốc Ampicillin có tác dụng và liều dùng như thế nào? Thuốc Ampicillin là một loại thuốc rất quen thuộc. Trong đơn thuốc điều trị về các bệnh nhiễm khuẩn sẽ thường thấy xuất hiện loại thuốc này. Nếu... tim-hieu-ve-cong-dung-va-cach-dung-cua-thuoc-khang-sinh-levofloxacin-500-mg Thuốc kháng sinh levofloxacin 500mg sử dụng như thế nào? Levofloxacin là một loại thuốc kháng sinh thuốc nhóm và có phổ kháng khuẩn rộng, không kháng lại các loại thuốc kháng khuẩn khác. Vì Levofloxacin...
Xem thêm >>0899 955 990