Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Chưa từng có trong lịch sử Bách khoa Hà Nội: Nam sinh sở hữu 8 bài báo quốc tế

Cập nhật: 02/03/2021 18:25 | Người đăng: Lường Toán

Sở hữu 8 bài báo quốc tế được đăng trên tạp chí ISI- Q1 nổi tiếng, Việt Hoàng - cậu sinh viên năm cuối là trường hợp có một không hai tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cậu sinh viên năm cuối Vũ Ngọc Việt Hoàng (sinh năm 1998) tại Thái Bình, hiện đang học tại khoa Công nghệ chế tạo máy - khoa Cơ khí, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo ghi nhận, Hoàng sở hữu 8 bài báo quốc tế đăng trên tạp chí ISI- Q1. Trong đó có 3 đề tài do Việt Hoàng đứng tên là chủ trì. Đối với những nhà nghiên cứu trẻ thì đây chính là con số đáng mơ ước chứ không nói đến một sinh viên sắp tốt nghiệp đại học.

Khi mới bước chân vào cổng trường đại học Bách Khoa Hà Nội, bố mẹ mong muốn Việt Hoàng sớm tốt nghiệp để đi làm, ổn định kinh tế và được phụ giúp gia đình thay vì phải theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học. Trong gia đình em trước đây không ai theo đuổi con đường nghiên cứu học thuật. Mặc dù bị gia đình phản đối, tuy nhiên cậu sinh viên với đầy sự kiên định, đam mê ngày ấy vẫn quyết tâm và càng khao khát khẳng định chính mình.

Sinh viên Vũ Ngọc Việt Hoàng.

Từ cuối năm 2 Đại học thì Việt Hoàng bén duyên với nghiên cứu khoa học, em luôn cảm nhận được sự nhiệt huyết trong mỗi buổi giảng của thầy Đinh Gia Ninh. Những tiết học lý thuyết của thầy mang lại không hề khô khan, chứa đựng tình yêu và sự nhiệt huyết. Hoàng đã chủ động gửi mail để bày tỏ niềm mong muốn được tham gia nhóm nghiên cứu do thầy phụ trách.

Những ngày đầu tham gia nghiên cứu thì em đã bị choáng ngợp với lượng kiến thức đồ sộ về chuyên ngành. Trong quãng thời gian này, em cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bởi em mới chỉ là sinh viên năm hai, đa phần những  môn được học là lý thuyết cơ bản và cũng chưa đi vào chuyên sâu. Bởi vậy mà em vẫn quyết không từ bỏ.

Ngoài lượng kiến thức được học thì các thầy giáo và các thành viên trong nhóm còn truyền cho em nhiều kinh nghiệm hữu ích. Cùng với đó em luôn dành thời gian rảnh để có thể được tìm hiểu thêm về những tài liệu khoa học nước ngoài. Theo vậy mà Hoàng dần quen và luôn say mê với con đường mình chọn.

Theo chia sẻ của cậu sinh viên 9X, nghiên cứu khoa học yêu cầu đến 99% là sự chăm chỉ,  và chỉ 1% còn lại mới là yếu tố khác. Những người làm nghiên cứu thì cần đầu tư về thời gian và có niềm đam mê với chúng.

Trong đó đề tài mà em tâm đắc nhất là sự tập trung phân tích động lực học phi tuyến đối với kết cấu làm bằng vật liệu nanocomposite theo những phương pháp bán giải tích hay giải tích. Công trình này cả nhóm của Việt Hoàng mất gần một năm để thực hiện và công bố.

Nhớ lại khoảng thời gian đầu khi thực hiện công trình nghiên cứu này, cả nhóm Hoàng phải mất khoảng 2 tháng mới có thể xác minh, đo đạc và đối sánh với những chỉ số thông tin. Nhiều lúc em và cả nhóm bị chán nản vì kết quả không khớp giữa những lần thí nghiệm.

Sau đó vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, cuối cùng Hoàng cùng với các bạn đã có bài báo quốc tế đầu tiên. Nghiên cứu đó mặc dù em không đứng tên đầu, tuy nhiên thì nó vẫn mang nhiều ý nghĩa đồng thời tiếp thêm động lực lớn cho em để theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học.

Năm 2020, Việt Hoàng đã mạnh dạn đăng ký về cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học tại cấp trường và sau đó được đại diện đi thi cuộc thi cấp Bộ. Với Hoàng, đây là một trải nghiệm rất đáng nhớ.

Khi đề tài của Hoàng được ban giám khảo ở Bộ chấm thì dường như không ai tin vào kết quả vaới số lượng bài báo mà cậu đã viết đến nay. Ai nấy cũng bất ngờ khi chính giám khảo phản biện gay gắt nhất lại là người chấm cho em 98/100 điểm – số điểm gần như tuyệt đối, và cũng là số điểm cao nhất trong hội đồng khoa học tại cấp Bộ.

Theo chia sẻ của ThS. Đinh Gia Ninh, giảng viên hướng dẫn đánh giá Việt Hoàng là thí sinh mà chưa từng có trong lịch sử của trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Khi mới tiếp xúc với cậu trong thời gian đầu nghiên cứu khoa học, Việt Hoàng cho thấy khả năng hoà nhập rất nhanh. Với những sinh viên khác thường mất ba, bốn tháng để quen việc thì Hoàng chỉ mất khoảng một tháng. Đây có thể nói là tố chất thiên phú.

Việt Hoàng (thứ hai từ phải vào) thảo luận cùng nhóm nghiên cứu.

Việt Hoàng khi mới bắt đầu tham gia vào nghiên cứu khoa học thì cậu đã đặt ra là hoàn thành bài viết khoa học trước khi ra trường. Càng trong quá trình nghiên cứu, Hoàng càng bộc lộ rõ được sự say mê và khao khát chinh phục. 

“Khi tôi đang học chương trình tiến sĩ tại Mỹ, cũng là khoảng 3-4 giờ sáng ơtại Việt Nam, Hoàng luôn thức để hỏi han thầy. Tôi đang bắt đi ngủ, Hoàng không chịu. Nhưng đúng chất khi nghiên cứu là phải thế. Đã vào guồng thì khó bỏ lắm”, thầy Ninh nhận định, với Hoàng hiện nay giờ việc viết bài báo quốc tế cho các tạp chí ISI- Q1 bằng tiếng Anh với cậu còn dễ hơn việc viết thuyết minh bằng Tiếng Việt.

Thầy Ninh  cũng cho biết với những thành tích và công sức Hoàng đạt được hiện nay chính là câu trả lời hoàn chỉnh và rất xứng đáng với những nỗ lực mà cậu đang theo đuổi những năm tháng là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội.

"Tôi luôn nói với những sinh viên của mình rằng khi tham gia vào nghiên cứu thì cần đam mê thật sự. Các em có thể sẽ đối mặt với rất nhiều chướng ngại vật. Có những lúc, bản thân thầy cũng cảm thấy chán nản thời gian đầu tìm hiểu và nghiên cứu, đáp án của mình vẫn không khớp với kết quả đã công bố", thầy khẳng định, điều quan trọng nhất để thành công trên con đường học thuật chính là những kỹ năng nền tảng về nghiên cứu.

Thầy luôn hướng dẫn các bạn sinh viên của mình về những kỹ năng tự học, tự nghiên cứu tài liệu giống như một nghiên cứu sinh tiến sĩ. Như vậy mới giúp các em có thể tự bơi mà không cần thầy phải thường xuyên cầm tay chỉ việc.

Cao đẳng Dược TPHCM tổng hợp 

 

Thông tin hữu ích khác
thuoc-khong-ke-don 243 Danh mục Thuốc không kê đơn tại nhà thuốc mới nhất Bạn đang muốn tìm hiểu thuốc không kê đơn là gì và danh mục các loại thuốc kê đơn mới nhất. Vậy đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi... thuoc-ke-don 30 Danh mục thuốc kê đơn mà Dược sĩ cần nắm vững Để hiểu rõ thuốc kê đơn và những lưu ý khi sử dụng thuốc kê đơn, mời bạn đọc theo dõi ngay dưới đây. duoc-dien-viet-nam-5 Tổng quan về cuốn Dược điển Việt Nam 5 bạn nên biết Dược điển Việt Nam 5 là một trong những tài liệu quan trọng về tiêu chuẩn hóa thuốc trong toàn ngành Dược. Để rõ hơn về nội dung cuốn sách, bạn đọc... sach-duoc-dien-viet-nam-4-moi-sinh-vien-y-duoc-deu-phai-co Sách Dược điển Việt Nam 4 sinh viên Y Dược đều phải có Sách dược điển Việt Nam 4 là cuốn từ điển thuật ngữ chuyên ngành không thể thiếu với bất kỳ một sinh viên Y Dược nào. Vậy Vai trò, Nội dung và Cách... an-trung-co-giam-can-khong-nhung-luu-y-trong-phuong-phap-giam-can-bang-trung Ăn trứng có giảm cân không? Những lưu ý khi sử dụng là gì? Trong vô vàn những cách giảm cân hiện nay thì ăn trứng luộc là một phương pháp được nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn nghi ngại về... tong-quan-ve-thuoc-cimetidine-va-nhung-luu-y-ban-khong-nen-bo-qua Thuốc Cimetidine có tác dụng gì? Cách dùng và liều dùng Thuốc Cimetidine được biết đến trong việc chữa bệnh đau dạ dày. Bên cạnh đó, thuốc còn có rất nhiều tác dụng và những lưu ý cần tránh, hãy cùng...
Xem thêm >>0899 955 990