Chưa từng có trong lịch sử Bách khoa Hà Nội: Nam sinh sở hữu 8 bài báo quốc tế

Cập nhật: 02/03/2021 18:25 | Người đăng: Lường Toán

Sở hữu 8 bài báo quốc tế được đăng trên tạp chí ISI- Q1 nổi tiếng, Việt Hoàng - cậu sinh viên năm cuối là trường hợp có một không hai tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cậu sinh viên năm cuối Vũ Ngọc Việt Hoàng (sinh năm 1998) tại Thái Bình, hiện đang học tại khoa Công nghệ chế tạo máy - khoa Cơ khí, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo ghi nhận, Hoàng sở hữu 8 bài báo quốc tế đăng trên tạp chí ISI- Q1. Trong đó có 3 đề tài do Việt Hoàng đứng tên là chủ trì. Đối với những nhà nghiên cứu trẻ thì đây chính là con số đáng mơ ước chứ không nói đến một sinh viên sắp tốt nghiệp đại học.

Khi mới bước chân vào cổng trường đại học Bách Khoa Hà Nội, bố mẹ mong muốn Việt Hoàng sớm tốt nghiệp để đi làm, ổn định kinh tế và được phụ giúp gia đình thay vì phải theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học. Trong gia đình em trước đây không ai theo đuổi con đường nghiên cứu học thuật. Mặc dù bị gia đình phản đối, tuy nhiên cậu sinh viên với đầy sự kiên định, đam mê ngày ấy vẫn quyết tâm và càng khao khát khẳng định chính mình.

Sinh viên Vũ Ngọc Việt Hoàng.

Từ cuối năm 2 Đại học thì Việt Hoàng bén duyên với nghiên cứu khoa học, em luôn cảm nhận được sự nhiệt huyết trong mỗi buổi giảng của thầy Đinh Gia Ninh. Những tiết học lý thuyết của thầy mang lại không hề khô khan, chứa đựng tình yêu và sự nhiệt huyết. Hoàng đã chủ động gửi mail để bày tỏ niềm mong muốn được tham gia nhóm nghiên cứu do thầy phụ trách.

Những ngày đầu tham gia nghiên cứu thì em đã bị choáng ngợp với lượng kiến thức đồ sộ về chuyên ngành. Trong quãng thời gian này, em cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bởi em mới chỉ là sinh viên năm hai, đa phần những  môn được học là lý thuyết cơ bản và cũng chưa đi vào chuyên sâu. Bởi vậy mà em vẫn quyết không từ bỏ.

Ngoài lượng kiến thức được học thì các thầy giáo và các thành viên trong nhóm còn truyền cho em nhiều kinh nghiệm hữu ích. Cùng với đó em luôn dành thời gian rảnh để có thể được tìm hiểu thêm về những tài liệu khoa học nước ngoài. Theo vậy mà Hoàng dần quen và luôn say mê với con đường mình chọn.

Theo chia sẻ của cậu sinh viên 9X, nghiên cứu khoa học yêu cầu đến 99% là sự chăm chỉ,  và chỉ 1% còn lại mới là yếu tố khác. Những người làm nghiên cứu thì cần đầu tư về thời gian và có niềm đam mê với chúng.

Trong đó đề tài mà em tâm đắc nhất là sự tập trung phân tích động lực học phi tuyến đối với kết cấu làm bằng vật liệu nanocomposite theo những phương pháp bán giải tích hay giải tích. Công trình này cả nhóm của Việt Hoàng mất gần một năm để thực hiện và công bố.

Nhớ lại khoảng thời gian đầu khi thực hiện công trình nghiên cứu này, cả nhóm Hoàng phải mất khoảng 2 tháng mới có thể xác minh, đo đạc và đối sánh với những chỉ số thông tin. Nhiều lúc em và cả nhóm bị chán nản vì kết quả không khớp giữa những lần thí nghiệm.

Sau đó vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, cuối cùng Hoàng cùng với các bạn đã có bài báo quốc tế đầu tiên. Nghiên cứu đó mặc dù em không đứng tên đầu, tuy nhiên thì nó vẫn mang nhiều ý nghĩa đồng thời tiếp thêm động lực lớn cho em để theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học.

Năm 2020, Việt Hoàng đã mạnh dạn đăng ký về cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học tại cấp trường và sau đó được đại diện đi thi cuộc thi cấp Bộ. Với Hoàng, đây là một trải nghiệm rất đáng nhớ.

Khi đề tài của Hoàng được ban giám khảo ở Bộ chấm thì dường như không ai tin vào kết quả vaới số lượng bài báo mà cậu đã viết đến nay. Ai nấy cũng bất ngờ khi chính giám khảo phản biện gay gắt nhất lại là người chấm cho em 98/100 điểm – số điểm gần như tuyệt đối, và cũng là số điểm cao nhất trong hội đồng khoa học tại cấp Bộ.

Theo chia sẻ của ThS. Đinh Gia Ninh, giảng viên hướng dẫn đánh giá Việt Hoàng là thí sinh mà chưa từng có trong lịch sử của trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Khi mới tiếp xúc với cậu trong thời gian đầu nghiên cứu khoa học, Việt Hoàng cho thấy khả năng hoà nhập rất nhanh. Với những sinh viên khác thường mất ba, bốn tháng để quen việc thì Hoàng chỉ mất khoảng một tháng. Đây có thể nói là tố chất thiên phú.

Việt Hoàng (thứ hai từ phải vào) thảo luận cùng nhóm nghiên cứu.

Việt Hoàng khi mới bắt đầu tham gia vào nghiên cứu khoa học thì cậu đã đặt ra là hoàn thành bài viết khoa học trước khi ra trường. Càng trong quá trình nghiên cứu, Hoàng càng bộc lộ rõ được sự say mê và khao khát chinh phục. 

“Khi tôi đang học chương trình tiến sĩ tại Mỹ, cũng là khoảng 3-4 giờ sáng ơtại Việt Nam, Hoàng luôn thức để hỏi han thầy. Tôi đang bắt đi ngủ, Hoàng không chịu. Nhưng đúng chất khi nghiên cứu là phải thế. Đã vào guồng thì khó bỏ lắm”, thầy Ninh nhận định, với Hoàng hiện nay giờ việc viết bài báo quốc tế cho các tạp chí ISI- Q1 bằng tiếng Anh với cậu còn dễ hơn việc viết thuyết minh bằng Tiếng Việt.

Thầy Ninh  cũng cho biết với những thành tích và công sức Hoàng đạt được hiện nay chính là câu trả lời hoàn chỉnh và rất xứng đáng với những nỗ lực mà cậu đang theo đuổi những năm tháng là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội.

"Tôi luôn nói với những sinh viên của mình rằng khi tham gia vào nghiên cứu thì cần đam mê thật sự. Các em có thể sẽ đối mặt với rất nhiều chướng ngại vật. Có những lúc, bản thân thầy cũng cảm thấy chán nản thời gian đầu tìm hiểu và nghiên cứu, đáp án của mình vẫn không khớp với kết quả đã công bố", thầy khẳng định, điều quan trọng nhất để thành công trên con đường học thuật chính là những kỹ năng nền tảng về nghiên cứu.

Thầy luôn hướng dẫn các bạn sinh viên của mình về những kỹ năng tự học, tự nghiên cứu tài liệu giống như một nghiên cứu sinh tiến sĩ. Như vậy mới giúp các em có thể tự bơi mà không cần thầy phải thường xuyên cầm tay chỉ việc.

Cao đẳng Dược TPHCM tổng hợp 

 

Thông tin hữu ích khác
tac-dung-phu-cua-insulin-trong-dieu-tri-tieu-duong Tác dụng phụ của insulin trong điều trị tiểu đường Insulin có vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu, tuy nhiên nếu như sử dụng không đúng cách thì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong... nhung-dieu-thi-sinh-can-biet-de-trung-tuyen-vao-dh-bach-khoa-ha-noi Những điều thí sinh cần biết để trúng tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội Năm 2021, ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức thi đánh giá tư duy, đề được ra theo hướng đảm bảo không đi sâu vào các mẹo làm bài, tránh gây ra hiện tượng... che-do-phu-cap-truc-nganh-y-te-theo-quy-dinh-moi-nhat-nam-2021 Chế độ phụ cấp trực ngành y tế theo quy định mới nhất năm 2021 Đối với cán bộ, viên chức làm việc tại cơ sở y tế công lập thì ngoài mức lương được hưởng còn có mức phụ cấp theo chế độ rất hấp dẫn. Vậy chế độ... phu-cap-doc-hai-nganh-y-te Phụ cấp độc hại ngành y tế được quy định như thế nào trong năm 2021 Tùy vào tính chất của mỗi công việc thì ngoài mức tiền lương được hưởng thì người lao động còn được hưởng một khoản phụ cấp. Bài viết dưới đây sẽ... che-do-phu-cap-chuc-vu-nganh-y-te-nam-2021-moi-nhat Chế độ phụ cấp chức vụ ngành y tế năm 2021 mới nhất Chế độ phụ cấp chức vụ lãnh đạo ngành Y tế hiện nay được quy định theo văn bản pháp luật nhưng không phải ai cũng nắm được hết thông tin này. Để... mau-don-xin-chuyen-cong-tac-nganh-y-te-moi-nhat-nam-2021 Mẫu đơn xin chuyển công tác ngành y tế mới nhất năm 2021 Trong thời gian công tác thì việc thuyên chuyển đơn vị làm việc là không hiếm gặp bởi một số lý do. Trong đó bạn phải nắm được mẫu đơn xin chuyển...
Xem thêm >>