Top

Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em hiện nay

Cập nhật: 31/12/2021 17:39 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em sẽ được triển khai tương tự chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 trong thời gian qua. Vaccine được chọn do Pfizer/BioNTech của Mỹ sản xuất và đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng ngừa Covid-19 cho trẻ em. Đây cũng là loại vaccine đang được nhiều nước sử dụng.

Tiêm trước tại các địa phương nguy cơ cao

Sáng 27/10, TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh ở quận 1 và huyện Củ Chi. Đây cũng là những học sinh đầu tiên của cả nước được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Trước đó, chiều 26/10, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, từ tháng 11/2021, chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên toàn quốc với loại vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Mỹ sản xuất, đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng. Đây là vaccine bảo đảm an toàn cho trẻ em.

Chiến dịch tiêm Vaccin cho trẻ em
Chiến dịch tiêm Vaccin cho trẻ em

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các đơn vị liên quan của Bộ và các địa phương chuẩn bị triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em theo độ tuổi đã hướng dẫn trong Văn bản số 8688 ngày 14/10 của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. Việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ em ở độ tuổi từ 16 - 17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ.

Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em được triển khai tương tự như chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trong thời gian qua, với các điểm tiêm tại trạm y tế xã/phường, các trường học, trung tâm y tế và bệnh viện (đối với một số trẻ có bệnh nền, béo phì). “Yêu cầu hàng đầu trong tổ chức tiêm chủng cho trẻ em là bảo đảm an toàn. Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các địa phương tăng cường theo dõi phản ứng sau tiêm để kịp thời hỗ trợ xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em sẽ được tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cao; các địa phương có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tổ chức tập huấn chuyên môn cho tất cả các tỉnh, thành phố về tiêm chủng cho trẻ em trong ngày 29/10, đồng thời cũng giao cho các đơn vị hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

Đối với trẻ em ở độ tuổi nhỏ hơn, Bộ Y tế đã lên kế hoạch triển khai tiêm chủng trong năm 2022 trên cơ sở khoa học và cập nhật các loại vaccine cho trẻ em.

Tuân thủ các quy định và hướng dẫn

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương cần thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất; thực hiện theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm, hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau tiêm theo các quy định của Bộ Y tế. Các tỉnh, thành phố cần tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ từ 12 - 17 tuổi đủ điều kiện tiêm tích cực tham gia tiêm kịp thời và đầy đủ.

Song song việc tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, Bộ trưởng Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine mũi 1 và bao phủ vaccine cho người từ 65 tuổi và từ 50 tuổi để bảo vệ đối tượng này trước nguy cơ dịch bệnh, đồng thời giảm nguy cơ tử vong, nếu không may mắc bệnh, theo đúng tinh thần Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Trước đó, Bộ Y tế đã có Công điện số 1675/CĐ-BYT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịch và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo thống kê của Bộ Y tế, thực hiện chiến lược tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tính đến hết ngày 21/10/2021, Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng Covid-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm hai mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Các địa phương đã tích cực đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng khi nhận được vaccine. Những ngày gần đây, mỗi ngày cả nước tiêm được khoảng 1,5 - 1,6 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Để bảo đảm sử dụng vaccine nhanh chóng, hiệu quả, tăng nhanh diện bao phủ trong thời gian sớm nhất cho nhóm nguy cơ để có thể từng bước mở rộng đối tượng tiêm chủng cho trẻ em dưới 18 tuổi, Bộ Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch ỦBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tiêm chủng bao phủ cho toàn bộ đối tượng từ 18 tuổi trở lên, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thông tin hữu ích khác
thuoc-elfor Telfor là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng thuốc Telfor Thuốc Telfor được chỉ định làm giảm chứng hắt hơi, nổi mẩn ngứa, chảy nước mũi, dị ứng, nổi mề đay. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả tốt nhất của... thuoc-carbotrim Thuốc Carbotrim có tác dụng gì? Hướng dẫn cách dùng, liều dùng thuốc an toàn Tiêu chảy do nhiễm trùng khiến cho bệnh nhân mất nước và nguy hiểm đến sức khỏe. Người bệnh có thể dùng thuốc Carbotrim theo đơn của bác sĩ để được... thuoc-carbogast Tìm hiểu thông tin Carbogast là thuốc gì? Những lưu ý khi dùng thuốc Thuốc Carbogast được chỉ định làm giảm các chứng đau dạ dày do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng để biết cách dùng và lưu ý khi sử dụng như thế... sinh-vien-nen-an-gi-de-tiet-kiem Sinh viên nên ăn gì để tiết kiệm mà tốt cho sức khỏe Sinh viên nên ăn gì để tiết kiệm mà vẫn đảm bảo được sức khỏe? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Nhất là với sinh viên... cach-het-buon-ngu-khi-dang-hoc-bai Bật mí 8 cách hết buồn ngủ khi đang học bài hiệu quả nhất Các bạn sĩ tử 2k4 đang bước vào giai đoạn nước rút kỳ thi THPT Quốc gia cực kỳ quan trọng. Bên cạnh thời gian học tại trường học thì việc ôn tập... thuoc-livosil Thuốc Livosil: Cách dùng, liều dùng và những lưu ý khi sử dụng Trong chuyên mục bài viết hôm nay sẽ giải đáp những thông tin về thuốc Liviosil được sử dụng phổ biến điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Để tìm...
Xem thêm >>