Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Các loại vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em trên thế giới

Cập nhật: 19/10/2021 18:31 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Hiện tại, một số loại vaccine phòng COVID-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ em. Các kết quả nghiên cứu cho thấy vaccine có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người lớn và người cao tuổi.

Nhiều vaccine COVID-19 an toàn cho trẻ

Vacine Pfizer (Mỹ): Hiện nay, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA đã phê duyệt vaccine Pfizer (Mỹ) cho trẻ em 12-15 tuổi (sử dụng cùng liều lượng như người lớn).

Theo kết quả thử nghiệm của Pfizer, vaccine này đạt hiệu lực 100% ở trẻ 12-15 tuổi. Pfizer công bố vaccine Pfizer có hiệu quả với trẻ 5-11 tuổi; có tính sinh miễn dịch cao và an toàn với lứa tuổi này và đã nộp hồ sơ xin FDA phê duyệt khẩn cấp. Hiện công ty đang thử nghiệm vaccine ở trẻ 6 tháng - 2 tuổi và 2-5 tuổi.

các loại Vaccin tiêm phòng cho trẻ em hiện nay
Các loại Vaccin tiêm phòng cho trẻ em hiện nay

Vaccine Moderna (Mỹ): EMA cũng đã phê duyệt vaccine Moderna (Mỹ) cho trẻ em 12-17 tuổi với nhận định hiệu quả và tác dụng phụ tương tự như đã gặp ở người lớn. Chưa phát hiện tác dụng phụ nghiêm trọng ở trẻ vị thành niên và chưa phát hiện ra ca nhiễm ở thời điểm 2 tuần sau tiêm mũi 2. Hiện, Moderna đang thử nghiệm ở trẻ 6 tháng - 12 tuổi.

Vaccine AstraZeneca (Anh): Hiện đang thử nghiệm ở trẻ 6-17 tuổi.

Vaccine Verocells (Trung Quốc): Đang thử nghiệm lâm sàng pha 1/2 vaccine verocells ở trẻ 3-17 tuổi. Kết quả cho thấy, vaccine an toàn và tạo ra đáp ứng miễn dịch khi tiêm đủ 2 liều. Vaccine này chưa được phê duyệt sử dụng cho trẻ em vì chưa có kết quả thử nghiệm pha 3.

Vaccine Covaxin (Ấn Độ):Hiện loại vaccine này đã hoàn thành thử nghiệm pha 2/3 cho trẻ 2-18 tuổi nhưng chưa có công bố trên báo khoa học.

Cho đến nay, các vaccine khác cũng đang tiến hành thử nghiệm trên trẻ nhỏ (novavax của Mỹ, covaxin xịt mũi của Ấn độ, sputnik xịt mũi của Nga).

Một số loại vaccine phòng COVID-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ.

Những tác dụng phụ có thể gặp

Hiện mới có thông tin về tác dụng phụ ngắn hạn của mRNA vaccine. Tác dụng phụ sau tiêm phổ biến là đau và sưng chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, sốt, có thể buồn nôn và sẽ tự hết sau vài ngày.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã nhận được các báo cáo về các trường hợp viêm cơ tim sau tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna, nhưng tỷ lệ mắc rất thấp.

Đối với Pfizer, tỷ lệ mắc viêm cơ tim sau tiêm vaccine thấp (162 người mắc trong 1 triệu bé trai 12-15 tuổi và 94 người trong 1 triệu bé trai 16-17 tuổi được tiêm vaccine) và ở mức độ nhẹ. Tỷ lệ này cao hơn sau khi tiêm mũi 2 vaccine Pfizer , thường xuất hiện trong vòng 1 tuần đầu sau tiêm mũi 2.

Nhiều nước trên thế giới đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ

Có nhiều nước trên thế giớihiện đã và đang triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em.

 • Mỹ, hầu hết các nước thành viên EU, Úc, New Zealand, Nhật, Philippine, Mexico, Brazil, Chile, Canada, Nam Phi: Tiêm Pfizer cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.
 • Israel: Tiêm nhắc lại mũi 3 Pfizer cho trẻ 12 tuổi trở lên.
 • Mỹ dự kiến tới đây sẽ tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi.
 • Cuba: Tiêm vaccine nội địa cho trẻ 2 tuổi trở lên.
 • Chi Lê: Tiêm vaccine Sinovac cho trẻ 6 tuổi trở lên.
 • Trung Quốc: Tiêm vaccine Sinovac, CoronaVac cho trẻ 6 tuổi trở lên.
 • UAE: Tiêm vaccine Sinopharm cho trẻ 3 tuổi trở lên.
 • Indonesia: Tiêm vaccine Sinovac cho trẻ 12-17 tuổi.
 • Ấn Độ: Tiêm vaccine Covaxin cho trẻ 2-18 tuổi.
 • El Salvador dự kiến tiêm chủng cho trẻ từ 6 tuổi trở lên.
 • Hồng Kông, Jordan, Singapore tiêm cho trẻ 12 tuổi trở lên.

Nhiều nước trên thế giới đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ.

Hiện nay, mức độ chấp nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em ở Mỹ đã tăng theo thời gian. Ở lứa tuổi 12-15 tuổi: Tháng 4/2021, trẻ ở lứa tuổi này chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19, nhưng đến tháng 9/2021 đã có tới 48% số trẻ đã được tiêm chủng.

Tháng 7/2021 mới có 26 % số trẻ 5-11 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19, nhưng chỉ sau 2 tháng, 9/2021, con số này đã tăng lên 34%. Với lứa tuổi dưới 5 cũng tương tự, số trẻ được tiêm vaccine phòng COVID-19 tăng theo thời gian. Tháng 7/2021 là 20% đến tháng 9/2021 là 23%.

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Dược TPHCM

Thông tin hữu ích khác
y-te-cong-cong Y tế công cộng là gì? Học xong Y tế công cộng ra làm gì? Y tế công cộng là gì? Học ngành Y Tế công cộng ra trường làm gì? Đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra và quan tâm khi nhóm ngành Y Dược hiện... thuoc-tanakan-co-tac-dung-gi-huong-dan-cach-su-dung-an-toan Thuốc Tanakan có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng an toàn Thuốc Tanakan là một chế phẩm giúp tăng cường tuần hoàn não rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên thì không phải ai cũng được chỉ định sử dụng vị thuốc... thuoc-ampicillin-co-tac-dung-va-lieu-dung-nhu-the-nao Thuốc Ampicillin có tác dụng và liều dùng như thế nào? Thuốc Ampicillin là một loại thuốc rất quen thuộc. Trong đơn thuốc điều trị về các bệnh nhiễm khuẩn sẽ thường thấy xuất hiện loại thuốc này. Nếu... tim-hieu-ve-cong-dung-va-cach-dung-cua-thuoc-khang-sinh-levofloxacin-500-mg Thuốc kháng sinh levofloxacin 500mg sử dụng như thế nào? Levofloxacin là một loại thuốc kháng sinh thuốc nhóm và có phổ kháng khuẩn rộng, không kháng lại các loại thuốc kháng khuẩn khác. Vì Levofloxacin... thuoc-levofloxacin-la-gi-dung-trong-nhung-truong-hop-nao Thuốc Levofloxacin 250mg là thuốc gì? Cách dùng như thế nào? Thuốc Levofloxacin là loại thuốc kháng sinh dùng trong những trường hợp do vi khuẩn xâm nhập qua đường tiêu hóa. Bài viết dưới đây là những lưu ý... thuoc-alpha-choay-co-tac-dung-gi-va-lieu-dung-cua-thuoc-nhu-the-nao Thuốc Alpha choay có tác dụng gì? Liều dùng như thế nào? Alpha choay là một trong những loại thuốc dạng men dùng để kháng viêm và chống phù nề. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc có cùng...
Xem thêm >>0899 955 990