Bộ Y tế kêu gọi dân giảm ăn muối

Cập nhật: 24/07/2020 11:02 | Người đăng: Lường Toán

Bộ Y tế ngày 23/7 kêu gọi công chúng giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng chống tăng huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận.

Ăn nhiều muối là nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Các bệnh tim mạch đang là sát thủ số một tại Việt Nam, chiếm tới 31% số ca bệnh tử vong toàn quốc.

Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ năm người trưởng thành thì có một người mắc. Đặc biệt, gần 60% người bị tăng huyết áp song chưa được phát hiện, trên 80% chưa được quản lý điều trị.

Bộ Y tế kêu gọi dân nên ăn giảm muối

Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận làm cho hàng trăm nghìn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm.

Theo Bộ Y tế, trên thế giới đa số người tử vong do Covid-19 đều kèm bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 g muối mỗi ngày, tương đương với một thìa cà phê. Tuy nhiên, đa số người Việt đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, gần 10 g mỗi người mỗi ngày song chỉ 16% số người được hỏi ý kiến nói rằng bản thân có ăn mặn.

Bộ Y tế hôm nay ra khuyến cáo, để giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao sức khỏe, người dân cần giảm một nửa lượng muối ăn vào hàng ngày. Các tỉnh thành phố được yêu cầu đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức để dự phòng tăng huyết áp và các bệnh tim mạch, truyền thông để dân chúng girm ăn muối trong khẩu phần, vận động người dân thường xuyên đo kiểm tra huyết áp để phát hiện sớm bệnh, đặc biệt ở người trên 40 tuổi.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
ha-tinh-cuoc-dua-chay-lu-trong-benh-vien HÀ TĨNH: Cuộc đua chạy lũ trong bệnh viện Sáu nam bác sĩ trụ chân vững, bấu chặt tay vào thành chiếc máy X-quang. Họ vận hết sức bình sinh, nhấc bổng khối máy nặng hơn một... smecta-la-gi-nen-uong-khi-nao-mang-hieu-qua-tot-nhat Smecta là gì? Nên uống khi nào mang hiệu quả tốt nhất? Smecta là một loại thuốc khá quen thuộc trong tủ thuốc của mỗi gia đình, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy cấp hay mãn tính, đồng thời có... hau-bien-co-tac-dung-gi-cach-che-bien-hau-bien-mang-lai-gia-tri-dinh-duong-cao Hàu biển có tác dụng gì? Cách chế biến hàu biển mang lại giá trị dinh dưỡng cao Hàu biển thuộc loài động vật thể nhuyễn, với giá trị dinh dưỡng rất cao. Thức ăn chính của hàu biển là các sinh vật phù du, các sinh vật trong... sua-dau-nanh-co-tac-dung-gi-co-tot-khong Sữa đậu nành có tác dụng gì? Có tốt không? Sữa đậu nành có tác dụng gì? Có tốt không? Những câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Để tìm hiểu chi tiết hơn thì các bạn... ong-bo-theo-con-len-giang-duong-moi-ngay Ông bố theo con lên giảng đường mỗi ngày Đã không còn người bạn đồng hành là Nguyễn Văn Hiếu đưa lên lớp, ông Nguyễn Tất Mây, bố của Nguyễn Tất Minh, đã phải bỏ công việc ở quê để lên Hà... bat-mi-cac-cach-lam-trang-rang-tai-nha-sau-2-phut Bật mí các cách làm trăng răng tại nhà ngay lập tức sau 2 phút Dù đã chăm sóc răng rất kỹ nhưng răng bạn vẫn luôn bị ố vàng hay bị xỉn màu. Tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến giao tiếp và cuộc sống của bạn,...
Xem thêm >>