Bộ y tế hướng dẫn sử dụng Vắc xin ngừa covid 19 cho người dân sắp tới

Cập nhật: 08/03/2021 09:43 | Người đăng: Lường Toán

Vừa qua, Sở Y tế tại các địa phương đã chỉ đạo việc lập danh sách những đối tượng tiêm vắc-xin Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ trong vòng 7 ngày sau khi có kế hoạch của Bộ Y tế về quy trình tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc-xin Covid-19.

Theo đó thì thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng vừa ký ban hành về hướng dẫn việc tiếp nhận, phân phối, bảo quản và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19. Cụ thể thì theo Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) chủ trì cùng với những đơn vị liên quan trong việc xây dựng kế hoạch, tài liệu tập huấn về sử dụng vắc-xin Covid-19, theo dõi những sự cố bất lợi sau tiêm chủng, đồng thời phải hoàn thành trước khi triển khai tổ chức tiêm chủng 10 ngày.

Theo đó thì dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia chủ trì, phối hợp cùng với những đơn vị liên quan tập huấn đối với dự án tiêm chủng mở rộng khu vực, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, sở y tế trước khi triển khai tiêm chủng rộng trong ít nhất 5 ngày.

Cùng với đó, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng đã chủ trì hướng dẫn về việc triển khai kế hoạch tiêm chủng đối với những tỉnh, thành phố từ ngày 5-3 đến 7-3-2021.

Ngoài ra, trung tâm kiểm soát bệnh tật tại các tỉnh, thành phố cần phải tổng hợp danh sách những đơn vị tiêm chủng, số lượng người tiêm chủng tại những tỉnh, TP đồng thời phải thông báo đến Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong việc cung ứng vắc-xin Covid-19 cho chiến dịch sắp tới. Thời gian triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid 19 bắt đầu từ 7-3 đến 10-3.

Cũng theo cơ sở kế hoạch của Bộ Y tế, Sở y tế tại các tỉnh, thành phố chủ trì xây dựng kế hoạch tiêm và sử dụng vắc-xin Covid-19 tại địa phương đồng thời chỉ đạo về việc lập danh sách những đối tượng tiêm phòng đối với nhóm nguy cơ trong vòng 7 ngày, kể từ khi Bộ Y tế ban hành về Kế hoạch tiếp nhận, phân phối, bảo quản và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19.

Cụ thể trong hướng dẫn này, hình thức tiêm chủng trên sẽ được tổ chức theo chiến dịch dự kiến trong thời gian ngắn nhất. Trước mắt sẽ sử dụng hệ thống tiêm chủng có sẵn, còn với một số trường hợp cần thiết thì các sở y tế sẽ huy động về những cơ sở tiêm chủng dịch vụ cùng với những cơ sở khác đủ điều kiện tiêm chủng cùng tham gia.

Sử dụng Vắc xin ngừa Covid 19 cho người dân

Ngoài ra thì Cục Y tế dự phòng, cơ sở tiêm chủng… sẽ đồng thời thực hiện giám sát chủ động những sự cố bất lợi sau tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó thì hệ thống giám sát sự cố bất lợi sau tiêm ngừa Covid 19 sẽ bao gồm những đơn vị thực hiện và những đơn vị phối hợp từ Trung ương đến địa phương. Với những trường hợp xảy ra tai biến nặng sau tiêm chủng, thì sẽ điều tra về quy trình, báo cáo sau đó thông báo kết quả điều tra, xử trí những trường hợp bị tai biến nặng sau tiêm phòng được thực hiện theo quy định.

Ngoài ra thì những cơ sở tiêm chủng, sở y tế các tỉnh, Cục Y tế dự phòng, thành phố… trong thời gian sử dụng vắc-xin cần phải được tiến hành theo dõi, giám sát những phản ứng thông thường và trường hợp bị tai biến nặng sau tiêm theo quy định.

Còn đối với những cơ sở thực hiện tiêm chủng, hay những đơn vị có đủ điều kiện tiêm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại các tỉnh, thành phố sẽ hướng dẫn những đơn vị tổ chức tiêm chủng đối với những đối tượng theo quy định. Còn với những cơ sở y tế chưa công bố đủ điều kiện tiêm phòng thì sở y tế cũng sẽ chỉ đạo về việc triển khai những cơ sở tiêm chủng lưu động  nhằm để bảo đảm đủ điều kiện tiêm chủng trong việc triển khai kế hoạch của địa phương.

Đối với khối bệnh viện tỉnh, thành phố và Trung ương, bệnh viện cùng với các trung tâm y tế cấp huyện sẽ phải thực hiện tiêm cho những đối tượng là các cán bộ y tế của cơ sở, nhân viên tham gia vào công tác phòng chống dịch tại cơ sở, những đối tượng đang được điều trị tại các bệnh viện cùng với những đối tượng khác theo kế hoạch của địa phương tuy nhiên cần phải bảo đảm tiêm đúng đối tượng theo quy định.

Tổ chức những đội cấp cứu tại chỗ đồng thời hỗ trợ cho những điểm tiêm chủng, quan trọng nhất là tại các xã ở các vùng đi lại khó khăn, thì sẽ có ít nhất một đội cấp cứu lưu động trong mỗi cụm 3-4 xã thực hiện theo sự phân công của địa phương. Trong đó những bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, thành phố, khi thực hiện triển khai tiêm chủng Covid-19, thì những bệnh viện phải dự phòng một số giường bệnh trong phòng hồi sức tích cực nhất định, cụ thể là để trống tối thiểu 5 giường/bệnh viện để sẵn sàng xử trí đối với những trường hợp bị tai biến nặng sau tiêm chủng.

Tại những trạm y tế cấp xã, sẽ tổ chức chiến dịch tiêm ngừa vắc-xin phòng Covid-19 tại trạm cùng với điểm tiêm lưu động. Thực hiện tiêm cho những đối tượng là nhân viên tham gia công tác phòng chống dịch bệnh, công an, các nhân viên y tế, lực lượng quốc phòng, giáo viên trên địa bàn. Đồng thời cả những người cung cấp những dịch vụ thiết yếu, người cao tuổi trên 65 tuổi đang sinh sống tại địa bàn cùng với các trường hợp mắc bệnh mãn tính không điều trị nội trú theo kế hoạch của địa phương thì sẽ được tiêm trước

Sau khi chiến dịch tiêm phòng trên kết thúc thì cần phải tiến hành tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm (các đối tượng tiêm phải đúng quy định). Luôn bố trí đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện xử trí cấp cứu tại chỗ đồng thời có sẵn phương án cụ thể nhằm giúp hỗ trợ cấp cứu đối với những trường hợp cần thiết.

Còn đối với những cơ sở y tế, bệnh viện, bệnh xá... thuộc các bộ, ngành thì trước tiên cần xây dựng kế hoạch, đồng thời thực hiện tiêm cho những đối tượng thuộc ngành mình quy định, và có sự hỗ trợ đối với ngành y tế trong việc triển khai đối với những đối tượng khác (trong trường hợp cần thiết). Bố trí các trang thiết bị, phương tiện xử trí cấp cứu tại chỗ để chuẩn bị phương án cụ thể cho các trường hợp cần thiết phải hỗ trợ cấp cứu.

Ngoài ra thì các cơ sở tiêm chủng dịch vụ thì cần phải thực hiện tiêm chủng cho những đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Sở Y tế. Đảm bảo bố trí đầy đủ trang thiết bị, phương tiện xử trí cấp cứu tại chỗ đồng thời chuẩn bị sẵn các phương án cụ thể nhằm giúp hỗ trợ cấp cứu đối với những trường hợp cần thiết.

Bên cạnh đó thì hội đồng tư vấn chuyên môn cũng đánh giá về nguyên nhân tai biến nặng trong thời gian sử dụng vắc-xin. Từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh, thành phố đều sẽ được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời thực hiện đánh giá được nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc-xin Covid-19 để có sự hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã ban hành thêm về Kế hoạch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022. Thực hiện huy động tối đa lực lượng tham gia chiến dịch tiêm chủng bao gồm những cơ sở đào tạo về y tế, cơ sở y tế trên toàn quốc trong công tác tổ chức chiến dịch tiêm chủng này, tổ chức triển khai tiêm chủng ngay sau khi tiếp nhận vắc-xin, qua đó giúp bảo đảm tỉ lệ bao phủ cao, an toàn tiêm chủng và tiếp cận công bằng cho người dân. 

Cao đẳng Dược TPHCM tổng hợp.

 

Thông tin hữu ích khác
bo-y-te-dua-ra-loi-giai-thich-cho-ly-do-vi-sao-lai-tau-phai-kham-vung-kin Bộ Y tế giải thích lý do vì sao lái tàu phải khám vùng kín Dự thảo mới quy định người mắc bệnh về đường sinh dục sẽ không được phép lái tàu khiến cho dư luận được phen tranh cãi kịch liệt. Để giúp cho độc... giao-vien-khong-giang-bai-se-co-muc-ky-luat-tuong-xung Giáo viên không giảng bài sẽ có mức kỷ luật tương xứng Sự việc giáo viên lên lớp nhưung không giảng bài, không giao tiếp với học sinh cả một học kỳ tưởng chừng là một chuyện đùa không thể xảy ra nhưng... co-giao-lam-dung-quy-dinh-van-bi-phu-huynh-tat-o-dak-lak Cô giáo làm đúng quy định vẫn bị phụ huynh tát ở Đăk Lắk Dường như thời gian gần đây việc giáo viên bị bạo hành, bị xúc phạm nhân phẩm danh dự đang có chiều hướng gia tăng. Học sinh bị phạt có phụ huynh... khai-tu-bang-trung-cap-duoc-si-lieu-co-kha-thi Phương án giải quyết khi khai tử bằng Trung cấp Dược Từ khi có thông tin bằng Trung cấp Dược sẽ bị khai tử khiến không ít người phải bàng hoàng lo lắng. Thực hư sự việc này là như thế nào và giải... co-nen-hoc-duoc-si-dai-hoc-khong Có nên học dược sĩ đại học không Nhiều người không biết Có nên học dược sĩ đại học không hay làm dược sĩ thì chỉ cần học trung cấp. Để có thể giải đáp được vấn đề này, hãy tìm hiểu... dai-hoc-y-ha-noi-co-chung-chi-ngoai-ngu-duoc-ap-dung-diem-chuan-thap-hon-3-diem Đại học Y Hà Nội: Có chứng chỉ ngoại ngữ được áp dụng điểm chuẩn thấp hơn 3 điểm Theo đề án tuyển sinh của trường Đại học Y Hà Nội công bố ngày 13/4, năm 2021, trường tuyển 1150 chỉ tiêu cho 2 phân hiệu tại Hà Nội và Thanh...
Xem thêm >>