Bộ Y tế: 9 đối tượng cần trì hoãn tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Cập nhật: 22/03/2021 10:06 | Người đăng: Lường Toán

Bộ Y Tế khuyến cáo, các loại vaccine phòng COVID-19 không được dùng để thay thế cho nhau bởi vậy các cán bộ tiêm chủng cần phải khai thác chính xác những loại vaccine đồng thời xem xét thời gian đã tiêm vaccine đối với những người chuẩn bị tiêm phòng.

Vừa qua ngày 18/3, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1624/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tạm thời về khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Cụ thể ở hướng dẫn này có quy định về những đối tượng đủ điều kiện để tiêm và không nên tiêm.

Cũng theo quyết định này của Hội đồng chuyên môn trong việc xây dựng hướng dẫn tạm thời về quy trình khám sàng lọc người dân trước triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tại cuộc họp nghiệm thu hướng dẫn trước ngày 17/3.

Bộ y tế khuyến cáo 9 đối tượng nên trì hoãn tiêm vắc xin phòng covid 19

Hướng dẫn tạm thời về việc khám sàng lọc trước khi tiêm phòng vaccine COVID-19 của AstraZeneca, qua đó giúp phát hiện đồng thời phân loại những đối tượng đủ điều kiện để được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Ngoài ra thì những đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng phải đạt từ 18 tuổi trở lên, không bị mẫn cảm với các hoạt chất hay bất kỳ các tá dược được liệt kê trong thành phần của vaccine.

Bên cạnh đó, Bộ Y Tế khuyến cáo có 9 đối tượng trì hoãn tiêm chủng, bao gồm: Những người đang mắc bệnh cấp tính; người trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh COVID-19; phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ; người bị suy giảm về khả năng đáp ứng miễn dịch, hay bị ung thư giai đoạn cuối, người bị xơ gan mất bù; người đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng;trường hợp người trong vòng 14 ngày trước được điều trị bằng corticoid liều cao hay người điều trị bằng xạ trị, hóa trị; tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày trước; người trên 65 tuổi; người bị giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.

Tại hướng dẫn trên đây cũng đã quy định về 4 đối tượng nên thận trọng khi tiêm chủng. Cụ thể trong những đối tượng bao gồm: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định; hay những người có bệnh mạn tính nếu phát hiện thấy những bất thường dấu hiệu sống (Mạch dưới 60 lần/phút hoặc trên 100 lần/phút; huyết áp tăng hoặt giảm, nhịp thở trên 25 lần/phút …). Tốt nhất cần phải được khám sàng lọc kỹ đồng thời tiêm chủng trong bệnh. Chủ yếu chống chỉ định với những người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên đối với những lần tiêm trước hoặc với bất cứ các thành phần nào của vaccine.

Bắt đầu từ ngày 18/3 thì hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca sẽ có hiệu lực. Đồng thời được áp dụng đối với tất cả những cơ sở khám, chữa bệnh, hay các cơ sở tiêm chủng nhà nước hoặc tư nhân trên cả nước.

Trước khi tiêm, thì các cán bộ tiêm chủng cần phải xem xét kỹ về tiền sử bệnh ở mỗi người. Trong đó bao gồm tình trạng sức khỏe hiện tại ở mỗi trường hợp nhằm phát hiện những bệnh cấp tính đối với người tiêm đang mắc, hãy đặc biệt lưu ý đối với những người đang sử dụng kháng sinh, thuốc điều trị HIV hay thuốc kháng nấm...

Ngoài ra trong quá trình khám sàng lọc, các nhân viên y tế cần phải hỏi thật kỹ về  tiền sử suy giảm miễn dịch, ung thư, đang dùng thuốc corticoid, ức chế, miễn dịch; tiền sử rối loạn đông máu, cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông hoặc người đang mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; tiền sử tiêm vaccine phòng COVID-19 trước đó; hay tiền sử tiêm vaccine khác trong 14 ngày vừa qua; tiền sử điều trị khỏi vaccine COVID-19; tiền sử bệnh nền.

Tránh tiêm nhiều loại vắc xin trong thời gian ngắn

Cũng trong hướng dẫn này, thì những loại vaccine phòng COVID-19 sẽ không được chỉ định thay thế được cho nhau bởi vậy mà các cán bộ tiêm chủng cần phải khai thác chính xác những loại vaccine đồng thời tìm hiểu về thời gian đã tiêm vaccine đối với người chuẩn bị tiêm phòng. 

Bên cạnh đó thì trước khi tiêm các nhân viên y tế cần phải hỏi về tiền sử dị ứng của mỗi người có dự định tiêm phòng, đó là tiền sử bệnh dị ứng của cá nhân ở mỗi người (như: Viêm mũi dị ứng, hen phế quản...); tiền sử bệnh dị ứng trong gia đình (như: Bố, mẹ, con, anh chị em ruột...); tiền sử dị ứng nặng, bao gồm phản vệ và tiền sử dị ứng với vaccine và bất kỳ thành phần nào của vaccine; các loại dị nguyên đã gây dị ứng (như: Côn trùng, bụi nhà, hóa chất,  phấn hoa, mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm...)…

Cũng theo hướng dẫn này đã yêu cầu các nhân viên y tế cần phải được khám sàng lọc được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước khi thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Sau khi khám sàng lọc, những đối tượng nào đạt đủ điều kiện tiêm chủng thì cũng sẽ được tư vấn đồng thời ký giấy cam kết đồng ý tiêm chủng.

Theo thông tin ngày 18/3 từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết, có khoảng 3.359 người được tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 trong ngày 17/3 trước đó.

Do vậy cho đến nay thống kê có tổng cộng 24.054 người được thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 từ ngày 8-17/3. Những đối tượng này bao gồm các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị đối với những bệnh nhân COVID-19 hay những nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ bao gồm xét nghiệm, lấy mẫu bệnh phẩm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Chiến dịch tiêm phòng Covid 19 sẽ được cập nhật thông tin sớm trên trang Caodangyduochochiminh.vn. Các bạn đừng bỏ lỡ nhé.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược HCM

Thông tin hữu ích khác
bo-y-te-dua-ra-loi-giai-thich-cho-ly-do-vi-sao-lai-tau-phai-kham-vung-kin Bộ Y tế giải thích lý do vì sao lái tàu phải khám vùng kín Dự thảo mới quy định người mắc bệnh về đường sinh dục sẽ không được phép lái tàu khiến cho dư luận được phen tranh cãi kịch liệt. Để giúp cho độc... giao-vien-khong-giang-bai-se-co-muc-ky-luat-tuong-xung Giáo viên không giảng bài sẽ có mức kỷ luật tương xứng Sự việc giáo viên lên lớp nhưung không giảng bài, không giao tiếp với học sinh cả một học kỳ tưởng chừng là một chuyện đùa không thể xảy ra nhưng... co-giao-lam-dung-quy-dinh-van-bi-phu-huynh-tat-o-dak-lak Cô giáo làm đúng quy định vẫn bị phụ huynh tát ở Đăk Lắk Dường như thời gian gần đây việc giáo viên bị bạo hành, bị xúc phạm nhân phẩm danh dự đang có chiều hướng gia tăng. Học sinh bị phạt có phụ huynh... khai-tu-bang-trung-cap-duoc-si-lieu-co-kha-thi Phương án giải quyết khi khai tử bằng Trung cấp Dược Từ khi có thông tin bằng Trung cấp Dược sẽ bị khai tử khiến không ít người phải bàng hoàng lo lắng. Thực hư sự việc này là như thế nào và giải... co-nen-hoc-duoc-si-dai-hoc-khong Có nên học dược sĩ đại học không Nhiều người không biết Có nên học dược sĩ đại học không hay làm dược sĩ thì chỉ cần học trung cấp. Để có thể giải đáp được vấn đề này, hãy tìm hiểu... dai-hoc-y-ha-noi-co-chung-chi-ngoai-ngu-duoc-ap-dung-diem-chuan-thap-hon-3-diem Đại học Y Hà Nội: Có chứng chỉ ngoại ngữ được áp dụng điểm chuẩn thấp hơn 3 điểm Theo đề án tuyển sinh của trường Đại học Y Hà Nội công bố ngày 13/4, năm 2021, trường tuyển 1150 chỉ tiêu cho 2 phân hiệu tại Hà Nội và Thanh...
Xem thêm >>