Top
Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Bộ Y tế: 9 đối tượng cần trì hoãn tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Cập nhật: 02/07/2021 15:52 | Người đăng: Lường Toán

Bộ Y Tế khuyến cáo, các loại vaccine phòng COVID-19 không được dùng để thay thế cho nhau bởi vậy các cán bộ tiêm chủng cần phải khai thác chính xác những loại vaccine đồng thời xem xét thời gian đã tiêm vaccine đối với những người chuẩn bị tiêm phòng.

Vừa qua ngày 18/3, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1624/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tạm thời về khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Cụ thể ở hướng dẫn này có quy định về những đối tượng đủ điều kiện để tiêm và không nên tiêm.

Cũng theo quyết định này của Hội đồng chuyên môn trong việc xây dựng hướng dẫn tạm thời về quy trình khám sàng lọc người dân trước triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tại cuộc họp nghiệm thu hướng dẫn trước ngày 17/3.

Bộ y tế khuyến cáo 9 đối tượng nên trì hoãn tiêm vắc xin phòng covid 19

Hướng dẫn tạm thời về việc khám sàng lọc trước khi tiêm phòng vaccine COVID-19 của AstraZeneca, qua đó giúp phát hiện đồng thời phân loại những đối tượng đủ điều kiện để được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Ngoài ra thì những đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng phải đạt từ 18 tuổi trở lên, không bị mẫn cảm với các hoạt chất hay bất kỳ các tá dược được liệt kê trong thành phần của vaccine.

Bên cạnh đó, Bộ Y Tế khuyến cáo có 9 đối tượng trì hoãn tiêm chủng, bao gồm: Những người đang mắc bệnh cấp tính; người trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh COVID-19; phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ; người bị suy giảm về khả năng đáp ứng miễn dịch, hay bị ung thư giai đoạn cuối, người bị xơ gan mất bù; người đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng;trường hợp người trong vòng 14 ngày trước được điều trị bằng corticoid liều cao hay người điều trị bằng xạ trị, hóa trị; tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày trước; người trên 65 tuổi; người bị giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.

Tại hướng dẫn trên đây cũng đã quy định về 4 đối tượng nên thận trọng khi tiêm chủng. Cụ thể trong những đối tượng bao gồm: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định; hay những người có bệnh mạn tính nếu phát hiện thấy những bất thường dấu hiệu sống (Mạch dưới 60 lần/phút hoặc trên 100 lần/phút; huyết áp tăng hoặt giảm, nhịp thở trên 25 lần/phút …). Tốt nhất cần phải được khám sàng lọc kỹ đồng thời tiêm chủng trong bệnh. Chủ yếu chống chỉ định với những người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên đối với những lần tiêm trước hoặc với bất cứ các thành phần nào của vaccine.

Bắt đầu từ ngày 18/3 thì hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca sẽ có hiệu lực. Đồng thời được áp dụng đối với tất cả những cơ sở khám, chữa bệnh, hay các cơ sở tiêm chủng nhà nước hoặc tư nhân trên cả nước.

Trước khi tiêm, thì các cán bộ tiêm chủng cần phải xem xét kỹ về tiền sử bệnh ở mỗi người. Trong đó bao gồm tình trạng sức khỏe hiện tại ở mỗi trường hợp nhằm phát hiện những bệnh cấp tính đối với người tiêm đang mắc, hãy đặc biệt lưu ý đối với những người đang sử dụng kháng sinh, thuốc điều trị HIV hay thuốc kháng nấm...

Ngoài ra trong quá trình khám sàng lọc, các nhân viên y tế cần phải hỏi thật kỹ về  tiền sử suy giảm miễn dịch, ung thư, đang dùng thuốc corticoid, ức chế, miễn dịch; tiền sử rối loạn đông máu, cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông hoặc người đang mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; tiền sử tiêm vaccine phòng COVID-19 trước đó; hay tiền sử tiêm vaccine khác trong 14 ngày vừa qua; tiền sử điều trị khỏi vaccine COVID-19; tiền sử bệnh nền.

Tránh tiêm nhiều loại vắc xin trong thời gian ngắn

Cũng trong hướng dẫn này, thì những loại vaccine phòng COVID-19 sẽ không được chỉ định thay thế được cho nhau bởi vậy mà các cán bộ tiêm chủng cần phải khai thác chính xác những loại vaccine đồng thời tìm hiểu về thời gian đã tiêm vaccine đối với người chuẩn bị tiêm phòng. 

Bên cạnh đó thì trước khi tiêm các nhân viên y tế cần phải hỏi về tiền sử dị ứng của mỗi người có dự định tiêm phòng, đó là tiền sử bệnh dị ứng của cá nhân ở mỗi người (như: Viêm mũi dị ứng, hen phế quản...); tiền sử bệnh dị ứng trong gia đình (như: Bố, mẹ, con, anh chị em ruột...); tiền sử dị ứng nặng, bao gồm phản vệ và tiền sử dị ứng với vaccine và bất kỳ thành phần nào của vaccine; các loại dị nguyên đã gây dị ứng (như: Côn trùng, bụi nhà, hóa chất,  phấn hoa, mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm...)…

Cũng theo hướng dẫn này đã yêu cầu các nhân viên y tế cần phải được khám sàng lọc được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước khi thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Sau khi khám sàng lọc, những đối tượng nào đạt đủ điều kiện tiêm chủng thì cũng sẽ được tư vấn đồng thời ký giấy cam kết đồng ý tiêm chủng.

Theo thông tin ngày 18/3 từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết, có khoảng 3.359 người được tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 trong ngày 17/3 trước đó.

Do vậy cho đến nay thống kê có tổng cộng 24.054 người được thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 từ ngày 8-17/3. Những đối tượng này bao gồm các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị đối với những bệnh nhân COVID-19 hay những nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ bao gồm xét nghiệm, lấy mẫu bệnh phẩm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Chiến dịch tiêm phòng Covid 19 sẽ được cập nhật thông tin sớm trên trang Caodangyduochochiminh.vn. Các bạn đừng bỏ lỡ nhé.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược HCM

Thông tin hữu ích khác
thuoc-salbutamol-la-thuoc-gi-cach-dung-va-lieu-dung-thuoc-an-toan Thuốc Salbutamol là thuốc gì? Cách dùng và liều dùng thuốc an toàn Thuốc Salbutamol thường được sử dụng để điều trị bệnh hen phế quản. Mặc dù là một loại thuốc khá phổ biến trên thị trường nhưng với nhiều dạng bào... tetracycline-dung-de-dieu-tri-benh-gi Tetracycline dùng để điều trị bệnh gì? Khi gặp phải một số bệnh như mụn trứng cá, nhiễm trùng... người ta thường dùng thuốc kháng sinh Tetracycline để điều trị với mục đích ngăn chặn... giai-ma-moi-chan-la-benh-gi-cach-dieu-tri-va-phong-tranh-nhu-the-nao Mỏi chân là bệnh gì? Cách điều trị và phòng tránh như thế nào? Mỏi chân là hiện tượng thường gặp khi cơ chân hoạt động quá nhiều nhưng nếu mỏi chân ngay cả khi bạn ít hoạt động thì đây là dấu hiệu của một số... thuoc-methycobal-la-thuoc-gi-tac-dung-cua-methycobal-nhu-the-nao Thuốc Methycobal là thuốc gì? Tác dụng và cách dùng như nào? Thuốc Methycobal là thuốc gì? Tác dụng của Methycobal như thế nào? Những câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Để biết cách... co-nen-su-dung-thuoc-oresol-de-bu-nuoc-va-chat-dien-giai Thuốc Oresol là thuốc gì? Tác dụng và cách sử dụng an toàn Chúng ta có nên sử dụng Oresol cho một số  trường hợp bị mất nước do tiêu chảy hoặc sốt cao… làm cho cơ thể bị mất nước và những chất điện... chi-so-mach-cua-nguoi-binh-thuong-la-bao-nhieu Chỉ số mạch của người bình thường là bao nhiêu? Các bạn đã có khi nào thắc mắc về chỉ số mạch của người bình thường là bao nhiêu? Chỉ số mạch đạt với tần suất bao nhiêu là tốt nhất? Mạch nhanh...
Xem thêm >>