Bệnh thủy đậu cần kiêng ăn gì? Bệnh thủy đậu tuy không phải là bệnh nguy hiểm, thế nhưng nếu không biết điều trị đúng cách sẽ rất dễ để lại sẹo. Vậy khi bị thủy đậu người bệnh cần tránh những thực phẩm gì? Hãy xem chi tiết ở bài viết này nhé!
Bệnh thủy đậu kiêng ăn gì?
Để điều trị bệnh thủy đậu tốt nhất, người bệnh cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Để biết được bệnh thủy đậu kiêng ăn gì, cần lưu ý hạn chế những loại thực phẩm sau:
- Sữa và các chế phẩm từ sữa như kem, bơ, phô mai..khiến làn da bị nhờn, ngứa nhiều hơn.
- Thịt gà và một số loại thực phẩm tạo nhiệt khác khiến cơ thể nóng trong, tác động xấu đến quá trình điều trị bệnh.
- Đồ ngọt, thức ăn mặn, chất béo: Bao gồm thực phẩm nhiều muối, đường, mỡ...làm trầm trọng các bọng nước, ảnh hưởng đến quá trình làm liền vết thương lâu hơn.
- Cam, chanh, hoa quả chua khác có thể gây ra phản ứng axit, khiến mụn nước xuất hiện nhiều hơn.
- Các loại thực phẩm tuyệt đối nên tránh với người bệnh thủy đậu bao gồm: Đồ nếp, thịt gà, chuối tiêu, cá cháp, mỡ lợn, tiêu, ớt...
Người bệnh thủy đậu nên ăn gì?
Cô Giáng My - Giảng viên Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng gợi ý những loại thực phẩm người bệnh thủy đậu nên bổ sung bao gồm:
- Bổ sung nước, nước hoa quả giàu vitamin để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người bệnh thủy đậu.
- Tăng cường hoa quả, rau xanh chứa nhiều vitamin A, C, kẽm như: đào, chuối, kiwi, dưa hấu, cải bắp, rau bina, bông cải, dưa chuột, cà chua, giá sống...
- Chế biến các loại đồ ăn dạng mềm, nhạt dễ tiêu hóa để bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.
Trên đây là những tư vấn bệnh thủy đậu cần kiêng gì để điều trị bệnh hiệu quả nhất, căn bệnh có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nắm vững những kiến thức về bệnh thủy đậu là cách tốt nhất để mỗi người tự bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân!