Bệnh nhân nhiễm Covid 19 ở Đà Nẵng diễn biến nặng, phải thở máy

Cập nhật: 26/07/2020 10:57 | Người đăng: Lường Toán

Tối 25/7 vừa qua Tiểu Ban Điều trị thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chia sẻ, bệnh nhân 416 ở Đà Nẵng đã mắc COVID-19 đang có diễn biến xấu rất nhanh phải chạy ECMO (hệ thống hỗ trợ tim phổi nhân tạo) và đồng thời phải lọc máu liên tục.

Bệnh nhân nhiễm Covid 19 ở Đà Nẵng diễn biến nặng

Người bệnh đang mắc COVID-19 số 416 (nam, 57 tuổi) hiện tại đang được điều trị tại Bệnh viện của Thành phố Đà Nẵng đã có diễn biến xấu rất nhanh. Vừa qua thì người bệnh cần phải được chạy ECMO sau đó phải lọc máu liên tục lần 2. Hiện tại bệnh nhân đang được thông khí phổi tạm thời. Người bệnh hiện đang được chỉ định sử dụng thuốc an thần, thuốc kháng virus, thuốc kháng sinh, lọc máu liên tục, tăng cường miễn dịch, nuôi ăn qua sonde… Cùng với đó, hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, cụ thể tổ hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng đã tổ chức để có cuộc hội chẩn lần thứ nhất qua đó giúp tìm ra những biện pháp điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất. Nhiều khả năng người bệnh sẽ cần phải tiếp tục phải thở máy và chạy ECMO trong thời gian dài. Hiện nay, các y bác sĩ cùng với các chuyên gia hiện nay đang tập trung và huy động tối đa mọi nguồn lực cần thiết trong việc cứu chữa cho người bệnh COVID-19 này.

Trong đó, ECMO được biết là một kỹ thuật trao đổi khí ôxy qua màng ngoài cơ thể thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng với các trường hợp bị thiếu ôxy nặng, dai dẳng, thất bại với những biện pháp điều trị thông thường. Theo đó thì kỹ thuật này thường được áp dụng với các trường hợp đang bị suy hô hấp ở mức độ nặng. Đây được xem là một kỹ thuật cao nhất và chuyên sâu trong việc hồi sức cấp cứu. Phương pháp ECMO thường được sử dụng với những người bệnh đang bị suy hô hấp cấp nặng hiện đang không đáp ứng việc người bệnh phải hỗ trợ thở máy. Hệ thống máy này đang được thay thế chức năng của phổi với những trường hợp người bệnh bị suy hô hấp.

Liên quan trường hợp bệnh nhân này, sáng ngày 25/7, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ thêm, ngay sau khi ghi nhận thông tin về tình trạng của một bệnh nhân tại Đà Nẵng hiện tại đang được chờ một số kết quả xét nghiệm khẳng định, Bộ Y tế hiện nay đã phải cử ngay đoàn công tác của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu trong việc chỉ đạo công tác điều tra, điều trị đồng thời giám sát và phòng chống dịch bệnh tại Đà Nẵng. Theo đó thì Bộ Y tế cũng đã cử một đội công tác đặc biệt bao gồm các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ học cùng với công tác phòng chống nhiễm khuẩn trong việc có kinh nghiệm về việc phòng chống dịch đến từ Đà Nẵng. Như vậy sẽ giúp khoanh vùng đồng thời phải xử lý ổ dịch tốt. Bên cạnh đó thì Bộ cũng đang phải cử đoàn công tác của các chuyên gia trong việc cấp cứu, đồng thời thực hiện điều trị từ Bệnh viện Chợ Rẫy qua đó sẽ cùng phối hợp phương pháp hội chẩn điều trị bệnh nhân, và thực hiện việc hội chẩn từ xa với Hội đồng chuyên môn cùng những đầu cầu trong cả nước.

Theo đó thì chiều ngày 25/7, trong đó thì đội phản ứng nhanh này hiện đã có mặt tại Đà Nẵng trong việc hỗ trợ điều trị cho người bệnh bị nhiễm COVID-19 số 416. Trong đó thì ê kíp hồi sức hiện nay gồm có những bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy. Đội ngũ này đều là những người đã có kinh nghiệm trong việc điều trị cho người bệnh bị nhiễm COVID-19 số 91 đang phải chạy ECMO trong thời gian dài. Trong đội phản ứng nhanh ra Đà Nẵng hiện nay còn bao gồm thêm bác sĩ Ngô Việt Anh và điều dưỡng Nguyễn Văn Hải.

Ghi nhận 2 ca mắc mới

Đến sáng ngày 26/7, Bộ Y tế thông báo đã phát hiện thêm 1 ca mắc mới Covid-19 tại Đà Nẵng. Cụ thể, bệnh nhân là nam, 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng được xác định dương tính với SARS-CoV-2 đêm 25-7, đang được điều trị cách ly tại Khoa Hồi sức Tích cực Bệnh viện Đà Nẵng, phải thở máy. TP Đà Nẵng đang triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, cách ly, khoang vùng, dập dịch.

Theo báo cáo hiện mới của Tiểu ban Điều trị của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đến thời điểm này trên cả nước đã có 365/417 ca bệnh nhiễm COVID-19 của nước ta đã được công bố khỏi bệnh, trong đó chiếm khoảng 87,5% tổng số ca bệnh. Trong đó bao gồm người bệnh người nước ngoài, thì đến nay có khoảng 50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài hiện nay đã được Việt Nam điều trị khỏi. Không có ca bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 nặng nào bị tử vong cho đến thời điểm này. Tính đến chiều ngày 25/7, trong tổng số những bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang được điều trị và theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, thì hiện nay có 8 bệnh nhân cho thấy kết quả xét nghiệm âm tính từ 1- 2 lần với bệnh nhân bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Cho đến nay còn 44 người bệnh còn dương tính với virus gây COVID-19.

Cao đẳng Y Dược TP HCM tổng hợp

 

 

Thông tin hữu ích khác
nhung-dieu-thi-sinh-can-biet-de-trung-tuyen-vao-dh-bach-khoa-ha-noi Những điều thí sinh cần biết để trúng tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội Năm 2021, ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức thi đánh giá tư duy, đề được ra theo hướng đảm bảo không đi sâu vào các mẹo làm bài, tránh gây ra hiện tượng... muc-luong-nganh-phuc-hoi-chuc-nang-bao-nhieu-co-nen-hoc-nganh-nay-khong Mức lương ngành Phục hồi Chức năng là bao nhiêu tại Việt Nam Mức lương kỹ thuật viên phục hồi chức năng bao nhiêu? Câu hỏi này nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh đăng ký học ngành này. Đây là một ngành... du-thi-khoi-a1-gom-nhung-mon-nao Khối A1 (A01) gồm những môn nào? Ngành nào? Trường nào? Khối A01 gồm những môn nào? Khối A01 có những ngành nào? Trường nào tuyển sinh khối A01 năm 2021? Những câu hỏi này thu hút được nhiều sự quan tâm... bac-ninh-them-9-ca-duong-tinh-voi-virus-sars-cov-2-deu-lien-quan-den-benh-vien-benh-nhiet-doi-trung-uong Bắc Ninh thêm 9 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Tỉnh Bắc Ninh vừa ghi nhận thêm 9 ca dương tính mới với virus SARS-CoV-2, đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung... cach-su-dung-thuoc-efferalgan-dung-cach-mang-lai-hieu-qua-cao Cách sử dụng thuốc Efferalgan® mang lại hiệu quả cao Thuốc Efferalgan có dạng viên nén sủi bọt, chứa hoạt chất paracetamol (còn gọi là acetaminophen). Thuốc thường được sử dụng để giảm đau mức độ nhẹ... thuoc-domperidone-va-nhung-dieu-can-phai-ghi-nho Thuốc domperidone và những điều cần phải ghi nhớ Chỉ một sơ xuất nhỏ trong cách dùng thuốc cũng có thể mang lại những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Chính vì thế khi dùng thuốc phải hết sức thận trọng...
Xem thêm >>