Bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19, phát hiện Whitmore

Cập nhật: 26/08/2020 11:58 | Người đăng: Lường Toán

Bệnh nhân 45 tuổi, sốt cao, khó thở và viêm phổi nặng, nghi nhiễm nCoV, nhưng hóa ra mắc bệnh nguy hiểm Whitmore.

Bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, hôm qua cho biết bệnh nhân trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, làm việc trong trại nuôi lợn ở khu công nghiệp tại Bắc Giang. Thông thường, cứ ba đến bốn tháng, anh về thăm gia đình ở Tân Lạc, Hòa Bình, nhưng do dịch bệnh nên mấy tháng nay đều ở lại khu công nghiệp. Công việc hằng ngày của anh là tắm rửa, cho lợn ăn và vệ sinh chuồng trại.

Ngày 16/8, bệnh nhân sốt cao không hạ. Ba ngày sau, tình trạng khó thở tăng dần, anh về quê ở Hòa Bình để khám bệnh. Trạm y tế huyện chủ động cách ly bệnh nhân để điều trị và phối hợp Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh (CDC) lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm RT-PCR sàng lọc Covid-19.

Sáng 21/8, bệnh nhân tiếp tục diễn biến nặng, suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn, được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình điều trị. Toàn bộ quy trình tiếp nhận, điều trị bệnh nhân tại viện được tiến hành như ca nghi nhiễm. Bệnh viện chủ động phòng ngừa lây nhiễm nCoV, bố trí khu riêng biệt để điều trị bệnh nhân, các nhân viên y tế cũng được cách ly tạm thời.

Bệnh nhân bị suy hô hấp, tụt huyết áp, suy thận cấp, suy gan cấp, tổn thương phổi lan tỏa hai bên, lơ mơ, không khai thác được yếu tố dịch tễ. Một mặt điều trị như ca nghi nhiễm nCoV, mặt khác bác sĩ chỉ định nuôi cấy máu, cấy đờm để tìm nguyên nhân khác như vi khuẩn hoặc vi nấm, do môi trường làm việc người bệnh thường tiếp xúc với bùn đất.

Tối cùng ngày, CDC thông báo kết quả xét nghiệm RT-PCR bệnh nhân âm tính nCoV. Kết quả xét nghiệm lần hai trong đêm cũng tương tự.

Loại trừ Covid-19, các bác sĩ tập trung tìm nguyên nhân khiến bệnh nhân bị viêm phổi, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng. Hai hôm sau, kết quả cấy máu phân lập cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Whitmore. Bệnh nhân phải thở máy, lọc máu và theo dõi liên tục.

Bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. 

Whitmore còn gọi bệnh melioidosis, là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn. Bệnh được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước ở phía nam, được xếp vào bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm bị "lãng quên". Gần đây bệnh Whitmore xuất hiện trở lại với nhiều ca ở phía bắc.

Bệnh biểu hiện ở các vị trí khác nhau, dấu hiệu và triệu chứng đa dạng, gây nhiễm trùng phổi, da, máu, nhiễm trùng lan tỏa...

Whitmore gặp ở tất cả độ tuổi, cả nam và nữ, phần đông là người có nghề nghiệp tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với đất, nước. Người có các bệnh mạn tính như đái tháo đường, thận, phổi, suy giảm miễn dịch... dễ mắc Whitmore.

Điều trị bệnh Whitmore hết sức khó khăn, nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe bệnh nhân suy kiệt dần và có thể tử vong. Tỷ lệ bệnh nhân tử vong lên tới 40%.

Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, tập trung tháng 7-11. Những người làm việc tiếp xúc nhiều môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động như giày, dép và găng tay... Nếu có trầy xước ngoài da và tiếp xúc với khu vực ô nhiễm cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cao đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
Xem thêm >>