Top
Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

An toàn của giáo viên phần lớn phụ thuộc vào nhà trường

Cập nhật: 08/02/2022 09:58 | Người đăng: Vũ Duyên

Thời gian gần đây có quá nhiều sự việc hành hung giáo viên, xúc phạm danh dự của nhà giáo. Đứng trước thực trạng đáng buồn này, Thầy Đặng Lộc Thọ , Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Mẫu giáo T.Ư cho rằng: bảo vệ người thầy phải bắt đầu từ chính nhà trường.

An toàn của giáo viên phải bắt đầu từ chính nhà trường

Khi được phỏng vấn về nguyên nhân những vụ phụ huynh, học sinh bạo hành thầy cô giáo, lại đến sự việc cô giáo dạy Toán ở TP Hồ Chí Minh “không nói trên lớp suốt một học kỳ",... là do đâu? Thầy Thọ chia sẻ:

- Chúng tôi cho rằng, việc cô giáo lên lớp nhưng không nói bắt nguồn từ ý thức nghề nghiệp của giáo viên chưa đầy đủ. Trước tiên giáo viên phải thực hiện đầy đủ quy định nghề nghiệp. Những hành động như, đối với mầm non là đánh trẻ, cấp học phổ thông là phạt trẻ bằng nhiều hình thức hay phản ứng lại bằng cách "im lặng khi lên lớp", chỉ viết lên bảng và cung cấp tài liệu cho học sinh thì tôi cho rằng giáo viên chưa làm đúng chức trách và nhiệm vụ của mình. Vì thế, để không còn những sự việc tương tự xảy ra, đầu tiên, các cơ sở giáo dục luôn làm tốt công tác tư tưởng, kiểm tra, đánh giá giáo viên.

Bảo vệ an toàn, danh dự cho đội ngũ giáo viên
Bảo vệ an toàn, danh dự cho đội ngũ giáo viên

 

Chia sẻ về vấn đề bảo vệ sự an toàn cũng như danh dự của nhà giáo sau những vụ hành hung, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của nhà giáo thời gian qua hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Mẫu giáo T.Ư cho rằng:

- Trước tiên tôi nghĩ, bản thân người giáo viên đó phải có nhận thức và hành động đúng. Mặc dù tôi rất thông cảm với cô giáo bị ép quỳ vì sợ mất việc làm, nhưng nếu giáo viên đó có nhận thức đầy đủ thì hành động sẽ phù hợp hơn. Thứ hai, phải phát huy được vai trò quản lý của các lực lượng khác trong nhà trường như đồng nghiệp, hội phụ huynh để có thể bảo vệ được giáo viên.

Trong vụ giáo viên bị bắt quỳ gối, từng có thời gian làm quản lý trường THPT, tôi thấy lỗi đó thuộc về người hiệu trưởng. Nếu ngay lúc đó, hiệu trưởng xử lý tình huống phù hợp hơn thì không xảy ra chuyện. Từ lỗi của hiệu trưởng dẫn đến hành động phản cảm của cô giáo, làm xấu đi hình ảnh của người thầy trước mắt phụ huynh và xã hội. Đương nhiên, cô giáo đó có lỗi vì không thực hiện đúng chức trách của người giáo viên. Cho nên, vai trò quản lý trong các nhà trường là yếu tố thứ hai vô cùng quan trọng.

Chúng ta cũng thấy ngay được yếu tố thứ ba nhưng lâu nay chưa chú trọng, đó là lực lượng bảo vệ. Các trường được ký hợp đồng tuyển nhân viên bảo vệ nhưng vì vị trí này không nằm trong biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước nên tiêu chuẩn không rõ. Nhiều nơi bảo vệ là các bác lớn tuổi, đã về hưu, sức khỏe yếu, đồng ý đi làm với mức lương thấp và họ thiếu trách nhiệm việc đảm bảo an ninh trong trường học.

Báo động bạo lực diễn ra ở môi trường giáo dục nguyên nhân do đâu?

Khi được hỏi về để xảy ra sự việc giáo viên bị xúc phạm hay chính nhà giáo có những hành động không đúng đối với học sinh là do họ chưa được chú trọng rèn luyện phẩm chất? Thầy Thọ cho rằng:

- Thực ra, trong chương trình đào tạo giáo viên đều có học phần rèn luyện sư phạm thường xuyên trong suốt quá trình từ lúc sinh viên vào học đến khi ra trường. Tuy nhiên, ở mỗi trường sư phạm lại có sự quan tâm chú ý khác nhau nên khi giáo sinh học, rèn luyện chỉ đạt được mức độ nhất định. Và, trong sự hỗ trợ kết nối giữa chỉ đạo của nhà trường và sinh viên chính là giảng viên khi tổ chức đánh giá với người học đã thực hiện trách nhiệm của mình ở mức độ nào.

Thắt chặt đội ngũ bảo vệ tại các nhà trường
Thắt chặt đội ngũ bảo vệ tại các nhà trường

Lý giải thêm nguyên nhân dẫn đến những sự việc đáng tiếc, đáng buồn xảy ra đối với đội ngũ giáo viên Thầy chi sẻ:

- Trước tiên phải “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Nghĩa là về phía ngành giáo dục nói chung và từng giáo viên nói riêng cần thấy mình có những việc làm chưa đúng mực dẫn đến việc đánh mất lòng tin đối với phụ huynh và xã hội.

Thứ hai, chúng ta đang thực hiện cơ chế thị trường, mặc dù có định hướng xã hội chủ nghĩa, nhưng nó đã có tác động đến nhận thức của mọi người nói chung, trong đó có phụ huynh. Không ít phụ huynh cho rằng, mình bỏ đồng tiền ra cho con đi học thì được quyền đòi hỏi điều này, điều kia, dẫn đến cách ứng xử “không thể chấp nhận được”. Nhưng cũng phải thông cảm, có những trường hợp phụ huynh do trạng thái tâm lý mất bình tĩnh dẫn đến quá khích, trong khi đó lại không có người can gián kịp thời. Vì thiếu sự ngăn chặn kịp thời, nên đã xảy ra những điều ngoài mong muốn, khiến dư luận lên án.

Đối với vấn đề rèn luyện đạo đức cho học sinh, hướng các em đến nhận thức đúng đắn hơn. Thầy hiệu trưởng cũng chia sẻ thêm: cần có những hoạt động giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh hiệu quả hơn để các em biết được mình có những quyền gì. Khi học sinh biết được quyền của mình, các em sẽ có ứng xử phù hợp hơn. Nếu giáo viên có các hành vi chưa đúng mà học sinh phản ứng thái quá hoặc không im lặng do sợ sệt thì các em chưa nắm hết được quyền của mình trong nhà trường.

Hiện nay, học sinh chưa nhận thức đầy đủ và chưa hiểu được hết quyền của mình. Có em lại bị ảnh hưởng bởi tâm lý từ phụ huynh, rằng, mình đi học đã được bố mẹ đóng tiền nên mình là chủ thể có quyền. Vì thế, trong các nhà trường phải chú trọng làm công tác giáo dục nhận thức cho trẻ. Hiện nay, vẫn còn tình trạng nhiều giáo viên, nhà trường nặng về truyền thụ kiến thức mà chưa chú trọng giáo dục kỹ năng sống, đạo đức cho người học.

Giải pháp để giáo viên có thể yên tâm đứng lớp

Để bảo vệ đội ngũ giáo viên cũng như để các thầy cô có thể yên tâm đứng lớp. Thầy Đặng Lộc Thọ cho rằng: Trước tiên nhà trường nên chú trọng hơn công tác bảo vệ nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong trường học. Nhà trường quan tâm hơn nữa để tuyển dụng lực lượng bảo vệ có chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp. khi có tình huống xẩu xảy ra, phải phát hiện, can thiệp kịp thời.

Thầy Hiệu trưởng Đặng Lộc Thọ Giải pháp để giáo viên có thể yên tâm đứng lớp
Thầy Hiệu trưởng Đặng Lộc Thọ

Ngoài ra, công tác này cần sự phối hợp, chung tay của toàn xã hội. Sự phối hợp với các cơ quan chức năng khác như công an, chính quyền địa phương và đặc biệt là phụ huynh là vô cùng quan trọng. Chẳng hạn, những vụ bắt cô giáo quỳ trong lớp, hay cô giáo "im lặng, không giảng bài suốt một học kỳ" không phải xảy ra ngay tức khắc mà là cả quá trình. Nếu được phát hiện, can thiệp kịp thời sẽ không xảy ra hậu quả đáng tiếc như đã nêu trên khiến dư luận xã hội bức xúc, lên án.

Chia sẻ về những vấn đề lùm xum xuang quanh vấn đề bạo lực đang có xu hướng tăng trong môi trường giáo dục, cô Kỳ Anh trưởng phòng Đào Tạo Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng cho rằng: bên cạnh việc thắt chặt thêm đội ngũ bảo vệ trong nhà trường thì cũng cần phải trau dồi thêm những kỹ năng ứng xử cho giáo viên cũng như rèn luyện thêm về mặt nhận thức, đạo đức cho các em học sinh.

Thông tin hữu ích khác
con-gai-nen-hoc-nganh-gi Con gái nên học ngành nghề gì lương cao dễ xin việc hiện nay Con Gái Nên Học Ngành Gì Đang Nhận Được Rất Nhiều Sự Quan Tâm Hiện Nay. Dưới Đây Là 9 Ngành Nghề Cho Các Bạn Nữ Để Có Thu Nhập... thuoc-berberin-la-thuoc-gi-cach-dung-va-lieu-dung-thuoc-an-toan Thuốc Berberin là thuốc gì? Cách dùng và liều dùng thuốc an toàn Berberin là thuốc gì? Tìm hiểu về công dụng, liều dùng thuốc như thế nào? Những thông tin về thuốc Berberin sẽ được giải đáp bên dưới và nằm được... khoi-c-co-hoc-duoc-duoc-khong Khối C Học Dược Được Không? Thi Tuyển Hay Xét Tuyển? Khá nhiều thí sinh thắc mắc về trường hợp dự thi khối C nhưng có được nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược hay không? Về vấn đề này Trường cao đẳng... sach-duoc-dien-viet-nam-4-moi-sinh-vien-y-duoc-deu-phai-co Sách Dược điển Việt Nam 4 mọi sinh viên Y dược đều phải có Sách dược điển Việt Nam 4 là cuốn từ điển thuật ngữ chuyên ngành không thể thiếu với bất kỳ một sinh viên Y Dược nào. Vậy Vai trò, Nội dung và Cách... lap-ke-hoach-cham-soc-benh-nhan-alzheimer Lập Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Alzheimer Chi Tiết, Hiệu Quả Bệnh Alzheimer gây nhiều khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Do vậy, bạn phải lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân Alzheimer... thuoc-isradipin-co-tac-dung-nhu-the-nao Bạn có biết: Thuốc Isradipin có tác dụng như thế nào? Isradipin được chỉ định điều trị tình trạng cao huyết áp. Tuy nhiên, tùy mỗi bệnh nhân các bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể về liều dùng thuốc phù hợp để...
Xem thêm >>