12 ca phản ứng nặng sau tiêm vaccine Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu điều tra

Cập nhật: 13/03/2021 16:51 | Người đăng: Lường Toán

Vừa qua, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công điện yêu cầu Sở Y tế Tp.HCM, tỉnh Gia Lai và Tp Hải Phòng báo cáo về việc điều tra nguyên nhân gây ra những trường hợp bị tai biến nặng sau khi tiêm chủng vaccine Covid-19.

Cụ thể như ngày 11/3, Bộ Y tế cũng đã nhận được thông tin về những trường hợp bị tai biến nặng sau khi tiêm vaccine Covid-19 tại TP Hải Phòng, Tp.HCM và tỉnh Gia Lai. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các địa phương này cần phải khẩn trương xác minh thông tin.

Đồng thời cũng tổ chức cuộc họp Hội đồng tư vấn chuyên môn để đánh giá về nguyên nhân bị tai biến sau tiêm phòng nhằm để đánh giá, kết luận nguyên nhân những trường hợp bị tai biến nặng sau tiêm.

Trước đó vào chiều ngày 12/3 theo báo cáo Thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Viện trường viện vệ sinh dịch tễ Trung ương - GS.TS Đặng Đức Anh cho biết, trong tổng số gần 1.600 người được tiêm vaccine thì có khoảng 410 người gặp phải những phản ứng thông thường (chiếm khoảng 26%); 11 người xảy ra phản ứng sau tiêm với mức độ 2-3 bao gồm triệu chứng ngứa, nổi mày đay, phù mạch tại chỗ tiêm, thậm chí khó thở (có tiền sử hen phế quản) (chiếm 0,7%).

12 ca phản ứng nặng sau tiêm vaccine Covid-19

Theo đó thì tại điểm tiêm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp.HCM có 6 người, 4 người tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng với 1 trường hợp của Bệnh viện dã chiến Gia Lai …Các trường hợp này sau khi tiêm khoảng 1 ngày đều có sức khỏe ổn định.

Bên cạnh đó thì theo báo cáo của Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia, ghi nhận vào ngày 12/3, có thêm 1 trường hợp xảy ra phản ứng chẩn đoán phản vệ độ 2 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2. Sau khi tiêm khoảng 30 phút thì trường hợp này xuất hiện triệu chứng đồng thời đã được phát hiện và được xử trí kịp thời theo đúng quy định, hiện nay đã được ổn định.

Theo đó thì cho đến nay đã ghi nhận có tổng cộng 12 trường hợp xuất hiện những phản ứng phản vệ nặng sau khi tiêm.

Về thông tin xảy ra những phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine AstraZeneca tại những quốc gia châu Âu, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chiều 12/3 cũng đã cho biết lãnh đạo Bộ Y tế đã nghe đơn vị triển khai chương trình tiêm chủng Mở rộng quốc gia, các nhà khoa học hay các chuyên gia về báo cáo và phân tích của họ.

Hiện tại vẫn chưa tìm ra được sự liên quan  về sự cố nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine Astrazeneca, ngoài ra thì một số trường hợp vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu. Trong khi đó thì chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia vẫn tiếp tục triển khai việc tiêm vaccine phòng Covid-19 của Astrazeneca.

Từ ngày 8/3 thì Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19. Sau 5 ngày ghi nhận có khoảng 5.248 người được tiêm tại 12 tỉnh/thành phố.

Cụ thể thì tại tỉnh Hải Dương có khoảng 2.862 người, Tp Hải Phòng 147 người, Tp Hà NộI 163 người, Bắc Ninh 312 người, tỉnh Hưng Yên 138 người, Bắc Giang 319 người, tỉnh Gia Lai 200 người, Long An 159 người, Tp Đà Nẵng 117 người, Tp.HCM 704 người, tỉnh Hòa Bình 32 người và tỉnh Khánh Hòa 95 người.

Dự kiến trong tuần tới thì ba tình là Đồng Tháp, tỉnh Quảng Ninh, Điện Biên sẽ bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 trên địa bàn. Còn với những tỉnh còn lại thuộc kế hoạch đợt 1 hiện vẫn đang khẩn trương tổ chức tập huấn, đồng thời thực hiện công tác chuẩn bị cho chiến dịch này.

Theo dự kiến của Bộ y tế thì những đợt tiêm vaccine tiếp theo dự kiến có khoảng 29,87 triệu liều sẽ về đến Việt Nam. Và đến khoảng tháng 4 với 1,48 triệu liều, tháng 5 khoảng 2,76 triệu liều, tháng 6 (5,04 triệu liều), tháng 7 (7,32 triệu liều) và tháng 8  có khoảng 13,27 triệu liều.

Dự kiến trong tháng 3 - 4/2021, thì Việt Nam cũng sẽ tiếp nhận khoảng 5,657 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 . Trong đó, có khoảng 4,177 triệu liều vaccine tiêm phòng Covid-19 do COVAX Facility hỗ trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cung ứng, còn lại khoảng 1,48 triệu liều vaccine của AstraZeneca do Bộ Y tế mua thông qua Hệ thống tiêm chủng VNVC.

Cao đẳng Dược Hồ Chí Minh tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
bo-y-te-dua-ra-loi-giai-thich-cho-ly-do-vi-sao-lai-tau-phai-kham-vung-kin Bộ Y tế giải thích lý do vì sao lái tàu phải khám vùng kín Dự thảo mới quy định người mắc bệnh về đường sinh dục sẽ không được phép lái tàu khiến cho dư luận được phen tranh cãi kịch liệt. Để giúp cho độc... giao-vien-khong-giang-bai-se-co-muc-ky-luat-tuong-xung Giáo viên không giảng bài sẽ có mức kỷ luật tương xứng Sự việc giáo viên lên lớp nhưung không giảng bài, không giao tiếp với học sinh cả một học kỳ tưởng chừng là một chuyện đùa không thể xảy ra nhưng... co-giao-lam-dung-quy-dinh-van-bi-phu-huynh-tat-o-dak-lak Cô giáo làm đúng quy định vẫn bị phụ huynh tát ở Đăk Lắk Dường như thời gian gần đây việc giáo viên bị bạo hành, bị xúc phạm nhân phẩm danh dự đang có chiều hướng gia tăng. Học sinh bị phạt có phụ huynh... khai-tu-bang-trung-cap-duoc-si-lieu-co-kha-thi Phương án giải quyết khi khai tử bằng Trung cấp Dược Từ khi có thông tin bằng Trung cấp Dược sẽ bị khai tử khiến không ít người phải bàng hoàng lo lắng. Thực hư sự việc này là như thế nào và giải... co-nen-hoc-duoc-si-dai-hoc-khong Có nên học dược sĩ đại học không Nhiều người không biết Có nên học dược sĩ đại học không hay làm dược sĩ thì chỉ cần học trung cấp. Để có thể giải đáp được vấn đề này, hãy tìm hiểu... dai-hoc-y-ha-noi-co-chung-chi-ngoai-ngu-duoc-ap-dung-diem-chuan-thap-hon-3-diem Đại học Y Hà Nội: Có chứng chỉ ngoại ngữ được áp dụng điểm chuẩn thấp hơn 3 điểm Theo đề án tuyển sinh của trường Đại học Y Hà Nội công bố ngày 13/4, năm 2021, trường tuyển 1150 chỉ tiêu cho 2 phân hiệu tại Hà Nội và Thanh...
Xem thêm >>