Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Tuyển sinh năm 2021: Nhiều điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

Cập nhật: 08/03/2021 15:20 | Người đăng: Lường Toán

Năm 2021 có một số dự kiến về sự đổi mới trong việc đăng ký, xét tuyển vào các trường đại học. Điều đó nhằm giúp tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh hơn trong chọn ngành, chọn trường.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đang soạn thảo quy chế tuyển sinh đại học năm 2021 trong đó có một số thay đổi về kỹ thuật và quy định so với trước đây. Cụ thể thì Bộ cho biết quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng sư phạm mầm non năm 2021 cụ thể sẽ vẫn được giữ ổn định về phương thức tuyển sinh như các năm trước.

Xét tuyển vào Đại học năm 2021: Các thí sinh có thể sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia hoặc có thể sử dụng kết quả thi, tuyển sinh riêng của các trường, nhóm, khối trường. Đồng thời có thể xét học bạ THPT và sử dụng kết quả chứng chỉ quốc tế (SAT/ICT); kết quả thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế trong tuyển sinh năm nay.

Dù vậy thì để phù hợp với những điều kiện thực tế, thì quy chế tuyển sinh năm nay cũng sẽ có một số điều chỉnh trong việc đăng ký xét tuyển, qua đó giúp điều chỉnh nguyện vọng cũng như để hạn chế tối thiểu những sai sót không đáng có.

Theo đó thì năm 2021, các thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm bằng hình thức trực tuyến hoàn toàn. Thay vì phải sử dụng phiếu đăng ký như những năm trước đây. Với các địa bàn khó khăn về đường truyền, thiết bị, thì các trường THPT, đại học, cao đẳng trên địa bàn cũng sẽ tổ chức hỗ trợ và hướng dẫn các bạn thí sinh về kỹ thuật khi đăng ký.

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh Đại học năm 2021

Nếu như các năm trước, sau khi biết kết quả thi THPT, các thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng duy nhất 1 lần. Thì năm 2021, Bộ GD&ĐT đã dự kiến cho các bạn thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng 3 lần. 

Để lý giải về việc điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh nhiều lần trước khi Bộ chốt danh sách nguyện vọng hay chạy lọc ảo thì đại diện Bộ GD&ĐT cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh. Theo đó thì bạn sẽ được suy nghĩ chắc chắn, để tăng cơ hội được đỗ vào các trường hay ngành học như mong muốn. Bên cạnh đó thì chính sách tuyển sinh của Việt Nam cũng đồng thời sẽ bắt nhịp với quy trình tuyển sinh của các nước,từ đó giúp tạo môi trường thuận lợi, để hạn chế áp lực cho thí sinh.

Vị đại diện cũng đã nhấn mạnh: "Về cơ bản trong việc điều chỉnh nguyện vọng một lần hay nhiều lần đều không ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển đối với các trường. Bởi dù thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển bao nhiêu lần thì Bộ cũng vẫn chỉ căn cứ đồng thời chốt nguyện vọng theo lần đăng ký cuối cùng. Phương án trên đã có trong lộ trình đổi mới thi, tuyển sinh của Bộ GD&ĐT". 

Về dự thảo quy chế thi và văn bản hướng dẫn hiện nay đang được lấy ý kiến rộng rãi nhằm để tiếp tục được hoàn thiện. Theo đó thì thời gian dự kiến về tập huấn quy chế, hướng dẫn thi tiếp tục được thực hiện trước ngày 1/4.

Cùng với đó là công tác xây dựng ma trận đề thi, đề thi tốt nghiệp THPT tham khảo và ngân hàng câu hỏi đã được  Bộ GD&ĐT chỉ đạo thực hiện theo đúng kế hoạch. Bên cạnh đó thì đề thi tham khảo hiện cũng đang được rà soát đồng thời dự kiến sẽ được công bố trong tháng 3/2021. 

Về vấn đề đó thì Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã nhấn mạnh, với những thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ không chỉ chịu sự tác động bởi tình hình dịch bệnh của năm nay mà còn chịu ảnh hưởng từ dịch năm học lớp 11. Do vậy mà nội dung đề thi năm 2003 sẽ có sự gắn sát với hoạt động dạy và học trong điều kiện dịch bệnh. Ngoài ra còn phải gắn với chuẩn đầu ra chương trình phổ thông.

Theo đó thì Bộ trưởng Nhạ cũng đã đề nghị đơn vị chuyên môn tiếp tục rà soát và hoàn thiện đề thi tham khảo cho phù hợp trước khi công bố.

Như vậy thì người đứng đầu ngành giáo dục cũng đã có một số lưu ý về 10 vấn đề liên quan đến thi tốt nghiệp THPT 2021, trong đó bao gồm: nội dung chương trình thi; bài thi tham khảo và bài thi chính thức; ngân hàng câu hỏi; công tác tập huấn cán bộ coi thi, chấm thi và thanh tra; vấn đề tài chính; phần mềm; hoạt động thanh tra, kiểm tra thi; đối sánh kết quả thi để làm tốt hơn nữa; quy chế thi, ban chỉ đạo thi; vấn đề truyền thông cho kỳ thi.

Cao đẳng Dược Hồ Chí Minh tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
cac-truong-cao-dang-hoc-phi-thap-o-tp-hcm Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2023 Tại TPHCM có rất nhiều trường đào tạo với chương trình học chất lượng. Nhưng nếu bạn đang quan tâm các trường Cao đẳng học phí thấp ở TPHCM với... nguyen-tu-khoi Nguyên tử khối là gì? Bảng nguyên tử khối hóa học đầy đủ nhất Môn Hóa học được đưa vào chương trình giảng dạy lớp 8. Trong đó thì các kiến thức cơ bản như bảng hóa trị, bảng nguyên tử khối là gì sẽ song hành... dinh-ly-pitago-la-gi Định lý Pytago là gì? Công thức và Bài tập vận dụng Định lý Pytago là một trong những định lý quan trọng trong Toán học. Định lý này được phát hiện đầu tiên bởi Pythagoras, một nhà triết học và toán... y-duc Y Đức là gì? Quy chuẩn đạo đức của người thầy thuốc Việt Nam Mỗi người thầy thuốc mang trong mình sứ mệnh cao cả và thiêng liêng là chữa bệnh, cứu người. Với mỗi người thầy thuốc đòi hỏi phải có tài, có tâm,... luong-y-nhu-tu-mau Lương y như từ mẫu - Chuẩn mực y đức cao quý nhất của thầy thuốc “Lương Y như từ Mẫu” là câu nói quen thuộc đối với những người thầy thuốc, tương tự như câu “ Thầy thuốc như mẹ hiền”. Đây là thước đo của tấm lòng... hoc-phi-cao-dang-dai-hoc-nam-2018 Học phí các trường đại học năm 2018 Đối với các tân sinh viên chuẩn bị nhập học thì mức học phí của các trường trong năm học tới là vấn đề được quan tâm...
Xem thêm >>0899 955 990