Top

Tuyển sinh năm 2021: Nhiều điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

Cập nhật: 08/03/2021 15:20 | Người đăng: Lường Toán

Năm 2021 có một số dự kiến về sự đổi mới trong việc đăng ký, xét tuyển vào các trường đại học. Điều đó nhằm giúp tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh hơn trong chọn ngành, chọn trường.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đang soạn thảo quy chế tuyển sinh đại học năm 2021 trong đó có một số thay đổi về kỹ thuật và quy định so với trước đây. Cụ thể thì Bộ cho biết quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng sư phạm mầm non năm 2021 cụ thể sẽ vẫn được giữ ổn định về phương thức tuyển sinh như các năm trước.

Xét tuyển vào Đại học năm 2021: Các thí sinh có thể sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia hoặc có thể sử dụng kết quả thi, tuyển sinh riêng của các trường, nhóm, khối trường. Đồng thời có thể xét học bạ THPT và sử dụng kết quả chứng chỉ quốc tế (SAT/ICT); kết quả thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế trong tuyển sinh năm nay.

Dù vậy thì để phù hợp với những điều kiện thực tế, thì quy chế tuyển sinh năm nay cũng sẽ có một số điều chỉnh trong việc đăng ký xét tuyển, qua đó giúp điều chỉnh nguyện vọng cũng như để hạn chế tối thiểu những sai sót không đáng có.

Theo đó thì năm 2021, các thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm bằng hình thức trực tuyến hoàn toàn. Thay vì phải sử dụng phiếu đăng ký như những năm trước đây. Với các địa bàn khó khăn về đường truyền, thiết bị, thì các trường THPT, đại học, cao đẳng trên địa bàn cũng sẽ tổ chức hỗ trợ và hướng dẫn các bạn thí sinh về kỹ thuật khi đăng ký.

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh Đại học năm 2021

Nếu như các năm trước, sau khi biết kết quả thi THPT, các thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng duy nhất 1 lần. Thì năm 2021, Bộ GD&ĐT đã dự kiến cho các bạn thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng 3 lần. 

Để lý giải về việc điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh nhiều lần trước khi Bộ chốt danh sách nguyện vọng hay chạy lọc ảo thì đại diện Bộ GD&ĐT cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh. Theo đó thì bạn sẽ được suy nghĩ chắc chắn, để tăng cơ hội được đỗ vào các trường hay ngành học như mong muốn. Bên cạnh đó thì chính sách tuyển sinh của Việt Nam cũng đồng thời sẽ bắt nhịp với quy trình tuyển sinh của các nước,từ đó giúp tạo môi trường thuận lợi, để hạn chế áp lực cho thí sinh.

Vị đại diện cũng đã nhấn mạnh: "Về cơ bản trong việc điều chỉnh nguyện vọng một lần hay nhiều lần đều không ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển đối với các trường. Bởi dù thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển bao nhiêu lần thì Bộ cũng vẫn chỉ căn cứ đồng thời chốt nguyện vọng theo lần đăng ký cuối cùng. Phương án trên đã có trong lộ trình đổi mới thi, tuyển sinh của Bộ GD&ĐT". 

Về dự thảo quy chế thi và văn bản hướng dẫn hiện nay đang được lấy ý kiến rộng rãi nhằm để tiếp tục được hoàn thiện. Theo đó thì thời gian dự kiến về tập huấn quy chế, hướng dẫn thi tiếp tục được thực hiện trước ngày 1/4.

Cùng với đó là công tác xây dựng ma trận đề thi, đề thi tốt nghiệp THPT tham khảo và ngân hàng câu hỏi đã được  Bộ GD&ĐT chỉ đạo thực hiện theo đúng kế hoạch. Bên cạnh đó thì đề thi tham khảo hiện cũng đang được rà soát đồng thời dự kiến sẽ được công bố trong tháng 3/2021. 

Về vấn đề đó thì Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã nhấn mạnh, với những thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ không chỉ chịu sự tác động bởi tình hình dịch bệnh của năm nay mà còn chịu ảnh hưởng từ dịch năm học lớp 11. Do vậy mà nội dung đề thi năm 2003 sẽ có sự gắn sát với hoạt động dạy và học trong điều kiện dịch bệnh. Ngoài ra còn phải gắn với chuẩn đầu ra chương trình phổ thông.

Theo đó thì Bộ trưởng Nhạ cũng đã đề nghị đơn vị chuyên môn tiếp tục rà soát và hoàn thiện đề thi tham khảo cho phù hợp trước khi công bố.

Như vậy thì người đứng đầu ngành giáo dục cũng đã có một số lưu ý về 10 vấn đề liên quan đến thi tốt nghiệp THPT 2021, trong đó bao gồm: nội dung chương trình thi; bài thi tham khảo và bài thi chính thức; ngân hàng câu hỏi; công tác tập huấn cán bộ coi thi, chấm thi và thanh tra; vấn đề tài chính; phần mềm; hoạt động thanh tra, kiểm tra thi; đối sánh kết quả thi để làm tốt hơn nữa; quy chế thi, ban chỉ đạo thi; vấn đề truyền thông cho kỳ thi.

Cao đẳng Dược Hồ Chí Minh tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
thi-sinh-tu-do-co-duoc-cong-diem-uu-tien-khi-xet-tuyen Thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển không? Thí sinh thi tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển năm 2022 không? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc khi mà kỳ... thi-sinh-co-the-dieu-chinh-nguyen-vong-nhieu-lan Lộ trình điều chỉnh nguyện vọng và tuyển sinh Đại học 2022 Theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ, các bạn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm... on-su-thi-thpt Toàn bộ kinh nghiệm, kiến thức ôn Lịch Sử thi THPT 2022 bổ ích Bài viết trên đây giúp bạn nắm được việc ôn Sử thi THPT Quốc gia năm 2022 với tài liệu bổ ích cho các em trước khi bước vào kỳ thi quan trọng... thi-sinh-tu-do-duoc-xet-tuyen-thang-khong Nhóm thí sinh tự do nào được xét tuyển thẳng? Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không? Câu hỏi này được nhiều bạn thí sinh tìm hiểu nhau trên các diễn đàn học... nhom-thi-sinh-tu-do-nao-duoc-xet-tuyen-thang-khong Nhóm thí sinh tự do nào được xét tuyển thẳng không? Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không? Câu hỏi này được nhiều bạn thí sinh tìm hiểu nhau trên các diễn đàn học... de-thi-thu-thpt-quoc-gia-mon-dia-ly Tuyển tập đề thi thử THPT Quốc gia môn Địa lý năm 2022 có lời giải chi tiết Đề thi thử THPT Quốc gia môn Địa lý năm 2022 sẽ được tổng hợp trong chuyến mục dưới đây bám sát chương trình đào tạo của Bộ giáo dục và đào tạo để...
Xem thêm >>