Top

Tuyển sinh năm 2020: Nên đăng ký ngành học nào?

Cập nhật: 23/06/2020 12:19 | Người đăng: Lường Toán

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là hết hạn đăng ký hồ sơ xét tuyển, nhưng vẫn còn khá nhiều thí sinh đang băn khoăn nên chọn học ngành nào phù hợp.

Có lẽ mối quan tâm của nhiều bạn thí sinh khi đặt bút chọn ngành đó là phải chọn được ngành học phù hợp để sau khi ra trường không bị thất nghiệp.

Theo chia sẻ của Em Phạm Thị Anh Quân, là học sinh trường THPT Trưng Vương (Văn Lâm, Hưng Yên), em chỉ có một sở thích đó là được theo đuổi học ngành Ngôn ngữ tiếng Trung. Đó là lý do mà Quân quyết định đăng ký xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ tiếng Trung của hai trường là Đại Học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Thăng Long.

“Từ bé Em đã có đam mê với ngôn ngữ tiếng Trung . Em cũng đã có đi học thêm các khóa đào tạo tiếng Trung khoảng một năm trở lại đây để chuẩn bị cho việc xét tuyển, theo học chương trình đại học. Việc lựa chọn đăng ký xét tuyển ngành học này theo sở thích của mình cũng đang được bố mẹ và thầy cô giáo ủng hộ. ƯỚC mơ của Em sau này khi ra trường sẽ trở thành phiên dịch hoặc làm du lịch”, Quân chia sẻ.

Cũng theo đó thì một em học sinh Nghiêm Thu Hương cùng trường với Quân đã cho biết sẽ đăng ký tham gia xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Hàn của trường Đại học Hà Nội. Tuy nhiên, với Hương em mới chỉ có mục tiêu duy nhất là đỗ đại học còn ước mơ công việc sau này thì chỉ tính sau khi  ra trường.

Theo PGS.TS Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Ngoại thương chia sẻ, qua các đợt tư vấn tuyển sinh năm 2020 cho thấy, xu hướng chọn ngành nghề của các bạn thí sinh năm nay không khác nhiều so với những năm trước nhưng đa số các bạn thí sinh đã có sự lựa chọn ngành nghề theo định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn trong tương lai.

Vào những năm học trước thì các bạn thí sinh thường căn cứ vào ngành nào có điểm cao thì được xem là ngành hot để nộp hồ sơ. Nhưng năm nay thì nhiều thí sinh có học lực tốt với điểm học tập cao thì đã biết căn cứ dựa trên năng lực của bản thân và sở trường để lựa chọn ngành học.

Nhiều bạn thí sinh vẫn chưa biết “Một ngành thường có rất nhiều trường đào tạo, điều quan trọng là các sĩ tử chọn ngành nào, trường nào. Bởi vậy mà trước tiên các bạn thí sinh nên chọn ngành học phù hợp sau đó chọn trường. Bên cạnh đó thì môi trường học tập cùng với chất lượng đào tạo của các trường đại học cũng được xem là yếu tố để các bạn thí sinh cân nhắc lựa chọn”.

Ðào tạo theo cam kết 3 bên

Việc đăng ký xét tuyển năm 2020 phù hợp được xem là yếu tố quan trọng giúp các bạn thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển. Từ đó sau khi ra trường sẽ tăng khả năng tìm kiếm việc làm.

Theo chia sẻ của Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Thủy lợi, PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh cho biết, tại đây thì xu hướng chọn ngành nghề hot của thí sinh như  khối kinh tế, công nghệ, quản lý... vẫn được đặt lên hàng đầu.

Bên cạnh đó thì các khối kỹ thuật hiện nay có nhu cầu nhân lực lớn tuy nhiên thì số lượng thí sinh đăng ký và xu hướng xét tuyển năm nay vẫn chỉ ở mức vừa phải. Điều này có thể là do những thông tin về định hướng ngành nghề cũng như tư vấn để các thí sinh nắm được thông tin ngành nghề khối kỹ thuật vẫn chưa tốt.

Bởi vậy các bạn thí sinh cần có sự tư vấn và những thông tin thiết thực nhằm giúp các bạn thí sinh hiểu được nhu cầu các ngành nghề đào tạo. Sau đó mới có lựa chọn đăng ký xét tuyển hiệu quả.

Phó hiệu trưởng Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long chia sẻ thêm, những thí sinh đăng ký xét tuyển tại trường cần phải dựa trên cơ sở năng lực, cũng như những ý muốn sở thích của chính mình.

Bên cạnh đó ngưỡng chất lượng xét tuyển của các trường cũng được xem yếu tố mà các bạn thí sinh cần lưu ý khi tham gia đăng ký xét tuyển. Không chỉ vậy về phía cơ sở giáo dục - đào tạo cũng cần phải có sự phân tích tường tận nhằm giúp các bạn thí sinh, phụ huynh nắm bắt được nhu cầu nhân lực và xu hướng ngành nghề lâu dài trong tương lai chứ không phải ngành hot ở thời điểm trước mắt.

Có thể thấy trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải cũng như một số trường khác có thực hiện hợp tác với doanh nghiệp đồng thời cam kết với các bạn sinh viên theo kiểu ba bên: “nhà trường-sinh viên-doanh nghiệp”. Qua đó sẽ chia sẻ về nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho xã hội đồng thời giúp các bạn thí sinh nắm vững hơn nhu cầu việc làm trong tương lai

Điểm đáng chú ý trong đào tạo gắn với nhu cầu xã hội hiện nay, nhằm tạo đầu ra cho các bạn thí sinh sau khi hoàn thành chương trình Đại học, trường sẽ có thêm khoảng 250 chỉ tiêu xét tuyển theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Các bạn sinh viên khi vào trường sẽ được hỗ trợ về học phí, học bổng, thực tập hưởng lương, tốt nghiệp được làm việc tại những doanh nghiệp đặt hàng.

Cùng gắn với nhu cầu xã hội hiện nay, trường Đại học Lâm nghiệp cũng có hơn hai nghìn chỉ tiêu nằm trong 8 khối ngành đào tạo cùng 3 phương thức xét tuyển chính của Nhà trường.

Theo đại diện trường Đại học Lâm nghiệp cho biết Nhà trường cũng có được nhiều thỏa thuận hợp tác trong việc hỗ trợ đào tạo đồng thời cung cấp nguồn nhân lực cho các đơn vị, viện nghiên cứu, tập đoàn, tổng công. Bởi vậy trong trương trình tuyển sinh năm 2020 nhà trường cần mở rộng xét tuyển theo đơn đặt hàng của bộ ngành và UBND các tỉnh, viện nghiên cứu, doanh nghiệp...

Cao Đẳng Y Dược Hồ Chí Minh tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
diem-danh-cac-truong-co-nganh-cong-nghe-thong-tin-chat-luong-hien-nay Điểm danh các trường có ngành Công nghệ thông tin chất lượng hiện nay Bạn đang tìm hiểu thông tin về các trường có ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao để đăng ký học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với các bạn... 18-diem-khoi-b-20-diem-khoi-b-nen-chon-truong-nao 18 điểm khối B, 20 điểm khối B nên chọn trường nào? Các sĩ tử 2k2 vừa qua đã trải qua kỳ thi cực kỳ cam go. Đứng trước ngưỡng cửa mới, nhiều bạn băn khoăn không biết nên chọn trường nào? Ban tư vấn... ban-co-biet-con-gai-co-nen-hoc-nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-khong Bạn có biết: Con gái có nên học ngành truyền thông đa phương tiện không? Sự ra đời của ngành truyền thông đa phương tiện những năm gần đây được xem là một bước đột phá rõ rệt thu hút các bạn trẻ. Một trong những câu hỏi... tong-hop-cac-truong-cao-dang-duoc-o-ha-noi-chat-luong-uy-tin Tổng hợp các trường Cao đẳng Dược ở Hà Nội chất lượng uy tín Ngành Y dược được đánh giá có sự thu hút đông đảo của giới trẻ hiện nay. Với nhu cầu nguồn nhân lực cao, nhất là tại thành phố lớn như Hà Nội. Hiện... cau-truc-wish Cách dùng Cấu trúc Wish ở quá khứ, hiện tại, tương lai và Lưu ý “Ước gì mình học giỏi môn tiếng Anh hơn thì mình đã có cuộc sống tốt hơn.” Những ước muốn này có thể sẽ xuất hiện ít nhất 1 lần trong đời. Hãy cùng... giay-chung-nhan-tot-nghiep-tam-thoi Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời: Khái niệm và quy định sử dụng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời khá quen thuộc với những bạn học sinh cuối cấp. Chúng có vai trò quan trọng với thí sinh và những người đang đi...
Xem thêm >>