Top
Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Tuyển sinh năm 2020: Nên đăng ký ngành học nào?

Cập nhật: 23/06/2020 12:19 | Người đăng: Lường Toán

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là hết hạn đăng ký hồ sơ xét tuyển, nhưng vẫn còn khá nhiều thí sinh đang băn khoăn nên chọn học ngành nào phù hợp.

Có lẽ mối quan tâm của nhiều bạn thí sinh khi đặt bút chọn ngành đó là phải chọn được ngành học phù hợp để sau khi ra trường không bị thất nghiệp.

Theo chia sẻ của Em Phạm Thị Anh Quân, là học sinh trường THPT Trưng Vương (Văn Lâm, Hưng Yên), em chỉ có một sở thích đó là được theo đuổi học ngành Ngôn ngữ tiếng Trung. Đó là lý do mà Quân quyết định đăng ký xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ tiếng Trung của hai trường là Đại Học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Thăng Long.

“Từ bé Em đã có đam mê với ngôn ngữ tiếng Trung . Em cũng đã có đi học thêm các khóa đào tạo tiếng Trung khoảng một năm trở lại đây để chuẩn bị cho việc xét tuyển, theo học chương trình đại học. Việc lựa chọn đăng ký xét tuyển ngành học này theo sở thích của mình cũng đang được bố mẹ và thầy cô giáo ủng hộ. ƯỚC mơ của Em sau này khi ra trường sẽ trở thành phiên dịch hoặc làm du lịch”, Quân chia sẻ.

Cũng theo đó thì một em học sinh Nghiêm Thu Hương cùng trường với Quân đã cho biết sẽ đăng ký tham gia xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Hàn của trường Đại học Hà Nội. Tuy nhiên, với Hương em mới chỉ có mục tiêu duy nhất là đỗ đại học còn ước mơ công việc sau này thì chỉ tính sau khi  ra trường.

Theo PGS.TS Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Ngoại thương chia sẻ, qua các đợt tư vấn tuyển sinh năm 2020 cho thấy, xu hướng chọn ngành nghề của các bạn thí sinh năm nay không khác nhiều so với những năm trước nhưng đa số các bạn thí sinh đã có sự lựa chọn ngành nghề theo định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn trong tương lai.

Vào những năm học trước thì các bạn thí sinh thường căn cứ vào ngành nào có điểm cao thì được xem là ngành hot để nộp hồ sơ. Nhưng năm nay thì nhiều thí sinh có học lực tốt với điểm học tập cao thì đã biết căn cứ dựa trên năng lực của bản thân và sở trường để lựa chọn ngành học.

Nhiều bạn thí sinh vẫn chưa biết “Một ngành thường có rất nhiều trường đào tạo, điều quan trọng là các sĩ tử chọn ngành nào, trường nào. Bởi vậy mà trước tiên các bạn thí sinh nên chọn ngành học phù hợp sau đó chọn trường. Bên cạnh đó thì môi trường học tập cùng với chất lượng đào tạo của các trường đại học cũng được xem là yếu tố để các bạn thí sinh cân nhắc lựa chọn”.

Ðào tạo theo cam kết 3 bên

Việc đăng ký xét tuyển năm 2020 phù hợp được xem là yếu tố quan trọng giúp các bạn thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển. Từ đó sau khi ra trường sẽ tăng khả năng tìm kiếm việc làm.

Theo chia sẻ của Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Thủy lợi, PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh cho biết, tại đây thì xu hướng chọn ngành nghề hot của thí sinh như  khối kinh tế, công nghệ, quản lý... vẫn được đặt lên hàng đầu.

Bên cạnh đó thì các khối kỹ thuật hiện nay có nhu cầu nhân lực lớn tuy nhiên thì số lượng thí sinh đăng ký và xu hướng xét tuyển năm nay vẫn chỉ ở mức vừa phải. Điều này có thể là do những thông tin về định hướng ngành nghề cũng như tư vấn để các thí sinh nắm được thông tin ngành nghề khối kỹ thuật vẫn chưa tốt.

Bởi vậy các bạn thí sinh cần có sự tư vấn và những thông tin thiết thực nhằm giúp các bạn thí sinh hiểu được nhu cầu các ngành nghề đào tạo. Sau đó mới có lựa chọn đăng ký xét tuyển hiệu quả.

Phó hiệu trưởng Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long chia sẻ thêm, những thí sinh đăng ký xét tuyển tại trường cần phải dựa trên cơ sở năng lực, cũng như những ý muốn sở thích của chính mình.

Bên cạnh đó ngưỡng chất lượng xét tuyển của các trường cũng được xem yếu tố mà các bạn thí sinh cần lưu ý khi tham gia đăng ký xét tuyển. Không chỉ vậy về phía cơ sở giáo dục - đào tạo cũng cần phải có sự phân tích tường tận nhằm giúp các bạn thí sinh, phụ huynh nắm bắt được nhu cầu nhân lực và xu hướng ngành nghề lâu dài trong tương lai chứ không phải ngành hot ở thời điểm trước mắt.

Có thể thấy trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải cũng như một số trường khác có thực hiện hợp tác với doanh nghiệp đồng thời cam kết với các bạn sinh viên theo kiểu ba bên: “nhà trường-sinh viên-doanh nghiệp”. Qua đó sẽ chia sẻ về nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho xã hội đồng thời giúp các bạn thí sinh nắm vững hơn nhu cầu việc làm trong tương lai

Điểm đáng chú ý trong đào tạo gắn với nhu cầu xã hội hiện nay, nhằm tạo đầu ra cho các bạn thí sinh sau khi hoàn thành chương trình Đại học, trường sẽ có thêm khoảng 250 chỉ tiêu xét tuyển theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Các bạn sinh viên khi vào trường sẽ được hỗ trợ về học phí, học bổng, thực tập hưởng lương, tốt nghiệp được làm việc tại những doanh nghiệp đặt hàng.

Cùng gắn với nhu cầu xã hội hiện nay, trường Đại học Lâm nghiệp cũng có hơn hai nghìn chỉ tiêu nằm trong 8 khối ngành đào tạo cùng 3 phương thức xét tuyển chính của Nhà trường.

Theo đại diện trường Đại học Lâm nghiệp cho biết Nhà trường cũng có được nhiều thỏa thuận hợp tác trong việc hỗ trợ đào tạo đồng thời cung cấp nguồn nhân lực cho các đơn vị, viện nghiên cứu, tập đoàn, tổng công. Bởi vậy trong trương trình tuyển sinh năm 2020 nhà trường cần mở rộng xét tuyển theo đơn đặt hàng của bộ ngành và UBND các tỉnh, viện nghiên cứu, doanh nghiệp...

Cao Đẳng Y Dược Hồ Chí Minh tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
loi-khuyen-chon-nganh-hoc-cho-nhung-ban-hoc-khong-tot-mon-tu-nhien Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội sẽ tốt hơn? Khi bước vào cấp THPT thì các bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa chọn khối thi phù hợp. Vậy nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? là nỗi trăn trở của... huong-dan-cach-giai-toan-nhanh-bang-may-tinh-cam-tay Hướng dẫn Giải Toán nhanh trên máy tính cầm tay Casio Theo quy định của Bộ Giáo dục-Đào tạo, đề thi môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 vẫn giữ nguyên hình thức thi trắc nghiệm thời gian 90 phút... de-thi-thu-thptqg-mon-van-nam-2020-co-dap-an-chinh-xac Đề thi thử THPTQG môn Văn năm 2020 có đáp án chính xác Luyện đề thi thử THPTQG môn Văn năm 2020 là một cách để các bạn học sinh lớp 12 rèn luyện các dạng bài, những kiến thức đã được học để củng cố cho... de-thi-thu-thpt-quoc-gia-mon-van-2020-co-dap-an-chi-tiet Đề thi thử THPT Quốc Gia môn Văn 2020 có đáp án chi tiết Trong chuyên mục hôm nay, ban tư vấn tuyển sinh các trường Cao Đẳng Y Dược Hồ Chí Minh cũng đã sưu tầm được rất nhiều những bộ đề thi thử THPT Quốc... du-thi-khoi-m-gom-nhung-mon-nao Khối M00 gồm những môn nào? Có Ngành và Trường nào? Dự thi khối M gồm những môn nào? Thắc mắc này được khá nhiều thí sinh quan tâm đến khi lựa chọn khối thi này. Tìm lời giải đáp chính xác ở thông... cac-truong-cao-dang-hoc-phi-thap-o-tp-hcm Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2024 Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2024 là thông tin được nhiều bạn quan tâm. Dưới đây là TOP những trường có học phí rẻ đào tạo...
Xem thêm >>0899 955 990