Tuyển sinh năm 2020: Nên đăng ký ngành học nào?

Cập nhật: 23/06/2020 12:19 | Người đăng: Lường Toán

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là hết hạn đăng ký hồ sơ xét tuyển, nhưng vẫn còn khá nhiều thí sinh đang băn khoăn nên chọn học ngành nào phù hợp.

Có lẽ mối quan tâm của nhiều bạn thí sinh khi đặt bút chọn ngành đó là phải chọn được ngành học phù hợp để sau khi ra trường không bị thất nghiệp.

Theo chia sẻ của Em Phạm Thị Anh Quân, là học sinh trường THPT Trưng Vương (Văn Lâm, Hưng Yên), em chỉ có một sở thích đó là được theo đuổi học ngành Ngôn ngữ tiếng Trung. Đó là lý do mà Quân quyết định đăng ký xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ tiếng Trung của hai trường là Đại Học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Thăng Long.

“Từ bé Em đã có đam mê với ngôn ngữ tiếng Trung . Em cũng đã có đi học thêm các khóa đào tạo tiếng Trung khoảng một năm trở lại đây để chuẩn bị cho việc xét tuyển, theo học chương trình đại học. Việc lựa chọn đăng ký xét tuyển ngành học này theo sở thích của mình cũng đang được bố mẹ và thầy cô giáo ủng hộ. ƯỚC mơ của Em sau này khi ra trường sẽ trở thành phiên dịch hoặc làm du lịch”, Quân chia sẻ.

Cũng theo đó thì một em học sinh Nghiêm Thu Hương cùng trường với Quân đã cho biết sẽ đăng ký tham gia xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Hàn của trường Đại học Hà Nội. Tuy nhiên, với Hương em mới chỉ có mục tiêu duy nhất là đỗ đại học còn ước mơ công việc sau này thì chỉ tính sau khi  ra trường.

Theo PGS.TS Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Ngoại thương chia sẻ, qua các đợt tư vấn tuyển sinh năm 2020 cho thấy, xu hướng chọn ngành nghề của các bạn thí sinh năm nay không khác nhiều so với những năm trước nhưng đa số các bạn thí sinh đã có sự lựa chọn ngành nghề theo định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn trong tương lai.

Vào những năm học trước thì các bạn thí sinh thường căn cứ vào ngành nào có điểm cao thì được xem là ngành hot để nộp hồ sơ. Nhưng năm nay thì nhiều thí sinh có học lực tốt với điểm học tập cao thì đã biết căn cứ dựa trên năng lực của bản thân và sở trường để lựa chọn ngành học.

Nhiều bạn thí sinh vẫn chưa biết “Một ngành thường có rất nhiều trường đào tạo, điều quan trọng là các sĩ tử chọn ngành nào, trường nào. Bởi vậy mà trước tiên các bạn thí sinh nên chọn ngành học phù hợp sau đó chọn trường. Bên cạnh đó thì môi trường học tập cùng với chất lượng đào tạo của các trường đại học cũng được xem là yếu tố để các bạn thí sinh cân nhắc lựa chọn”.

Ðào tạo theo cam kết 3 bên

Việc đăng ký xét tuyển năm 2020 phù hợp được xem là yếu tố quan trọng giúp các bạn thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển. Từ đó sau khi ra trường sẽ tăng khả năng tìm kiếm việc làm.

Theo chia sẻ của Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Thủy lợi, PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh cho biết, tại đây thì xu hướng chọn ngành nghề hot của thí sinh như  khối kinh tế, công nghệ, quản lý... vẫn được đặt lên hàng đầu.

Bên cạnh đó thì các khối kỹ thuật hiện nay có nhu cầu nhân lực lớn tuy nhiên thì số lượng thí sinh đăng ký và xu hướng xét tuyển năm nay vẫn chỉ ở mức vừa phải. Điều này có thể là do những thông tin về định hướng ngành nghề cũng như tư vấn để các thí sinh nắm được thông tin ngành nghề khối kỹ thuật vẫn chưa tốt.

Bởi vậy các bạn thí sinh cần có sự tư vấn và những thông tin thiết thực nhằm giúp các bạn thí sinh hiểu được nhu cầu các ngành nghề đào tạo. Sau đó mới có lựa chọn đăng ký xét tuyển hiệu quả.

Phó hiệu trưởng Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long chia sẻ thêm, những thí sinh đăng ký xét tuyển tại trường cần phải dựa trên cơ sở năng lực, cũng như những ý muốn sở thích của chính mình.

Bên cạnh đó ngưỡng chất lượng xét tuyển của các trường cũng được xem yếu tố mà các bạn thí sinh cần lưu ý khi tham gia đăng ký xét tuyển. Không chỉ vậy về phía cơ sở giáo dục - đào tạo cũng cần phải có sự phân tích tường tận nhằm giúp các bạn thí sinh, phụ huynh nắm bắt được nhu cầu nhân lực và xu hướng ngành nghề lâu dài trong tương lai chứ không phải ngành hot ở thời điểm trước mắt.

Có thể thấy trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải cũng như một số trường khác có thực hiện hợp tác với doanh nghiệp đồng thời cam kết với các bạn sinh viên theo kiểu ba bên: “nhà trường-sinh viên-doanh nghiệp”. Qua đó sẽ chia sẻ về nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho xã hội đồng thời giúp các bạn thí sinh nắm vững hơn nhu cầu việc làm trong tương lai

Điểm đáng chú ý trong đào tạo gắn với nhu cầu xã hội hiện nay, nhằm tạo đầu ra cho các bạn thí sinh sau khi hoàn thành chương trình Đại học, trường sẽ có thêm khoảng 250 chỉ tiêu xét tuyển theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Các bạn sinh viên khi vào trường sẽ được hỗ trợ về học phí, học bổng, thực tập hưởng lương, tốt nghiệp được làm việc tại những doanh nghiệp đặt hàng.

Cùng gắn với nhu cầu xã hội hiện nay, trường Đại học Lâm nghiệp cũng có hơn hai nghìn chỉ tiêu nằm trong 8 khối ngành đào tạo cùng 3 phương thức xét tuyển chính của Nhà trường.

Theo đại diện trường Đại học Lâm nghiệp cho biết Nhà trường cũng có được nhiều thỏa thuận hợp tác trong việc hỗ trợ đào tạo đồng thời cung cấp nguồn nhân lực cho các đơn vị, viện nghiên cứu, tập đoàn, tổng công. Bởi vậy trong trương trình tuyển sinh năm 2020 nhà trường cần mở rộng xét tuyển theo đơn đặt hàng của bộ ngành và UBND các tỉnh, viện nghiên cứu, doanh nghiệp...

Cao Đẳng Y Dược Hồ Chí Minh tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
10-van-de-dac-biet-luu-y-cho-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2021 10 vấn đề đặc biệt lưu ý cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 Do những ảnh hưởng của dịch COVID-19 hiện nay mà Bộ GD&ĐT vẫn chưa có quyết định ban hành dự thảo quy chế tuyển sinh năm... thi-diem-tieng-han-tro-thanh-mon-hoc-bat-buoc-tu-lop-3-den-12 Thí điểm Tiếng Hàn trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến 12 Có một số thông tin chia sẻ rằng Tiếng Hàn trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến lớp 12 khiến nhiều người lo lắng. Đại diện Bộ GDĐT cho biết, đây... de-thi-thu-thpt-quoc-gia-nam-2020-mon-sinh-hoc-nam-2020 Đề thi thử THPT quốc gia năm 2020 môn Sinh học năm 2020 Ban tư vấn tuyển sinh các trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổng hợp và chia sẻ Đề thi thử THPT quốc gia 2020 môn Sinh học bám sát chương... chung-chi-quyen-luc-giup-thi-sinh-co-co-hoi-trung-tuyen-vao-nhieu-truong-dai-hoc-nam-2021 Chứng chỉ "quyền lực" giúp thí sinh có cơ hội trúng tuyển vào nhiều trường đại học năm 2021 Trong mùa tuyển sinh năm 2021 thì có khá nhiều phương thức tuyển sinh mới. Cụ thể, có nhiều trường Đại học, học viện xét tuyển kết hợp chứng chỉ... dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-cong-bo-cac-phuong-thuc-tuyen-sinh-nam-2021 Đại học Quốc gia Hà Nội công bố các phương thức tuyển sinh năm 2021 Vừa qua, trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã đưa ra 4 phương thức tuyển sinh bao gồm xét tuyển thẳng, bài thi đánh giá năng lực, điểm thi THPT và... huong-dan-tuyen-sinh-vao-17-truong-quan-doi-nam-2021 Hướng dẫn tuyển sinh vào 17 trường quân đội năm 2021 Đối với ngành quân đội năm 2021 thì Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng đã có văn bản về hướng dẫn công tác tuyển sinh, để xác định tỉ lệ % chỉ...
Xem thêm >>