Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Tuyển sinh đại học năm 2020: Nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhiều biến động

Cập nhật: 21/07/2020 12:42 | Người đăng: Lường Toán

Hiện nay, nhiều trường đại học (ĐH) đang thực hiện thống kê số lượng nguyện vọng của các bạn thí sinh đăng ký tham dự xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Một số nguồn tin của các trường cho biết số lượng thí sinh đăng ký sụt giảm nhiều so với năm 2019. 

Dù vậy thì theo các trường đây mới chỉ là số liệu ban đầu mang tính chất tương đối, trên thực tế thì từ giờ đến thời điểm quyết định sẽ còn có khá nhiều sự thay đổi cho đến khi thí sinh biết kết quả điểm thi.   

Nhiều trường có tỷ lệ nguyện vọng đăng ký giảm gần 50%

Theo đó thì năm 2020 Trường Đại học Tôn Đức Thắng thực hiện xét tuyển bằng nhiều phương thức. Cụ thể với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT thì nhà trường có khoảng 51.000 thí sinh đăng ký, điều này có thể giảm hơn khoảng 20% so với năm trước. Tuy nhiên, số nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo kết quả học bạ THPT (lớp 10, 11, 12) năm nay lại có xu hướng tăng cao hơn so với năm trước: Trong đó có khoảng hơn 37.000 nguyện vọng của 21.000 thí sinh.

Tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, tổng số nguyện vọng đăng ký vào các trường hiện tại là khoảng 25.000. Trong đó, các thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển với nhiều phương thức như điểm thi xét tuyển tốt nghiệp THPT là khoảng 16.000 NV. Trong khi đó thì số nguyện vọng theo phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT. So với năm trước thì số nguyện vọng đăng ký vào các trường thường có xu hướng sụt giảm rất nhiều. 

Còn theo chia sẻ từ phía Trường Đại học Công nghệ TPHCM, số lượng nguyện vọng đăng ký năm nay của trường cũng có thể giảm gần 50% so với năm trước. Theo đó thì phương thức xét tuyển của nhà trường bằng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT là 23.976 nguyện vọng, trong đó phương thức xét tuyển học bạ có khoảng 8.200 nguyện vọng.

Nguyện vọng đăng ký xét tuyển có nhiều biến động năm 2020

Theo chia sẻ của PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, năm nay tổng số nguyện vọng đăng ký vào trường  cũng giảm đáng kể. Cụ thể có khoảng gần 60.000, trong đó thì nguyện vọng 1 và 2 thường chiếm đến 1/4. Trong đó những ngành thu hút thí sinh đăng ký nhiều nhất vẫn là Ô tô, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa,Logistics, Điện - Điện tử, Cơ khí, Kinh doanh quốc tế. Dù vậy thì cũng có một số ngành có rất ít thí sinh đăng ký (chưa đủ so với chỉ tiêu). Ví dụ như những ngành bao gồm Công nghệ vật liệu, Năng lượng tái tạo, Công nghệ môi trường, Kỹ nghệ gỗ, Kiến trúc nội thất, Kỹ thuật dữ liệu, Kỹ thuật in hệ đại trà thường có số lượng nguyện vọng thấp. Tuy nhiên thì một số hệ chất lượng cao của trường cũng có số lượng nguyện vọng đăng ký rất thấp, trừ ngành Ô tô và Công nghệ thông tin. Năm nay, nhà trường có một số đổi mới trong hình thức tuyển sinh. Cụ thể như thực hiện ứng dụng mạng xã hội triệt để trong tư vấn, do vậy mà giúp cho số lượng nguyện vọng của các thí sinh tại các tỉnh thành phía Bắc vào trường tăng gấp 5 lần so với năm ngoái. Còn tại phía Nam, số lượng thí sinh TPHCM chiếm nhiều nhất với khoảng 6.128 nguyện vọng đăng ký. Không chỉ vậy, một số tỉnh như Đồng Nai 3.747 nguyện vọng, Bà Rịa - Vũng Tàu 1.733 NV, Bình Định 2.487 NV, Long An 1.700 NV, Tiền Giang 1.815 NV … Theo khảo sát của một số trường, số lượng thí sinh đăng ký, và việc lựa chọn ngành nghề đều phải dựa trên nhu cầu của thị trường lao động, từ đó ảnh hưởng đến cơ hội việc làm và thu nhập của các bạn sau khi ra trường. 

Điều chỉnh nguyện vọng - thời điểm quyết định 

Theo chia sẻ của các chuyên gia tuyển sinh, các trường Đại học năm nay đa số đều có rất nhiều phương thức xét tuyển bao gồm: xét kết quả học bạ THPT, xét tuyển thẳng thí sinh đoạt giải trong những kỳ thi học sinh giỏi quốc gia xét tuyển thẳng thí sinh các trường THPT năng khiếu, trường chuyên, xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả thi đánh giá năng lực... Bên cạnh đó việc xét tuyển năm 2020 cũng bị ảnh hưởng khá nhiều do dịch Covid-19, điều này khiến cho các trường thay đổi cơ cấu chỉ tiêu trong các phương thức xét tuyển. Trong khi đó có rất nhiều trường (kể cả trường công lập) năm nay cũng dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển với kết quả học bạ THPT. Đây là yếu tố đã tác động lớn đến số lượng nguyện vọng của các thí sinh đăng ký vào các trường sụt giảm so với năm trước. 

Theo TS Võ Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang, cho biết điểm đáng chú ý nhất trong năm nay đó chính là số lượng các thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT sẽ tăng đáng kể. Do vậy mà số lượng nguyện vọng đăng ký sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT ở một số trường thường giảm mạnh. Dù vậy thì theo kinh nghiệm tuyển sinh thì đây cũng không phải vấn đề đáng lo. Bởi lẽ, số nguyện vọng mà các trường thống kê trên đây chỉ là con số mang tính chất tham khảo. Như những năm học trước cũng vậy, thường đến thời điểm thí sinh biết điểm thi tốt nghiệp THPT, những trường đó công bố điểm sàn xét tuyển sau đó sẽ có đợt điều chỉnh nguyện vọng. Đó mới là thời điểm quyết định và chính xác  nhất. 

Theo lịch tuyển sinh Đại học năm 2020 của Bộ GD-ĐT, từ nay đến ngày 25-7, đa số các trường thường sẽ tải dữ liệu Nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường để giúp các bạn thí sinh tham khảo. Cụ thể từ ngày 9-9 đến ngày 16-9, các bạn thí sinh sẽ thực hiện điều chỉnh nguyện vọng theo phương thức trực tuyến. Còn từ ngày 9-9 đến ngày 18-9, các bạn thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển. Tiếp theo thì các bạn thí sinh cần phải kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đồng thời đề nghị chỉnh sửa sai sót (nếu có) trước ngày 20-9. Bên cạnh đó, từ nay đến ngày làm thủ tục dự thi (ngày 8-8), trường hợp nếu như các thí sinh phát hiện ra bất kỳ sai sót nào chưa kịp điều chỉnh thì vẫn có thể được điều chỉnh.

Cao đẳng Y Dược HCM tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
bang-tinh-tan Bảng Tính Tan Hoá Học Đầy Đủ Của Muối, Axit Và Bazo Dễ Nhớ Bảng tính tan hoá học là phần không thể thiếu trong bộ môn Hóa học lớp 8, 9, 10, 11. Chúng bao gồm những kiến thức về chất kết tủa, chất bay hơi,... tot-nghiep-cao-dang-goi-la-gi Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì? Có phải bằng cử nhân không? Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì? Có phải bằng cử nhân không là câu hỏi rất nhiều các bạn học sinh thắc mắc khi đăng ký học tại các trường cao... cach-tinh-diem-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2020 Cách tính điểm thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 Vừa qua thì Bộ GD&ĐT đã công bố về dự thảo quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Nhiều bạn thí sinh vẫn còn băn khoăn về cách tính điểm xét tốt... cach-tinh-diem-thi-tot-nghiep-thpt-chi-tiet-va-day-du-nhat Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chi tiết và đầy đủ nhất Theo quy chế thi THPT của Bộ GD&ĐT năm 2020, cách tính điểm thi xét tốt nghiệp THPT năm 2020 cũng giống như với năm trước. Trong đó, các tính như... thi-sinh-co-the-dieu-chinh-nguyen-vong-nhieu-lan Lộ trình điều chỉnh nguyện vọng và tuyển sinh Đại học 2022 Theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ, các bạn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm... chia-se-4-luu-y-khi-thay-doi-nguyen-vong-xet-tuyen-online Chia sẻ 4 lưu ý khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển online 9h00 sáng ngày 11/07 Bộ Giáo dục & Đào tạo đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đến với hơn 910.000 thí sinh trên cả nước. Theo đó, sau khi có điểm...
Xem thêm >>0899 955 990