Tuyển sinh 2021: Giảm phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT

Cập nhật: 19/02/2021 15:06 | Người đăng: Lường Toán

Hiện nay không còn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia cùng với độ phân hóa của đề thi tốt nghiệp THPT có xu hướng giảm. Do vậy mà mùa tuyển sinh năm 2021, nhiều trường đại học cũng đã quyết định giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp đồng thời tăng chỉ tiêu xét tuyển với những phương thức riêng của trường.

Sau 4 năm dừng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, năm 2021, trường Đại học Quốc gia Hà Nội khởi động lại kỳ thi này. Theo đó thì bài thi sẽ được đi theo hướng phi truyền thống, cụ thể là không thi theo tổ hợp hay theo theo khối nhằm đánh giá toàn diện năng lực học sinh THPT. Ngày 15/3 tới, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ công bố mẫu bài thi đối với kỳ thi này, nhằm hướng đến mục đích: đánh giá năng lực của học sinh THPT nhằm giúp phân loại sau khi tốt nghiệp THPT; tư vấn về hoạt động dạy và học để đảm bảo được chất lượng giáo dục; Hướng nghiệp cho học sinh, dự báo chất lượng nhân lực phổ thông; phục vụ trong công tác tuyển sinh và dự báo kết quả học tập bậc Đại học;… Bởi vậy mà đề thi trong kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 sẽ hướng tới 3 nhóm năng lực chính cần đánh giá gồm: tự khám phá và ứng dụng khoa học và công nghệ; sáng tạo và giải quyết vấn đề; năng lực Toán, tiếng Việt, tư duy ngôn ngữ, tính toán, lập luận, logic và xử lý số liệu.

PGS.TS Phạm Thu Hương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương,
tư vấn tuyển sinh cho thí sinh. Ảnh: FTU

Cũng theo chia sẻ của GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, trường Đại học Quốc gia Hà Nội, khuyên các bạn thí sinh khi đăng ký dự thi nên tránh học tủ, học lệch, hay ôn luyện tại bất kỳ nơi nào. Để có kết quả tốt nhất thì các bạn hãy dành thời gian để ôn tập lại kiến thức, rèn luyện tác phong, kỹ năng và thái độ trước khi thi. Đề thi sẽ được rà soát trong hơn 12.000 câu hỏi của ngân hàng đề thi đánh giá năng lực của năm 2016. Qua đó sẽ giúp lựa chọn những nhóm câu hỏi phù hợp với 3 nhóm năng lực kể trên đồng thời có thêm sự kết hợp với hơn 3.500 câu hỏi được xây dựng trong giai đoạn 2017-2020 trước đó.

Năm nay, Trung tâm Khảo thí cũng sẽ tổ chức thêm nhiều đợt thi, bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11. Theo đó thì những thí sinh đăng ký trực tuyến đợt thi đầu tiên bắt đầu ngày 1/4. Các bạn thí sinh được lựa chọn ca thi, ngày thi và đợt thi phù hợp với kế hoạch cá nhân; đồng thời có thể được thay đổi thời gian thi trước 14 ngày dự thi. Theo đó thì kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021, sẽ được áp dụng với các trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội như một trong nhiều phương thức tuyển sinh.

Giảm chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp

Theo chia sẻ của PGS.TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, hiện tại Nhà trường vẫn chưa phê duyệt đề án tuyển sinh của năm 2021. Dù vậy thì nhà trường dựa trên chủ trương thì vẫn giữ 5 phương thức tuyển sinh của năm 2020 trước. Mặc dù có sự điều chỉnh về tỷ lệ chỉ tiêu giữa các phương thức dự kiến tuy nhiên sự chênh lệch sẽ không đáng kể. Chẳng hạn như có khoảng 45% chỉ tiêu áp dụng với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, còn lại là 55% chỉ tiêu dành cho các phương thức tuyển sinh riêng đối với Nhà trường (năm 2020, tỷ lệ này là 50% - 50%). Cũng theo sự khẳng định của bà Hương, việc thực hiện tổ chức phương thức tuyển sinh 2021 riêng sẽ không ảnh hưởng nhiều tới việc xét tuyển theo kết quả thi THPT đồng thời nhà trường cũng sẽ luôn thực hiện cam kết về chỉ tiêu xét tuyển đã công bố.

Theo chia sẻ của PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, năm 2021, nhà trường về cơ bản sẽ giữ nguyên 3 phương thức tuyển sinh như năm 2020. Đồng thời thì chỉ tiêu tuyển sinh từ phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT giảm từ 60% xuống còn 50%. Đồng thời sẽ tăng phần chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển kết hợp.

Theo đó thì trường Đại học Đà Nẵng vừa qua cũng công bố về phương án tuyển sinh 2021. Theo đó, thì nhà trường về cơ bản vẫn giữ ổn định phương án tuyển sinh như năm 2020, tuy nhiên những cơ sở đào tạo thành viên sẽ mở rộng phương thức tuyển sinh riêng. Theo đó thì các cơ sở đào tạo thành viên Đại học Đà Nẵng sẽ giữ ổn định với 4 phương thức xét tuyển cụ thể như: xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học quốc gia TPHCM tổ chức năm 2021, xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021; theo học bạ THPT; xét tuyển  theo phương thức tuyển sinh riêng của các trường thành viên. Với phương thức tuyển sinh ở trên của các trường thành viên, Đại học Đà Nẵng còn cho phép các trường mở rộng đối tượng xét tuyển.

Với những chia sẻ về phương án tuyển sinh năm 2021 của các trường hiện nay hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục cập nhật kiến thức về tuyển sinh năm 2021 để cập bạn kịp thời nắm bắt. Các bạn cùng theo dõi nhé. 

Thông tin hữu ích khác
thi-sinh-mac-covid-19-se-duoc-dac-cach-xet-tot-nghiep Thí sinh mắc Covid-19 sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hàng chục ngàn học sinh trên cả nước phải tạm dừng đến trường. Đặc biệt không ít học sinh lớp 12 đang lo... ngon-ngu-anh-khoi-a1-hoc-truong-nao Ngôn ngữ Anh khối A1 học trường nào? Ngôi trường nào chất lượng nhất? Ngôn ngữ Anh khối A1 học trường nào là câu hỏi được nhiều bạn thí sinh quan tâm. Là ngành học hot trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay thì ngôn ngữ... truong-dai-hoc-y-duoc-tphcm-dung-tang-hoc-phi-nam-2021 Trường Đại học Y Dược TPHCM dừng tăng học phí năm 2021 Trường ĐH Y Dược TP.HCM quyết định không tăng học phí năm học 2021-2022 để chia sẻ với sinh viên trong giai đoạn khó khăn do dịch... 13-truong-hop-duoc-mien-thi-ngoai-ngu-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2021 13 trường hợp được miễn thi Ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 Thí sinh được miễn thi sẽ được tính 10 điểm trong xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 và chỉ có giá trị với việc xét công nhận tốt... cao-dang-nghe-va-cao-dang-chinh-quy Nên học Cao đẳng nghề hay Cao đẳng chính quy tốt hơn? Một thống kê cho thấy, mỗi mùa tuyển sinh có số lượng không ít thí sinh chỉ dự thi tốt nghiệp THPT mà không thi Đại học. Phải chăng các bạn đã có... de-thi-tot-nghiep-trung-hoc-pho-thong-chu-yeu-thuoc-chuong-trinh-lop-12 Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông chủ yếu thuộc chương trình lớp 12 Quy chế cũng quy định rõ trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong kỳ thi này. Theo đó, Bộ chỉ đạo tổ chức kỳ thi; quyết định phương án xử lý các trường hợp...
Xem thêm >>