Top
Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Tuyển sinh 2021: Giảm phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT

Cập nhật: 19/02/2021 15:06 | Người đăng: Lường Toán

Hiện nay không còn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia cùng với độ phân hóa của đề thi tốt nghiệp THPT có xu hướng giảm. Do vậy mà mùa tuyển sinh năm 2021, nhiều trường đại học cũng đã quyết định giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp đồng thời tăng chỉ tiêu xét tuyển với những phương thức riêng của trường.

Sau 4 năm dừng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, năm 2021, trường Đại học Quốc gia Hà Nội khởi động lại kỳ thi này. Theo đó thì bài thi sẽ được đi theo hướng phi truyền thống, cụ thể là không thi theo tổ hợp hay theo theo khối nhằm đánh giá toàn diện năng lực học sinh THPT. Ngày 15/3 tới, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ công bố mẫu bài thi đối với kỳ thi này, nhằm hướng đến mục đích: đánh giá năng lực của học sinh THPT nhằm giúp phân loại sau khi tốt nghiệp THPT; tư vấn về hoạt động dạy và học để đảm bảo được chất lượng giáo dục; Hướng nghiệp cho học sinh, dự báo chất lượng nhân lực phổ thông; phục vụ trong công tác tuyển sinh và dự báo kết quả học tập bậc Đại học;… Bởi vậy mà đề thi trong kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 sẽ hướng tới 3 nhóm năng lực chính cần đánh giá gồm: tự khám phá và ứng dụng khoa học và công nghệ; sáng tạo và giải quyết vấn đề; năng lực Toán, tiếng Việt, tư duy ngôn ngữ, tính toán, lập luận, logic và xử lý số liệu.

PGS.TS Phạm Thu Hương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương,
tư vấn tuyển sinh cho thí sinh. Ảnh: FTU

Cũng theo chia sẻ của GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, trường Đại học Quốc gia Hà Nội, khuyên các bạn thí sinh khi đăng ký dự thi nên tránh học tủ, học lệch, hay ôn luyện tại bất kỳ nơi nào. Để có kết quả tốt nhất thì các bạn hãy dành thời gian để ôn tập lại kiến thức, rèn luyện tác phong, kỹ năng và thái độ trước khi thi. Đề thi sẽ được rà soát trong hơn 12.000 câu hỏi của ngân hàng đề thi đánh giá năng lực của năm 2016. Qua đó sẽ giúp lựa chọn những nhóm câu hỏi phù hợp với 3 nhóm năng lực kể trên đồng thời có thêm sự kết hợp với hơn 3.500 câu hỏi được xây dựng trong giai đoạn 2017-2020 trước đó.

Năm nay, Trung tâm Khảo thí cũng sẽ tổ chức thêm nhiều đợt thi, bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11. Theo đó thì những thí sinh đăng ký trực tuyến đợt thi đầu tiên bắt đầu ngày 1/4. Các bạn thí sinh được lựa chọn ca thi, ngày thi và đợt thi phù hợp với kế hoạch cá nhân; đồng thời có thể được thay đổi thời gian thi trước 14 ngày dự thi. Theo đó thì kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021, sẽ được áp dụng với các trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội như một trong nhiều phương thức tuyển sinh.

Giảm chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp

Theo chia sẻ của PGS.TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, hiện tại Nhà trường vẫn chưa phê duyệt đề án tuyển sinh của năm 2021. Dù vậy thì nhà trường dựa trên chủ trương thì vẫn giữ 5 phương thức tuyển sinh của năm 2020 trước. Mặc dù có sự điều chỉnh về tỷ lệ chỉ tiêu giữa các phương thức dự kiến tuy nhiên sự chênh lệch sẽ không đáng kể. Chẳng hạn như có khoảng 45% chỉ tiêu áp dụng với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, còn lại là 55% chỉ tiêu dành cho các phương thức tuyển sinh riêng đối với Nhà trường (năm 2020, tỷ lệ này là 50% - 50%). Cũng theo sự khẳng định của bà Hương, việc thực hiện tổ chức phương thức tuyển sinh 2021 riêng sẽ không ảnh hưởng nhiều tới việc xét tuyển theo kết quả thi THPT đồng thời nhà trường cũng sẽ luôn thực hiện cam kết về chỉ tiêu xét tuyển đã công bố.

Theo chia sẻ của PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, năm 2021, nhà trường về cơ bản sẽ giữ nguyên 3 phương thức tuyển sinh như năm 2020. Đồng thời thì chỉ tiêu tuyển sinh từ phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT giảm từ 60% xuống còn 50%. Đồng thời sẽ tăng phần chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển kết hợp.

Theo đó thì trường Đại học Đà Nẵng vừa qua cũng công bố về phương án tuyển sinh 2021. Theo đó, thì nhà trường về cơ bản vẫn giữ ổn định phương án tuyển sinh như năm 2020, tuy nhiên những cơ sở đào tạo thành viên sẽ mở rộng phương thức tuyển sinh riêng. Theo đó thì các cơ sở đào tạo thành viên Đại học Đà Nẵng sẽ giữ ổn định với 4 phương thức xét tuyển cụ thể như: xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học quốc gia TPHCM tổ chức năm 2021, xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021; theo học bạ THPT; xét tuyển  theo phương thức tuyển sinh riêng của các trường thành viên. Với phương thức tuyển sinh ở trên của các trường thành viên, Đại học Đà Nẵng còn cho phép các trường mở rộng đối tượng xét tuyển.

Với những chia sẻ về phương án tuyển sinh năm 2021 của các trường hiện nay hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục cập nhật kiến thức về tuyển sinh năm 2021 để cập bạn kịp thời nắm bắt. Các bạn cùng theo dõi nhé. 

Thông tin hữu ích khác
khoi-tu-nhien-gom-nhung-mon-nao Khối tự nhiên gồm những môn nào? Có những ngành học nào? Khối tự nhiên gồm những môn nào? Khối tự nhiên là gì? Có những ngành học nào? Những ai nên theo học khối tự nhiên? Bài viết này sẽ giải đáp tới các... tong-hop-tat-ca-nhung-thong-tin-lien-quan-den-khoi-d2 Khối D02 gồm những môn nào? Có ngành và trường nào? Khối D02 gồm những môn nào? Có những ngành và trường nào tuyển sinh? Bài viết này sẽ giúp các thí sinh tìm hiểu chi tiết... thi-thpt-quoc-gia-2018-bi-quyet-giup-cac-thi-sinh-khoi-d-dat-ket-qua-cao 10 Cách ôn thi khối D đạt hiệu quả cao vượt qua kỳ thi THPT Việc ôn thi khối D sẽ không phải là một vấn đề khó khăn nếu như bạn có phương pháp học tập đúng cách. Tuy nhiên không phải các sĩ tử nào cũng có... tu-van-20-diem-khoi-c-nen-chon-truong-nao Tư vấn: 18,19, 20 điểm khối C nên chọn trường nào? Thắc mắc: Đạt được 20 điểm khối C nên chọn trường nào? Câu hỏi này được nhiều thí sinh đặt ra. Để có được lời giải đáp chính xác cho băn khoăn trên... 18-diem-khoi-b-20-diem-khoi-b-nen-chon-truong-nao Tư vấn 18, 19, 20 điểm khối B nên chọn trường nào? Các sĩ tử 2k2 vừa qua đã trải qua kỳ thi cực kỳ cam go. Đứng trước ngưỡng cửa mới, nhiều bạn băn khoăn không biết nên chọn trường nào? Ban tư vấn... giao-duc-khai-phong-la-gi Giáo dục khai phóng là gì? Tầm quan trọng với giáo dục hiện nay Giáo dục khai phóng (liberal arts) ngày này đang có tín hiệu phục hồi trên phạm vi toàn cầu. Chuyên mục hôm nay giải đáp về giáo dục khai phóng là...
Xem thêm >>0899 955 990