Top
Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Tuyển sinh 2021: Chỉ tiêu xét tuyển bằng đánh giá năng lực chiếm 70%

Cập nhật: 15/01/2021 15:46 | Người đăng: Lường Toán

Trong mùa tuyển sinh năm 2021, các trường đưa ra đa dạng phương thức tuyển sinh, đối với các trường Đại học top đầu thì đang áp dụng tuyển sinh bằng đánh giá năng lực. Đây đa số là các trường luôn có kinh nghiệm trong việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Với các bạn tham dự kỳ thi này sẽ được tăng cơ hội trúng tuyển vào các ngành hay các trường phù hợp với lựa chọn của bản thân.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, trường Đại học Quốc gia TPHCM chia sẻ, trong mùa tuyển sinh năm 2021 thì nhà trường sẽ tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực. Trong đó có một đợt dự thi đầu tiên cho các bạn thí sinh từ ngày 15/1-5/3, tổ chức vào ngày 28/3 tại một số địa điểm như Bạc Liêu, Nha Trang, Bến Tre, TP HCM, An Giang, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột. Theo đó thì ngày 5/4 thì trường sẽ công bố kết quả thi đợt 1. Bên cạnh đó thì các bạn thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 trong khoảng ngày 4/5-4/6. Kỳ thi được tổ chức vào ngày 4/7 tại một số nơi như Đà Nẵng, TP HCM, An Giang và Nha Trang. Sau đó sẽ công bố Kết quả thi đợt 2 dự kiến vào ngày 12/7.

Năm 2021, chỉ tiêu đánh giá năng lực chiếm đến 70%

Thời gian hoàn thành bài thi là 150 phút và bao gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm. Theo đó thì đề thi sẽ giúp bạn cung cấp số liệu, dữ kiện với những công thức cơ bản nhằm giúp bạn có thể đánh giá khả năng suy luận đồng thời giải quyết vấn đề mà không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Bên cạnh đó thì đề thi cũng sẽ được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ với đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Trong mùa tuyển sinh năm 2021 thì ông Chính cũng cho biết, chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực với những trường thành viên của Đại học Quốc gia TP HCM về cơ bản đều đã ổn định hoặc cũng sẽ được tăng chỉ tiêu đối với phương thức xét tuyển này.

Cụ thể, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng đã dành khoảng 50% tổng chỉ tiêu, Trường Đại học Bách Khoa cũng dành khoảng 70% tổng chỉ tiêu xét tuyển đối với kỳ thi này. Năm 2018 thì trường Đại học quốc gia TPHCM khởi điểm kỳ thi đánh giá năng lực lần đầu. Cho đến năm 2019, ngoài những trường Đại học thành viên ở trên, còn có khoảng 24 trường Đại học, Cao đẳng ngoài hệ thống Đại học Quốc gia TP HCM đều có sử dụng kết quả trong kỳ thi này để xét tuyển. Năm 2020 vừa qua thì con số trường xét tuyển này cũng lên tới gần 70 trường Đại học, Cao đẳng.

Tương tự, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ năm 2021 dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tại Trung tâm Khảo thí của trường Đại học Quốc gia Hà Nội với quy mô khoảng 10.000 thí sinh. Trường chia thi 4 - 5 đợt khoảng từ tháng 5 đến tháng 10, trong đó mỗi đợt sẽ bao gồm khoảng 1.000 - 2.000 thí sinh. Trước đó, năm 2015 trường Đại học Quốc gia Hà Nội được xem là đơn vị đầu tiên trên cả nước có tổ chức kỳ thi riêng với bài thi đánh giá năng lực nhằm giúp xét tuyển đầu vào. Tuy nhiên cho đến năm 2017, trường Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định dừng việc tổ chức kỳ thi này đồng thời chỉ xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi THPT quốc gia.

Theo chia sẻ của GS.TS Nguyễn Đình Đức- Trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết năm 2021 Nhà trường cũng sẽ mở rộng quy mô tuyển sinh thông qua khai thác nguồn lực với cơ sở vật chất của các đơn vị trường thành viên, trực thuộc hay của đối tác cùng với ủng hộ sự tham gia của những đơn vị khác có sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển nhằm giúp tiết kiệm nguồn lực.

Đồng thời cũng với kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức vào các năm 2015 và 2016, thì năm 2021 các bạn thí sinh đã hoàn thành bài thi đánh giá năng lực tại một buổi thi trong cùng đợt thi. Ngay sau khi hoàn thành bài thi thì các bạn sẽ được thông báo về kết quả thi. Đồng thời cũng được gửi giấy chứng nhận kết quả thi sau ba tuần kể từ ngày dự thi.

Còn tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Phong Điền- Phó Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: Để tiếp nối thành công từ kỳ thi đánh giá tư duy được tổ chức năm 2020, thì năm nay trường vẫn tiếp tục áp dụng phương thức tuyển sinh này đồng thời này dự kiến sẽ tăng khoảng 10% chỉ tiêu đối với với năm 2020, cụ thể chiếm khoảng 30 - 40% tổng chỉ tiêu. Đây được xem là hình thức cải tiến kỳ thi riêng đối với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Chọn ngành học phù hợp với sở thích và năng lực

Ngoài việc đánh giá tư duy trên cơ sở đọc hiểu và môn Toán, thì nhà trường dự kiến kỳ thi đánh giá năng lực năm nay sẽ có thêm tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên nhằm giúp đa dạng sự lựa chọn cho các bạn thí sinh. Tuy nhiên thì sẽ không thay đổi kết cấu đề thi, có sự phân hóa, và tổng hợp kiến thức của 3 năm THPT. Cụ thể thì kỳ thi này dự kiến sẽ được tổ chức sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 khoảng 1 tuần và đồng thời sẽ được tổ chức tại 3 địa điểm tại miền Bắc.

Bên cạnh đó, thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh Đại học của các trường trong năm 2021, Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn cho biết: Các cơ sở giáo dục Đại học đều sử dụng những phương thức xét tuyển khác nhau. Đồng thời Bộ cũng khuyến khích các trường để có thể tham gia xét tuyển và lọc ảo chung nhằm giúp làm giảm tỉ lệ thí sinh ảo ở những trường nếu như trường có áp dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Bên cạnh đó, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, năm 2021 sẽ tích hợp cổng đăng ký thi và xét tuyển vào Cổng dịch vụ công quốc gia nhằm giúp để tăng cường sự tiếp cận với sự tương tác của các bạn thí sinh trong cả nước.

Đối với những trường nếu đạt đủ điều kiện để tổ chức kỳ thi riêng, bổ sung hay đánh giá năng lực, thì Bộ GDĐT cũng đã đề nghị tăng cường ứng dụng thêm công nghệ thông tin để làm gọn nhẹ việc tổ chức kỳ thi đồng thời chỉ nên thi từ 1 - 2 môn, dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực hoặc thi năng khiếu mà có kết hợp với kết quả thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó thì bộ cũng khuyến khích tổ chức thi theo nhóm các trường, gọn nhẹ và tốt nhất chỉ thi trong 1 buổi… Qua đó sẽ giúp điều kiện thuận lợi đối với thí sinh; đồng thời có tiến tới việc hình thành những tổ chức/trung tâm khảo thí độc lập với bộ phận ngân hàng đề thi chuẩn hóa, được thi trên máy tính, qua đó giúp bảo đảm được tính công bằng, minh bạch giữa các lần thi…

Với những thông tin tổng hợp về kỳ thi đánh giá năng lực trong mùa tuyển sinh năm 2021 trên đây hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin tuyển sinh khác nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Cao đẳng Y Dược HCM tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
khoi-tu-nhien-gom-nhung-mon-nao Khối tự nhiên gồm những môn nào? Có những ngành học nào? Khối tự nhiên gồm những môn nào? Khối tự nhiên là gì? Có những ngành học nào? Những ai nên theo học khối tự nhiên? Bài viết này sẽ giải đáp tới các... tong-hop-tat-ca-nhung-thong-tin-lien-quan-den-khoi-d2 Khối D02 gồm những môn nào? Có ngành và trường nào? Khối D02 gồm những môn nào? Có những ngành và trường nào tuyển sinh? Bài viết này sẽ giúp các thí sinh tìm hiểu chi tiết... thi-thpt-quoc-gia-2018-bi-quyet-giup-cac-thi-sinh-khoi-d-dat-ket-qua-cao 10 Cách ôn thi khối D đạt hiệu quả cao vượt qua kỳ thi THPT Việc ôn thi khối D sẽ không phải là một vấn đề khó khăn nếu như bạn có phương pháp học tập đúng cách. Tuy nhiên không phải các sĩ tử nào cũng có... tu-van-20-diem-khoi-c-nen-chon-truong-nao Tư vấn: 18,19, 20 điểm khối C nên chọn trường nào? Thắc mắc: Đạt được 20 điểm khối C nên chọn trường nào? Câu hỏi này được nhiều thí sinh đặt ra. Để có được lời giải đáp chính xác cho băn khoăn trên... 18-diem-khoi-b-20-diem-khoi-b-nen-chon-truong-nao Tư vấn 18, 19, 20 điểm khối B nên chọn trường nào? Các sĩ tử 2k2 vừa qua đã trải qua kỳ thi cực kỳ cam go. Đứng trước ngưỡng cửa mới, nhiều bạn băn khoăn không biết nên chọn trường nào? Ban tư vấn... giao-duc-khai-phong-la-gi Giáo dục khai phóng là gì? Tầm quan trọng với giáo dục hiện nay Giáo dục khai phóng (liberal arts) ngày này đang có tín hiệu phục hồi trên phạm vi toàn cầu. Chuyên mục hôm nay giải đáp về giáo dục khai phóng là...
Xem thêm >>0899 955 990