Tuyển sinh 2021: Các trường đại học khối kinh tế có những điểm mới nào ?

Cập nhật: 29/01/2021 14:57 | Người đăng: Lường Toán

Các trường khối ngành Kinh tế cũng chuẩn bị đề án tuyển sinh năm 2021. Theo đó thì hai trường đào tạo khối ngành kinh tế như Trường Đại học Kinh tế TP.HCM và Trường Đại học Kinh tế-luật - Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ tuyển sinh như thế nào trong năm 2021?

*Theo đó thì Trường Đại học Kinh tế TP.HCM xét tuyển với 6 phương thức với các ngành đào tạo tại cơ sở chính TP.HCM trong năm 2021.

Tuyển sinh khối kinh tế năm 2021 theo nhiều phương thức khác nhau

Phương thức 1: chỉ tiêu 1% áp dụng khixét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT (1% chỉ tiêu).

Phương thức 2: chỉ tiêu 1% áp dụng với hình thức xét tuyển thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài và có chứng chỉ quốc tế .

Phương thức 3: chiếm khoảng 40-50% chỉ tiêu xét tuyển học sinh giỏi của các ngành cho tất cả chương trình. Ngoài ra các bạn thí sinh khi đăng ký xét tuyển cần đạt điều kiện là học sinh giỏi, có hạnh kiểm tốt năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 theo hình thức giáo dục chính quy, tốt nghiệp THPT năm 2021.

Điểm xét tuyển bao gồm tổng điểm được quy đổi từ 4 tiêu chí dưới đây, trong đó có 1 tiêu chí bắt buộc cùng với 3 tiêu chí không bắt buộc. Cụ thể trong tiêu chí bắt buộc cần thỏa mãn đó là điểm trung bình của thí sinh trong năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 nếu xét tuyển áp dụng với học sinh giỏi. Ngoài ra còn có một số tiêu chí không bắt buộc gồm: Học sinh phải đạt giải thưởng nhất nhì hoặc ba tại kỳ thi học sinh giỏi THPT cấp thành phố hay cấp tỉnh với các môn như Hóa học, Toán, Lý, tiếng Anh, Tin học, Ngữ Văn, Hóa; Học sinh cần phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế vẫn nằm trong thời hạn còn sử dụng (tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển học sinh giỏi) tương đương với IELTS 6.0 trở lên; Học sinh trường THPT chuyên/năng khiếu.

Phương thức 4: chiếm khoảng 30-40% chỉ tiêuxét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn với cả chương trình chuẩn hay chất lượng cao. Đồng thời có khoảng 40-50% chỉ tiêu ngành đối với học sinh nằm trong chương trình cử nhân tài năng giảng dạy bằng tiếng Anh.

Ngoài ra các bạn thí sinh cần đạt đủ điều kiện đăng ký xét tuyển bao gồm: Thí sinh cần phải có điểm trung bình tổ hợp môn (A00, A01, D01 hoặc D07) đạt từ 6,5 điểm trở lên của các lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 đối với chương trình THPT theo hình thức giáo dục chính quy và hình thức thi tốt nghiệp THPT.

Điểm xét tuyển được tính bằng tổng điểm được quy đổi dưới 4 tiêu chí sau, trong đó sẽ bao gồm 1 tiêu chí bắt buộc cùng với 3 tiêu chí không bắt buộc. Cụ thể tiêu chí bắt buộc được hiểu là điểm trung bình tổ hợp môn đã đăng ký xét tuyển tính theo các năm lớp 10, lớp 11 cùng với học kỳ 1 lớp 12 ( cần phải thỏa điều kiện xét tuyển theo phương thức trong quá trình học tập theo tổ hợp môn). Tiêu chí không bắt buộc: Các bạn học sinh cần phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (được tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển năng lực học tập theo tổ hợp môn) phải đạt IELTS từ 6.0 trở lên; Học sinh yêu cầu đạt giải thưởng nhất, nhì hoặc ba tại kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT cấp tỉnh, và cấp thành phố (trực thuộc trung ương) đối với các môn: Tiếng Anh, toán, lý, tin học, hóa, ngữ văn; Và các Học sinh trường THPT chuyên/năng khiếu.

Phương thức 5: chiếm 10% chỉ tiêu với chương trình chuẩn và chất lượng cao. Hình thức xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2021.

Phương thức 6: số chỉ tiêu còn lại, áp dụng hình thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 .

Riêng một số ngành đào tạo tại Phân hiệu Vĩnh Long, hiện nay Nhà trường có áp dụng 5 phương thức xét tuyển bao gồm gồm: Xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn dựa vào kết quả học bạ, xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT; Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, xét tuyển học sinh giỏi; hình thức xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực.

*Trường Đại học Kinh tế-luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) năm 2021 xét tuyển theo 5 phương thức.

Phương thức 1: Không quá 5% chỉ tiêu, áp dụng theo phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các bạn thí sinh theo quy chế của Bộ GD- ĐT đồng thời tuyển thẳng với những thí sinh giỏi nhất trường THPT (mỗi trường một thí sinh) theo quy định và kế hoạch của trường Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2021.

Tuyển sinh năm 2021 với nhiều biến động

Phương thức 2: Chỉ tiêu không quá 15%, ưu tiên hình thức xét tuyển theo quy định Đại học Quốc gia TP.HCM . Yêu cầu là học sinh các trường THPT chuyên, năng khiếu các trường Đại học, tỉnh thành trên toàn quốc; Học sinh tại các trường THPT thuộc danh sách trường THPT do giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM phê duyệt vào năm 2021.

Phương thức 3: Chiếm khoảng 30-60% chỉ tiêu, áp dụng hình thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Phương thức 4: Chỉ tiêu khoảng 50%, áp dụng hình thức xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2021.

Phương thức 5: Không vượt quá 20% chỉ tiêu, áp dụng hình thức xét tuyển dựa trên kết quả học THPT và phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đối với học sinh Việt Nam và các bạn học sinh có quốc tịch nước ngoài (học chương trình THPT trong nước hay chương trình THPT quốc tế bằng Tiếng Anh) và các chương trình chất lượng cao, chất lượng cao giảng dạy tiếng Anh, chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp( Trong đó chỉ tiêu với chương trình chất lượng cao không quá 20% và chỉ tiêu chương trình dạy chất lượng cao bằng tiếng Pháp hay tiếng Anh không quá 50%).

Điều kiện đăng ký xét tuyển: Các bạn học sinh khi xét tuyển để gia tăng cơ hội trúng tuyển thì cần phải có điểm trung bình kết quả trung học phổ thông từ 7,0 (thang điểm 10) hoặc 8 điểm( theo thang 12) hoặc 2,5 (thang điểm 4). Đồng thời phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt kết quả IELTS 5.0 trở lên, hay có chứng chỉ tiếng Pháp từ DELF B1 trở lên hoặc phải có chỉ quốc tế ACT đạt từ 25 điểm hoặc SAT từ 1100 điểm trở lên; hoặc thí sinh tham gia học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Pháp (xét tuyển đối với chương trình chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp).

Trước đó, một số trường Đại học có đào tạo khối ngành kinh tế cũng đã công bố về phương án tuyển sinh 2021 bao gồm: Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế-Tài chính TP.HCM…

Những thông tin tuyển sinh năm 2021 của các trường sẽ tiếp tục được ban tư vấn các trường Cao đẳng Dược Hồ Chí Minh cập nhật ở chuyên mục bài viết sau, các bạn hãy chú ý theo dõi nhé. 

Thông tin hữu ích khác
bang-tinh-tan Cách học thuộc bảng tính tan của muối, axit, bazo nhanh nhất Bảng tính tan là phần không thể thiếu trong bộ môn Hóa học, chúng bao gồm những kiến thức về chất kết tủa, chất bay hơi, chất không tan trong... truong-dai-hoc-top-dau-giam-phu-thuoc-vao-ky-thi-tot-nghiep-thpt Trường đại học top đầu giảm phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Nhằm tăng cường tự chủ, giảm dần phụ thuộc vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2022, một số trường đại học top đầu dự kiến sẽ tổ chức các kỳ... huong-dan-cach-dang-ky-xet-tuyen-truc-tuyen-cao-dang-y-duoc-sai-gon-nam-2018 Hướng dẫn cách đăng ký xét tuyển trực tuyến Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2018 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn hướng dẫn thí sinh cách đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong kỳ... luong-y-nhu-tu-mau Lương y như từ mẫu - Chuẩn mực y đức cao quý nhất của thầy thuốc “Lương Y như từ Mẫu” là câu nói quen thuộc đối với những người thầy thuốc, tương tự như câu “ Thầy thuốc như mẹ hiền”. Đây là thước đo của tấm lòng... y-duc Y Đức - Quy chuẩn đạo đức của người thầy thuốc Việt Nam Mỗi người thầy thuốc mang trong mình sứ mệnh cao cả và thiêng liêng là chữa bệnh, cứu người. Với mỗi người thầy thuốc đòi hỏi phải có tài, có tâm,... trinh-duoc-vien Trình dược viên là gì? Điều kiện trở thành trình dược viên giỏi Ngành Dược mở ra rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, được nhiều bạn thí sinh lựa chọn. Trong đó phải kể đến Trình dược viên là công việc năng động,...
Xem thêm >>