Top
Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học tìm cách "hút" người tài cho các nhóm nghiên cứu mạnh

Cập nhật: 28/09/2022 15:29 | Người đăng: Lường Toán

Vừa qua thì một số trường đã công bố về đề án tuyển sinh, theo đó thì các bạn học sinh giỏi nhất cấp trường THPT và những thí sinh giỏi ngoại ngữ thì sẽ nhận được ưu tiên khi đăng ký xét tuyển Đại học.

1. Ưu tiên học sinh giỏi nhất cấp trường

Vừa qua, trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM) đã đưa ra phương thức xét tuyển hệ đại học chính quy trong năm 2021. Cụ thể trong năm nay thì nhà trường tiếp tục xét tuyển với 5 phương thức và khá đa dạng về hình thức bao gồm xét tuyển, thi tuyển hay kết hợp thi tuyển và xét tuyển.

Đáng chú ý trong năm nay, Trường Đại học Kinh tế - Luật (UEL) còn mở rộng thêm về đối tượng xét tuyển thẳng. Các bạn thí sinh giỏi nhất tại trường THPT thì sẽ được tăng cường thêm 5 chương trình đào tạo chất lượng cao với tiếng Anh nhằm đáp ứng nâng cao chất lượng đầu ra của trường.

Nhiều trường đại học sẵn sàng đầu tư và có các cơ chế, chính sách đãi ngộ tốt
nhằm thu hút nhân tài.

Trong đó thì tại phương thức 4: xét tuyển đối với những đối tượng là các em học sinh đã tốt nghiệp THPT ở nước ngoài hoặc đang có các chứng chỉ quốc tế. Theo đó thì PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo - Trưởng phòng đào tạo chia sẻ thêm: Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 vẫn còn đang hoành hành và có sự khó khăn ảnh hưởng đến giao thông quốc tế thì sự lựa chọn cũng như về quyết định học tập của các bạn thí sinh đã tốt nghiệp với những chương trình THPT nước ngoài chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi.Bên cạnh đó, Trường Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) cũng sẽ tiếp tục công bố thông tin tuyển sinh của trường Đại học chính quy năm 2021 với những bạn thí sinh đang tốt nghiệp THPT tại nước ngoài. Cụ thể tại những cơ sở đào tạo ở TP.HCM, thì nhà trường cũng xét tuyển với 5.850 chỉ tiêu theo 6 phương thức: (1) Xét tuyển học sinh giỏi, (2) Xét tuyển thẳng đối tượng theo quy định của Bộ GD&ĐT, (3) Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021(4) Xét tuyển đối với thí sinh tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông nước ngoài và có chứng chỉ quốc tế, (5) Xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn, (6) Xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực.

Bởi vậy mà UEH hiện nay cũng đã bổ sung thêm phương thức tuyển sinh 4 để giúp đa dạng hoá những phương thức và đối tượng xét tuyển. Từ đó sẽ giúp tăng thêm cơ hội học tập tại UEH đối với các bạn thí sinh yêu thích và đang có nhu cầu.

2. Giỏi ngoại ngữ nhận nhiều ưu tiên xét tuyển

Bên cạnh đó cũng có khá nhiều trường hiện đang có xu hướng tập trung tuyển chọn những bạn thí sinh giỏi ngoại ngữ. Tuy nhiên thì điều kiện phổ biến nhất là ưu tiên xét tuyển đối với các bạn thí sinh đã có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, A-level hay chứng chỉ SAT. Ngoài ra còn có không ít trường nhận cả thí sinh nếu như có tổng điểm thi thấp hơn nhưng giỏi ngoại ngữ.

Vừa qua, Trường đại học Bách khoa Hà Nội công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Cụ thể thì các trường tuyển sinh với 3 phương thức, trong đó phương thức xét tuyển thẳng hồ sơ năng khiếu sẽ thuộc về những đối tượng là học sinh lớp chuyên có học lực giỏi, hay với các bạn học sinh nếu có chứng chỉ SAT, chứng chỉ quốc tế về tiếng Anh, A-Level.

Năm 2021, trường Đại học Quốc gia Hà Nội cũng dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Bên cạnh đó trường còn kết hợp với xét tuyển theo phương thức tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và hình thức xét tuyển theo kết quả thi chuẩn hóa quốc tế ACT, SAT, A-Level hay chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS và tương đương.

Năm 2020, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng áp dụng xét tuyển với những thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 6.5+, TOEFL iBT 90+, TOEFL ITP 550+ đồng thời có tổng điểm thi THPT năm 2020 của môn Toán với 01 môn bất kỳ ngoài môn tiếng Anh đều phải đạt từ 14 điểm trở lên, trong đó bao gồm điểm ưu tiên sẽ được ưu tiên xét tuyển.

Một số nhóm nghiên cứu mạnh thu hút các nhà nghiên cứu nước ngoài.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo trường Đại học Ngoại thương, năm 2021 vẫn áp dụng 5 phương thức tuyển sinh chính như sau:

Phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT đối với các bạn thí sinh tham gia học sinh giỏi quốc gia, đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố và hệ chuyên của trường THPT chuyên; Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và quy định riêng của trường; Xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi THPT; Xét tuyển kết hợp giữa Chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên; Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT . 

Ngoài những điều kiện bắt buộc khi dự tuyển đầu vào, thì các hệ này cũng yêu cầu thành thạo về tiếng Anh. Theo đó các bạn sinh viên cần đáp ứng yêu cầu có kỹ năng tiếng Anh chuyên sâu thực hiện công việc nghiên cứu và phát triển chuyên môn.Bên cạnh đó thì các trường đều sẽ ưu tiên đối với các bạn học sinh giỏi ngoại ngữ bởi: Theo thống kê của Bộ GD&ĐT ở năm qua cho thấy, tỷ lệ các bạn thí sinh sử dụng tổ hợp môn có tiếng Anh để xét tuyển chưa được phổ biến. Trong khi đó, các trường Đại học cũng đang áp dụng nhiều chương trình chất lượng cao hay đối với bằng quốc tế. Theo đó thì với chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh, các bạn sinh viên cần phải phải đạt được trình độ nhất định đủ để theo học, cụ thể là với tiếng Anh từ 5.0 hoặc 5.5 IELTS hay tương đương. Đây đều là những yêu cầu tiên quyết đối với những bạn sinh viên khi đăng ký hệ này.

Cùng với việc điều chỉnh chính sách tuyển sinh đầu vào luôn ưu tiên người giỏi ngoại ngữ qua đó sẽ giúp nâng cao chất lượng đào tạo nói chung, hay với năng lực ngoại ngữ nói riêng đối với người học Đại học trong bối cảnh mới. Qua đó sẽ đáp ứng được chuẩn đầu ra tiếng Anh với những trường yêu cầu đồng thời còn giúp tăng chất lượng hệ đào tạo, hay sự tăng hợp tác quốc tế cho bản thân các trường.

Cao đẳng Y Dược HCM tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
tong-hop-tat-ca-nhung-thong-tin-lien-quan-den-khoi-d2 Khối D02 gồm những môn nào? Có ngành và trường nào? Khối D02 gồm những môn nào? Có những ngành và trường nào tuyển sinh? Bài viết này sẽ giúp các thí sinh tìm hiểu chi tiết... thi-thpt-quoc-gia-2018-bi-quyet-giup-cac-thi-sinh-khoi-d-dat-ket-qua-cao 10 Cách ôn thi khối D đạt hiệu quả cao vượt qua kỳ thi THPT Việc ôn thi khối D sẽ không phải là một vấn đề khó khăn nếu như bạn có phương pháp học tập đúng cách. Tuy nhiên không phải các sĩ tử nào cũng có... tu-van-20-diem-khoi-c-nen-chon-truong-nao Tư vấn: 18,19, 20 điểm khối C nên chọn trường nào? Thắc mắc: Đạt được 20 điểm khối C nên chọn trường nào? Câu hỏi này được nhiều thí sinh đặt ra. Để có được lời giải đáp chính xác cho băn khoăn trên... 18-diem-khoi-b-20-diem-khoi-b-nen-chon-truong-nao Tư vấn 18, 19, 20 điểm khối B nên chọn trường nào? Các sĩ tử 2k2 vừa qua đã trải qua kỳ thi cực kỳ cam go. Đứng trước ngưỡng cửa mới, nhiều bạn băn khoăn không biết nên chọn trường nào? Ban tư vấn... giao-duc-khai-phong-la-gi Giáo dục khai phóng là gì? Tầm quan trọng với giáo dục hiện nay Giáo dục khai phóng (liberal arts) ngày này đang có tín hiệu phục hồi trên phạm vi toàn cầu. Chuyên mục hôm nay giải đáp về giáo dục khai phóng là... dinh-luat-om-la-gi-ung-dung-cua-dinh-luat-om-nhu-the-nao Định luật ôm là gì? Ứng dụng của định luật Ôm như thế nào? Chắc hẳn nhiều bạn vẫn chưa biết định luật Ôm là gì? Những kiến thức về lý thuyết sau đây sẽ giúp bạn nắm được định nghĩa, công thức để áp dụng...
Xem thêm >>0899 955 990