Tích hợp kiến thức lớp 11 vào đề thi môn Ngữ Văn THPT 2018

Cập nhật: 06/03/2018 08:52 | Người đăng: Vũ Duyên

Nhiều thí sinh lầm tưởng rằng khi thi tốt nghiệp THPT chỉ cần ôn phần kiến thức của lớp 12 là đủ. Nhưng đối với phần Nghị luận Văn học chiếm 5 điểm trong đề thi THPT quốc gia là đề thi tích hợp của kiến thức lớp 11 và 12.

Để đạt kết quả tốt môn Ngữ Văn THPT 2018

Để đạt kết quả tốt môn Ngữ Văn THPT 2018

Cấu trúc đề thi môn Ngữ Văn THPT2018

Về cơ bản thì cấu trúc đề thi môn Ngữ Văn THPT 2018 không có quá nhiều sự thay đổi so với những năm trước đó.

Nếu từ năm 2015 trở về trước môn Ngữ Văn được chia ra làm 2 phần thi: phần chung (5 điểm) bao gồm 1 câu đọc hiểu 2 điểm, 1 câu Nghị luận Xã hội (3 điểm) và làm trong thời gian 180 phút thì đến năm 2016 có sự thay đổi một chút. Thời gian làm bài vẫn giữ nguyên 180 phút nhưng cấu trúc đề thi không còn phần riêng phần chung mà thay vào đó là phần đọc hiểu và phần văn. Phần đọc hiểu thay vì chiếm 2 điểm thì lúc này đã nâng lên 3 điểm, thay đổi này vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với các thí sinh nếu như các bạn không nắm chắc những kiến thức nền cơ bản. Đến năm 2017, cấu trúc đề thi gần như không có sự thay đổi so với 2016 ngoại trừ thời gian dự thi. Thay vì ngồi trong phòng thi 180 phút cho môn Ngữ Văn như những năm trước thì từ năm 2017 các thí sinh chỉ phải làm bài trong khoảng thời gian 120 phút. Nhưng đây cũng sẽ là trở ngại cho các thí sinh nếu không căn chuẩn thời gian làm bài.

Bí quyết đạt kết quả tốt môn Ngữ Văn THPT 2018

Bí quyết đạt kết quả tốt môn Ngữ Văn THPT 2018

Đến năm 2018, cấu trúc đề thi môn Ngữ Văn vẫn được chia làm hai phần: Phần học hiểu và phần Văn.

- Phần đọc hiểu (3 điểm) sẽ bao gồm 4 câu hỏi nhỏ (Phần Văn bản được đưa vào phần đọc hiểu không nằm trong phần văn bản được học ở THPT)

- Phần Văn được chia làm 2 câu hỏi:

+ Câu nghị luận xã hội ( 2 điểm)

+ Câu nghị luận Văn học (5 điểm) có sự tích hợp giữa kiến thức lớp 11 (chiếm 1/3 số điểm) với kiến thức trong chương trình Ngữ Văn 12 (chiếm 2/3 số điểm).

Với cấu trúc đề thi như trên thí sinh sẽ làm trong khoảng thời gian 120 phút. Với đề Văn như trên mà làm trong 120 phút là không quá dài nên các bạn không được chủ quan, phải căn chỉnh thời gian cho hợp lý tránh tình trạng làm bài không kịp giờ.

Gợi ý cách làm bài thi môn Văn THPT 2018

Để đạt kết quả tốt môn Văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp tới các bạn cần lưu ý như sau:

* Đối với phần đọc hiểu:

Câu 1: Nhận biết về kiến thức văn bản, kiến thức tiếng Việt nói chung. Câu này thường là 0,5 điểm, khá dễ vì chỉ cần xác định đúng là được. Đây là câu hỏi này có tính chất đúng/sai rõ rệt nên các bạn phải trả lời chắc chắn, dứt khoát.

Câu 2: Đề yêu cầu “chỉ ra”, liệt kê từ văn bản sau khi đọc nên các bạn cần phải đọc kỹ toàn bộ văn bản để  xác định đúng và đầy đủ những phần cần trả lời, nên đưa phần trả lời vào ngoặc kép.

Câu 3: Thường sẽ là yêu câu giải thích câu nói trong văn bản được trích dẫn. Câu này độ khó cao hơn so với 2 câu trước nên thường sẽ là 1 điểm. Để làm tốt câu này, các bạn cần vận dụng tốt thao tác giải thích theo từng bước: từ, ngữ, vế, cả câu và rút ra ý nghĩa chung cho cả vấn đề, theo cách tìm hiểu nhiều lớp nghĩa. Lưu ý: không nên viết thành đoạn, mà nên theo các ý gạch đầu dòng vì phần đọc hiểu sẽ được chấm theo ý.

Câu 4:  So với độ khó của câu 3 thì ở câu này đã có sự tăng đáng kể và được xem là khó nhất và cũng chiếm 1 điểm trong thang điểm. Đề thường trích một ý kiến từ văn bản và yêu cầu thí sinh bình luận, nhận định. Cách hỏi này thường có 2 vế: vế 1 sẽ là câu hỏi ý kiến tán thành/đồng ý hay không; Vế 2 là giải thích và chứng minh tại sao tán thành? Tại sao không? Với câu hỏi này, các bạn nên chia thành 2 vế rạch ròi trong câu trả lời. Ở vế sau cần có sự lý giải thuyết phục và đưa thêm những dẫn chứng liên hệ...

Thí sinh dự thi môn Ngữ Văn THPT

Thí sinh dự thi môn Ngữ Văn THPT

* Phần Văn

Câu 1: Nghị luận xã hội. Để làm tốt câu này, các bạn nên vận dụng thao tác 3 phần của đoạn văn: mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn và các thao tác lập luận có ưu tiên (giải thích, phân tích, bình luận, chứng minh, so sánh, bác bỏ...) đồng thời kết hợp phần liên hệ bài học bản thân vào bài làm của mình.

Câu 2: Câu nghị luận văn học. Đây là câu hỏi có sự thay đổi và quan trọng nhất của đề thi năm nay. Như đã đề cập ở phần trên, ở câu này sẽ có sự tích hợp kiến thức của chương trình Ngữ Văn 11 và 12. Để làm tốt phần này (phần chiếm một nửa số điểm trong thang điểm 10), trước hết các bạn phải có kiến thức hệ thống của toàn bộ chương trình lớp 12 và lớp 11. Đề thường tích hợp theo yêu cầu từ chương trình lớp 12 trước, sau đó liên hệ với chương trình lớp 11. Đề tích hợp hỏi theo hướng mở và vô cùng phong phú, đa dạng về yêu cầu. Thông thường câu hỏi tích hopwj sẽ là: Hỏi tích hợp tác phẩm của cùng một tác giả; theo nhóm nhân vật, hỏi tích hợp nhóm đề tài, tích hợp nhóm chủ đề; tích hợp theo phong cách sáng tác; tích hợp để so sánh làm nổi bật 2 trào lưu văn học; tích hợp so sánh một khía cạnh nào đó về nội dung (như giá trị hiện thực, nhân đạo), giá trị nghệ thuật (như tình huống, bố cục, cách kết thúc)... Đánh giá chung đây là một dạng đề cực kỳ khó nên các bạn phải nắm thật chắc kiến thức cùng những kỹ năng làm bài cơ bản.

Ở trên là một số thông tin về cấu trúc thi môn Ngữ Văn THPT 2018 dành cho các bạn. Một tin đáng mừng dành cho các bạn nữa là: môn Văn cũng chính là một trong những môn được chọn để làm môn xét tuyển đầu vào của khối ngành Y dược của một số trường Y dược chính vì thế, đạt điểm cao môn Văn chính là cơ hội theo học trường Y dược của các bạn cũng rộng mở hơn. Một trong những trường Y dược đáng để các bạn lựa chọn theo học chính là trường Cao đẳng Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Khi theo học tại trường các bạn có thể lựa chọn một trong những ngành học sau: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Vật lý trị liệu,... Nhà trường được đánh giá là một trong những trường đào tạo uy tín và cung ứng nguồn nhân lực cho các cơ sở Y tế hàng đầu ở Việt Nam nên rất đáng để các bạn lựa chọn theo học.

 

Thông tin hữu ích khác
nhung-moc-thoi-gian-quan-trong-trong-ky-thi-thpt-nam-2021 Những mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi THPT năm 2021 Sĩ tử bắt đầu làm các bài thi trong ngày hai ngày 7-8/7 và biết kết quả vào ngày 30/7. Trước 23/8, kết quả xét tuyển đại học sẽ được công... giai-dap-nhung-thac-mac-lien-quan-den-khoi-thi-a6 Giải đáp những thắc mắc liên quan đến khối thi A6 A6 là một khối thi mới vì vậy thu hút được quan tâm và tìm hiểu của nhiều thí sinh. Để hiểu hơn về những thông tin như: khối A06 thi môn nào? Những... on-thi-khoi-a1 Tìm hiểu về khối A1? Bí quyết ôn thi khối A1 hiệu quả cao Khối A1 là khối thi mở rộng từ khối A, ra đời sớm hơn so với những khối thi mở rộng khác. Tuy nhiên với các bạn học sinh thì việc ôn thi khối A1 là... khoi-a03-gom-nhung-mon-nao-nganh-nao-huong-dan-cach-on-thi-khoi-a3 Khối A03 gồm những môn nào, ngành nào? Hướng dẫn cách ôn thi khối A3 Khối A03 là một trong các khối thi được mở rộng từ khối A truyền thống, do vậy mà ít ai biết đến khối thi này. Tìm hiểu khối A3 gồm những môn nào,... khoi-a04 Khối A4 gồm những môn nào, ngành gì? Các trường tuyển sinh khối A04 Khối A4 gồm những ngành gì? Học môn nào? Những câu hỏi này đang nhận được sự quan tâm rất nhiều của các bạn thí sinh. Để hỗ trợ các bạn tìm hiểu... ngon-ngu-anh-khoi-a1-hoc-truong-nao Top 10 trường đào tạo ngành ngôn ngữ Anh khối A1 chất lượng Ngôn ngữ Anh khối A1 học trường nào là câu hỏi được nhiều bạn thí sinh quan tâm. Là ngành học hot trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay thì ngôn ngữ...
Xem thêm >>