Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thi tốt nghiệp 2021: 7 điểm mới nhất mới được công bố

Cập nhật: 24/02/2021 17:00 | Người đăng: Lường Toán

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã công bố dự thảo Thông tư sửa đổi và bổ sung một số điều quan trọng trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021. 

Trong đó có một số điểm mới so với kỳ thi 2020 mà các bạn thí sinh cần phải lưu ý:

Quy trình xây dựng đề thi tốt nghiệp

Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức trong vòng 2 ngày với 5 bài thi, bao gồm: 3 bài thi độc lập (toán - văn - ngoại ngữ) với 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội ( giáo dục công dân, lịch sử, địa lý) hoặc 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm các môn vật lý, hóa học, sinh học). Nội dung bài thi sẽ được gói gọn trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. 

Về hình thức thi, hình thức thi tự luận chỉ được áp dụng với bài thi môn ngữ văn, và những môn còn lại đều được áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan.

Nhiều điểm mới trong quy định thi tốt nghiệp năm 2021

Tuy nhiên với đề thi trắc nghiệm, năm 2021 Bộ GD-ĐT cũng sẽ dự kiến có những quy định cụ thể về quy trình xây dựng đề như sau: Thư ký sẽ dùng phần mềm để rút ngẫu nhiên những câu trắc nghiệm từ ngân hàng câu hỏi thi sau đó sẽ chuyển đến các tổ trưởng ra đề thi trước sự chứng kiến của chủ tịch hội đồng ra đề thi cùng với tổ trưởng ra đề thi.

Theo đó thì tổ trưởng ra đề thi sẽ phân công các thành viên trong tổ thẩm định từng câu trắc nghiệm. Sau đó thì các thành viên sẽ cùng thảo luận, lần lượt tinh chỉnh đối với mỗi câu trắc nghiệm và cuối cùng tổ hợp thành đề thi theo đúng yêu cầu về nội dung. Đề thi sẽ có chữ ký của tất cả thành viên vào các đề thi và trình lên chủ tịch hội đồng ra đề thi.

Sau khi đề thi được phê duyệt bởi chủ tịch hội đồng, thì thư ký sẽ trộn đề thi với nhiều mã đề thi khác nhau. Đồng thời các thành viên của tổ ra đề thi tiếp tục rà soát từng mã đề thi, đáp án, sau đó ký tên vào từng mã đề thi đó.

Từ 30.000 bài thi bắt buộc chấm chung ít nhất 10 bài

Đối với khâu chấm thi trong năm 2021 cũng sẽ có một số điểm mới chặt chẽ hơn so với việc chấm thi tự luận. Theo đó thì với hội đồng thi có từ khoảng 30.000 thí sinh trở lên thì dự thảo quy định bắt buộc phải tổ chức chấm chung ít nhất 10 bài thi nhằm đưa ra sự thống nhất, tránh xảy ra tình trạng bị chấm lỏng hoặc chặt quá, không nắm được quy trình chấm thi hay hiểu sai hướng dẫn chấm.

Trưởng môn chấm thi ngoài ra còn thực hiện triển khai việc chấm chung theo từng tổ hoặc theo từng nhóm tổ. Năm nay sẽ áp dụng thực hiện quy trình chấm hai vòng độc lập phải bố trí ở tại hai phòng chấm độc lập.

Bổ sung đối tượng bị đình chỉ thi

Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp 2021 có bổ sung thêm đối tượng bị đình chỉ thi. Nếu trước đây chỉ có những đối tượng vi phạm đã được liệt kê cụ thể như: đưa đề thi ra ngoài hoặc nhận bài giải từ ngoài vào, mang vật dụng trái phép vào phòng thi, viết vẽ vào tờ giấy bài thi với những nội dung không liên quan thì sẽ bị đình chỉ. Năm 2021, tất cả các thí sinh không tuân thủ theo hướng dẫn người quản lý phòng chờ khi di chuyển đến phòng chờ hay của cán bộ giám sát thì đều có thể bị đình chỉ thi.

Điểm mới trong khâu sắp xếp phòng thi

Tại khâu sắp xếp phòng thi cũng có những điểm mới mà các bạn thí sinh cần lưu ý. Theo đó sẽ có bốn đối tượng gồm thí sinh sẽ được bố trí cùng phòng tại một số điểm thi bao gồm: thí sinh đã tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục thường xuyên, tốt nghiệp trung cấp và học sinh lớp 12 THPT với tiêu chí bảo đảm có ít nhất 60% thí sinh lớp 12 THPT tại mỗi phòng thi.

Như năm 2020 thì các thí sinh đã thi tốt nghiệp và thí sinh tự do sẽ được thi riêng với các học sinh lớp 12 THPT.

Điều đó sẽ giúp tránh được tình trạng thí sinh thi tự do ngồi chung một điểm thi khiến sự nghiêm túc không cao như các điểm thi khác.

Theo đó thì Giám đốc sở GD-ĐT là người đưa ra quyết định sắp xếp thí sinh tại các phòng thi ở những điểm thi đảm bảo ở mỗi điểm thi sẽ có ít nhất 60% thí sinh lớp 12 học chương trình giáo dục THPT trên tổng số thí sinh trong phòng.

Bên cạnh đó, một số trường hợp đặc biệt đều được sự đồng ý kiến của Bộ GD-ĐT. Quy định này được đặt ra nhằm ngăn chặn nguy cơ gian lận thi cử có tổ chức đối với một nhóm đối tượng thí sinh tự do, hay với những thí sinh hệ giáo dục thường xuyên và hệ trung cấp.

Quy định về bảo lưu điểm để xét tốt nghiệp THPT

Đối với các thí sinh tham dự đủ những bài thi/môn thi quy định tại kỳ thi năm 2020 tuy nhiên thí sinh chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi thì sẽ được bảo lưu về điểm thi đối với những bài thi hay những môn thành phần của bài thi tổ hợp đều phải đạt từ 5,0 điểm trở lên trong các kỳ thi ngay sau đó nhằm để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Bên cạnh đó thì các điểm bài thi hay điểm của những môn thành phần trong bài thi tổ hợp thì sẽ chỉ được bảo lưu theo quy định trên trường hợp những môn thi thành phần của bài thi đó đều phải đạt trên 1,0 điểm.

Bổ sung quy định về cộng điểm khuyến khích

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Ngoài ra còn có một số quy định về cộng điểm khuyến khích được sửa đổi, bổ sung cụ thể như sau: thí sinh đoạt giải cá nhân và đồng đội tại những kỳ thi thí nghiệm thực hành các môn Sinh học, vật lý, hóa học; Thể dục thể thao; thi văn nghệ; hội thao giáo dục quốc phòng; viết thư quốc tế do ngành giáo dục phối hợp với những ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên được tổ chức tại các cấp THPT hay cuộc thi khoa học kỹ thuật.

Đối với giải cá nhân: Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hay giải nhất cấp tỉnh cùng với huy chương vàng sẽ được cộng 2,0 điểm; giải nhì cấp tỉnh hay giải khuyến khích quốc gia hay huy chương bạc sẽ được cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh hay huy chương đồng cũng sẽ được cộng 1,0 điểm.

Đối với giải đồng đội: Điểm chỉ được cộng với giải quốc gia; số lượng cầu thủ hay vận động viên, diễn viên tại giải đồng đội theo quy định mà ban tổ chức đưa ra với từng giải cụ thể; mức điểm khuyến khích đồng thời sẽ được cộng đối với những cá nhân trong giải đồng đội đều được thực hiện như đối với giải cá nhân được quy định tại điểm này.

Theo đó những người học đoạt nhiều giải khác nhau tại các cuộc thi thì chỉ được hưởng một mức cộng điểm đối với loại giải cao nhất.

4 trường Đại học thí điểm thanh toán học phí trực tuyến

Về thanh toán học phí trực tuyến sẽ được triển khai bắt đầu từ năm 2021, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã cử 4 trường đại học bao gồm: Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Luật TP.HCM; Trường Đại học Ngoại Thương và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm gửi nhận văn bản điện tử và thanh toán học phí trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Trước đó đã có những phát biểu nêu rõ những khó khăn trong công tác cải cách thủ tục hành chính tại những trường Đại học, cụ thể là việc thanh toán học phí trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Tài chính Hà Anh Tuấn cũng cho biết nếu làm theo phương thức “5 trường 5 cách” thì sẽ khó thực hiện thành công mà cần phải qua một “bài toán mẫu”. Theo đó thì Văn phòng Chính phủ, Bộ TT&TT cùng với những cơ quan liên quan cần phải xây dựng được bài toán mẫu chung đối với việc thanh toán trực tuyến học phí, mặc dù được xem là cả một vấn đề không dễ dàng nhưng cần đi từng bước.

Những thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp năm 2021 sẽ tiếp tục được ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hồ Chí Minh cập nhật trong chuyên mục bài viết sau. Các bạn thí sinh đừng bỏ lỡ nhé!

Thông tin hữu ích khác
cac-truong-cao-dang-hoc-phi-thap-o-tp-hcm Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2023 Tại TPHCM có rất nhiều trường đào tạo với chương trình học chất lượng. Nhưng nếu bạn đang quan tâm các trường Cao đẳng học phí thấp ở TPHCM với... nguyen-tu-khoi Nguyên tử khối là gì? Bảng nguyên tử khối hóa học đầy đủ nhất Môn Hóa học được đưa vào chương trình giảng dạy lớp 8. Trong đó thì các kiến thức cơ bản như bảng hóa trị, bảng nguyên tử khối là gì sẽ song hành... dinh-ly-pitago-la-gi Định lý Pytago là gì? Công thức và Bài tập vận dụng Định lý Pytago là một trong những định lý quan trọng trong Toán học. Định lý này được phát hiện đầu tiên bởi Pythagoras, một nhà triết học và toán... y-duc Y Đức là gì? Quy chuẩn đạo đức của người thầy thuốc Việt Nam Mỗi người thầy thuốc mang trong mình sứ mệnh cao cả và thiêng liêng là chữa bệnh, cứu người. Với mỗi người thầy thuốc đòi hỏi phải có tài, có tâm,... luong-y-nhu-tu-mau Lương y như từ mẫu - Chuẩn mực y đức cao quý nhất của thầy thuốc “Lương Y như từ Mẫu” là câu nói quen thuộc đối với những người thầy thuốc, tương tự như câu “ Thầy thuốc như mẹ hiền”. Đây là thước đo của tấm lòng... hoc-phi-cao-dang-dai-hoc-nam-2018 Học phí các trường đại học năm 2018 Đối với các tân sinh viên chuẩn bị nhập học thì mức học phí của các trường trong năm học tới là vấn đề được quan tâm...
Xem thêm >>0899 955 990