Thi THPT Quốc gia: Phương pháp để ghi nhớ công thức vật lý dài ngoằng

Cập nhật: 12/06/2018 11:22 | Người đăng: anbinh

Những công thức vật lý dài ngoằng khó nhớ sẽ gây bất lợi cho các sĩ tử trong kỳ thi. Phải học rất nhiều môn một lúc vì thế thí sinh cần xác định xem năng lực của mình để từ đó ghi nhớ những công thức cần nhớ cũng như nội dung kiến thức quan trọng khi chỉ còn 2 tuần nữa kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra.

Thi THPT Quốc gia: Phương pháp để ghi nhớ công thức vật lý dài ngoằngLàm thế nào để ghi nhớ công thức Vật lý dài ngoằng?

Làm thế nào để ghi nhớ công thức Vật lý dài ngoằng?

Trước hết các em cần hệ thống lại toàn bộ phần kiến thức lớp 12, nội dung ôn tập này phụ thuộc vào mục tiêu điểm số mà các em đặt ra. Đối với phần Vật Lý trọng tâm lớp 11, các em chỉ cần áp dụng từ 1-3 bước dưới đây là có thể tìm ra được cách giải. Đối với các em có mục tiêu từ 6 đến 7 điểm, cô Thanh Hòa – giảng viên môn Vật lý kênh online, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ, các em chỉ cần ôn tập thật kỹ lưỡng 30 câu đầu, sưu tầm các đề thi của năm 2018 và giải trọn vẹn 30 câu lặp đi lặp lại nhiều lần, với những câu chưa làm được các em cần mở sách giáo khoa để ôn tập lại ngay.

Trong giai đoạn nước rút này, các em cần tập trung giải 30 câu đầu đúng, 10 câu còn lại phụ thuộc vào năng lực của từng người, thông thường sẽ có từ 2-4 câu đơn giản, nằm trong khả năng của các em. Đồng thời các em cũng cần lưu ý bấm thời gian làm bài để làm quen với những áp lực thi cử.

Cô Hòa cũng cho biết, đối với các bạn muốn đạt từ 8 đến 9 điểm, các em cần chắc chắn giải đúng và đủ 30 câu đầu. Các em nên nhớ dù giải câu dễ hay câu khó thì mỗi câu đều đạt 0,25 điểm không hơn không kém. Vì thế hãy tập trung chính xác cho 30 câu này.

Trong 10 câu còn lại, sẽ có từ 2-4 câu dễ, hãy chọn những câu mà các em đã từng gặp, từng trải qua. Cuối cùng là những câu khó còn lại thường rơi vào dao động cơ, bài toán cực trị trong dòng điện xoay chiều, giao thoa sóng, máy biến áp và truyền tải điện năng, nếu các em đã cố gắng nhưng vẫn không giải được thì hãy chọn một loại đáp án duy nhất cho câu đó.Riêng đối với những công thức đơn giản, nếu các em chưa chắc chắn thì hãy kiểm tra thứ nguyên của nó suy ra từ công thức hoặc ngược lại.

Điều cuối cùng mà các em cần ghi nhớ đó là cứ 5-10 câu làm được thì các em phải tranh thủ tô ngay đáp án, tránh trường hợp bỏ sót các đáp án chưa tô. Những câu chưa làm được hãy đánh dấu hỏi phía trước đó để khi còn thời gian làm lại thì không mất quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm.

Thi THPT Quốc gia: Phương pháp để ghi nhớ công thức vật lý dài ngoằngNhững công thức vật lý dài ngoằng 

Thí sinh có thể học theo các nội dung cụ thể sau:

+ Nhóm câu hỏi thứ nhất có độ khó tương tự năm 2015 chiếm khoảng 60% thuộc các kiến thức cơ bản giúp học sinh có thể dễ dàng đạt được 5-6 điểm. Các câu hỏi sẽ tập trung nhiều vào các chuyên đề: Dao động và sóng điện từ, Sóng ánh sáng, Lượng tử ánh sáng, Hạt nhân nguyên tử. Các chuyên đề còn lại: Dao động cơ, Sóng cơ, Dòng điện xoay chiều chắc chắn vẫn sẽ xuất hiện nhiều câu dễ và trung bình để học sinh lấy điểm.

+ Nhóm câu hỏi thứ hai nhằm phân hóa thí sinh. Trong đó, đề thi sẽ tăng cường và mở rộng các câu hỏi khó, cực khó và lạ để phân loại rõ ràng thí sinh nhằm xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Các câu hỏi vẫn sẽ tập trung chủ yếu vào các chuyên đề : Dao động cơ, Sóng cơ, Dòng điện xoay chiều.

Dưới đây là hệ thống các công thức Vật lý 12 ba gồm các phần:

Dao động cơ học và sóng cơ học

+ Dao động điều hòa

+ Con lắc lò xo

+ Con lắc đơn

+ Tổng hợp dao động

+ Sóng cơ học

Dòng điện xoay chiều và dao động điện từ

+ Dòng điện xoay chiều

+ Dao động và sóng điện từ

Tính chất sóng của ánh sáng và lượng tử ánh sáng

Vật lý hạt nhân

Trên đây là những chia sẻ giúp các sĩ tử đạt kết quả cao trong các kỳ thi. Chúc các em có một kỳ thi thành công !

Thông tin hữu ích khác
bo-giao-duc-cong-bo-mau-phieu-dang-ky-du-thi-tot-nghiep-2021 Bộ Giáo dục công bố mẫu phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp 2021 GDVN- Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố mẫu phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm... thi-sinh-tu-do-thi-lai-dai-hoc-nam-2018-can-nhung-thu-tuc-gi Thí sinh tự do thi lại Đại học năm 2021 cần những thủ tục gì? Khá nhiều thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thắc mắc về thủ tục dự thi đối với những trường hợp thi lại và những thông tin cần thiết... phuong-phap-de-cac-thi-sinh-dat-duoc-ket-qua-cao-trong-ky-thi-thpt-quoc-gia-2018 Phương pháp để các thí sinh đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia Các thí sinh cần chú ý tránh những điều dưới đây để đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia. Ngoài việc ôn thi thật tốt thì các bạn cũng... vai-tro-cua-nganh-y-te-trong-su-phat-trien-kinh-te-xa-hoi Vai trò của ngành y tế trong sự phát triển kinh tế xã hội Vai trò của ngành y tế hiện nay đối với sự phát triển của kinh tế, xã hội là không thể phủ nhận. Vậy vai trò quan trọng như thế nào hãy tìm hiểu ở... lua-chon-nganh-theo-so-thich-hay-chon-nganh-theo-nhu-cau-cua-xa-hoi Lựa chọn ngành theo sở thích hay chọn ngành theo nhu cầu của xã hội Lựa chọn học ngành nghề theo sở thích của mình liệu có xin được việc không? Đó cũng chính là những băn khoăn của nhiều bạn trẻ đang đứng trước... khoi-a-gom-nhung-nganh-nao-trong-ky-thi-thpt-quoc-gia-2018 Khối A gồm những ngành nào trong kỳ thi THPT Quốc gia Kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia các trường Đại học, Cao đẳng những năm gần đây vẫn giữ nguyên hình thức tuyển sinh như những năm trước. Đặc biệt,...
Xem thêm >>