Thi THPT Quốc gia 2018: Học gì trong 5 ngày cuối

Cập nhật: 20/06/2018 14:13 | Người đăng: anbinh

Chỉ còn 5 ngày nữa kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra. Giảng viên Nguyễn Bá Tuấn - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chia sẻ bí quyết giúp thí sinh đạt điểm cao môn Toán.

Thi THPT Quốc gia 2018: Học gì trong 5 ngày cuối Thầy Nguyễn Bá Tuấn - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Tại thời điểm này chắc hẳn các sĩ tử đang rất lo lắng và hoang mang về đề thi. Vì thế thầy cho biết các em hãy rà soát lại toàn bộ các chuyên đề và nắm chắc lại những dạng bài mình đã học để nắm vững.

Sau khi đã nắm vững các dạng bài cơ bản và điển hình tại mỗi chuyên đề thì mới bắt đầu đi làm với những câu hỏi là và khó. Nên đặt mục tiêu điểm số với mỗi môn cho mình.

Các em cũng lưu ý thêm ở mỗi chuyên đề thường có các vấn đề thực tế, các em hãy thuộc công thức mà sách giáo khoa đã đề cập và cố gắng ôn kĩ nội dung ứng với công thức đó trước, những dạng biến thể một cách quá xa các em chưa nên ưu tiên ôn tập.

Thầy Nguyễn Bá Tuấn: Trước khi bước vào kì thi các em cần lưu ý những điều sau:

Thứ nhất: Việc chuẩn bị dụng cụ để làm bài thi sao cho tối ưu đóng vai trò rất quan trọng. Giúp các em có thể làm bài một cách thuận lợi mà không bị áp lực về tâm lý. Cụ thể:

Các em nên có hai máy tính cầm tay khi đi thi, nó không những đề phòng việc hư hỏng mà còn trong quá trình tính toán học sinh có thể bấm một tổ hợp phím nào đó khiến cho máy chạy lâu (phải chờ), khi đó mình sẽ dùng máy còn lại để làm. Các em cần chuẩn bị cho mình bút chì loại tối ưu nhất (tô nhanh nhất), đầy đủ thước kẻ, compa…có nhiều bạn khi thi trắc nghiệm thường bỏ qua các vật dụng này.

Thứ 2: Đến thời điểm gần thi các em nên tập cho mình thói quen ăn ngủ cho hợp với giờ thi. Có nhiều bạn thức khuya và buổi sáng sẽ uể oải … như vậy khi thi vào buổi sáng sẽ trái giờ sinh học các em đang thực hiện lâu nay. Nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sự tỉnh táo của các em.

Thi THPT Quốc gia 2018: Học gì trong 5 ngày cuối Những lưu ý khi vào phòng thi 

Khi vào phòng thi và thực hiện làm bài các em cần lưu ý:

Khi làm bài thi các em làm từ trên xuống (theo như công bố của bộ thì mức độ câu từ  dễ đến khó sẽ sắp xếp từ trên xuống). Làm ngay và tô những câu mình chốt nhanh được đáp án (rất nhiều bạn sau khi làm xong mới bắt đầu tô sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng tô nhầm đáp án). Khi làm đề ở nhà các em nên tập thói quen này sao cho thành thục.

Khi đọc đề phải đọc cẩn thận và chính xác để tránh tình trạng đọc nhầm đề dẫn tới làm sai bài. Lúc đó các em vừa mất một cơ hội có điểm mà lại mất thời gian cho nó.

Đọc một đề để hiểu câu hỏi nó giao động 5-15s. Đã đọc đề các em cần nắm câu hỏi và có thể đưa ra một số nhận định mà mình dùng để loại đáp án hoặc một lưu ý nào đó, các em nên viết nó ra để sau quay lại có thể dùng nó để chốt đáp án mặc dù có thể mình không giải chính xác được đáp án. Ở lượt 1 này các em nên dừng lại suy nghĩ cho mỗi câu không quá  30s (các em nên tập thành thói quen chứ lúc thi mà cứ canh xem hết 30s chưa thì nguy hiểm). Một số bạn chỉ có mục tiêu 5-7 điểm vẫn nên đọc hết đề để đưa ra một số nhận định (có thể là dạng bài mình đã gặp hoặc công thức mình đã thuộc..), khi đọc câu hỏi mà cảm thấy không thể làm được chúng ta sang câu khác luôn.

Sau khi  làm xong được những câu mà chúng ta chốt nhanh, các em bước sang lượt 2 với những câu có hướng suy nghĩ nhưng chưa thể ra ngay được kết quả. Cần sử dụng những lưu ý ở lượt 1 để làm. Nếu sau một vài bước tính toán mà chưa ra được các em chuyển qua câu khác. Không nên bị cuốn vào một câu mà không dành thời gian cho những câu còn lại.

Lượt 3 còn lại những câu mà các em chưa làm được. Lúc này là quãng thời gian rất quyết định. Nó thể hiện ý chí của các em. Chỉ có sự kiên định, quyết tâm, không bỏ cuộc thì mới giúp các em chiến thắng. Hãy tập trung hết sức, phân tích câu hỏi theo nhiều hướng, nhớ lại các công thức và phương pháp đã học về chuyên đề đó. Có thể khi đó các em không nghĩ ra những sự thăng hoa sẽ xuất hiện. Một lưu ý nữa đó là khi làm toán trắc nghiệm sự ước lượng đấp án, có khi không giải ra trực tiếp nhưng một sự khoanh vùng đáp án là rất quan trọng.

Các em nên nháp một cách khoa học, nháp câu nào xong ta nên gạch ngang để ngăn chia các câu. Đến lúc nhìn lại sẽ dễ dàng và có thể hiểu mình đang làm đến đâu của câu đó rồi. Vậy nên khi nháp cũng không nên viết đến mức mình không dò lại được.

Còn 5 phút cuối các em nên soát lại xem còn những câu nào chưa chốt và có phương án để chốt và tô đáp án trước khi hết giờ. Khi tô cố gắng tô nhanh và đầy ô tròn.

Cần phải tự tin không được hồi hộp lo lắng quá, hơn thế nữa các em ít phải ra ngoài nhất khi đang ở trong phòng thi. Muốn có một quy trình xử lí và làm đề thành thục các em nên tập ngay từ bây giờ và tự rút ra những kinh nghiệm cho mình.

Chúc tất cả các em có một kì ôn thi hiệu quả và có một quả thật cao trong kì thi sắp tới.

Nguồn : Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
giai-dap-nhung-thac-mac-lien-quan-den-khoi-thi-a6 Giải đáp những thắc mắc liên quan đến khối thi A6 A6 là một khối thi mới vì vậy thu hút được quan tâm và tìm hiểu của nhiều thí sinh. Để hiểu hơn về những thông tin như: khối A06 thi môn nào? Những... on-thi-khoi-a1 Tìm hiểu về khối A1? Bí quyết ôn thi khối A1 hiệu quả cao Khối A1 là khối thi mở rộng từ khối A, ra đời sớm hơn so với những khối thi mở rộng khác. Tuy nhiên với các bạn học sinh thì việc ôn thi khối A1 là... khoi-a03-gom-nhung-mon-nao-nganh-nao-huong-dan-cach-on-thi-khoi-a3 Khối A03 gồm những môn nào, ngành nào? Hướng dẫn cách ôn thi khối A3 Khối A03 là một trong các khối thi được mở rộng từ khối A truyền thống, do vậy mà ít ai biết đến khối thi này. Tìm hiểu khối A3 gồm những môn nào,... khoi-a04 Khối A4 gồm những môn nào, ngành gì? Các trường tuyển sinh khối A04 Khối A4 gồm những ngành gì? Học môn nào? Những câu hỏi này đang nhận được sự quan tâm rất nhiều của các bạn thí sinh. Để hỗ trợ các bạn tìm hiểu... ngon-ngu-anh-khoi-a1-hoc-truong-nao Top 10 trường đào tạo ngành ngôn ngữ Anh khối A1 chất lượng Ngôn ngữ Anh khối A1 học trường nào là câu hỏi được nhiều bạn thí sinh quan tâm. Là ngành học hot trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay thì ngôn ngữ... 13-truong-hop-duoc-mien-thi-ngoai-ngu-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2021 13 trường hợp được miễn thi Ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 Thí sinh được miễn thi sẽ được tính 10 điểm trong xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 và chỉ có giá trị với việc xét công nhận tốt...
Xem thêm >>