Thi THPT Quốc gia 2018: Điểm mới nhất thí sinh cần lưu ý

Cập nhật: 16/06/2018 13:54 | Người đăng: anbinh

Năm nay, đề thi được phân hóa kiến thức chủ yếu trong chương trình học lớp 12 và có một phần của chương trình lớp 11. Thí sinh trên cả nước sau khi đã làm bài thi đề minh họa do Bộ giáo dục và đào tạo đã lựa chọn trường phù hợp với năng lực của bản thân.

Thi THPT Quốc gia 2018: Điểm mới nhất thí sinh cần lưu ýMột số điểm mới thí sinh cần lưu ý

Ông Nam Nhật Minh – Phó trưởng phòng Quản lý thi (Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT) cho biết: Nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, chủ yếu là lớp 12, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình phổ thông hiện hàn. Năm nay, Bộ đã công bố đề thi tham khảo từ 24/01/2018, do vậy không gây sốc hay xáo trộn.

Ông Nam Nhật Minh thông tin thêm: Về cơ bản, Kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định như năm 2017.

Một số điểm mới thí sinh cần lưu ý

Nội dung đề thi năm nay nằm chủ yếu vào chương trình học lớp 12. Nhằm nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành năm nay Bộ cũng đã công bố đề thi minh họa từ ngày 24/1/2018. Bởi vậy thí sinh cũng không bị sốc hoặc bị xáo trộn lớn.

Trường hợp thí sinh nào đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội phải thi đầy đủ tất cả các môn thi này mới được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Về thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi: Các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút. Như năm 2017 là 20 phút, sự điều chỉnh này rất phù hợp với thực tế điều này đảm bảo cho việc an toàn trong kỳ thi tránh những tình huống bất cập có thể xảy ra.

Việc làm tròn điểm thi sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Điểm xét tuyển là tổng điểm của các bài thi cũng như môn thi theo thang điểm 10. Đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển cộng với điểm ưu tiên đối tượng ( khu vực ) cũng sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Thi THPT Quốc gia 2018: Điểm mới nhất thí sinh cần lưu ýCông tác đề thi THPT Quốc gia năm 2018 được chuẩn bị kỹ 

Trong công tác đăng ký dự thi phải tăng cường những ứng dụng công nghệ thông tin. Các công tác chuẩn bị cho hoạt động tổ chức thi, ra đề thi và chấm thi cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng. Quy luật phát đề thi cho thí sinh nhất là với các Bài thi trắc nghiệm được quy định trong hướng dẫn thực hiện quy chế.

Công tác đề thi THPT Quốc gia năm 2018:

Thực hiện bổ sung điều chỉnh xây dựng ma trận đề thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 để phù hợp với các phương án đã công bố. Đồng thời phải rà soát ma trận đề thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017.

Đề thi phải đảm bảo phù hợp với hình thức thi đã công bố theo hướng tiếp tục thực hiện định hướng đánh giá năng lực người học. Tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu học thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn, đồng thời tăng cường phân hóa kết quả thi đảm bảo đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tin cậy để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC.

Căn cứ vào ma trận đề thi tham khảo làm cơ sở cho giáo viên và học sinh vận dụng trong dạy học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.

Hiện nay đề thi đã sẵn sàng để phục vụ kỳ thi. Công tác bảo mật đề thi được đặc biệt quan tâm, các địa phương đều đã có phương án cụ thể, khả thi để bảo mật tuyệt đối đề thi ở tất cả các khâu.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
tuyen-sinh-2021-chi-tieu-xet-tuyen-bang-danh-gia-nang-luc-chiem-70 Tuyển sinh 2021: Chỉ tiêu xét tuyển bằng đánh giá năng lực chiếm 70% Trong mùa tuyển sinh năm 2021, các trường đưa ra đa dạng phương thức tuyển sinh, đối với các trường Đại học top đầu thì đang áp dụng tuyển sinh... 5-truong-dieu-duong-uy-tin-hang-dau-tai-my 5 trường điều dưỡng uy tín hàng đầu tại Mỹ Theo thống kê thì Mỹ được liệt kê vào danh sách quốc gia có nhiều trường đào tạo tốt nhất về điều dưỡng. Đồng thời thì ngành học này cũng được xem... cac-truong-y-duoc-top-dau-san-thi-sinh-gioi-ngoai-ngu Các trường Y Dược top đầu 'săn' thí sinh giỏi ngoại ngữ Tiếng anh khẳng định được tầm quan trọng trong thời đại 4.0 hiện nay. Không chỉ với các trường đào tạo ngành kinh tế, do vậy mà công nghệ mới đề... nhieu-nganh-moi-hoc-phi-moi-truong-mot-ve Nhiều ngành mới, học phí mỗi trường một vẻ Trong mùa tuyển sinh năm 2021 có khá nhiều sự thay đổi so với kỳ tuyển sinh năm trước. Mới đây, Trường Đại học Hoa Sen cho biết dự kiến sẽ mở thêm... nhung-nganh-nghe-du-doan-gay-bao-nam-2021 Những ngành nghề dự đoán gây bão năm 2021 Năm 2021, chúng ta sẽ được đón chờ rất nhiều ngành nghề hot với nhu cầu tuyển dụng cao, các bạn có thể tham khảo dự đoán một số ngành "làm mưa làm... nhieu-truong-dai-hoc-to-chuc-ky-thi-rieng Nhiều trường đại học tổ chức kỳ thi riêng Tuyển sinh 2021: Nhiều trường bắt đầu thực hiện quyền tự chủ, đến nay khá nhiều trường top đầu đã công bố phương án tuyển sinh cho kỳ thi THPT Quốc...
Xem thêm >>