Thi THPT: Những vấn đề quan trọng khi thi môn Địa lý

Cập nhật: 22/06/2018 15:47 | Người đăng: anbinh

Chỉ còn 3 ngày nữa kỳ thi quan trọng của các học sinh THPT sẽ diễn ra. Chắc hẳn đây là thời điểm các thí sinh đang rất lo lắng không biết đề thi như thế nào? Vậy học gì trong những ngày cuối môn Địa lý.

Thi THPT: Những vấn đề quan trọng khi thi môn Địa lý Những lưu ý khi đi thi môn Địa lý 

Theo như đề thi minh họa do Bộ giáo dục và Đào tạo đưa ra được phân bổ theo 5 chủ đề như sau: địa lý tự nhiên (7 câu), địa lý dân cư (3 câu), địa lý các ngành kinh tế (10 câu), địa lý vùng kinh tế (10 câu), thực hành (10 câu). Do vậy, khi ôn tập chương trình địa lý lớp 12 các em cần lưu ý một số vấn đề sau:

Ôn tập theo chủ đề, tránh học tủ, học vẹt

Việc ôn tập là hệ thống cũng như củng cố và hoàn thiện lại kiến thức và kỹ năng nên thí sinh cần ôn tập theo chủ đề như : tự nhiên, dân cư xã hội, các ngành kinh tế và các vùng kinh tế. Thí sinh nên lập các biểu bảng tổng kết ngắn gọn để dễ ôn tập, nắm vững các nội dung cốt lõi cũng như các vấn đề cần giải quyết của mỗi chủ đề. Cũng nên dành thời gian đọc đi đọc lại các nội dung tài liệu, đánh dấu các nội dung cơ bản, số liệu cần chú ý sau đó thử trình bày, viết lại các vấn đề đó ra giấy rồi so sánh với tài liệu để xem mình nhớ được những gì, cái gì chưa nhớ. Đánh dấu lại phần chưa nhớ để ôn lại.

Theo giảng viên Huyền Thanh - Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: Nên trình bày các nội dung ôn tập dưới dạng bản đồ tư duy (mindmap) cô đọng nhưng chứa đựng đủ các kiến thức cốt lõi cần ôn tập. Dán bản đồ tư duy ở chỗ dễ quan sát nhất của góc học tập để người học có nhiều cơ hội tiếp xúc và lưu nó trong trí nhớ của mình.

Đề thi trắc nghiệm có khả năng bao quát chương trình hơn, kiến thức kiểm tra rộng hơn so với thi tự luận, vì thế học "tủ" là điều cấm kỵ. Ở mỗi vấn đề quan trọng các em chỉ cần nắm "từ khóa" nói lên nội dung của vấn đề đó chứ không nên học thuộc lòng như trước. Thí sinh không được bỏ bất kỳ phần nào trong sách giáo khoa địa lý lớp 12, từ kênh chữ đến kênh hình, kể cả các bài đọc thêm, các bài thực hành.

Sử dụng hiệu quả Atlat địa lý Việt Nam

Sử dụng hiệu quả Atlat địa lý Việt NamSử dụng hiệu quả Atlat địa lý Việt Nam

Đối với môn địa lý lớp 12, Atlat có vai trò hết sức quan trọng. Thí sinh có thể lấy kiến thức trong Atlat để làm bài thi, Atlat sẽ là phương tiện nhớ kiến thức, giúp thí sinh giảm bớt việc học thuộc lòng và ghi nhớ máy móc.  Để sử dụng hiệu quả Atlat trong quá trình ôn tập và làm bài thi, các em cần xem kỹ trang ký hiệu chung (trang 3) vì hầu hết các đối tượng địa lý biểu hiện trên các bản đồ đều được thể hiện ở trang này, bên cạnh đó các em cũng cần nắm được nội dung các trang bản đồ thông qua trang mục lục (trang 31). Các em cần kết hợp kỹ năng tính toán, nhận xét, phân tích, giải thích các số liệu và biểu đồ có trong Atlat. Nói tóm lại, Atlat địa lý Việt Nam là "cuốn sách giáo khoa thứ hai" của môn địa lý lớp 12 nên các em cần tập trung khai thác một cách tốt nhất để đạt kết quả cao trong bài thi.

Nắm vững kỹ năng phân tích, nhận xét bảng số liệu và biểu đồ

Theo cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017 số lượng câu hỏi cho phần trắc nghiệm biểu đồ và bảng số liệu sẽ là 5 câu. Vì vậy, cùng với việc ôn tập lý thuyết, kỹ năng sử dụng Atlat thì thí sinh phải làm các bài tập về nhận xét và phân tích biểu đồ, bảng số liệu. Với dạng câu hỏi về biểu đồ thí sinh phải nắm vững kiến thức để nhận diện dạng biểu đồ thích hợp (ví dụ: cơ cấu thì vẽ biểu đồ tròn, miền; tốc độ tăng trưởng thì biểu đồ đường biểu diễn hay đồ thị…). Với dạng câu hỏi về bảng số liệu thí sinh nên đọc kỹ yêu cầu câu dẫn là chọn nhận xét "đúng" hay không "đúng", phải nhìn bảng số liệu cả hai chiều dọc và ngang trên cơ sở tính toán nếu cần thiết rồi đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Thông tin hữu ích khác
them-hai-truong-dai-hoc-cong-bo-phuong-an-tuyen-sinh-nam-2021 Thêm hai trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2021 Vừa qua thì cả hai Trường Đại học Luật TP.HCM và Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã công bố phương án tuyển sinh của năm 2021. Hãy cùng cập nhật... ky-thi-rieng-cua-cac-truong-dai-hoc-se-co-nhung-gi Kỳ thi riêng của các trường Đại học sẽ có những gì? Đến nay, khá nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh trong năm 2021, bao gồm cả kế hoạch tổ chức thi riêng, đánh giá năng lực và thi... thi-sinh-can-luu-y-gi-khi-xet-tuyen-vao-dai-hoc-ngoai-thuong-2021 Thí sinh cần lưu ý gì khi xét tuyển vào Đại học Ngoại thương 2021? Trường Đại học Ngoại thương cho biết có nhiều phương thức xét tuyển và bắt đầu mở hệ thống dành cho đăng ký xét tuyển riêng dự kiến vào cuối tháng... 5-truong-dieu-duong-uy-tin-hang-dau-tai-my 5 trường điều dưỡng uy tín hàng đầu tại Mỹ Theo thống kê thì Mỹ được liệt kê vào danh sách quốc gia có nhiều trường đào tạo tốt nhất về điều dưỡng. Đồng thời thì ngành học này cũng được xem... tuyen-sinh-2021-chi-tieu-xet-tuyen-bang-danh-gia-nang-luc-chiem-70 Tuyển sinh 2021: Chỉ tiêu xét tuyển bằng đánh giá năng lực chiếm 70% Trong mùa tuyển sinh năm 2021, các trường đưa ra đa dạng phương thức tuyển sinh, đối với các trường Đại học top đầu thì đang áp dụng tuyển sinh... cac-truong-y-duoc-top-dau-san-thi-sinh-gioi-ngoai-ngu Các trường Y Dược top đầu 'săn' thí sinh giỏi ngoại ngữ Tiếng anh khẳng định được tầm quan trọng trong thời đại 4.0 hiện nay. Không chỉ với các trường đào tạo ngành kinh tế, do vậy mà công nghệ mới đề...
Xem thêm >>