Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thí sinh tự do thi lại Đại học năm 2021 cần những thủ tục gì?

Cập nhật: 01/06/2021 12:33 | Người đăng: Nguyễn Thị Phương Thảo

Thi lại đại học là vấn đề không còn mới mẻ trong mỗi mùa tuyển sinh, tuy nhiên với sự thay đổi về quy chế thi hiện nay thì các bạn hãy cập nhật thông tin mới nhất nhé.

Hướng dẫn thí sinh thi lại Đại học cho thí sinh tự do năm 2021

Với quy chế tuyển sinh THPT Quốc gia năm 2021 thì năm nay cũng không có nhiều sự thay đổi về hình thức và cách thức thi cử. 

Cụ thể, kỳ thi hai trong một vừa để công nhận đủ điểm xét tốt nghiệp và cũng lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học/ Cao đẳng khi mà bản thân thí sinh đang có mong muốn lựa chọn.

Trong khi đó các thí sinh thi lại Đại học để lấy điểm xét tuyển vào những ngành nghề mong muốn. Do vậy mà các bạn cần bắt buộc đăng ký thi lại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021.

Lưu ý thời gian nộp hồ sơ thi lại đại học

Đây là một trong hai diện thí sinh đăng ký thi tự do, mà đối tượng khác đó chính là những thí sinh đã hoàn thành chương trình lớp 12 trong các năm trước đó mà chưa đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT.

Điều quan trọng với các bạn thí sinh thi lại Đại học đó chính là các bạn cần phải thường xuyên cập nhật về thời gian đăng ký thi lại Đại học. Theo như hàng năm thì khoảng tháng 4 Bộ sẽ phát hành bộ hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia.

Thí sinh có thể mua hồ sơ đăng ký dự thi tại các trường THPT trên toàn quốc hoặc mua tại các sở, Phòng Giáo dục & Đào tạo gần nhất. Các bạn không nhất thiết phải dự thi theo cụm thi THPT ở mình mà có thể đăng ký tại cụm thi tiện lợi nhất.

Theo đó khi thi lại Đại học, kỳ thi vẫn được tổ chức tại các tỉnh/ thành phố như hàng năm. Ngoài ra có phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng để tiến hành tổ chức tại thi tại các địa điểm thi ở trước đó.

Với những thí sinh đăng ký thi lại Đại học vào các trường trong khối Quân đội - Công An thì bắt buộc phải thực hiện sơ tuyển tại các địa phương bao gồm: Ban chỉ huy Quân sự Quận/ Huyện/ Thị xã nới thí sinh đang thường trú.

Ngoài ra, các bạn thí sinh còn có thể liên hệ với Ban chỉ huy quân sự, Công an Quận/ Huyện để nắm rõ hơn về thời gian sơ tuyển như thời gian mua hồ sơ, khám sức khỏe, mua hồ sơ xét tuyển,... Lưu ý, với mỗi thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng cao nhất vào các trường có khối ngành Quân đội/ Công an.

H2 Thời gian đăng ký dự thi và thời gian dành cho thí sinh thi lại Đại học

Vừa qua Bộ giáo dục và đào tạo công bố thời gian thi THPT quốc gia kết hợp thi tốt nghiệp THPT đối với những thí sinh thi lại Đại học và thí sinh tự do như sau:

Hồ sơ thi lại đại học cần chuẩn bị những gì?

Với thí sinh thi lại Đại học thì chuẩn bị hồ sơ giống như các thí sinh tự do. Theo đó, các bạn cần phải chuẩn bị những hồ sơ dưới đây:

  • 1 bộ phiếu đăng ký dự thi
  • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao)
  • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh
  • 2 ảnh cỡ 4x6 cm. Chú ý sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, phải có thể 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.
  • CMT nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân công chứng
  • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.

Ôn thi Đại học nên bắt đầu từ đâu?

Chắc hẳn sau một lần thi Đại học bạn đã đúc rút ra cho mình những kinh nghiệm. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu thì bạn vẫn cần xây dựng kế hoạch thi lại Đại học dưới đây:

Định hướng rõ ràng và ôn lại những kiến thức căn bản

Khi thi lại Đại học, nhiều người chú tâm vào việc học các kiến thức khó để nhằm giúp tăng tăng điểm số. Tuy nhiên đây chính là lỗ hổng khiến cho thí sinh không nắm được các kiến thức căn bản, và bị mất điểm đáng tiếc. 

Trong khi đó thì các câu hỏi khó trong đề thi đại học chỉ chiếm phần nhỏ. Chủ yếu vẫn là những câu hỏi dễ, trung bình nằm trong kiến thức trong sách giáo khoa. Nếu nắm được kiến thức nền tảng thì 7,8 điểm chỉ trong lòng bàn tay.

Bởi vậy bạn cần phải có nền tảng vững chắc thì mới phát triển được kiến thức nâng cao.

Sắp xếp thời gian học tập hợp lý

Ôn thi lại Đại học thì bạn không thể chủ quan về việc sắp xếp thời gian và học lại từ đầu. Tốt nhất bạn hãy ôn luyện sớm sẽ càng tốt. 

Ngoài ra, bạn hãy chú ý không nên dành quá nhiều thời gian ôn luyện tại các lớp luyện thi, đăng ký lịch học kín mít. Bởi việc học thêm nhiều khiến não bộ không được rèn luyện và chủ động, hãy dành thời gian học tại nhà nhiều thì mới đạt hiệu quả cao.

Bạn hãy chú ý nên tự đi học tại nhà, học theo nhóm hoặc có thể học trực tuyến. Ở thời điểm hiện tại, các bạn hãy tận dụng internet khắp mọi nơi để ôn luyện tốt nhất. Nhiều người đã cho thấy được kết quả cao với phương pháp học tập này.

Xây dựng kế hoạch ôn thi lại đại học

Có lộ trình ôn thi lại Đại học hợp lý

Việc xây dựng kế hoạch và có lộ trình học tập hợp lý sẽ chiếm khoảng 80% của sự thành công khi thi lại đại học.

Lập kế hoạch ôn thi lại đại học

Các bạn thí sinh cần phải đặt mục tiêu đạt được và trả lời 2 câu hỏi dưới đây:

– Bạn muốn thi vào trường đại học nào

– Điểm số bạn muốn đạt được là bao nhiêu

Bạn hãy chuẩn bị công việc cần làm, tốt nhất hãy ưu tiên đến những việc có mức độ quan trọng. Chú ý không nên gồng mình làm hết các việc cùng lúc. Điều đó khiến cho hiệu quả công việc không cao.

Lựa chọn thời gian học trong ngày hợp lý. Một số nghiên cứu cho thấy, bộ não của chúng ta hoạt động tốt nhất là thời điểm: 5h-6h, 7h30-10h30. Buổi chiều từ 14h-16h30 và buổi tối từ 20h-22h.

Hãy có kế hoạch học tập phù hợp, cứ tập trung trong vòng 45 phút rồi nghỉ ngơi khoảng 5-6 phút để đầu óc được thư giãn.

Chương trình ôn thi lại đại học

– Đề thi lại Đại học năm 2021 chủ yếu tập trung vào kiến thức lớp 12. Tuy nhiên thì các bạn thí sinh đừng bỏ qua kiến thức cơ bản của lớp 10, 11. Việc hệ thống lại kiến thức sẽ giúp cho thí sinh trọng tâm và làm bài tập để ghi nhớ nhanh.

– Ở giai đoạn 2, các bạn tập trung vào phương pháp giải nhanh những câu hỏi trắc nghiệm.

– Phát triển thêm kiến thức nâng cao, làm bài tập vận dụng.

– Cuối cùng là luyện đề nhằm giúp nâng cao khả năng phản xạ và giúp ôn tập lại kiến thức.

Như vậy bạn đã nắm được cách hướng dẫn ôn thi lại Đại học năm 2021 cho các thí sinh thi tự do. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
cac-truong-cao-dang-hoc-phi-thap-o-tp-hcm Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2023 Tại TPHCM có rất nhiều trường đào tạo với chương trình học chất lượng. Nhưng nếu bạn đang quan tâm các trường Cao đẳng học phí thấp ở TPHCM với... nguyen-tu-khoi Nguyên tử khối là gì? Bảng nguyên tử khối hóa học đầy đủ nhất Môn Hóa học được đưa vào chương trình giảng dạy lớp 8. Trong đó thì các kiến thức cơ bản như bảng hóa trị, bảng nguyên tử khối là gì sẽ song hành... dinh-ly-pitago-la-gi Định lý Pytago là gì? Công thức và Bài tập vận dụng Định lý Pytago là một trong những định lý quan trọng trong Toán học. Định lý này được phát hiện đầu tiên bởi Pythagoras, một nhà triết học và toán... y-duc Y Đức là gì? Quy chuẩn đạo đức của người thầy thuốc Việt Nam Mỗi người thầy thuốc mang trong mình sứ mệnh cao cả và thiêng liêng là chữa bệnh, cứu người. Với mỗi người thầy thuốc đòi hỏi phải có tài, có tâm,... luong-y-nhu-tu-mau Lương y như từ mẫu - Chuẩn mực y đức cao quý nhất của thầy thuốc “Lương Y như từ Mẫu” là câu nói quen thuộc đối với những người thầy thuốc, tương tự như câu “ Thầy thuốc như mẹ hiền”. Đây là thước đo của tấm lòng... hoc-phi-cao-dang-dai-hoc-nam-2018 Học phí các trường đại học năm 2018 Đối với các tân sinh viên chuẩn bị nhập học thì mức học phí của các trường trong năm học tới là vấn đề được quan tâm...
Xem thêm >>0899 955 990