Thí sinh tự do thi lại Đại học năm 2018 cần những thủ tục gì?

Cập nhật: 11/04/2018 09:40 | Người đăng: Nguyễn Thị Phương Thảo

Khá nhiều thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thắc mắc về thủ tục dự thi đối với những trường hợp thi lại và những thông tin cần thiết trong mùa tuyển sinh năm nay.

Thủ tục đăng ký dự thi Đại học đối với thí sinh dự thi tự do
Thủ tục đăng ký dự thi Đại học đối với thí sinh tự do

Thí sinh thi tự do cần phải chuẩn bị thủ tục như thế nào?

Theo TS Sái Công Hồng, phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cơ bản không có gì thay đổi so với năm trước. Kỳ thi năm nay vẫn diễn ra theo hình thức 2 trong 1, vừa lấy điểm tốt nghiệp và là căn cứ cho các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển thí sinh vào trường.

Đối với thí sinh đã tốt nghiệp năm 2017 và muốn dự thi lại theo ngành học yêu thích bắt buộc phải đăng ký thi lại kỳ thi THPT Quốc gia một lần nữa. Những thí sinh dự thi này là thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT muốn thi lại để đỗ vào trường theo đúng nguyện vọng. Trường hợp đối với những thí sinh đã hoàn thành chương trình học lớp 12 tuy nhiên chưa đủ điều kiện tốt nghiệp THPT vẫn có quyền đăng ký thi lại trong kỳ thi năm nay.

Cụ thể thí sinh muốn đăng ký dự thi Đại học năm 2018 phải hoàn thành việc đăng ký dự thi THPT Quốc gia như bình thường. Thời gian đăng ký bắt đầu từ ngày 20.04 đến hết ngày 24/04/2018. Theo quy định đầu tháng 04 Bộ sẽ phát hành Hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Thí sinh tự do có thể mua hồ sơ tại trường hoặc Sở GD-ĐT
Thí sinh tự do có thể mua hồ sơ dự thi tại các điểm thi, sở GD-ĐT trên toàn quốc

Để thuận lợi cho những thí sinh tự do đăng ký dự thi, thí sinh có thể mua tại trường THPT trên toàn quốc, các Sở GD-ĐT, thí sinh dự thi tự do không bắt buộc phải thi tại cụm thi địa phương mà có thể đăng ký dự thi tại các cụm thi để thuận lợi cho mình nhất. Kỳ thi Đại học năm 2018 vẫn phân bố mỗi tỉnh là một cụm thi, đại diện Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với trường Đại học, Cao đẳng để tổ chức thi tại các địa điểm giống như kỳ thi Đại học năm 2017.

Trường hợp thí sinh đăng ký dự thi khối trường Công an - Quân đội thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục sơ tuyển tại địa Ban chỉ huy Quân sự Quận - huyện, Công an Huyện, quận...tại địa phương. Thí sinh cần phải liên hệ trực tiếp với các đơn vị để biết được cụ thể thời gian sơ tuyển, thủ tục hồ sơ. Tuy nhiên mỗi thí sinh chỉ được đăng ký 1 nguyện vọng cao nhất vào 1 ngành Công an hay Quân đội.

Năm 2018 sẽ không áp dụng điểm sàn chung

Nếu như trong kỳ thi Đại học năm 2017 áp dụng mức điểm sàn chung, tuy nhiên theo dự kiến sẽ không áp dụng mức điểm sàn chung, theo đó các trường Đại học sẽ có những quy định riêng trong công tác tuyển sinh. Tuy nhiên thí sinh vẫn phải thi theo quy định bài thi, nhưng khi xét thì các ngành tuyển sinh tại các trường sẽ xét tuyển theo tổ hợp 3 môn thi.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) Nguyễn Hồng Minh cho biết năm 2017 điểm trung bình của kỳ thi THPT Quốc gia khá cao, thí sinh dự thi 3 môn điểm càng cao thì càng có nhiều cơ hội vào Đại học tuy nhiên thí sinh cũng cần phải cân nhắc đúng năng lực của bản thân để lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Thí sinh nên lựa chọn đúng trường đúng năng lực
Thí sinh nên lựa chọn đúng trường đúng nhu cầu xã hội

Có nhiều thí sinh thắc mắc về thời đại công nghiệp 4.0 về việc ứng dụng CNTT trong việc đào tạo qua mạng. Tuy nhiên hiện nay các trường Đại học cũng đang bắt đầu triển khai, sinh viên có thể tự ngồi học ở nhà, tham gia chương trình học quốc tế, tham khảo tài liệu thông qua mạng. Đối với vấn đề này, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) cho biết thí sinh cần phải vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia thì mới có thể định hướng được ngành học của bản thân. Trường hợp các em không có đủ năng lực thì có thể đăng ký học Cao đẳng bởi hiện nay cũng khá nhiều trường Cao đẳng tuyển sinh theo hình thức Xét tuyển tốt nghiệp THPT điển hình như Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, trường Cao đẳng Y Dược Yersin...

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) thống kê trong năm 2017 có đến hơn 200 nghìn cử nhân thất nghiệp do lựa chọn sai ngành học, không nghiên cứu nhu cầu thị trường lao động tại Việt Nam. Đây chính là vấn đề cần phải được giải quyết trong mùa tuyển sinh 2018 trong việc hướng nghiệp cho thí sinh trước mùa thi, lựa chọn ngành học đúng năng lực bản thân, tăng thêm cơ hội nghề nghiệp. Hiện nay ngành Y Dược là ngành được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học bởi nhu cầu xã hội đối với ngành này vẫn chưa đáp ứng được.

Một số trường cao đẳng Y dược tuyển sinh theo hình thức xét tuyển các ngành học như Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Điều dưỡng,...thí sinh có thể cân nhắc giữa lực học và ngành nghề để có thể lựa chọn hướng đi đúng đắn nhất cho bản thân.

Thông tin hữu ích khác
them-hai-truong-dai-hoc-cong-bo-phuong-an-tuyen-sinh-nam-2021 Thêm hai trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2021 Vừa qua thì cả hai Trường Đại học Luật TP.HCM và Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã công bố phương án tuyển sinh của năm 2021. Hãy cùng cập nhật... ky-thi-rieng-cua-cac-truong-dai-hoc-se-co-nhung-gi Kỳ thi riêng của các trường Đại học sẽ có những gì? Đến nay, khá nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh trong năm 2021, bao gồm cả kế hoạch tổ chức thi riêng, đánh giá năng lực và thi... thi-sinh-can-luu-y-gi-khi-xet-tuyen-vao-dai-hoc-ngoai-thuong-2021 Thí sinh cần lưu ý gì khi xét tuyển vào Đại học Ngoại thương 2021? Trường Đại học Ngoại thương cho biết có nhiều phương thức xét tuyển và bắt đầu mở hệ thống dành cho đăng ký xét tuyển riêng dự kiến vào cuối tháng... 5-truong-dieu-duong-uy-tin-hang-dau-tai-my 5 trường điều dưỡng uy tín hàng đầu tại Mỹ Theo thống kê thì Mỹ được liệt kê vào danh sách quốc gia có nhiều trường đào tạo tốt nhất về điều dưỡng. Đồng thời thì ngành học này cũng được xem... tuyen-sinh-2021-chi-tieu-xet-tuyen-bang-danh-gia-nang-luc-chiem-70 Tuyển sinh 2021: Chỉ tiêu xét tuyển bằng đánh giá năng lực chiếm 70% Trong mùa tuyển sinh năm 2021, các trường đưa ra đa dạng phương thức tuyển sinh, đối với các trường Đại học top đầu thì đang áp dụng tuyển sinh... cac-truong-y-duoc-top-dau-san-thi-sinh-gioi-ngoai-ngu Các trường Y Dược top đầu 'săn' thí sinh giỏi ngoại ngữ Tiếng anh khẳng định được tầm quan trọng trong thời đại 4.0 hiện nay. Không chỉ với các trường đào tạo ngành kinh tế, do vậy mà công nghệ mới đề...
Xem thêm >>