Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thí sinh tự do - Quy chế dự thi thí sinh cần phải lưu ý

Cập nhật: 06/11/2018 21:46 | Người đăng: Nguyễn Trang

Hàng năm vẫn có khá nhiều thí sinh tự do đăng ký dự thi lại vào ngành nghề mà bản thân ấp ủ. Vậy trong thời gian dự thi các thí sinh cần phải lưu ý những vấn đề gì?

Thí sinh tự do - Quy chế dự thi thí sinh cần phải lưu ý

Để có một kỳ thi gặp nhiều thuận lợi các thí sinh tự do những thí sinh dự thi theo đúng năm cần phải thường xuyên cập nhật những thông tin do Bộ Giáo dục & Đào tạo đưa ra. Thi lại đại học cần những gì? Thắc mắc này được nhiều thí sinh thi lại quan tâm đến. Dưới đây Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ một số thông tin các thí sinh tự do nên biết đến, cụ thể:

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT và dự thi xét tuyển Đại học/ Cao đẳng

Những thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT Quốc gia không cần phải dự thi tất cả những môn như những thí sinh chưa tốt nghiệp THPT. Thay vì đó các thí sinh chỉ dự thi những môn được dùng để xét tuyển vào Đại học/ Cao đẳng. Đồng thời, năm 2017 các trường vẫn tiến hành xét tuyển theo khối thi truyền thống, vì vậy các thí sinh có thể vẫn có thể ôn tập theo ban đã lựa chọn.

Thí sinh tự do - Quy chế dự thi thí sinh cần phải lưu ý 1
Thí sinh tự do - Quy chế dự thi thí sinh cần phải lưu ý

Trong quá trình làm bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội các thí sinh có thể lựa chọn được một phần trong bài thi phù hợp với khối thi của mình lựa chọn ban đầu. Như vậy cũng không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của thí sinh, đồng thời không làm rối quy trình tuyển sinh của từng trường.

Nhằm đảm bảo công bằng cho các thí sinh, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã quy định mỗi môn thi thành phần của 2 bài thi tổ hợp sẽ có thời gian làm bài cố định, hết giờ làm thí sinh phải nộp bài để chuyển sang môn thi khác. Vấn đề này các thí sinh cần phải nắm bắt kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng đến thời gian làm bài cũng như kết quả đạt được về sau.

Những trường hợp thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT

Những thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT cần phải dự thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp THPT như những thí sinh khác. Theo đó, những môn dùng để xét tốt nghiệp đó là: Toán - Văn - Ngoại ngữ. Đồng thời, những thí sinh tự do cần phải lựa chọn một trong 2 môn Khoa học Tự nhiên (Sinh - Lý - Hóa), Khoa học Xã hội (Sử - Địa - Giáo dục Công dân) để dự thi.

Quy định về mức điểm liệt mỗi bài thi độc lập (tính theo thang điểm 10): 1.0 điểm. Điểm liệt của mỗi môi thành phần (theo thang 10 điểm) của các bài thi tổ hợp: 1.0 điểm. Ngoài ra, quy chế thí sinh được quyền bảo lưu điểm các môn phải đạt từ mức 5 điểm trở lên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia trước đó. Quy chế không bắt buộc thí sinh phải bảo lưu đồng thời tất cả những môn đạt từ 5 điểm trở lên, thí sinh có quyền được chọn môn bảo lưu nếu không đạt đủ số điểm. Tuy nhiên, các thí sinh cần phải lưu ý, số điểm bảo lưu chỉ có thể sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp và không được sử dụng để xét tuyển Đại học.

Tìm hiểu địa điểm thi THPT Quốc gia

Mỗi một tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tương ứng những cụm thi do Sở Giáo dục & Đào tạo dành cho tất cả những thí sinh của địa phương, những địa điểm thi được bố trí phù hợp để thuận lợi hơn cho các thí sinh hay những thí sinh tự do có thể lựa chọn được địa chỉ thi phù hợp.

Thí sinh tự do sẽ thi chung hoặc có thể thi riêng đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT trong kỳ thi THPT Quốc gia. Vì vậy, sau khi đăng ký dự thi các thí sinh thường xuyên cập nhật thông tin để biết được về số báo danh cũng như địa điểm thi trong thời gian sắp tới.

Thông tin về hình thức, đề thi, nội dung thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

* Hình thức thi

Những bài Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Xã hội và Khoa học Tự nhiên sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Theo đó, mỗi thí sinh sẽ có một mã đề thi tương ứng và làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm, kết quả sẽ được chấm trên phầm mềm máy tính.

Đối với bài thi Ngữ Văn sẽ áp dụng hình thức thi tự luận. Theo đó, các thí sinh cần căn chỉnh được thời gian tương ứng để có được kết quả cao trong kỳ thi.

Thí sinh tự do - Quy chế dự thi thí sinh cần phải lưu ý 2
Thông tin về hình thức, đề thi, nội dung thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

* Đề thi

Đề theo mỗi môn sẽ gồm những câu hỏi ở những mức độ khác nhau, nhằm mục đích xét tốt nghiệp THPT và có những câu hỏi phân hóa nhằm mục đích xét tuyển Đại học/ Cao đẳng

Đề thi cho mỗi bài thi Khoa học Xã hội & Khoa học Tự nhiên sẽ có 120 câu hỏi trắc nghiệm với 4 sự lựa chọn khác nhau và thí sinh chỉ được chọn một đáp án trả lời duy nhất. Môn Toán với 50 câu hỏi trắc nghiệm và Ngoại ngữ cũng có số câu hỏi tương ứng.

Đề thi môn Ngữ văn áp dụng hình thức tự luận do những chuyên gia, giảng viên và giáo viên giỏi với nhiều năm kinh nghiệm biên soạn.

* Phương thức xét tuyển Đại học/ Cao đẳng

Theo như Bộ đưa ra các thí sinh có thể lựa chọn một trong những phương thức xét tuyển Đại học/ Cao đẳng, bao gồm:

+ Xét tuyển dựa vào kết quả của các bài thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

+ Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở THPT.

+ Sơ tuyển dựa vào kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, hay có thể dựa vào kết quả học tập ở kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, kết hợp đánh giá năng lực chuyên biệt của từng thí sinh.

+ Phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh ở những trường có thể chọn một hay có thể kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh được nêu trên và quy định trong đề án tự chủ tuyển sinh sinh. Đồng thời, công bố công khai chỉ tiêu xét tuyển đối với mỗi phương tuyển sinh khác nhau.

Những thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT hay đã tốt nghiệp, sinh viên có nguyện vọng thi tuyển vào các trường cần lên kế hoạch và có phương pháp ôn luyện phù hợp.

Tổng hợp những thông tin cung cấp trên nhằm giải đáp cho các thí sinh tự do hiểu rõ về quy chế thi cũng như thí sinh tự do nộp hồ sơ ở đâu? Thí sinh thường xuyên cập nhật thông tin để thuận lợi hơn trong quá trình làm hồ sơ cũng như thi tuyển.

Thông tin hữu ích khác
hoc-phi-cao-dang-dai-hoc-nam-2018 Học phí các trường đại học năm 2018 Đối với các tân sinh viên chuẩn bị nhập học thì mức học phí của các trường trong năm học tới là vấn đề được quan tâm... bang-tinh-tan Bảng Tính Tan Hoá Học Đầy Đủ Của Muối, Axit Và Bazo Dễ Nhớ Bảng tính tan hoá học là phần không thể thiếu trong bộ môn Hóa học lớp 8, 9, 10, 11. Chúng bao gồm những kiến thức về chất kết tủa, chất bay hơi,... tot-nghiep-cao-dang-goi-la-gi Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì? Có phải bằng cử nhân không? Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì? Có phải bằng cử nhân không là câu hỏi rất nhiều các bạn học sinh thắc mắc khi đăng ký học tại các trường cao... cach-tinh-diem-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2020 Cách tính điểm thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 Vừa qua thì Bộ GD&ĐT đã công bố về dự thảo quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Nhiều bạn thí sinh vẫn còn băn khoăn về cách tính điểm xét tốt... cach-tinh-diem-thi-tot-nghiep-thpt-chi-tiet-va-day-du-nhat Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chi tiết và đầy đủ nhất Theo quy chế thi THPT của Bộ GD&ĐT năm 2020, cách tính điểm thi xét tốt nghiệp THPT năm 2020 cũng giống như với năm trước. Trong đó, các tính như... thi-sinh-co-the-dieu-chinh-nguyen-vong-nhieu-lan Lộ trình điều chỉnh nguyện vọng và tuyển sinh Đại học 2022 Theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ, các bạn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm...
Xem thêm >>0899 955 990