Top
Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thí sinh đỗ thành trượt vì không đáp ứng điều kiện học bạ

Cập nhật: 26/10/2020 14:40 | Người đăng: Lường Toán

Mặc dù đã đủ điểm đỗ Đại học Bách Khoa xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, nhưng không ít bạn đã bất ngờ nhận thông báo không đủ điều kiện trúng tuyển.

Vừa qua, con trai đạt 27 điểm tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) thi THPT năm 2020, có tên trong danh sách trúng tuyển của trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo trên mạng. Đồng thời gia đình  cũng nhận được giấy báo đỗ có dấu đỏ của trường, gia đình của chị Liên đã tổ chức liên hoan ăn mừng con vào trường để cố gắng học tốt hơn. Đến ngày 16/10, gia đình đã đưa con lên Hà Nội bắt đầu làm thủ tục nhập học và tìm nhà trọ cho con.

Tuy nhiên đến ngày 21/10, sau ba ngày học ở trường thì con chị bất ngờ nhận thông báo không được học tại trường bởi em không đạt đủ điều kiện về học bạ THPT. Cụ thể, trong đề án tuyển sinh của trường năm 2020 yêu cầu điểm trung bình 5 học kỳ THPT (tính đến hết kỳ I lớp 12) của em thì mỗi môn học trong tổ hợp xét tuyển đều phải đạt từ 7 trở lên, tuy nhiên con trai chị không đạt.

Chị Liên cho rằng, điều kiện xét tuyển của trường như vậy là không phù hợp đồng thời trước đó nhà trường đã thông báo trúng tuyển rồi những lại bị trượt là hoàn toàn vô lý, "lỗi của nhà trường nhưng cuối cùng phụ huynh và học sinh lại là ngườiphải gánh chịu", Vị phụ huynh này rất bức xúc và đã gửi thư kiến nghị tới cơ quan báo chí. Chị cho rằng nếu nhà trường giải quyết không kịp thời thì, con chị sẽ mất cơ hội học đại học trong năm nay bởi đa số các trường khác đã tuyển đủ sinh viên.

Thí sinh đỗ thành trượt vì không đáp ứng điều kiện học bạ

Cụ thể vào ngày 25/10, ông Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh trường Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ, năm nay nhà trường có khoảng 30 thí sinh nằm trong trường hợp trên. "Chúng tôi rất đồng cảm tuy nhiên việc không đọc kỹ điều kiện xét tuyển trong đề án tuyển sinh của trường năm 2020 là lỗi của các thí sinh. Bởi trước đó nhà trường đã công bố đề an tuyển sinh rất sớm giúp các em đủ điều kiện mới đăng ký nguyện vọng vào trường", ông Kiên nói.

Cũng theo trưởng phòng Tuyển sinh của trường Bách khoa cho biết thêm, tình trạng trên đã xuất hiện ở những năm trước. Trong khi đó thì mùa tuyển sinh năm nay cũng có một số trường hợp như vậy, họ đã đã chủ động gửi đơn cho trường xin rút nguyện vọng. Do đó các em không đọc kỹ đề án tuyển sinh của trường năm 2020 nên vẫn nhập học bình thường.

Lý giải về việc tại sao “sinh viên đã học 2-3 buổi tại trường rồi mới nhận được thông báo không đủ điều kiện trúng tuyển”. Thì năm 2020 có khoảng 7.200 sinh viên có tên trong danh sách trúng tuyển vào trường từ ngày 14 đến 16/10. Dù vậy thì sau đó, nhà trường mới nhận được đủ hồ sơ của các bạn sinh viên, hao gồm học bạ, để tiến hành hậu kiểm. Bước này rất cần thiết trong quá trình tuyển sinh bởi phần mềm xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới chỉ đưa ra kết quả trúng tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT của thí sinh.

Bên cạnh đó thì trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng làm công văn báo cáo để gửi lên Vụ Giáo dục đại học nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn thí sinh trượt nguyện vọng ở trường. Từ đó, Vụ sẽ làm công văn để chuyển sang các trường mà thí sinh đăng ký nguyện vọng tiếp theo sau trường Bách khoa Hà Nội. Từ đó yêu cầu tiếp nhận các thí sinh nếu đủ điểm và điều kiện trúng tuyển của trường đó.

"Đa số những bạn thí sinh không đủ điều kiện học bạ vào trường Bách khoa Hà Nội năm 2020 đều đã được các trường ở nguyện vọng sau nhận". Qua đây thì ông Kiên khuyên các bạn thí sinh khoa sau cần phải chú ý đọc kỹ về điều kiện tuyển sinh của nhà trường nhằm tránh những thắc mắc và tranh cãi như trên.

Không chỉ đối với trường Đại học Bách khoa Hà Nội, một số trường khác cũng có nhiều thí sinh dù đủ điểm trúng tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng lại trượt vì học bạ không đủ điều kiện. Trong đó có thí sinh đã làm thủ tục nhập học Đại học Dược Hà Nội hôm 19/10 tuy nhiên lại nhận thông báo trượt sau khi nhà trường hậu kiểm học bạ.

Qua những thông tin tuyển sinh năm 2020 trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn thí sinh và gia đình có sự chuẩn bị kỹ càng và chắc chắn hơn cho mùa tuyển sinh sau. Chúc các em thành công và đạt được ước mơ mong muốn!

Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
khoi-tu-nhien-gom-nhung-mon-nao Khối tự nhiên gồm những môn nào? Có những ngành học nào? Khối tự nhiên gồm những môn nào? Khối tự nhiên là gì? Có những ngành học nào? Những ai nên theo học khối tự nhiên? Bài viết này sẽ giải đáp tới các... tong-hop-tat-ca-nhung-thong-tin-lien-quan-den-khoi-d2 Khối D02 gồm những môn nào? Có ngành và trường nào? Khối D02 gồm những môn nào? Có những ngành và trường nào tuyển sinh? Bài viết này sẽ giúp các thí sinh tìm hiểu chi tiết... thi-thpt-quoc-gia-2018-bi-quyet-giup-cac-thi-sinh-khoi-d-dat-ket-qua-cao 10 Cách ôn thi khối D đạt hiệu quả cao vượt qua kỳ thi THPT Việc ôn thi khối D sẽ không phải là một vấn đề khó khăn nếu như bạn có phương pháp học tập đúng cách. Tuy nhiên không phải các sĩ tử nào cũng có... tu-van-20-diem-khoi-c-nen-chon-truong-nao Tư vấn: 18,19, 20 điểm khối C nên chọn trường nào? Thắc mắc: Đạt được 20 điểm khối C nên chọn trường nào? Câu hỏi này được nhiều thí sinh đặt ra. Để có được lời giải đáp chính xác cho băn khoăn trên... 18-diem-khoi-b-20-diem-khoi-b-nen-chon-truong-nao Tư vấn 18, 19, 20 điểm khối B nên chọn trường nào? Các sĩ tử 2k2 vừa qua đã trải qua kỳ thi cực kỳ cam go. Đứng trước ngưỡng cửa mới, nhiều bạn băn khoăn không biết nên chọn trường nào? Ban tư vấn... giao-duc-khai-phong-la-gi Giáo dục khai phóng là gì? Tầm quan trọng với giáo dục hiện nay Giáo dục khai phóng (liberal arts) ngày này đang có tín hiệu phục hồi trên phạm vi toàn cầu. Chuyên mục hôm nay giải đáp về giáo dục khai phóng là...
Xem thêm >>0899 955 990