Thí sinh đỗ thành trượt vì không đáp ứng điều kiện học bạ

Cập nhật: 26/10/2020 14:40 | Người đăng: Lường Toán

Mặc dù đã đủ điểm đỗ Đại học Bách Khoa xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, nhưng không ít bạn đã bất ngờ nhận thông báo không đủ điều kiện trúng tuyển.

Vừa qua, con trai đạt 27 điểm tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) thi THPT năm 2020, có tên trong danh sách trúng tuyển của trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo trên mạng. Đồng thời gia đình  cũng nhận được giấy báo đỗ có dấu đỏ của trường, gia đình của chị Liên đã tổ chức liên hoan ăn mừng con vào trường để cố gắng học tốt hơn. Đến ngày 16/10, gia đình đã đưa con lên Hà Nội bắt đầu làm thủ tục nhập học và tìm nhà trọ cho con.

Tuy nhiên đến ngày 21/10, sau ba ngày học ở trường thì con chị bất ngờ nhận thông báo không được học tại trường bởi em không đạt đủ điều kiện về học bạ THPT. Cụ thể, trong đề án tuyển sinh của trường năm 2020 yêu cầu điểm trung bình 5 học kỳ THPT (tính đến hết kỳ I lớp 12) của em thì mỗi môn học trong tổ hợp xét tuyển đều phải đạt từ 7 trở lên, tuy nhiên con trai chị không đạt.

Chị Liên cho rằng, điều kiện xét tuyển của trường như vậy là không phù hợp đồng thời trước đó nhà trường đã thông báo trúng tuyển rồi những lại bị trượt là hoàn toàn vô lý, "lỗi của nhà trường nhưng cuối cùng phụ huynh và học sinh lại là ngườiphải gánh chịu", Vị phụ huynh này rất bức xúc và đã gửi thư kiến nghị tới cơ quan báo chí. Chị cho rằng nếu nhà trường giải quyết không kịp thời thì, con chị sẽ mất cơ hội học đại học trong năm nay bởi đa số các trường khác đã tuyển đủ sinh viên.

Thí sinh đỗ thành trượt vì không đáp ứng điều kiện học bạ

Cụ thể vào ngày 25/10, ông Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh trường Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ, năm nay nhà trường có khoảng 30 thí sinh nằm trong trường hợp trên. "Chúng tôi rất đồng cảm tuy nhiên việc không đọc kỹ điều kiện xét tuyển trong đề án tuyển sinh của trường năm 2020 là lỗi của các thí sinh. Bởi trước đó nhà trường đã công bố đề an tuyển sinh rất sớm giúp các em đủ điều kiện mới đăng ký nguyện vọng vào trường", ông Kiên nói.

Cũng theo trưởng phòng Tuyển sinh của trường Bách khoa cho biết thêm, tình trạng trên đã xuất hiện ở những năm trước. Trong khi đó thì mùa tuyển sinh năm nay cũng có một số trường hợp như vậy, họ đã đã chủ động gửi đơn cho trường xin rút nguyện vọng. Do đó các em không đọc kỹ đề án tuyển sinh của trường năm 2020 nên vẫn nhập học bình thường.

Lý giải về việc tại sao “sinh viên đã học 2-3 buổi tại trường rồi mới nhận được thông báo không đủ điều kiện trúng tuyển”. Thì năm 2020 có khoảng 7.200 sinh viên có tên trong danh sách trúng tuyển vào trường từ ngày 14 đến 16/10. Dù vậy thì sau đó, nhà trường mới nhận được đủ hồ sơ của các bạn sinh viên, hao gồm học bạ, để tiến hành hậu kiểm. Bước này rất cần thiết trong quá trình tuyển sinh bởi phần mềm xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới chỉ đưa ra kết quả trúng tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT của thí sinh.

Bên cạnh đó thì trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng làm công văn báo cáo để gửi lên Vụ Giáo dục đại học nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn thí sinh trượt nguyện vọng ở trường. Từ đó, Vụ sẽ làm công văn để chuyển sang các trường mà thí sinh đăng ký nguyện vọng tiếp theo sau trường Bách khoa Hà Nội. Từ đó yêu cầu tiếp nhận các thí sinh nếu đủ điểm và điều kiện trúng tuyển của trường đó.

"Đa số những bạn thí sinh không đủ điều kiện học bạ vào trường Bách khoa Hà Nội năm 2020 đều đã được các trường ở nguyện vọng sau nhận". Qua đây thì ông Kiên khuyên các bạn thí sinh khoa sau cần phải chú ý đọc kỹ về điều kiện tuyển sinh của nhà trường nhằm tránh những thắc mắc và tranh cãi như trên.

Không chỉ đối với trường Đại học Bách khoa Hà Nội, một số trường khác cũng có nhiều thí sinh dù đủ điểm trúng tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng lại trượt vì học bạ không đủ điều kiện. Trong đó có thí sinh đã làm thủ tục nhập học Đại học Dược Hà Nội hôm 19/10 tuy nhiên lại nhận thông báo trượt sau khi nhà trường hậu kiểm học bạ.

Qua những thông tin tuyển sinh năm 2020 trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn thí sinh và gia đình có sự chuẩn bị kỹ càng và chắc chắn hơn cho mùa tuyển sinh sau. Chúc các em thành công và đạt được ước mơ mong muốn!

Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
khoi-d90 Khối D90 gồm những môn nào? Nên học ngành nào, trường nào? Khối D90 là một trong các tổ hợp môn mở rộng của khối D trong những năm gần đây. Tuy nhiên không phải ai cũng biết “ Khối D90 gồm những môn nào?”... giai-dap-khong-co-bang-cap-3-co-hoc-dai-hoc-duoc-khong Giải đáp: Không có bằng cấp 3 có học đại học được không? Bằng cấp 3 hiện nay là một loại giấy tờ không thể thiếu trong để nâng cao bằng cấp, kiến thức và có cơ hội việc làm cao hơn. Câu hỏi được nhiều... khoi-d78-gom-nhung-mon-nao-nganh-nao-va-cac-truong-dao-tao Khối D78: Gồm những môn nào, ngành nào và các trường đào tạo Những năm gần đây, việc mở rộng tổ hợp môn thi được nhiều thí sinh quan tâm hơn cả bởi mang đến nhiều cơ hội cho thí sinh lựa chọn các ngành học... bang-cap-3-co-quan-trong-khong-loi-the-khi-co-bang-cap-3-la-gi Bằng cấp 3 có quan trọng không? Lợi thế khi có bằng cấp 3 là gì? Bằng tốt nghiệp cấp 3 là giấy tờ thông dụng khi bạn có nhu cầu xin việc làm bất kỳ nào. Hoặc bạn có thể sử dụng trong việc nâng cao thành tích của... nhieu-truong-dai-hoc-doi-moi-phuong-thuc-tuyen-sinh-nam-2022 Nhiều trường đại học đổi mới phương thức tuyển sinh năm 2022 Thời điểm này, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước đã công bố phương án tuyển sinh năm 2022. Nhìn chung, phương án tuyển sinh của các trường giữ... bang-tinh-tan Cách học thuộc bảng tính tan của muối, axit, bazo nhanh nhất Bảng tính tan là phần không thể thiếu trong bộ môn Hóa học, chúng bao gồm những kiến thức về chất kết tủa, chất bay hơi, chất không tan trong...
Xem thêm >>