Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần

Cập nhật: 25/01/2021 14:58 | Người đăng: Lường Toán

Theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ, các bạn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm trước.

Năm 2021 áp dụng phương thức tuyển sinh của so với năm 2020 do Bộ GD&ĐT cùng các trường đại học, cao đẳng phối hợp. Trường hợp có sự thay đổi, thì quy chế tuyển sinh cũng sẽ điều chỉnh theo hướng có lợi đối với các bạn thí sinh dự thi. Bộ GD&ĐT hiện tại cũng đang cân nhắc cho phép  các bạn thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng nhiều hơn một lần.

Năm 2021 được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020, các bạn thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần. Điều đó khiến cho không ít bạn thí sinh bị hoang mang, đổi sai nguyện vọng.

Nhiều học sinh đến nghe tư vấn chọn ngành nghề tại
Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021.

Trước thực trạng trên thì tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021, trưởng phòng giáo dục Đại học -ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ chia sẻ: "Hiện tại Bộ GD&ĐT đang cân nhắc sự thống nhất với những trường đại học, cao đẳng, sở GD&ĐT về việc sẽ cho phép các bạn  thí sinh được đổi nguyện vọng nhiều hơn một lần".

Do vậy trong khi điều chỉnh nguyện vọng, các bạn thí sinh có thể được điều chỉnh tổ hợp xét tuyển của ngành học hoặc đối trường và ngành xét tuyển.

Cũng theo Thạc sĩ Lê Văn Hiển, Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Đào tạo, Trường Đại học Luật TP.HCM chia sẻ thêm, các bạn thí sinh cần phải lưu ý kỹ trong việc điều chỉnh tổ hợp xét tuyển nếu tính theo điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trong đó thì đối với nhiều ngành hiện tại ở các trường đang cho phép sử dụng một mức điểm chuẩn chung trong những tổ hợp xét tuyển khác nhau. Dù vậy thì hiện tại vẫn có một số trường, ngành học xét tuyển ở các mức điểm chuẩn khác nhau đối với từng tổ hợp.

Nếu như các trường hiện đều chỉ sử dụng một mức điểm chuẩn duy nhất cho tất cả tổ hợp của ngành học, thì các bạn thí sinh tốt nhất hãy lựa chọn tổ hợp với mức điểm cao nhất của mình khi đăng ký xét tuyển.

Còn với những trường đang áp dụng mức điểm chuẩn khác nhau trong từng tổ hợp xét tuyển, thì tốt nhất các bạn thí sinh hãy đăng ký xét tuyển với tất cả tổ hợp của ngành học, như vậy sẽ giúp làm tăng cơ hội trúng tuyển.

Thí sinh cần đọc kỹ đề án tuyển sinh

Học sinh băn khoăn về việc điều chỉnh nguyện vọng và chọn ngành nghề.

Năm 2021, các trường đại học, cao đẳng hiện tại cần phải thông báo đầy đủ, chi tiết về đề án tuyển sinh trên cổng thông tin điện tử. Qua đó sẽ giúp làm giảm tình trạng thí sinh khi đăng ký dự tuyển vào trường thì mới phát hiện không đủ điều kiện trúng tuyển như năm trước.

Ngoài việc các trường công khai đề án tuyển sinh trên cổng thông tin điện tử thì còn có bộ phận thường trực thực hiện công tác tuyển sinh. Điều đó sẽ giúp tạo thuận lợi đối với các bạn thí sinh trong việc giải đáp thắc mắc khi đăng ký dự tuyển.Bên cạnh đó thì Ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học chia sẻ thêm: " Các bạn thí sinh trước khi quyết định đăng ký xét tuyển vào tại một trường hay ở một ngành nào đó thì hãy tìm hiểu thật kỹ và đầy đủ đề án tuyển sinh của trường và ngành đó".

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Kinh tế TP.HCM nhấn mạnh thêm, khi chọn trường, các bạn thí sinh cần phải lựa chọn trường học phù hợp với mức điểm, năng lực của mình. Bên cạnh đó bạn cần tham khảo kỹ về tiêu chí tuyển sinh, học phí của ngành và của trường học cũng rất quan trọng.

Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
cac-truong-cao-dang-hoc-phi-thap-o-tp-hcm Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2021 Tại TPHCM có rất nhiều trường đào tạo với chương trình học chất lượng. Nhưng nếu bạn đang quan tâm các trường Cao đẳng học phí thấp ở TPHCM với... cao-dang-nghe-va-cao-dang-chinh-quy Nên học Cao đẳng nghề hay Cao đẳng chính quy tốt hơn? Một thống kê cho thấy, mỗi mùa tuyển sinh có số lượng không ít thí sinh chỉ dự thi tốt nghiệp THPT mà không thi Đại học. Phải chăng các bạn đã có... phuong-an-thi-o-cac-tinh-con-dich-benh-nang Phương án thi ở các tỉnh còn dịch bệnh nặng Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thông báo chốt thi tốt nghiệp THPT 2 đợt, các tỉnh, thành được coi là tâm dịch đã lên các phương án... cach-tinh-diem-xet-tot-nghiep-thpt-2021-se-the-nao Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2021 sẽ thế nào? Để được xét tốt nghiệp cấp 3, thí sinh phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và có điểm số đạt yêu cầu. Dưới đây là hướng dẫn các thí sinh cách tính... 4-diem-moi-trong-ky-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2021 4 điểm mới trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên sẽ được tổ chức làm hai đợt, nâng cao... cac-thu-khoa-chi-cach-de-khong-mat-diem-oan-mon-toan-thi-tot-nghiep-thpt Các thủ khoa chỉ cách để không mất điểm 'oan' môn Toán thi tốt nghiệp THPT Các thủ khoa khối A các năm đã chia sẻ kinh nghiệm về những lỗi thường gặp, dễ bị mất điểm và cả những bí quyết để đạt đạt điểm ở bài thi môn Toán...
Xem thêm >>