Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần

Cập nhật: 25/01/2021 14:58 | Người đăng: Lường Toán

Theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ, các bạn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm trước.

Năm 2021 áp dụng phương thức tuyển sinh của so với năm 2020 do Bộ GD&ĐT cùng các trường đại học, cao đẳng phối hợp. Trường hợp có sự thay đổi, thì quy chế tuyển sinh cũng sẽ điều chỉnh theo hướng có lợi đối với các bạn thí sinh dự thi. Bộ GD&ĐT hiện tại cũng đang cân nhắc cho phép  các bạn thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng nhiều hơn một lần.

Năm 2021 được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020, các bạn thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần. Điều đó khiến cho không ít bạn thí sinh bị hoang mang, đổi sai nguyện vọng.

Nhiều học sinh đến nghe tư vấn chọn ngành nghề tại
Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021.

Trước thực trạng trên thì tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021, trưởng phòng giáo dục Đại học -ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ chia sẻ: "Hiện tại Bộ GD&ĐT đang cân nhắc sự thống nhất với những trường đại học, cao đẳng, sở GD&ĐT về việc sẽ cho phép các bạn  thí sinh được đổi nguyện vọng nhiều hơn một lần".

Do vậy trong khi điều chỉnh nguyện vọng, các bạn thí sinh có thể được điều chỉnh tổ hợp xét tuyển của ngành học hoặc đối trường và ngành xét tuyển.

Cũng theo Thạc sĩ Lê Văn Hiển, Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Đào tạo, Trường Đại học Luật TP.HCM chia sẻ thêm, các bạn thí sinh cần phải lưu ý kỹ trong việc điều chỉnh tổ hợp xét tuyển nếu tính theo điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trong đó thì đối với nhiều ngành hiện tại ở các trường đang cho phép sử dụng một mức điểm chuẩn chung trong những tổ hợp xét tuyển khác nhau. Dù vậy thì hiện tại vẫn có một số trường, ngành học xét tuyển ở các mức điểm chuẩn khác nhau đối với từng tổ hợp.

Nếu như các trường hiện đều chỉ sử dụng một mức điểm chuẩn duy nhất cho tất cả tổ hợp của ngành học, thì các bạn thí sinh tốt nhất hãy lựa chọn tổ hợp với mức điểm cao nhất của mình khi đăng ký xét tuyển.

Còn với những trường đang áp dụng mức điểm chuẩn khác nhau trong từng tổ hợp xét tuyển, thì tốt nhất các bạn thí sinh hãy đăng ký xét tuyển với tất cả tổ hợp của ngành học, như vậy sẽ giúp làm tăng cơ hội trúng tuyển.

Thí sinh cần đọc kỹ đề án tuyển sinh

Học sinh băn khoăn về việc điều chỉnh nguyện vọng và chọn ngành nghề.

Năm 2021, các trường đại học, cao đẳng hiện tại cần phải thông báo đầy đủ, chi tiết về đề án tuyển sinh trên cổng thông tin điện tử. Qua đó sẽ giúp làm giảm tình trạng thí sinh khi đăng ký dự tuyển vào trường thì mới phát hiện không đủ điều kiện trúng tuyển như năm trước.

Ngoài việc các trường công khai đề án tuyển sinh trên cổng thông tin điện tử thì còn có bộ phận thường trực thực hiện công tác tuyển sinh. Điều đó sẽ giúp tạo thuận lợi đối với các bạn thí sinh trong việc giải đáp thắc mắc khi đăng ký dự tuyển.Bên cạnh đó thì Ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học chia sẻ thêm: " Các bạn thí sinh trước khi quyết định đăng ký xét tuyển vào tại một trường hay ở một ngành nào đó thì hãy tìm hiểu thật kỹ và đầy đủ đề án tuyển sinh của trường và ngành đó".

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Kinh tế TP.HCM nhấn mạnh thêm, khi chọn trường, các bạn thí sinh cần phải lựa chọn trường học phù hợp với mức điểm, năng lực của mình. Bên cạnh đó bạn cần tham khảo kỹ về tiêu chí tuyển sinh, học phí của ngành và của trường học cũng rất quan trọng.

Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
bang-tinh-tan Cách học thuộc bảng tính tan của muối, axit, bazo nhanh nhất Bảng tính tan là phần không thể thiếu trong bộ môn Hóa học, chúng bao gồm những kiến thức về chất kết tủa, chất bay hơi, chất không tan trong... truong-dai-hoc-top-dau-giam-phu-thuoc-vao-ky-thi-tot-nghiep-thpt Trường đại học top đầu giảm phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Nhằm tăng cường tự chủ, giảm dần phụ thuộc vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2022, một số trường đại học top đầu dự kiến sẽ tổ chức các kỳ... huong-dan-cach-dang-ky-xet-tuyen-truc-tuyen-cao-dang-y-duoc-sai-gon-nam-2018 Hướng dẫn cách đăng ký xét tuyển trực tuyến Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2018 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn hướng dẫn thí sinh cách đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong kỳ... luong-y-nhu-tu-mau Lương y như từ mẫu - Chuẩn mực y đức cao quý nhất của thầy thuốc “Lương Y như từ Mẫu” là câu nói quen thuộc đối với những người thầy thuốc, tương tự như câu “ Thầy thuốc như mẹ hiền”. Đây là thước đo của tấm lòng... y-duc Y Đức - Quy chuẩn đạo đức của người thầy thuốc Việt Nam Mỗi người thầy thuốc mang trong mình sứ mệnh cao cả và thiêng liêng là chữa bệnh, cứu người. Với mỗi người thầy thuốc đòi hỏi phải có tài, có tâm,... trinh-duoc-vien Trình dược viên là gì? Điều kiện trở thành trình dược viên giỏi Ngành Dược mở ra rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, được nhiều bạn thí sinh lựa chọn. Trong đó phải kể đến Trình dược viên là công việc năng động,...
Xem thêm >>