Top

Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần

Cập nhật: 25/01/2021 14:58 | Người đăng: Lường Toán

Theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ, các bạn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm trước.

Năm 2021 áp dụng phương thức tuyển sinh của so với năm 2020 do Bộ GD&ĐT cùng các trường đại học, cao đẳng phối hợp. Trường hợp có sự thay đổi, thì quy chế tuyển sinh cũng sẽ điều chỉnh theo hướng có lợi đối với các bạn thí sinh dự thi. Bộ GD&ĐT hiện tại cũng đang cân nhắc cho phép  các bạn thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng nhiều hơn một lần.

Năm 2021 được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020, các bạn thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần. Điều đó khiến cho không ít bạn thí sinh bị hoang mang, đổi sai nguyện vọng.

Nhiều học sinh đến nghe tư vấn chọn ngành nghề tại
Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021.

Trước thực trạng trên thì tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021, trưởng phòng giáo dục Đại học -ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ chia sẻ: "Hiện tại Bộ GD&ĐT đang cân nhắc sự thống nhất với những trường đại học, cao đẳng, sở GD&ĐT về việc sẽ cho phép các bạn  thí sinh được đổi nguyện vọng nhiều hơn một lần".

Do vậy trong khi điều chỉnh nguyện vọng, các bạn thí sinh có thể được điều chỉnh tổ hợp xét tuyển của ngành học hoặc đối trường và ngành xét tuyển.

Cũng theo Thạc sĩ Lê Văn Hiển, Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Đào tạo, Trường Đại học Luật TP.HCM chia sẻ thêm, các bạn thí sinh cần phải lưu ý kỹ trong việc điều chỉnh tổ hợp xét tuyển nếu tính theo điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trong đó thì đối với nhiều ngành hiện tại ở các trường đang cho phép sử dụng một mức điểm chuẩn chung trong những tổ hợp xét tuyển khác nhau. Dù vậy thì hiện tại vẫn có một số trường, ngành học xét tuyển ở các mức điểm chuẩn khác nhau đối với từng tổ hợp.

Nếu như các trường hiện đều chỉ sử dụng một mức điểm chuẩn duy nhất cho tất cả tổ hợp của ngành học, thì các bạn thí sinh tốt nhất hãy lựa chọn tổ hợp với mức điểm cao nhất của mình khi đăng ký xét tuyển.

Còn với những trường đang áp dụng mức điểm chuẩn khác nhau trong từng tổ hợp xét tuyển, thì tốt nhất các bạn thí sinh hãy đăng ký xét tuyển với tất cả tổ hợp của ngành học, như vậy sẽ giúp làm tăng cơ hội trúng tuyển.

Thí sinh cần đọc kỹ đề án tuyển sinh

Học sinh băn khoăn về việc điều chỉnh nguyện vọng và chọn ngành nghề.

Năm 2021, các trường đại học, cao đẳng hiện tại cần phải thông báo đầy đủ, chi tiết về đề án tuyển sinh trên cổng thông tin điện tử. Qua đó sẽ giúp làm giảm tình trạng thí sinh khi đăng ký dự tuyển vào trường thì mới phát hiện không đủ điều kiện trúng tuyển như năm trước.

Ngoài việc các trường công khai đề án tuyển sinh trên cổng thông tin điện tử thì còn có bộ phận thường trực thực hiện công tác tuyển sinh. Điều đó sẽ giúp tạo thuận lợi đối với các bạn thí sinh trong việc giải đáp thắc mắc khi đăng ký dự tuyển.Bên cạnh đó thì Ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học chia sẻ thêm: " Các bạn thí sinh trước khi quyết định đăng ký xét tuyển vào tại một trường hay ở một ngành nào đó thì hãy tìm hiểu thật kỹ và đầy đủ đề án tuyển sinh của trường và ngành đó".

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Kinh tế TP.HCM nhấn mạnh thêm, khi chọn trường, các bạn thí sinh cần phải lựa chọn trường học phù hợp với mức điểm, năng lực của mình. Bên cạnh đó bạn cần tham khảo kỹ về tiêu chí tuyển sinh, học phí của ngành và của trường học cũng rất quan trọng.

Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
con-gai-nen-du-hoc-nganh-gi Bật mí: Con gái nên du học ngành gì có cơ hội tốt nhất? Để mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai với mức lương tương ứng thì nhiều người lựa chọn con đường du học. Tuy nhiên, câu hỏi còn nhiều băn... cach-hoc-gioi-tat-ca-cac-mon Bật mí 10 cách học giỏi tất cả các môn không thể bỏ lỡ Chắc hẳn, nhiều bạn thí sinh khi ngồi trên ghế nhà trường đều có chung mơ ước là cách học giỏi tất cả các môn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết... cac-tu-vung-tren-co-the-nguoi-bang-tieng-anh Tổng hợp các từ vựng Tiếng Anh về cơ thể người đầy đủ nhất Từ vựng tiếng anh về cơ thể người hay học từ vựng tiếng anh chủ đề cơ thể con người luôn được nhiều bạn tìm kiếm. Bởi vì Môn tiếng Anh là một ngôn... sinh-vien-nen-kinh-doanh-gi-de-kiem-them-thu-nhap Sinh viên nên kinh doanh gì để kiếm thêm thu nhập? Với các bạn sinh viên năng động sẽ có nhiều cơ hội cho môi trường việc làm cạnh tranh hiện nay. Nhiều bạn ngay khi ngồi trên ghế nhà trường đã có ý... trinh-duoc-vien-otc-etc Trình dược viên OTC, ETC là gì? Học Trình dược viên ở đâu? Trình dược viên OTC là một nghề được trọng dụng trong xã hội và chưa bao giờ là không cần thiết. Tuy nhiên để nắm rõ được vị trí, nhiệm vụ và sức... diem-danh-cac-truong-co-nganh-cong-nghe-thong-tin-chat-luong-hien-nay Điểm danh các trường có ngành Công nghệ thông tin chất lượng hiện nay Bạn đang tìm hiểu thông tin về các trường có ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao để đăng ký học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với các bạn...
Xem thêm >>