Thêm nhiều phương thức “săn” thí sinh giỏi vào đại học

Cập nhật: 28/01/2021 12:49 | Người đăng: Lường Toán

Năm 2021 thì nhiều trường thực hiện một số phương thức tuyển sinh như thi đánh giá tư duy, phỏng vấn, ưu tiên với học sinh giỏi nhất… Qua đó thì các trường sẽ áp dụng để tuyển chọn thí sinh giỏi hay phù hợp nhất.

Theo đề án tuyển sinh năm 2021 của Trường Đại học Bách khoa -Đại học Quốc gia TP.HCM cũng công bố, Nhà trường đã thực hiện xét tuyển với 5.000 chỉ tiêu với trình độ đại học chính quy dành cho 35 ngành đào tạo chương trình trong nước với chương trình liên kết quốc tế.

Không chỉ vậy thì đáng chú ý nhất đó là năm đầu tiên thì nhà trường đã thực hiện xét tuyển bổ sung theo phương thức mới là áp dụng hình thức phỏng vấn trực tiếp để lựa chọn thí sinh phù hợp.

Thử nghiệm phỏng vấn

Hiện nay chỉ tiêu trường Đại học Bách Khoa TPHCM áp dụng cho phương thức xét tuyển bằng phỏng vấn dao động trong khoảng từ 1%-5% tổng chỉ tiêu của trường, tương đương khoảng 250 thí sinh. Tuy nhiên những điểm mới này đã gây ra nhiều chú ý, cùng với sự thắc mắc cho phụ huynh, thí sinh.

Tìm hiểu thêm về phương thức tuyển sinh mới này, PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo của trường cũng cho biết, năm nay Nhà trường đã thử nghiệm với phương thức xét tuyển bằng phỏng vấn sẽ giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh đồng thời sẽ mở rộng những phương thức xét tuyển khác nhằm đáp ứng tính đa dạng với năng lực của từng người học.

Cụ thể phương thức xét tuyển này sẽ áp dụng với chương trình tuyển sinh chất lượng cao (học bằng tiếng Anh) đối với các bạn thí sinh chuyển tiếp nước ngoài. Chương trình này đòi hỏi nhiều điều kiện ở người học cụ thể là học phí cao và khả năng ngoại ngữ…

Bên cạnh đó thì Nhà trường cũng rất xem trọng hình ảnh khi chuyển tiếp sinh viên ra nước ngoài đồng thời bạn có nhu cầu để gia tăng sự kết nối chặt chẽ đối với các trường hàng đầu trên thế giới nhằm giúp tăng cường hội nhập quốc tế.

Cũng bởi vậy theo PGS-TS Thắng, thì mục đích của hình thức xét tuyển phỏng vấn nhằm giúp xác định rõ được năng lực học đối với các thí sinh dự tuyển, đưa ra lộ trình và kế hoạch chuyển tiếp ở nước ngoài, xác định được tính chín chắn với khả năng chuyển tiếp cùng với năng lực tài chính... Từ trước đến nay với chương trình học này, Nhà trường vẫn thực hiện xét hồ sơ như truyền thống bao gồm năng lực tiếng Anh cũng như kết quả học tập và điểm thi… và kèm thêm tư vấn nhằm hỗ trợ thông tin cho các thí sinh.

Để triển khai theo phương thức này, PGS-TS Thắng cũng chia sẻ, Nhà trường sẽ lập một hội đồng chuyên môn trong công tác tổ chức phỏng vấn và quá trình phỏng vấn này thường sẽ diễn ra bằng tiếng Anh. Hội đồng này cũng sẽ trực tiếp quyết định thí sinh nào trúng tuyển.

Về nội dung phỏng vấn, ông Thắng cũng cho biết về những câu hỏi tập trung về hiểu biết của thí sinh về năng lực tài chính,ngành nghề xét tuyển hay với khả năng học tiếng Anh, khả năng theo đuổi ngành học …

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2021 tại các trường đại học ở TP.HCM.
Ảnh: NTC
“Săn” thí sinh giỏi

Để lựa chọn được các thí sinh giỏi và phù hợp, thì các trường đại học hiện nay cũng dự kiến bổ sung thêm một số phương thức mới nhằm để mở rộng đối tượng hơn.

Cũng theo đề án dự kiến đối với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Năm 2021 trường xét tuyển với chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 7.000 sinh viên theo ba phương thức chính. Trong đó bao gồm 50%-60% chỉ tiêu áp dụng với phương thức xét điểm thi THPT.

Năm 2021, nhà trường cũng quyết định tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy nhằm giúp xét tuyển tối đa với khoảng 40% chỉ tiêu. Chỉ tiêu sơ tuyển dự kiến với trường năm nay là 8.000-10.000 thí sinh. Các bạn thí sinh cũng sẽ dự thi bài thi tổ hợp trong vòng 180 phút, bao gồm hai phần chính là: phần bắt buộc (toán và đọc hiểu với 120 phút) và phần tự chọn (trắc nghiệm trong 60 phút).

Đặc biệt, Nhà trường dự kiến dành khoảng 10%-20% tổng chỉ tiêu đối với phương thức xét tuyển tài năng. Với phương thức này, ngoài hình thức tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và hình thức xét kết quả thi chứng chỉ ngoại ngữ đối với các bạn thí sinh giỏi, Nhà trường hiện nay còn xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn dành cho các bạn thí sinh có điểm trung bình chung học tập với từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt từ 8 trở lên.

Đối tượng tham gia hình thức xét tuyển này bao gồm các bạn thí sinh thuộc các diện như thí sinh được tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, thí sinh thuộc hệ chuyên của các trường THPT chuyên trên toàn quốc; Thí sinh được chọn tham dự kỳ thi như thi học sinh giỏi quốc gia và cả những Thí sinh tham dự vòng thi tháng/quý/năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia của Đài Truyền hình Việt Nam…

Tương tự, năm 2021 thì Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng đã xét tuyển theo năm phương thức.

Cụ thể điểm mới nhất trong tuyển sinh năm 2021 là nhà trường mở rộng thêm đối tượng xét tuyển là tuyển thẳng những Thí sinh giỏi nhất của các trường THPT với phương thức xét tuyển thẳng. Theo đó thì tổng chỉ tiêu xét tuyển phương thức này thường không vượt quá 5% tổng chỉ tiêu đối với ngành/nhóm ngành.

Trường Đại học Luật TP.HCM năm 2021 cũng dành đến tối đa khoảng 35% tổng chỉ tiêu của trường với phương thức tuyển thẳng. Các bạn thí sinh có kết quả học tập giỏi, hay đoạt giải cao tại những kỳ thi quốc gia hoặc ưu tiên với những thí sinh đạt điểm thi các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cao… được xét tuyển.

Những thông tin về tuyển sinh năm 2021 tiếp tục được ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh cập nhật trong bài viết dưới đây. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-cong-bo-cac-phuong-thuc-tuyen-sinh-nam-2021 Đại học Quốc gia Hà Nội công bố các phương thức tuyển sinh năm 2021 Vừa qua, trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã đưa ra 4 phương thức tuyển sinh bao gồm xét tuyển thẳng, bài thi đánh giá năng lực, điểm thi THPT và... huong-dan-tuyen-sinh-vao-17-truong-quan-doi-nam-2021 Hướng dẫn tuyển sinh vào 17 trường quân đội năm 2021 Đối với ngành quân đội năm 2021 thì Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng đã có văn bản về hướng dẫn công tác tuyển sinh, để xác định tỉ lệ % chỉ... tuyen-sinh-nam-2021-nhung-luu-y-vang-khi-dang-ky-so-tuyen-vao-cac-truong-quan-doi Tuyển sinh năm 2021: Những lưu ý “vàng” khi đăng ký sơ tuyển vào các trường quân đội Trong năm 2021 khi xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng, học viện trong quân đội sẽ áp dụng hình thức tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi tốt... cap-nhat-thong-tin-moi-ve-ky-thi-danh-gia-nang-luc-nam-2021-cua-cac-truong-dai-hoc Cập nhật thông tin mới về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 của các trường Đại học Năm 2021, trường Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực với quy mô khoảng 10.000 thí sinh, được chia thành 6 đợt/năm. Dự... thi-tot-nghiep-2021-7-diem-moi-nhat-moi-duoc-cong-bo Thi tốt nghiệp 2021: 7 điểm mới nhất mới được công bố Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã công bố dự thảo Thông tư sửa đổi và bổ sung một số điều quan trọng trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT... cong-bo-chi-tieu-va-phuong-thuc-xet-tuyen-cua-cac-truong-thanh-vien-dhqg-tp-hcm Công bố chỉ tiêu và phương thức xét tuyển của các trường thành viên ĐHQG TP. HCM  Nhiều trường Đại học hiện nay đang rục rịch công bố về chương trình tuyển sinh năm 2021 mới nhất.  Sau trường Đại học Bách khoa và trường Đại học...
Xem thêm >>