Thời điểm trước, Bộ GD - ĐT đã công bố sẽ tính một đầu điểm, không tách và chấm điểm những môn thành phần cho bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội và các bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Tuy nhiên mới đây, Bộ GD-ĐT đã ra quyết định lại về việc sẽ tính một đầu điểm để xét tốt nghiệp nhưng bên cạnh đó vẫn chấm và đồng thời công bố điểm những môn thi thành phần cho các bài thi tổ hợp.
Trong bối cảnh dịch Covid đang diễn ra khó lường như hiện nay thì khá nhiều học sinh, phụ huynh phải thốt lên khi Bộ GD - ĐT liên tục phải cập nhật những thông tin điều chỉnh về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.
Trước đó vào ngày 21-4, Bộ GD-ĐT đã ra quyết định với những bài thi tổ hợp thì sẽ có cách tính chung một đầu điểm thay vì chấm điểm ba môn thành phần riêng biệt như năm trước. Lý giải về cách tính này, lãnh đạo Bộ GD - ĐT cho biết: về lâu dài việc công bố một đầu điểm cho những bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và các bài thi Khoa học xã hội đều là để nhằm hướng đến mục tiêu đánh giá toàn diện về phía học sinh, đồng thời khắc phục tình trạng học lệch, học tủ của học sinh.

Hôm nay ngày 28-4, Bộ GD-ĐT cho biết bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học xã hội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được quyết định tính một đầu điểm nhằm xét tốt nghiệp nhưng đồng thời vẫn được chấm và công bố điểm của các môn thi thành phần.
Theo đó, Bộ trưởng bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ nói rằng: để phù hợp cho mục đích tổ chức của kỳ thi tốt nghiệp THPT, ban đầu Bộ GD-ĐT chủ trương không tách đồng thời chấm những môn thành phần trong hai bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội mà thay vào đó chỉ tính vào một đầu điểm của những bài thi này.
“Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp thì nó cũng ảnh hưởng khá nhiều đến công tác tuyển sinh năm nay, những học sinh đã theo học và ôn tập những môn nhằm xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Hiểu được tâm lý lo lắng cho các em và phụ huynh hiện nay, Bộ GD-ĐT đã quyết định, bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được tính một đầu điểm nhằm xét tốt nghiệp nhưng qua đó vẫn được chấm và công bố điểm của các môn thi thành phần”- Bộ trưởng nói.
Theo Bộ trưởng nhấn mạnh, quy định trên cũng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng. Theo đó Bộ GD-ĐT vẫn đang có sự chỉ đạo sát sao, đồng thời giám sát chặt chẽ nhằm đưa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra nghiêm túc, trung thực để bảo đảm kết quả thi chính xác, khách quan và tin cậy nhất. Cùng với đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nhằm mục đích đánh giá chất lượng giáo dục của các bạn học sinh sau 12 năm học bởi vậy mà đề thi luôn có sự phân hoá nhằm phù hợp trong việc phân loại các đối tượng học sinh giỏi, khá, trung bình, yếu. Mặc dù việc phân hóa mức độ khó sẽ giảm nhiều so với các năm trước nhưng bên cạnh đó vẫn phải bảo đảm được việc phân loại học sinh. Do vậy những trường đại học, cao đẳng có thể sử dụng kết quả này để tuyển sinh đầu vào.
“Trong bối cảnh dịch bệnh, Bộ GD - ĐT phải điều chỉnh chương trình và phương thức dạy, học; đồng thời để giới hạn nội dung và độ khó của các bài thi dựa trên nguyện vọng của những học sinh và tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội, các cơ quan chức năng. Bởi vậy những thí sinh tự do cũng sẽ được tham dự kỳ thi năm nay để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng”.
Trước đó vào chiều 27-4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đã làm việc với Bộ GD - ĐT và những bộ ngành liên quan về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và và tuyển sinh đại học, cao đẳng trong năm 2020. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã có yêu cầu với Bộ trưởng GD-ĐT phải khẩn trương hoàn thiện đồng thời sớm ban hành quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng vào đầu tháng 5.
Trường Cao Đẳng Y Dược HCM tổng hợp