Sau Hà Giang, Sơn La và Lạng Sơn được liệt kê vào tỉnh có "Điểm thi bất thường"

Cập nhật: 19/07/2018 09:48 | Người đăng: Nguyễn Trang

Ngày 19/07, Sơn La và Lạng sơn được Bộ trường Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ quyết định thành lập và về 2 tỉnh trên để xác minh lại những dấu hiệu điểm cao bất thời trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 vừa qua.

Tối ngày 18/07 theo thông tin của Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết: Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo đưa ra quyết định thành lập một Tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018 nhằm các minh lại những dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hồi đồng thi ở Sở Giáo dục & Đào tại Lạng Sơn và Sở Giáo dục & Đào tạo Sơn La trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua.

Sau Hà Giang, Sơn La và Lạng Sơn được liệt kê vào tỉnh có "Điểm thi bất thường" 1
Hà Giang, Sơn La và Lạng Sơn được liệt kê vào tỉnh có "Điểm thi bất thường"

Theo thống kê điểm thi trong kỳ thi vừa qua tỉnh Sơn La có 2 thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 và cũng là 2 thí sinh nằm trong TOP những thí sinh có điểm tốt nghiệp cao nhất trong cả nước. Tuy nhiên, hiện tại cả 2 thí sinh này đều bị cơ quan chức năng phát hiện có sự chênh lệch khá rõ rệt về mức điểm thi thử do trường tổ chức lần trước và mức điểm đạt được trong lần thi thật này.

Đáng chú ý hơn cả có thí sinh N.D đạt 2 điểm 10 trong môn tiếng Anh và Lịch sử, ngoài ra môn Văn-9.0; Toán-9.6; Địa-8.25; GDCD-7.5. Tuy nhiên, mức điểm thi thử do nhà trường tổ chức lần trước thí sinh N.D chỉ đạt được điểm số: Văn-6.4; Văn-6.5; Địa-6.25;Giáo dục công dân-5.25; Lịch sử-5.5.

Bên cạnh đó, có thí sinh B.N một trong 2 thí sinh có điểm thi cao nhất của Tỉnh Sơn La có điểm thi thành phần các môn như sau: Toán-9.8, Văn-8.75; Sử-7.5; Địa-8.25; GDCD-8.0, Ngoại ngữ-9.8. Điểm thi thử diễn ra hồi tháng 3 có sự chênh lệch như sau: Toán-5.0; Văn-4.0; Ngoại ngữ-1.2; Sử-6.25; Địa-6.25; GDCD-5.25.

 Đặc biệt, các chuyên gia còn nhận định và phát hiện thêm một điều bất thường về điểm thi của môn Vật lý và Toán tại điểm thi Sơm La. Số lượng thí sinh tỉnh Sơn La đạt mức 9 điểm trở lên đối với môn Toán và Lý vượt khá xa đối với những địa phương có truyền thống học tập tốt, số lượng thí sinh đạt điểm >9 với 30 thí sinh ở môn Toán và chiếm gần 0.3%. Tuy nhiên, tỷ lệ điểm thi của môn này ở những tỉnh có thành tích học tập tốt như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Nam Định có tỷ lệ đặt được lần lượt: 0.1; 0.04 và 0.06.

Môn Vật lý ở Sơn La có 13 thí sinh đạt mức >9 điểm và chiếm 0.97% trên tổng số gần 1.340 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Theo thống kê, với só bài thi gấp hơn 37 lần (49.680), Tp. Hồ Chí Minh chỉ có 39 thí sinh đạt mức từ 9 điểm trở lên và chiếm 0.08%, tức có nghĩa kém tỉnh Sơn La đến 12 lần.

Hà Giang, Sơn La và Lạng Sơn được liệt kê vào tỉnh có "Điểm thi bất thường" 2

Đối với tỉnh Lạng Sơn, vừa qua Sở Giáo dục & Đào tạo đã tiến hành kiểm tra có đến 35 thí sinh có điểm cao bất thường, đối với những bài thi trắc nghiệp cần phải qua thao tác quét, sau đó mới gửi về Bộ Giáo dục & Đào tạo bởi cần cần phải đối chiếu các bài thi gốc với những bài thi đã quét xem có sự khác biệt gì hay không. Bên cạnh đó, còn phải xem lại toàn bộ quá trình chấm thi nhằm có thể đánh giá được mức độ chênh lệch điểm thi có sự khác thường gì hay không?

Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lạng Sơn cho biết quá trình rà soát này sẽ được sớm hoàn tất trong thời gian sớm nhất, khoảng tầm 1 - 2 ngày tới sẽ phải công bố những thông tin chính thức với công chúng.

Thời gian chậm nhất vào ngày 20/07 Sở Giáo dục & Đào tạo phải hoàn tất công tác rà soát tình hình trên nhằm để báo cáo với Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh.

Ngoài Hà Giang có tổng số 330 bài thi gian lận thì tiếp đến tình Sơn La và Lạng Sơn là 2 tỉnh tiếp theo có những dấu hiệu bất thường và tiến hành xác minh làm rõ vụ việc.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp!

Thông tin hữu ích khác
cach-tinh-diem-xet-tot-nghiep-thpt-2021-se-the-nao Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2021 sẽ thế nào? Để được xét tốt nghiệp cấp 3, thí sinh phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và có điểm số đạt yêu cầu. Dưới đây là hướng dẫn các thí sinh cách tính... phuong-an-thi-o-cac-tinh-con-dich-benh-nang Phương án thi ở các tỉnh còn dịch bệnh nặng Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thông báo chốt thi tốt nghiệp THPT 2 đợt, các tỉnh, thành được coi là tâm dịch đã lên các phương án... dh-bach-khoa-ha-noi-cong-bo-nguong-diem-yeu-cau-voi-xet-tuyen-tai-nang-nam-2021 ĐH Bách khoa Hà Nội công bố ngưỡng điểm yêu cầu với xét tuyển tài năng năm 2021 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa thông báo ngưỡng yêu cầu đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành/chương trình đào tạo đại học... xu-huong-chon-nganh-nghe-va-truong-dao-tao-2018 Xu hướng chọn ngành nghề và trường đào tạo năm 2021 Một tâm lý rất bình thường của các em học sinh lớp 12 trước khỳ thi THPT đó chính là không biết phải đăng ký nguyện vọng như thế nào cũng không... tin-tuc-hoc-duong-tuyen-sinh-day-nghe-huong-nghiep-hoc-nghe-lap-nghiep-thi-sinh-nhan-giay-bao-du-thi-tot-nghiep-thpt-han-cuoi-vao-ngay-156 Thí sinh nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT hạn cuối vào ngày 15/6 Thí sinh sử dụng giấy báo dự thi để làm thủ tục tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, diễn ra vào ngày 7 và 8/7 tới... hai-duong-dieu-chinh-thoi-gian-thi-thu-tot-nghiep-thpt-vao-buoi-toi Hải Dương điều chỉnh thời gian thi thử tốt nghiệp THPT vào buổi tối Sở GD&ĐT Hải Dương đã có thông báo điều chỉnh thời gian thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống...
Xem thêm >>