Top

Quy định xét tuyển môn Văn vào trường Y Dược?

Cập nhật: 01/06/2021 12:39 | Người đăng: Vũ Duyên

Trong hội nghị Hồi đồng Hiệu trưởng các trường Y Dược Việt Nam Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, môn Văn rất cần cho cán bộ ngành y và đưa môn Ngữ Văn là môn xét tuyển cho khối ngành Y dược.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất đưa môn Văn vào xét tuyển khối ngành Y dược

Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất đưa môn Văn vào xét tuyển khối ngành Y dược

Đề xuất xét tuyển môn Văn vào trường Y

Trong hội nghị Hội đồng Hiệu trưởng các trường Y Dược Việt Nam Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, môn Văn rất cần cho cán bộ ngành y và đưa môn Ngữ Văn là môn xét tuyển cho khối ngành Y dược. Có rất nhiều người có đồng ý kiến với bộ trưởng Bộ Y tế bởi họ cho rằng: môn Văn sẽ giúp việc nói năng lưu loát, diễn đạt văn bản rõ ràng, đúng ngữ pháp, bồi dưỡng tâm hồn, tính nhân văn khiến bác sĩ dễ cảm thông với bệnh nhân và tận tụy cứu chữa bệnh nhân hơn.

Với đề xuất đưa môn Ngữ Văn là môn xét tuyển khối ngành Y Dược được rất nhiều người đầu ngành tán thành trong đó có thầy Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương, Phó Hiệu trưởng ĐH Y dược TP HCM. Các thầy cũng cho rằng: sinh viên ngành y ngoài cần những nền tảng kiến thức cơ bản thì cũng cần nền tản kiến thức toàn diện hơn ngoài các môn thi truyền thống Toán, Hóa, Sinh được xác định lâu nay. Bên cạnh đó, giáo sư Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên nhi đồng của Quốc hội cũng rất đồng tình với đề xuất đưa môn Văn vào xét tuyển ngành Y.

Môn Văn là điều kiện đủ để theo học khối ngành Y Dược

Dùng môn Văn để xét tuyển vào khối ngành Y dược

Dùng môn Văn để xét tuyển vào khối ngành Y dược

Nếu kiến thức của 3 môn Toán, Hóa, Sinh là những kiến thức nền tảng mang tính điều kiện cần cho các sinh viên theo học Y dược thì môn Văn lại chính là môn điều kiện đủ cho những sinh viên ngành Y dược bởi những lý do sau:

  • Môn Văn sẽ giúp nâng cao khả năng giao tiếp trong quá trình thăm khám bệnh của Y bác sĩ đối với bệnh nhân. Như thế sẽ tạo được tâm lý thoải mái, tin yêu và dễ trao đổi về tình trạng bệnh tình giữa người khám với người bệnh hơn.
  • Môn Văn sẽ giúp bồi dưỡng lòng nhân ái cho bác sĩ, khiến y bác sĩ dễ cảm thông và tận tụy với bệnh nhân của mình hơn.
  • Cải thiện chữ viết, diễn đạt văn bản rõ ràng hơn.

Tác dụng của văn chương chính là khơi gợi tình yêu thương trong mỗi con người. Học Văn, yêu Văn sẽ giúp cho đội ngũ y bác sĩ khắc phục được một số hạn chế tồn tại bấy lâu nay trong ngành như: kỹ thuật soạn thảo văn bản, năng lực giao tiếp, ứng xử bệnh nhân cũng như góp một phần nào đấy xóa cảm xúc nguội lạnh, thờ ơ, vô cảm trước những nỗi đau đớn của bệnh nhân, người thân, giảm bớt dấu hiện tha hóa về y đức, nghề nghiệp và lấy lại hình ảnh đẹp “lương y như từ mẫu” ở trong lòng người dân bấy lâu nay. Chính vì thế mà không phải ngẫu nhiên mà Bộ trưởng bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến và nhiều cán bộ lãnh đạo trường Y gợi mở, đặt vấn đề đưa môn văn vào xét tuyển cho khối ngành Y dược. Bên canh đó, nhiều nước trên thế giới cũng đã và đang sử dụng môn văn để xét tuyển sinh ĐH ngành y và cho ra kết quả khá tốt cùng với sự phát triển vượt bậc trong nền Y tế nước nhà.

Đã có trường Y chọn môn Văn là môn xét tuyển đầu vào

Đã có trường đưa môn Văn để xét tuyển vào khối ngành Y dược

Đã có trường đưa môn Văn để xét tuyển vào khối ngành Y dược

Những năm gần đây, Bộ giáo dục gợi mở hơn trong việc xét tuyển sinh cho các trường Cao đẳng, Đại học. Mỗi trường có thể xây dựng đề án tuyển sinh cho mình chính vì thế một số trường Y dược đã chọn môn Văn là môn xét tuyển đầu vào trong đó có trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai, trường Đại học Duy Tân,… Việc đưa môn Văn vào làm môn xét tuyển đầu vào cho khối ngành Y dược đã giúp mở rộng hơn đối tượng theo học khối ngành về sức khỏe. Theo học Y – dược đã không còn là ước mơ xa vời của những bạn học Văn.

Một trong những trường Y dược mà các bạn có thể lựa chọn đó là trường Cao đẳng Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây là một trong những trường đào tạo uy tín và cung ứng nguồn nhân lực hàng đầu cho các cơ sở Y tế Việt Nam. Với môi trường học tập hiện đại với trang thiết bị khang trang, chú trọng vào thực hành để nâng cao chất lượng, tay nghề cho sinh viên, khi trải qua một trong những khóa đào tạo Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Vật lý trị liệu,… bạn hoàn toàn có thể trở thành một trong những thành viên của đội ngũ ngành Y dược Việt Nam lành nghề và giàu tâm huyết.

Thông tin hữu ích khác
bang-tinh-tan Bảng Tính Tan Hoá Học Đầy Đủ Của Muối, Axit Và Bazo Dễ Nhớ Bảng tính tan hoá học là phần không thể thiếu trong bộ môn Hóa học lớp 8, 9, 10, 11. Chúng bao gồm những kiến thức về chất kết tủa, chất bay hơi,... bat-mi-bi-quyet-giup-cac-ban-sinh-vien-am-tron-hoc-bong-du-hoc-phap Bật mí bí quyết giúp các bạn sinh viên ẵm trọn học bổng du học Pháp Học bổng du học Pháp là cái tên nghe đã cảm thấy rất “ khó nhằn”, xa xôi nhưng trên thực tế thì nó lại không quá khó. Trong chuyên mục bài viết hôm... truong-dai-hoc-tim-cach-hut-nguoi-tai-cho-cac-nhom-nghien-cuu-manh Trường đại học tìm cách "hút" người tài cho các nhóm nghiên cứu mạnh Vừa qua thì một số trường đã công bố về đề án tuyển sinh, theo đó thì các bạn học sinh giỏi nhất cấp trường THPT và những thí sinh giỏi ngoại ngữ... thi-sinh-tu-do-co-duoc-cong-diem-uu-tien-khi-xet-tuyen Thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển không? Thí sinh thi tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển năm 2022 không? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc khi mà kỳ... thi-sinh-co-the-dieu-chinh-nguyen-vong-nhieu-lan Lộ trình điều chỉnh nguyện vọng và tuyển sinh Đại học 2022 Theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ, các bạn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm... on-su-thi-thpt Toàn bộ kinh nghiệm, kiến thức ôn Lịch Sử thi THPT 2022 bổ ích Bài viết trên đây giúp bạn nắm được việc ôn Sử thi THPT Quốc gia năm 2022 với tài liệu bổ ích cho các em trước khi bước vào kỳ thi quan trọng...
Xem thêm >>