Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Quy định xét tuyển môn Văn vào trường Y Dược?

Cập nhật: 01/06/2021 12:39 | Người đăng: Vũ Duyên

Trong hội nghị Hồi đồng Hiệu trưởng các trường Y Dược Việt Nam Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, môn Văn rất cần cho cán bộ ngành y và đưa môn Ngữ Văn là môn xét tuyển cho khối ngành Y dược.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất đưa môn Văn vào xét tuyển khối ngành Y dược

Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất đưa môn Văn vào xét tuyển khối ngành Y dược

Đề xuất xét tuyển môn Văn vào trường Y

Trong hội nghị Hội đồng Hiệu trưởng các trường Y Dược Việt Nam Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, môn Văn rất cần cho cán bộ ngành y và đưa môn Ngữ Văn là môn xét tuyển cho khối ngành Y dược. Có rất nhiều người có đồng ý kiến với bộ trưởng Bộ Y tế bởi họ cho rằng: môn Văn sẽ giúp việc nói năng lưu loát, diễn đạt văn bản rõ ràng, đúng ngữ pháp, bồi dưỡng tâm hồn, tính nhân văn khiến bác sĩ dễ cảm thông với bệnh nhân và tận tụy cứu chữa bệnh nhân hơn.

Với đề xuất đưa môn Ngữ Văn là môn xét tuyển khối ngành Y Dược được rất nhiều người đầu ngành tán thành trong đó có thầy Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương, Phó Hiệu trưởng ĐH Y dược TP HCM. Các thầy cũng cho rằng: sinh viên ngành y ngoài cần những nền tảng kiến thức cơ bản thì cũng cần nền tản kiến thức toàn diện hơn ngoài các môn thi truyền thống Toán, Hóa, Sinh được xác định lâu nay. Bên cạnh đó, giáo sư Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên nhi đồng của Quốc hội cũng rất đồng tình với đề xuất đưa môn Văn vào xét tuyển ngành Y.

Môn Văn là điều kiện đủ để theo học khối ngành Y Dược

Dùng môn Văn để xét tuyển vào khối ngành Y dược

Dùng môn Văn để xét tuyển vào khối ngành Y dược

Nếu kiến thức của 3 môn Toán, Hóa, Sinh là những kiến thức nền tảng mang tính điều kiện cần cho các sinh viên theo học Y dược thì môn Văn lại chính là môn điều kiện đủ cho những sinh viên ngành Y dược bởi những lý do sau:

  • Môn Văn sẽ giúp nâng cao khả năng giao tiếp trong quá trình thăm khám bệnh của Y bác sĩ đối với bệnh nhân. Như thế sẽ tạo được tâm lý thoải mái, tin yêu và dễ trao đổi về tình trạng bệnh tình giữa người khám với người bệnh hơn.
  • Môn Văn sẽ giúp bồi dưỡng lòng nhân ái cho bác sĩ, khiến y bác sĩ dễ cảm thông và tận tụy với bệnh nhân của mình hơn.
  • Cải thiện chữ viết, diễn đạt văn bản rõ ràng hơn.

Tác dụng của văn chương chính là khơi gợi tình yêu thương trong mỗi con người. Học Văn, yêu Văn sẽ giúp cho đội ngũ y bác sĩ khắc phục được một số hạn chế tồn tại bấy lâu nay trong ngành như: kỹ thuật soạn thảo văn bản, năng lực giao tiếp, ứng xử bệnh nhân cũng như góp một phần nào đấy xóa cảm xúc nguội lạnh, thờ ơ, vô cảm trước những nỗi đau đớn của bệnh nhân, người thân, giảm bớt dấu hiện tha hóa về y đức, nghề nghiệp và lấy lại hình ảnh đẹp “lương y như từ mẫu” ở trong lòng người dân bấy lâu nay. Chính vì thế mà không phải ngẫu nhiên mà Bộ trưởng bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến và nhiều cán bộ lãnh đạo trường Y gợi mở, đặt vấn đề đưa môn văn vào xét tuyển cho khối ngành Y dược. Bên canh đó, nhiều nước trên thế giới cũng đã và đang sử dụng môn văn để xét tuyển sinh ĐH ngành y và cho ra kết quả khá tốt cùng với sự phát triển vượt bậc trong nền Y tế nước nhà.

Đã có trường Y chọn môn Văn là môn xét tuyển đầu vào

Đã có trường đưa môn Văn để xét tuyển vào khối ngành Y dược

Đã có trường đưa môn Văn để xét tuyển vào khối ngành Y dược

Những năm gần đây, Bộ giáo dục gợi mở hơn trong việc xét tuyển sinh cho các trường Cao đẳng, Đại học. Mỗi trường có thể xây dựng đề án tuyển sinh cho mình chính vì thế một số trường Y dược đã chọn môn Văn là môn xét tuyển đầu vào trong đó có trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai, trường Đại học Duy Tân,… Việc đưa môn Văn vào làm môn xét tuyển đầu vào cho khối ngành Y dược đã giúp mở rộng hơn đối tượng theo học khối ngành về sức khỏe. Theo học Y – dược đã không còn là ước mơ xa vời của những bạn học Văn.

Một trong những trường Y dược mà các bạn có thể lựa chọn đó là trường Cao đẳng Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây là một trong những trường đào tạo uy tín và cung ứng nguồn nhân lực hàng đầu cho các cơ sở Y tế Việt Nam. Với môi trường học tập hiện đại với trang thiết bị khang trang, chú trọng vào thực hành để nâng cao chất lượng, tay nghề cho sinh viên, khi trải qua một trong những khóa đào tạo Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Vật lý trị liệu,… bạn hoàn toàn có thể trở thành một trong những thành viên của đội ngũ ngành Y dược Việt Nam lành nghề và giàu tâm huyết.

Thông tin hữu ích khác
cac-truong-cao-dang-hoc-phi-thap-o-tp-hcm Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2023 Tại TPHCM có rất nhiều trường đào tạo với chương trình học chất lượng. Nhưng nếu bạn đang quan tâm các trường Cao đẳng học phí thấp ở TPHCM với... nguyen-tu-khoi Nguyên tử khối là gì? Bảng nguyên tử khối hóa học đầy đủ nhất Môn Hóa học được đưa vào chương trình giảng dạy lớp 8. Trong đó thì các kiến thức cơ bản như bảng hóa trị, bảng nguyên tử khối là gì sẽ song hành... dinh-ly-pitago-la-gi Định lý Pytago là gì? Công thức và Bài tập vận dụng Định lý Pytago là một trong những định lý quan trọng trong Toán học. Định lý này được phát hiện đầu tiên bởi Pythagoras, một nhà triết học và toán... y-duc Y Đức là gì? Quy chuẩn đạo đức của người thầy thuốc Việt Nam Mỗi người thầy thuốc mang trong mình sứ mệnh cao cả và thiêng liêng là chữa bệnh, cứu người. Với mỗi người thầy thuốc đòi hỏi phải có tài, có tâm,... luong-y-nhu-tu-mau Lương y như từ mẫu - Chuẩn mực y đức cao quý nhất của thầy thuốc “Lương Y như từ Mẫu” là câu nói quen thuộc đối với những người thầy thuốc, tương tự như câu “ Thầy thuốc như mẹ hiền”. Đây là thước đo của tấm lòng... hoc-phi-cao-dang-dai-hoc-nam-2018 Học phí các trường đại học năm 2018 Đối với các tân sinh viên chuẩn bị nhập học thì mức học phí của các trường trong năm học tới là vấn đề được quan tâm...
Xem thêm >>0899 955 990