Quy định xét tuyển môn Văn vào trường Y Dược?

Cập nhật: 05/03/2018 08:42 | Người đăng: Vũ Duyên

Trong hội nghị Hồi đồng Hiệu trưởng các trường Y Dược Việt Nam Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, môn Văn rất cần cho cán bộ ngành y và đưa môn Ngữ Văn là môn xét tuyển cho khối ngành Y dược.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất đưa môn Văn vào xét tuyển khối ngành Y dược

Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất đưa môn Văn vào xét tuyển khối ngành Y dược

Đề xuất xét tuyển môn Văn vào trường Y

Trong hội nghị Hội đồng Hiệu trưởng các trường Y Dược Việt Nam Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, môn Văn rất cần cho cán bộ ngành y và đưa môn Ngữ Văn là môn xét tuyển cho khối ngành Y dược. Có rất nhiều người có đồng ý kiến với bộ trưởng Bộ Y tế bởi họ cho rằng: môn Văn sẽ giúp việc nói năng lưu loát, diễn đạt văn bản rõ ràng, đúng ngữ pháp, bồi dưỡng tâm hồn, tính nhân văn khiến bác sĩ dễ cảm thông với bệnh nhân và tận tụy cứu chữa bệnh nhân hơn.

Với đề xuất đưa môn Ngữ Văn là môn xét tuyển khối ngành Y Dược được rất nhiều người đầu ngành tán thành trong đó có thầy Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương, Phó Hiệu trưởng ĐH Y dược TP HCM. Các thầy cũng cho rằng: sinh viên ngành y ngoài cần những nền tảng kiến thức cơ bản thì cũng cần nền tản kiến thức toàn diện hơn ngoài các môn thi truyền thống Toán, Hóa, Sinh được xác định lâu nay. Bên cạnh đó, giáo sư Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên nhi đồng của Quốc hội cũng rất đồng tình với đề xuất đưa môn Văn vào xét tuyển ngành Y.

Môn Văn là điều kiện đủ để theo học khối ngành Y Dược

Dùng môn Văn để xét tuyển vào khối ngành Y dược

Dùng môn Văn để xét tuyển vào khối ngành Y dược

Nếu kiến thức của 3 môn Toán, Hóa, Sinh là những kiến thức nền tảng mang tính điều kiện cần cho các sinh viên theo học Y dược thì môn Văn lại chính là môn điều kiện đủ cho những sinh viên ngành Y dược bởi những lý do sau:

  • Môn Văn sẽ giúp nâng cao khả năng giao tiếp trong quá trình thăm khám bệnh của Y bác sĩ đối với bệnh nhân. Như thế sẽ tạo được tâm lý thoải mái, tin yêu và dễ trao đổi về tình trạng bệnh tình giữa người khám với người bệnh hơn.
  • Môn Văn sẽ giúp bồi dưỡng lòng nhân ái cho bác sĩ, khiến y bác sĩ dễ cảm thông và tận tụy với bệnh nhân của mình hơn.
  • Cải thiện chữ viết, diễn đạt văn bản rõ ràng hơn.

Tác dụng của văn chương chính là khơi gợi tình yêu thương trong mỗi con người. Học Văn, yêu Văn sẽ giúp cho đội ngũ y bác sĩ khắc phục được một số hạn chế tồn tại bấy lâu nay trong ngành như: kỹ thuật soạn thảo văn bản, năng lực giao tiếp, ứng xử bệnh nhân cũng như góp một phần nào đấy xóa cảm xúc nguội lạnh, thờ ơ, vô cảm trước những nỗi đau đớn của bệnh nhân, người thân, giảm bớt dấu hiện tha hóa về y đức, nghề nghiệp và lấy lại hình ảnh đẹp “lương y như từ mẫu” ở trong lòng người dân bấy lâu nay. Chính vì thế mà không phải ngẫu nhiên mà Bộ trưởng bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến và nhiều cán bộ lãnh đạo trường Y gợi mở, đặt vấn đề đưa môn văn vào xét tuyển cho khối ngành Y dược. Bên canh đó, nhiều nước trên thế giới cũng đã và đang sử dụng môn văn để xét tuyển sinh ĐH ngành y và cho ra kết quả khá tốt cùng với sự phát triển vượt bậc trong nền Y tế nước nhà.

Đã có trường Y chọn môn Văn là môn xét tuyển đầu vào

Đã có trường đưa môn Văn để xét tuyển vào khối ngành Y dược

Đã có trường đưa môn Văn để xét tuyển vào khối ngành Y dược

Những năm gần đây, Bộ giáo dục gợi mở hơn trong việc xét tuyển sinh cho các trường Cao đẳng, Đại học. Mỗi trường có thể xây dựng đề án tuyển sinh cho mình chính vì thế một số trường Y dược đã chọn môn Văn là môn xét tuyển đầu vào trong đó có trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai, trường Đại học Duy Tân,… Việc đưa môn Văn vào làm môn xét tuyển đầu vào cho khối ngành Y dược đã giúp mở rộng hơn đối tượng theo học khối ngành về sức khỏe. Theo học Y – dược đã không còn là ước mơ xa vời của những bạn học Văn.

Một trong những trường Y dược mà các bạn có thể lựa chọn đó là trường Cao đẳng Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây là một trong những trường đào tạo uy tín và cung ứng nguồn nhân lực hàng đầu cho các cơ sở Y tế Việt Nam. Với môi trường học tập hiện đại với trang thiết bị khang trang, chú trọng vào thực hành để nâng cao chất lượng, tay nghề cho sinh viên, khi trải qua một trong những khóa đào tạo Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Vật lý trị liệu,… bạn hoàn toàn có thể trở thành một trong những thành viên của đội ngũ ngành Y dược Việt Nam lành nghề và giàu tâm huyết.

Thông tin hữu ích khác
dai-hoc-bach-khoa-tphcm-lan-dau-xet-tuyen-bang-phong-van-mua-tuyen-sinh-2021 Đại học Bách khoa TP.HCM lần đầu xét tuyển bằng phỏng vấn mùa tuyển sinh 2021 Phỏng vấn là 1 trong 6 phương thức tuyển sinh đại học của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) lần đầu tiên được áp dụng trong năm... tuyen-sinh-nam-2021-them-10-truong-cong-bo-phuong-an-tuyen-sinh-dai-hoc Tuyển sinh năm 2021: Thêm 10 trường công bố phương án tuyển sinh đại học Nhiều trường Đại học đã nhanh chóng cập nhật phương án tuyển sinh năm 2020. Trong đó là các trường như Đại học Công Nghệ TPHCM, Đại học Bách khoa,... ky-thi-rieng-cua-cac-truong-dai-hoc-se-co-nhung-gi Kỳ thi riêng của các trường Đại học sẽ có những gì? Đến nay, khá nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh trong năm 2021, bao gồm cả kế hoạch tổ chức thi riêng, đánh giá năng lực và thi... thi-sinh-can-luu-y-gi-khi-xet-tuyen-vao-dai-hoc-ngoai-thuong-2021 Thí sinh cần lưu ý gì khi xét tuyển vào Đại học Ngoại thương 2021? Trường Đại học Ngoại thương cho biết có nhiều phương thức xét tuyển và bắt đầu mở hệ thống dành cho đăng ký xét tuyển riêng dự kiến vào cuối tháng... 5-truong-dieu-duong-uy-tin-hang-dau-tai-my 5 trường điều dưỡng uy tín hàng đầu tại Mỹ Theo thống kê thì Mỹ được liệt kê vào danh sách quốc gia có nhiều trường đào tạo tốt nhất về điều dưỡng. Đồng thời thì ngành học này cũng được xem... tuyen-sinh-2021-chi-tieu-xet-tuyen-bang-danh-gia-nang-luc-chiem-70 Tuyển sinh 2021: Chỉ tiêu xét tuyển bằng đánh giá năng lực chiếm 70% Trong mùa tuyển sinh năm 2021, các trường đưa ra đa dạng phương thức tuyển sinh, đối với các trường Đại học top đầu thì đang áp dụng tuyển sinh...
Xem thêm >>