Năm 2018 đầu vào các trường Đại học đều tụt dốc

Cập nhật: 16/07/2018 10:16 | Người đăng: Nguyễn Trang

Đúng như dự kiến ban đầu mức điểm sàn các trường Đại học đều năm so với năm trước. Tình trạng "Thả nổi" mức điểm sàn đã xuất hiện ở các trường, có trường chỉ lấy 11 điểm/ 3 môn.

Sau khi Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố điểm thi THPT Quốc gia năm 2018, theo đó nhiều trường Đại học đã công bố điểm sàn xét tuyển. Tuy nhiên, mức điểm sàn xét tuyển năm 2018 quá thấp có trường chỉ lấy tầm 11 - 12 điểm.

Đại học "2 điểm"

Đại học "2 điểm" đây là cách gọi của Tiến sĩ Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Đại học FPT. Một số trường đã công bố điểm sàn xét tuyển Đại học là 12 điểm dựa theo điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018.

Ngày 13/07 trường Đại học Xây dựng miền Trung đã công bố mức điểm sàn xét tuyển là 11 điểm, tuy nhiên ngày 14/07 nhà trường đã tiến hành điều chỉnh tăng mức điểm xét tuyển lên 12 điểm. Tiếp đến trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã công bố mức điểm xét tuyển năm 2018 là 12 điểm cho 29/31 ngành đào tạo tại trường, bao gồm những ngạnh thuộc nhóm sức khỏe như: Kỹ thuật phục hồi chức năng, Xét nghiệm Y học, Điều dưỡng,...

Năm 2018 đầu vào các trường Đại học đều tụt dốc 1
Năm 2018 đầu vào các trường Đại học đều tụt dốc

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Lê Trường Tùng cho rằng: 12 điểm cho 3 môn tính ra trung bình 4 điểm/ môn. Trong đó, 4 điểm thi trắc nghiệm chỉ tương đương với 2 điểm thi bài làm tự luận. Bên cạnh đó, ông còn nhận xét thêm: "Năm 2018 Bộ GD & ĐT đã áp dụng quy định bot mức điểm sàn chung đối với các trường Đại học, nhưng đáng sẽ các cơ quan hoặc các Bộ Y tế cần phải siết chặt 2 ngành mang ý nghĩa cao cả nhất đó là ngành Sư phạm và ngành Y. Lịch sử giáo dục Đại học Việt Năm chưa bao giờ đầu vào lại thê thảm như năm 2018, đặc biệt đối với ngành Y Dược".

Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh & Quan hệ doanh nghiệp, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh - Thạc sĩ Phạm Thái Sơn cho hay: "Mức điểm sàn chung là 15.5 điểm thì tỉ lệ thí sinh đạt mức điểm này so với chỉ tiêu là 1.61. Tuy nhiên, năm 2018 nếu các trường lấy điểm sàn là 14.5 điểm thì số dư tuyển sinh sẽ gần nhất với số dư năm 2017 và số lượng thí sinh đặt ở mức điểm này so với chỉ tiêu là 1.62. Theo như phân tích về dữ liệu của Bộ cho thấy nếu năm 2018 mức điểm sàn 14.5 và sẽ tương đương 15 điểm so với năm 2017.

Các trường Y dược, công an đều dự kiến giảm điểm chuẩn

Ông Lê Đinh Tùng - Trưởng Phòng Quản lý đào tạo Đại học Trường Đại học Y Hà Nội phân tích: Dựa trên những dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 mức điểm khối B năm nay thấp hơn các khối khác. Hội đồng tuyển sinh trường cũng đã nhận định thêm mức điểm trúng tuyển năm 2018 vào trường sẽ giảm từ 3 -4 điểm. Điểm sàn nhận hồ sơ là 20 và những ngành cử nhân là 18 điểm, tổng số chỉ tiêu của trường trong năm 2018 là 1.120 đối với tất cả các ngành đào tạo.

Năm 2018 đầu vào các trường Đại học đều tụt dốc 2
Các trường Y dược, công an đều dự kiến giảm điểm chuẩn

Đại úy Nguyện Manh Tuấn - Thư ký tuyển sinh Cục Đào tạo - Bộ Công an cho biết thêm: Phổ điểm năm nay ở các khối đều thấp vì vậy dự báo mức điểm chuẩn vào các trường khối Quân đội sẽ có điều chỉnh giảm nhẹ so với năm 2018.

Chỉ tiêu năm 2018 của các trường Công an cũng giảm hơn 300, số lượng chỉ tiêu chỉ còn 1.192 chỉ tiêu đối với tất cả 5 trường: Đại học An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh Nhân dân, Đại học Cảnh sát Nhân dân và Đại học Phòng cháy chữa cháy. Tuy chỉ tiêu giảm mạnh nhưng số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường đông nên mức điểm chuẩn cũng chỉ giảm nhẹ.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp!

Thông tin hữu ích khác
bo-giao-duc-cong-bo-mau-phieu-dang-ky-du-thi-tot-nghiep-2021 Bộ Giáo dục công bố mẫu phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp 2021 GDVN- Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố mẫu phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm... thi-sinh-tu-do-thi-lai-dai-hoc-nam-2018-can-nhung-thu-tuc-gi Thí sinh tự do thi lại Đại học năm 2021 cần những thủ tục gì? Khá nhiều thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thắc mắc về thủ tục dự thi đối với những trường hợp thi lại và những thông tin cần thiết... phuong-phap-de-cac-thi-sinh-dat-duoc-ket-qua-cao-trong-ky-thi-thpt-quoc-gia-2018 Phương pháp để các thí sinh đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia Các thí sinh cần chú ý tránh những điều dưới đây để đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia. Ngoài việc ôn thi thật tốt thì các bạn cũng... vai-tro-cua-nganh-y-te-trong-su-phat-trien-kinh-te-xa-hoi Vai trò của ngành y tế trong sự phát triển kinh tế xã hội Vai trò của ngành y tế hiện nay đối với sự phát triển của kinh tế, xã hội là không thể phủ nhận. Vậy vai trò quan trọng như thế nào hãy tìm hiểu ở... lua-chon-nganh-theo-so-thich-hay-chon-nganh-theo-nhu-cau-cua-xa-hoi Lựa chọn ngành theo sở thích hay chọn ngành theo nhu cầu của xã hội Lựa chọn học ngành nghề theo sở thích của mình liệu có xin được việc không? Đó cũng chính là những băn khoăn của nhiều bạn trẻ đang đứng trước... khoi-a-gom-nhung-nganh-nao-trong-ky-thi-thpt-quoc-gia-2018 Khối A gồm những ngành nào trong kỳ thi THPT Quốc gia Kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia các trường Đại học, Cao đẳng những năm gần đây vẫn giữ nguyên hình thức tuyển sinh như những năm trước. Đặc biệt,...
Xem thêm >>