Top

Năm 2018 đầu vào các trường Đại học đều tụt dốc

Cập nhật: 16/07/2018 10:16 | Người đăng: Nguyễn Trang

Đúng như dự kiến ban đầu mức điểm sàn các trường Đại học đều năm so với năm trước. Tình trạng "Thả nổi" mức điểm sàn đã xuất hiện ở các trường, có trường chỉ lấy 11 điểm/ 3 môn.

Sau khi Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố điểm thi THPT Quốc gia năm 2018, theo đó nhiều trường Đại học đã công bố điểm sàn xét tuyển. Tuy nhiên, mức điểm sàn xét tuyển năm 2018 quá thấp có trường chỉ lấy tầm 11 - 12 điểm.

Đại học "2 điểm"

Đại học "2 điểm" đây là cách gọi của Tiến sĩ Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Đại học FPT. Một số trường đã công bố điểm sàn xét tuyển Đại học là 12 điểm dựa theo điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018.

Ngày 13/07 trường Đại học Xây dựng miền Trung đã công bố mức điểm sàn xét tuyển là 11 điểm, tuy nhiên ngày 14/07 nhà trường đã tiến hành điều chỉnh tăng mức điểm xét tuyển lên 12 điểm. Tiếp đến trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã công bố mức điểm xét tuyển năm 2018 là 12 điểm cho 29/31 ngành đào tạo tại trường, bao gồm những ngạnh thuộc nhóm sức khỏe như: Kỹ thuật phục hồi chức năng, Xét nghiệm Y học, Điều dưỡng,...

Năm 2018 đầu vào các trường Đại học đều tụt dốc 1
Năm 2018 đầu vào các trường Đại học đều tụt dốc

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Lê Trường Tùng cho rằng: 12 điểm cho 3 môn tính ra trung bình 4 điểm/ môn. Trong đó, 4 điểm thi trắc nghiệm chỉ tương đương với 2 điểm thi bài làm tự luận. Bên cạnh đó, ông còn nhận xét thêm: "Năm 2018 Bộ GD & ĐT đã áp dụng quy định bot mức điểm sàn chung đối với các trường Đại học, nhưng đáng sẽ các cơ quan hoặc các Bộ Y tế cần phải siết chặt 2 ngành mang ý nghĩa cao cả nhất đó là ngành Sư phạm và ngành Y. Lịch sử giáo dục Đại học Việt Năm chưa bao giờ đầu vào lại thê thảm như năm 2018, đặc biệt đối với ngành Y Dược".

Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh & Quan hệ doanh nghiệp, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh - Thạc sĩ Phạm Thái Sơn cho hay: "Mức điểm sàn chung là 15.5 điểm thì tỉ lệ thí sinh đạt mức điểm này so với chỉ tiêu là 1.61. Tuy nhiên, năm 2018 nếu các trường lấy điểm sàn là 14.5 điểm thì số dư tuyển sinh sẽ gần nhất với số dư năm 2017 và số lượng thí sinh đặt ở mức điểm này so với chỉ tiêu là 1.62. Theo như phân tích về dữ liệu của Bộ cho thấy nếu năm 2018 mức điểm sàn 14.5 và sẽ tương đương 15 điểm so với năm 2017.

Các trường Y dược, công an đều dự kiến giảm điểm chuẩn

Ông Lê Đinh Tùng - Trưởng Phòng Quản lý đào tạo Đại học Trường Đại học Y Hà Nội phân tích: Dựa trên những dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 mức điểm khối B năm nay thấp hơn các khối khác. Hội đồng tuyển sinh trường cũng đã nhận định thêm mức điểm trúng tuyển năm 2018 vào trường sẽ giảm từ 3 -4 điểm. Điểm sàn nhận hồ sơ là 20 và những ngành cử nhân là 18 điểm, tổng số chỉ tiêu của trường trong năm 2018 là 1.120 đối với tất cả các ngành đào tạo.

Năm 2018 đầu vào các trường Đại học đều tụt dốc 2
Các trường Y dược, công an đều dự kiến giảm điểm chuẩn

Đại úy Nguyện Manh Tuấn - Thư ký tuyển sinh Cục Đào tạo - Bộ Công an cho biết thêm: Phổ điểm năm nay ở các khối đều thấp vì vậy dự báo mức điểm chuẩn vào các trường khối Quân đội sẽ có điều chỉnh giảm nhẹ so với năm 2018.

Chỉ tiêu năm 2018 của các trường Công an cũng giảm hơn 300, số lượng chỉ tiêu chỉ còn 1.192 chỉ tiêu đối với tất cả 5 trường: Đại học An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh Nhân dân, Đại học Cảnh sát Nhân dân và Đại học Phòng cháy chữa cháy. Tuy chỉ tiêu giảm mạnh nhưng số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường đông nên mức điểm chuẩn cũng chỉ giảm nhẹ.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp!

Thông tin hữu ích khác
bat-mi-bi-quyet-giup-cac-ban-sinh-vien-am-tron-hoc-bong-du-hoc-phap Bật mí bí quyết giúp các bạn sinh viên ẵm trọn học bổng du học Pháp Học bổng du học Pháp là cái tên nghe đã cảm thấy rất “ khó nhằn”, xa xôi nhưng trên thực tế thì nó lại không quá khó. Trong chuyên mục bài viết hôm... truong-dai-hoc-tim-cach-hut-nguoi-tai-cho-cac-nhom-nghien-cuu-manh Trường đại học tìm cách "hút" người tài cho các nhóm nghiên cứu mạnh Vừa qua thì một số trường đã công bố về đề án tuyển sinh, theo đó thì các bạn học sinh giỏi nhất cấp trường THPT và những thí sinh giỏi ngoại ngữ... thi-sinh-tu-do-co-duoc-cong-diem-uu-tien-khi-xet-tuyen Thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển không? Thí sinh thi tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển năm 2022 không? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc khi mà kỳ... thi-sinh-co-the-dieu-chinh-nguyen-vong-nhieu-lan Lộ trình điều chỉnh nguyện vọng và tuyển sinh Đại học 2022 Theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ, các bạn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm... on-su-thi-thpt Toàn bộ kinh nghiệm, kiến thức ôn Lịch Sử thi THPT 2022 bổ ích Bài viết trên đây giúp bạn nắm được việc ôn Sử thi THPT Quốc gia năm 2022 với tài liệu bổ ích cho các em trước khi bước vào kỳ thi quan trọng... thi-sinh-tu-do-duoc-xet-tuyen-thang-khong Nhóm thí sinh tự do nào được xét tuyển thẳng? Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không? Câu hỏi này được nhiều bạn thí sinh tìm hiểu nhau trên các diễn đàn học...
Xem thêm >>