Mức độ ảnh hưởng của việc chấm thẩm định thi THPT đến xét tuyển Đại học ra sao?

Cập nhật: 23/07/2018 11:03 | Người đăng: Nguyễn Trang

Theo đại diện của Bộ Giáo dục & Đào tạo đối với những sinh viên đã và đang học tại các trường nếu phát hiện những gian lận về điểm thi như vụ việc ở tỉnh Hà Giang sẽ tiến hành xử lý kỷ luật, hình thức áp dụng cao nhất là buộc phải thôi học.

Nhiều người thắc mắc về vấn đề liệu tình trạng điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 gian lận nhiều như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình và kết quả xét tuyển Đại học năm nay hay không?

Trao đổi với báo chí về vụ việc trên ông Trần Anh Tuấn - Nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết: Quá trình chấm thẩm định và cập nhật lại điểm thi tốt nghiệp THPT của acsc thí sinh không ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển Đại học trên cả nước. Bởi hiện nay, các sở Giáo dục & Đào tạo đang tiến hành thực hiện chấm phúc khảo đối với những thí sinh yêu cầu. Sau khi có kết quả thẩm định, các sở GD & ĐT sẽ tiếp tục hoàn tất quá trình cập nhật điểm thi thành phần lên hệ thống. Vì vậy, việc cập nhật điểm trên hệ thống không ảnh hưởng gì đến quá trình xét tuyển.

Mức độ ảnh hưởng của việc chấm thẩm định thi THPT đến xét tuyển Đại học ra sao? 1
Mức độ ảnh hưởng của việc chấm thẩm định thi THPT đến xét tuyển Đại học ra sao?

Theo đó, các thí sin hoàn toàn an tâm và thực hiện bước điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trong thời gian tới. Nhiệm vụ của các em cần phải tìm hiểu và lựa chọn được ngành học mà mình yêu thích, phù hợp với mức điểm mà mình đạt được ở thời điểm hiện tại. Đây được xác định là một việc làm quan trọng có tầm ảnh hưởng đến tương lai, vì vậy các thí sinh cần thực hiện nghiêm túc và chính xác khi điều chỉnh nguyện vọng.

Hiện nay, có nhiều thí sinh chưa hoàn tất quá trình điều chỉnh nguyện vọng. Vì vậy, các em cần phải lưu ý nên kiểm tra lại mọi thông tin trên hệ thống sau khi điều chỉnh nguyện vọng bằng cách đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản của mình.

Đối với những thí sinh may mắn khi trúng tuyển sẽ gặp những khó khăn gì? Với câu hỏi này ông Trần Anh Tuấn cho biết rằng: Điểm trúng tuyển vào các trường đào tạo được đánh giá là một trong những khâu cơ bản đầu tiên  trong quá trình đào tạo. Những trường tuyển sinh đầu vào thấp đồng nghĩa với việc không lựa chọn được những sinh viên có điều kiện học tập bởi quá trình đào tạo là một chặng đường dài tích lũy mọi kiến thức của người học.

Hiện nay, các trường đang liên tục đổi mới chương trình đào tạo, xây dựng chuẩn đầu ra để đáp ứng tối đa những yêu cầu xã hội đưa ra. Bởi vậy trong quá trình đào tạo cần phải sàng lọc kỹ lưỡng, đào thải những sinh viên không đủ năng lực để theo học .

Những thí sinh nằm trong diện có tác động điều chỉnh điểm thi và đã nhập học các trường Đại học, nếu điều tra ra thì Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ có hướng xử lý như thế nào?

Hiện nay, Bộ Giáo dục & Đào tạo đang tiến hành phối hợp với Bộ công an điều tra về vụ việc gian lận điểm trong kỳ thi năm nay. Cụ thể, trong các quy chế thi và quy chế tuyển sinh đã có một số quy định rõ cho những trường hợp nếu gian lận trong thi cử sẽ phải có hình thức kỷ luật kết hợp với các quy định hiện hành để xử lý.

Mức độ ảnh hưởng của việc chấm thẩm định thi THPT đến xét tuyển Đại học ra sao? 2
Xử lý các trường hợp gian lận trong thi cử

Trường hợp những sinh viên đã và đang học tại những trường Đại học nếu phát hiện như ở tỉnh Hà Giang vừa qua sẽ bị xử lý kỷ luật, hình thức xử phạt cao nhất là buộc phải thôi học.

Theo đó, hiện nay các vụ việc liên quan đến việc gian lận điểm thi ở các tỉnh vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra và giải quyết. Hy vọng sẽ có kết quả sớm nhất đối với vụ việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong quá trình xét tuyển Đại học năm 2018.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp!

Thông tin hữu ích khác
10-van-de-dac-biet-luu-y-cho-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2021 10 vấn đề đặc biệt lưu ý cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 Do những ảnh hưởng của dịch COVID-19 hiện nay mà Bộ GD&ĐT vẫn chưa có quyết định ban hành dự thảo quy chế tuyển sinh năm... thi-diem-tieng-han-tro-thanh-mon-hoc-bat-buoc-tu-lop-3-den-12 Thí điểm Tiếng Hàn trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến 12 Có một số thông tin chia sẻ rằng Tiếng Hàn trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến lớp 12 khiến nhiều người lo lắng. Đại diện Bộ GDĐT cho biết, đây... de-thi-thu-thpt-quoc-gia-nam-2020-mon-sinh-hoc-nam-2020 Đề thi thử THPT quốc gia năm 2020 môn Sinh học năm 2020 Ban tư vấn tuyển sinh các trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổng hợp và chia sẻ Đề thi thử THPT quốc gia 2020 môn Sinh học bám sát chương... chung-chi-quyen-luc-giup-thi-sinh-co-co-hoi-trung-tuyen-vao-nhieu-truong-dai-hoc-nam-2021 Chứng chỉ "quyền lực" giúp thí sinh có cơ hội trúng tuyển vào nhiều trường đại học năm 2021 Trong mùa tuyển sinh năm 2021 thì có khá nhiều phương thức tuyển sinh mới. Cụ thể, có nhiều trường Đại học, học viện xét tuyển kết hợp chứng chỉ... dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-cong-bo-cac-phuong-thuc-tuyen-sinh-nam-2021 Đại học Quốc gia Hà Nội công bố các phương thức tuyển sinh năm 2021 Vừa qua, trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã đưa ra 4 phương thức tuyển sinh bao gồm xét tuyển thẳng, bài thi đánh giá năng lực, điểm thi THPT và... huong-dan-tuyen-sinh-vao-17-truong-quan-doi-nam-2021 Hướng dẫn tuyển sinh vào 17 trường quân đội năm 2021 Đối với ngành quân đội năm 2021 thì Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng đã có văn bản về hướng dẫn công tác tuyển sinh, để xác định tỉ lệ % chỉ...
Xem thêm >>