Môn thi Tổ hợp sẽ dễ đánh trượt các thí sinh?

Cập nhật: 11/04/2018 10:32 | Người đăng: Vũ Duyên

Theo nhận định của giới chuyên gia và giáo viên THPT thì các môn thi Tổ hợp năm nay có sự phân hóa cao so với năm 2017. Chính vì thế sẽ gây bất lợi cho thí sinh nếu không có kế hoạch ôn luyện hợp lý.

Sẽ khó đạt điểm cao môn thi tổ hợp

Sẽ khó đạt điểm cao môn thi tổ hợp

Những lý do khiến cho môn thi Tổ hợp khó đạt điểm cao

Ngay sau khi bộ đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia được công bố thì hầu hết giáo viên THPT và thí sinh đều bắt tay vào làm. Khi đánh giá về bộ đề thi minh họa cho kỳ thi quốc gia sắp tới hầu hết đều có chung những nhận xét sau:

  • Đề thi năm nay có sự phân hóa cao. Chính vì thế để đạt điểm cao sẽ rất khó.
  • Phần  kiến thức dự thi không chỉ nằm trong chương trình lớp 12 mà còn rải rác ở chương trình lớp 11.
  • Tỷ lệ câu hỏi khó chiếm từ 20 đến 27%. Đây chính là thử thách lớn đối với các thí sinh có ý định dự thi vào những trường TOP đầu. Điển hình là những trường thuộc khối ngành Y dược.

 Lời khuyên dành cho các bạn là nên đánh giá chính xác năng lực của bản thân để chọ trường cho phù hợp. Nếu bạn yêu thích công việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng nhưng không đủ khả năng để theo học những trường Đại học Y thì có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào những trường Cao đẳng Y như trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây là một trường rất đáng để cho các bạn lựa chọn với chương trình đào tạo các chuyên ngành như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Vật lý trị liệu,...

Để đạt điểm cao cho môn thi Tổ hợp Tự nhiên

Để đạt điểm cao môn thi thuộc khối Tự nhiên

Để đạt điểm cao môn thi thuộc khối Tự nhiên

Đề thi tuyển sinh THPT quốc gia 2018 có sự thay đổi đáng kể nên bạn cần phải có một kế hoạch học tập và ôn luyện khoa học, hợp lý. Sau đây là một số mẹ giúp bạn ôn luyện tổ hợp Tự nhiên đạt điểm cao hơn:

  • Đối với môn Vật lý: Khi làm bài các bạn nên đọc qua một lượt để phân tích đề rồi làm từ câu dễ đến khó. Khi vẽ hình làm bài cần phải vẽ thật nhanh, không dùng thước, không cần tóm tắt đề. Với các câu tính toán khó tập trung ở dao động cơ, sóng cơ và điện xoay chiều. Phần này cần học kỹ lưỡng các công thức, viết nhiều lần mới có thể sử dụng nhanh.
  • Đồi với môn Sinh học: Tăng cường đọc hiểu kiến thức và vận dụng vào làm các bài tập vì câu hỏi trong một đề thi trắc nghiệm, kiến thức rất nhiều và dàn trảinên cần giảm bớt học thuộc lòng, tăng cường học hiểu, học vận dụng. Để đạt điểm cao nhất, thí sinh cần nắm chắc kiến thức của môn nhất là kiến thức trong Sách giáo khoa.
  • Đối với môn Hóa học: Môn hóa học cấu trúc gồm 40 câu, trong đó 27 câu lý thuyết (67,5%) và 13 câu toán (32,5%). Độ khó được xếp tăng dần từ trên xuống. Yêu cầu mức độ hiểu nhận biết khoảng 5 điểm, vận dụng mức độ vừa phải đến khó khoảng 4 điểm và vận dụng ở mức độ khó nhiều khoảng 1 điểm. Nên thí sinh nên tập trung làm những câu dễ trước để có thể tích điểm từ những câu này.

Lời khuyên chung dành cho các bạn khi làm môn tổ hợp tự nhiên là nên làm phần lý thuyết trước, phần tính toán sau. Phần lý thuyết thường chỉ yêu cầu kiến thức cần nhớ, đánh giá, phân tích và giải quyết ở mức độ đơn giản hơn nên đây là phần dễ có điểm an toàn.

Để đạt điểm cao cho môn Tổ hợp Xã hội

Để đạt điểm cao môn thi khối Xã hội

Để đạt điểm cao môn thi khối Xã hội

Với bài thi tổ hợp khoa học xã hội, các chuyên gia tư vấn nhấn mạnh vì năm nay thi trắc nghiệm nên thí sinh phải nắm kiến thức ở mức độ rộng hơn và chắc hơn.

  • Đối với môn Lịch sử: Để nhớ được sự kiện, tổng hợp và có sự liên kết giữa các sự kiện với nhau, các bạn cần làm đề cương tóm tắt hay còn gọi là sơ đồ tư duy. Đi từ nền tảng, từ ý lớn sang ý nhỏ, sau đó tổng hợp, xâu chuỗi theo trình tự.
  • Đối với môn Địa lý: Nên học dần kiến thức của 33 bài trong chương trình kết hợp với cách đọc Atlat và học cách ghi nhớ ký hiệu chung trong trang 3 của quyển Atlat nhưng không nên phụ thuộc quá vào Atlat.
  • Đối với môn Giáo dục công dân: Cũng như môn lịch sử cần lập sơ đồ tư duy, nghĩa là phải biết hệ thống kiến thức lại từ đầu đến cuối. Ngoài ra, có phương pháp tự soạn câu hỏi trắc nghiệm và trả lời để rèn luyện khả năng tư duy, và phương pháp học nhóm nhằm trao đổi, chia sẻ nội dung bài học, sẽ giúp khả năng khắc sâu kiến thức hiệu quả hơn.

Với một vài gợi ý ở trên của ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch hy vọng các bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Thông tin hữu ích khác
10-van-de-dac-biet-luu-y-cho-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2021 10 vấn đề đặc biệt lưu ý cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 Do những ảnh hưởng của dịch COVID-19 hiện nay mà Bộ GD&ĐT vẫn chưa có quyết định ban hành dự thảo quy chế tuyển sinh năm... thi-diem-tieng-han-tro-thanh-mon-hoc-bat-buoc-tu-lop-3-den-12 Thí điểm Tiếng Hàn trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến 12 Có một số thông tin chia sẻ rằng Tiếng Hàn trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến lớp 12 khiến nhiều người lo lắng. Đại diện Bộ GDĐT cho biết, đây... de-thi-thu-thpt-quoc-gia-nam-2020-mon-sinh-hoc-nam-2020 Đề thi thử THPT quốc gia năm 2020 môn Sinh học năm 2020 Ban tư vấn tuyển sinh các trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổng hợp và chia sẻ Đề thi thử THPT quốc gia 2020 môn Sinh học bám sát chương... chung-chi-quyen-luc-giup-thi-sinh-co-co-hoi-trung-tuyen-vao-nhieu-truong-dai-hoc-nam-2021 Chứng chỉ "quyền lực" giúp thí sinh có cơ hội trúng tuyển vào nhiều trường đại học năm 2021 Trong mùa tuyển sinh năm 2021 thì có khá nhiều phương thức tuyển sinh mới. Cụ thể, có nhiều trường Đại học, học viện xét tuyển kết hợp chứng chỉ... dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-cong-bo-cac-phuong-thuc-tuyen-sinh-nam-2021 Đại học Quốc gia Hà Nội công bố các phương thức tuyển sinh năm 2021 Vừa qua, trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã đưa ra 4 phương thức tuyển sinh bao gồm xét tuyển thẳng, bài thi đánh giá năng lực, điểm thi THPT và... huong-dan-tuyen-sinh-vao-17-truong-quan-doi-nam-2021 Hướng dẫn tuyển sinh vào 17 trường quân đội năm 2021 Đối với ngành quân đội năm 2021 thì Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng đã có văn bản về hướng dẫn công tác tuyển sinh, để xác định tỉ lệ % chỉ...
Xem thêm >>